TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNCác lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh

Các lưu ý quan trọng khi dùng máy lạnh

Máy lạnh cũng như các thiết bị điện tử khác, nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng làm giảm tuổi thọ máy hoặc nghiêm trọng hơn là gây ra cháy, nổ. Và làm thế nào đã biết cách bạn sử dụng máy lạnh đã đúng hay chưa? Bài viết này, trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ giới thiệu cho các bạn về những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh.

Vị trí lắp đặt máy lạnh

Điều đầu tiên cần lưu ý chính là vị trí mà bạn lắp đặt máy lạnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia, máy lạnh nên được lắp ở trên cao để có thể khai thác tối đa công suất hoạt động. Khả năng lưu thông và luôn chuyển khí lạnh tốt và có hiệu quả hơn. Ngoài ra việc lắp trên cao còn giúp thiết bị của bạn tránh được các tác nhân gây hại nguy hiểm như lửa, nước,…

Song song đó người dùng cũng không nên lắp máy ở những vị trí ngay hướng chiếu trực tiếp của mặt trời hoặc lắp đặt gần các thiết bị có nhiệt độ cao như lò vi sóng, lò nướng, bếp điện,…

Và cũng không nên lắp đặt ở các vị trí quá thấp vì không khí lạnh sẽ thổi trực tiếp vào người, gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Thời gian sử dụng máy

Thông thường người sử dụng hay được khuyến cáo rằng không nên bật máy lạnh 24/24 vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy từ đó dẫn đến gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu thiết bị hoạt động quá tải trong thời tiết nắng nóng sẽ dễ phát sinh cháy nổ nên cần đặc biệt lưu ý cẩn thận khi sử dụng.

Chỉ nên bật máy lạnh khi thật sự cần thiết, hãy để thiết bị nghỉ vài tiếng trước khi vận hành trở lại. Khung thời gian hoạt động tốt nhất của máy lạnh là từ 8 – 10 tiếng đồng hồ.

Nếu bạn chỉ cần làm mát trong một thời gian ngắn, thay vì dùng máy lạnh, hãy thử sử dụng quạt máy vì việc tắt mở điều hòa liên tục trong thời gian ngắn sẽ gây lãng phí điện và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Về mặt tính năng, máy lạnh vẫn có thể hoạt động ở nhiệt độ dưới 16 độ, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể hạ mức nhiệt độ xuống thấp nhất. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mức nhiệt độ tốt nhất là khoảng từ 26 – 28 độ vì đây là nhiệt độ lý tưởng với cơ thể người dùng.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến điều hòa hoạt động tối đa công suất và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, role của dàn nóng sẽ động ngắt nhiệt độ của dàn nóng. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ trong phòng  sẽ khiến role phải tắt mở liên tục, tiêu hao rất nhiều điện năng.

Nếu thời tiết quá nóng nực, hãy cân nhắc sử dụng thêm một số thiết bị hỗ trợ như quạt, máy làm mát bằng hơi nước thay vì để nhiệt độ thấp.

Những lưu ý về sức khỏe

Khi vừa ở ngoài nắng vào, người dùng không nên sử dụng điều hòa ngay vì có thể dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt do nhiệt độ thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tương tự như việc đi ra ngoài khi đang ngồi trong máy lạnh, người dùng nên tắt điều hòa trước khi đi ra ngoài khoảng 10 – 15 phút kèm theo mở cửa để không khí lưu thông vào phòng. Thao tác này sẽ giúp cơ thể làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh hiện tiện sốc nhiệt.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn sức khỏe, không nên sử dụng máy lạnh cả đêm, nên hẹn giờ tắt hợp lý. Vì ban đêm nhiệt độ không chênh lệch nhiều, chỉ cần mở điều hòa đến khoảng nửa đêm là vừa để tránh tiêu hao điện năng và gây ảnh hưởng sức khỏe.

Vệ sinh, bảo trì định kỳ

Máy lạnh, điều hòa nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo máy luôn được vận hành tốt, màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đến không khí trong phòng nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe của người dùng.

Màng lọc nên được thay 2 tháng / lần, cuộn dây làm mát nên thay 1 năm / lần. Trung bình 1 năm nên liên hệ với nhân viên bảo dưỡng khoảng 2 lần.

Ngoài ra người dùng cũng nên lưu ý đến việc thay gas cho cục nóng khi thấy máy lạnh chạy nhưng nhiệt độ làm mát chậm, hơi mát yếu.

Trên đây là tổng hợp các yếu tố mà người sử dụng cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh để có thể kéo dài tuổi thọ thiết bị và cũng chính là tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: lớp dạy nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354, đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*