Home / BÀN LUẬN / Laptop không khởi động được và cách khắc phục

Laptop không khởi động được và cách khắc phục

Spread the love

Laptop không khởi động được và cách khắc phục. Một ngày đẹp trời bạn lại phát hiện ra chiếc laptop yêu dấu của mình không thể khởi động được? Bao nhiêu công việc đang chờ đợi và bạn lại không thể mở được máy? Trong quá trình sử dụng chắc chắn một số người dùng sẽ gặp phải trường hợp phiền toái này. Nhưng bạn cũng đừng quá bực bội mà giải quyết nó bằng một cái búa nhé! Điều cần làm lúc này chắc là phải mang máy ra các trung tâm sửa chữa laptop để được “cấp cứu” rồi. Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể tự thực hiện một vài cách khắc phục hiện tượng laptop không khởi động được bằng cách thực hiện theo các biện pháp mà trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Hôm nay mình sẽ chia sẽ cho bạn một số lỗi thường gặp khi laptop không thể khởi động. Để xem bạn có gặp những trường hợp tương tự không nhé.

Trường hợp 1: Đèn LED của laptop sáng nhưng máy lại không khởi động

Bạn đã cắm nguồn sạc cho máy, đèn LED và đèn của pin đều sáng nhưng máy thì vẫn không thể khởi động lên được, bên cạnh đó quạt gió cũng không quay và ổ đĩa DVD cũng không chạy được.

Khắc phục:

Nếu các đèn LED của laptop sáng lên thì đồng nghĩa là có dòng điện đi vào, việc lúc này là bạn nên kiểm tra xem bạn đã cắm đúng cho nguồn điện chưa.

đèn led vẫn sáng nhưng máy không khởi động

Nếu cắm điện vào rồi, đèn LED sáng nhưng máy không khởi động thì hãy thử tháo phích cắm ra, tháo pin của laptop và để chờ khoảng 2 – 3 phút. Sau đó hãy cắm lại ổ cắm và thử khởi động lại máy thêm một lần nữa. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về tháo lắp hay sửa chữa laptop thì hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ nhé!

Bên cạnh đó cũng có khả năng máy của bạn đang gặp vấn đề liên quan đến bộ nhớ RAM. Nếu RAM bị hỏng thì máy sẽ không khởi động được. Nếu bạn sử dụng 2 thanh RAM, hãy thử tháo từng cái ra và khởi động lại máy. Điều này sẽ giúp bạn biết được cái RAM nào bị hỏng và thay thế nó.

Tuy nhiên nếu cả 2 RAM đều chạy được trên một khe cắm A, nhưng lại không khởi động được trên khe cắm B thì chắc chắn khe cắm B bị lỗi. Lúc này bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ dùng 1 khe cắm.

Trường hợp 2: Đèn LED của laptop không sáng và máy không khởi động

Bạn đã cắm ổ nguồn AC vào laptop nhưng các đèn LED của máy (gồm đèn nguồn, đèn ổ cứng, đèn báo pin…) lại không sáng. Bên cạnh đó máy lại không có dấu hiệu khởi động vào hệ điều hành.

Khắc phục:

Việc đầu tiên bạn cần kiểm tra chính ổ cắm điện AC, sau đó kiểm tra nguồn điện. Nếu có thể hãy sử dụng một bộ AC khác kiểm tra máy có bị hỏng bộ nạp điện hay không. Nếu như bộ AC vẫn hoạt động bình thường thì rất có khả năng nguồn điện bên trong bo mạch chủ của laptop đã gặp vấn đề.

Trường hợp 3: Máy không khởi động và phát ra tiếng bíp bíp

Đây là hiện tượng thường gặp nhất khi laptop không thể khởi động lên. Bạn nhấn nút khởi động và laptop chỉ phát ra tiếng kêu bíp bíp, không khởi động vào hệ điều hành.

Khắc phục:

Đây là dấu hiệu cho thấy máy đã gặp vấn đề với RAM, điều cần làm là bạn nên kiểm tra lại xem RAM đã gắn khớp hay có bị lỏng không. Hoặc dùng một RAM khác để lắp vào kiểm tra. Hầu hết những lỗi như thế này thì bạn nên kiểm tra lại RAM của máy, có thể là RAM đã bị hỏng.

Trường hợp 4: Laptop có nguồn lên nhưng màn hình không sáng

Bạn nhấn khởi động máy và có vẻ như laptop vẫn khởi động bình thường (đèn LED của ổ cứng nhấp nháy) nhưng lại không xuất hiện hình ảnh trên màn hình.

Vấn đề này có thể là do cáp màn hình gặp lỗi. Để chắc chắn hơn, hãy cắm máy với màn hình rời bên ngoài. Nếu màn hình ngoài vẫn chạy tốt và hiển thị hình ảnh đầy đủ, trong khi màn hình LCD của laptop thì lại không có bất kì thứ gì thì hãy kiểm tra lại màn hình và cáp nối của nó. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất vẫn là nên nhờ đến thợ sửa chữa laptop.

Trường hợp 5: Bật khởi động máy nhưng laptop lại phát ra tiếng kêu ken két, rít rít

Việc máy phát ra những tiếng kêu lạ là dấu hiệu cảnh báo ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này hãy tháo ổ cứng và khởi động lại laptop. Lúc này, nếu laptop chạy bình thường thì có nghĩa đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng.

Và một vài trường hợp laptop vẫn phát ra tiếng kêu và màn hình vẫn hiện lên thì bạn nên dùng tiện ích kiểm tra ổ cứng.

laptop-phat-ra-tieng-on

Trường hợp 6: Laptop đã khởi động Windows và chạy được một lúc, sau đó tự tắt. Dù bạn khởi động lại nhưng vẫn gặp lại lỗi đó.

Lỗi này gặp khi máy đã quá nóng, hãy kiểm tra xem quạt gió có quay hay không. Khi máy bạn gặp vấn đề về tản nhiệt, dẫn đến các linh kiện bên trong quá nóng nên máy buộc phải tự tắt để tránh làm các linh kiện bên trong bị hỏng.

Bên cạnh đó, việc máy tự tắt cũng có thể là do RAM bị hỏng. Bạn nên kiểm tra lại RAM và thay thế RAM mới nếu cần thiết.

Trường hợp 7: Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang.

Lỗi này có thể là do màn hình LCD bị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ có vấn đề. Để chắc chắn được nguyên nhân, bạn cần phải có kinh nghiệm về laptop để tránh gây ra thêm lỗi khác trong quá trình tự sửa chữa.

Đây là những phương pháp chữa cháy tạm thời nếu bạn gặp tình huống laptop không khởi động được. Hi vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn một phần nào để sửa lỗi. Chúc bạn thành công!

Dựa theo: lớp học nghề

.

█ Bài viết hữu ích khác:

█ Thông tin liên hệ:

Công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM

Cơ sở 1: 66B Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

2 comments

  1. Để thời gian làm việc khác, mang ra tiệm cho chắc, mình thấy trung tâm bên 66b hoàng diệu 2 đó, giá sửa cũng mềm,

  2. Tốt nhất cứ mang đến hpcom sửa…mò mò hư luôn thì mệt

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...