TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNCách xử lý khi laptop bị dính nước

Cách xử lý khi laptop bị dính nước

 

Không giống như điện thoại di động hay máy tính bảng, laptop thường có nhiều khe hở, đặc biệt là bàn phím và các cổng kết nối. Ngoài ra, thì laptop thường hay để trên bàn chứ không phải cầm trên tay như điện thoại nên dễ bị đổ nước vào hơn. Trong quá trình sử dụng, có thể là vì nguyên nhân nào đó bạn vô tình làm đổ nước, sữa, caffe,… vào máy thì có thể trở thành một thảm họa. Vì thế, nếu vô tình để chất lỏng đổ vào laptop thì chúng ta cần phải biết xử lý nhanh chóng, nếu không máy có thể bị hỏng. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để cấp cứu chiếc laptop của mình trong trường hợp bị các chất lỏng đổ vào.

dinhnuoc1

 

Khi laptop bị nước đổ vào, nước sẽ làm hỏng các vi mạch, đặc biệt là tính dẫn điện của nó sẽ khiến cháy các ổ tụ bên trong. Do đó, khi bị nước đổ vào thì ngay lập tức bạn phải tháo pin ra và ngắt nguồn điện, rồi sau đó mới tiến hành các bước sơ cứu tiếp theo.

Nếu chỉ dính vài giọt nước lên laptop thì bạn nên để máy tính theo hình chữ A, làm như vậy để giúp nước không lan vào trong mà sẽ chạy ngược ra ngoài. Tiếp đến, bạn dùng khăn lau qua rồi để laptop trước máy quạt để nước bốc hơi và khô tự nhiên. Trường hợp này thì tuyệt đối không cần dùng tới máy sấy nhé vì nếu như vậy thì hơi nóng của máy sấy sẽ làm phần nhựa bên trong máy bị biến dạng và có thể hỏng nặng hơn nữa.

 

thaomay

 

 

Còn trường hợp nước đổ lên laptop quá nhiều thì bạn có 2 cách để lựa chọn:

Cách thứ nhất: bạn mang máy ra các trung tâm sửa chữa có uy tín để sửa.

Cách thứ hai: nếu biết cách tháo thì bạn có thể tháo và tự vệ sinh tại nhà.

  • Đầu tiên, bạn cần một chiếc tua-vit và một con dao mỏng dùng để tháo, lắp máy.
  • Rồi sau đó tiến hành tháo phần nắp đậy giữ bàn phím vào thân máy, làm một cách cẩn thận để tránh làm hỏng hoặc đứt các dây nối.
  • Sau khi đã tháo lỏng bàn phím, rồi tháo rời phần nắp đậy và sử dụng dao để cạy một cách nhẹ nhàng, nếu phần nắp đậy có cáp cắm vào thân máy thì hãy tháo rời cáp này ra.
  • Sau khi đã tháo rời bàn phím, bạn cần quan sát xem bo mạch chủ có bị ướt hay không. Nếu ướt, bạn cần phải tháo rời bo mạch chủ. Trước hết, bạn cần phải đeo găng tay và vòng chống tĩnh điện để tránh gây ra các xung điện điện có thể làm hư hỏng link kiện. Sau đó, bạn tháo rời cáp kết nối các bộ phận trên bo mạch chủ, tháo rời các con ốc và tháo cáp gắn bó bo mạch chủ lên bo mạch nguồn. Còn nếu bo mạch chủ không ướt thì bạn không cần phải tháo máy.
  • Sau khi đã tháo xong, thì bạn hãy kiểm tra xem có link kiện nào ướt hay không. Nếu không phải nước lọc đổ vào laptop thì bạn cần sử dụng bông tăm nhúng cồn isopropyl 99 độ để làm sạch các vết bẩn. Còn nếu thấy bộ phận nào đó bị dính chất lỏng mà bị ăn mòn thì hãy nhúng một chiếc bàn chải đánh răng vào cồn sau đó chải sạch những dấu vết bị ăn mòn đó đi. Hãy pha cồn với nước lọc theo tỷ lệ 50:50. Sau khi hoàn thành việc vệ sinh linh kiện thì bạn phải để các linh kiện đó 2 – 3 ngày ở nơi khô thoáng. Rồi sau đó tiến hành lắp ráp lại như ban đầu.

Dựa theo: lớp học nghề

 

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*