Home / BÀN LUẬN / Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường. Hiện nay, lò vi sóng luôn là thiết bị hiện hữu trong mỗi gia đình và không thể phủ nhận lợi ích mà lò vi sóng mang lại. Nhưng theo khuyến cáo của các kỹ thuật viên sửa chữa đang làm việc tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM thì bên cạnh việc giúp người sử dụng có thể tiết kiệm thời gian thì sử dụng lò vi sóng cũng đi kèm theo những nguy hại mà chúng ta không biết. Trong bài viết này, trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ đi vào tìm hiểu các tác hại mà lò vi sóng mang lại.

Hiểm họa từ lò vi sóng

Theo những kết quả kiểm tra được công bố gần đây của các nhà khoa học. Các loại thức ăn như rau hoặc sữa khi được hâm nóng bằng lò vi sóng có thể làm giảm tế bào hồng cầu. Đồng thời làm tăng các tế bào máu trắng trong cơ thể.

Ngoài ra, giáo sư Magda Havas của Trường Đại học Trent đã thực hiện các thí nghiệm. Và điều đó cho thấy rất nhiều lò vi sóng từ nhiều thương hiệu đều bị rò rỉ bức xạ. Mặc dù chúng đều được trang bị lưới kim loại ngăn không cho sóng bức xạ thoát ra ngoài.

Dưới đây là các hệ lụy khi dùng lò vi sóng khi nấu ăn mà người dùng nên biết.

1. Làm giảm các chất dinh dưỡng có trong thức ăn

Thông thường, chúng ta hay dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn, rã đông,… . Nhưng nếu hâm thức ăn quá nhiều lần có thể làm giảm sút lượng dưỡng chất có trong thực phẩm đó. Là do các chất này bị biến đổi trong quá trình hâm nóng.

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Nguyên lý làm nóng thức ăn của lò vi sóng là bằng cách xoay các phân tử nước qua lại với tần suất lớn. Trong quá trình này, các phân tử nước sẽ cọ xát vào nhau và tạo ra ma sát. Từ đó sinh ra nguồn nhiệt năng khiến thực phẩm nóng lên. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho các cấu trúc phân tử trong thức ăn bị thay đổi và kết quả phần lớn hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị “bốc hơi”.

Ngoài ra, đối với các gia đình có con nhỏ thường có thói quen cho sữa mẹ vào lò vi sóng hâm nóng. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì quá trình hâm nóng sẽ sinh ra các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn E-coli,  gây hại cho bé. Khi hâm nóng với lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme tiêu hóa một cách đáng kể. Đồng thời cũng thúc đẩy sự phát triển sinh sôi của các vi khuẩn có hại cho bé.

2. Tạo chất gây ung thư trong thực phẩm

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu của Đức và Nga. Việc dùng lò vi sóng để hâm nóng những thực phẩm được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn.

Những chất hóa học nguy hiểm đó bao gồm BPA, polythylene terthalate, benzene, toluene, xylene. Chính vì vậy mà  không nên hâm nóng bình sữa nhựa của bé trong lò vi sóng. Ngoài việc phát sinh các vi khuẩn gây hại, còn có những hóa chất nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé.

3. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Đục thủy tinh thể: Đây là tác hại đầu tiên phải kể đến. Đa phần đục thủy tinh thể chỉ xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Và nó cũng chính là nguyên nhân chính gây mù lòa trên thế giới, trên cả bệnh tăng nhãn áp. Nếu bạn thường có thói quen đứng trước lò vi sóng và quan sát thức ăn bên trong thì hãy từ bỏ ngay nếu không muốn bị đục thủy tinh thể.

Ảnh hưởng đến tim: Việc tiếp xúc với lò vi sóng thường xuyên cũng khiến tim bị ảnh hưởng. Bị thay đổi nhịp đập. Thông thường các tần số phát ra đều gây ảnh hưởng đến tim. Một nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Magda Havas bằng cách theo dõi nhịp tim của nhiều người khi đứng gần lò vi sóng. Kết quả là đều có những thay đổi nhịp tim khi lò được bật. Chính vì vậy nếu bạn thường xuyên sử dụng lò vi sóng và gặp những hiện tượng bất thường như đau ngực, nhịp tim không ổn định thì nên cần ngừng sử dụng lò vi sóng ngay lập tức.

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Lò vi sóng và những nguy hiểm khó lường

Kiểm tra rò rỉ bức xạ lò vi sóng

Dù có rất nhiều ảnh hưởng gây hại song không thể phủ nhận những lợi ích mà lò vi sóng mang lại. Tuy nhiên, việc rò rỉ bức xạ luôn là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng. Làm sao để biết liệu chiếc lò vi sóng bạn dùng hằng ngày có bị rò rỉ phóng xạ hay không?

Hãy tận dụng chiếc điện thoại di động của bạn. Đặt vào bên trong lò vi sóng và đóng cửa (lưu ý đừng bật lò vi sóng kẻo điện thoại của bạn sẽ bị hỏng). Sau đó dùng một chiếc điện thoại khác gọi vào số của điện thoại đang đặt trong lò. Nếu điện thoại đổ chuông, thì chứng tỏ lò vi sóng của bạn đang bị rò rỉ sóng bức xạ. Vì kết nối sóng đã lọt qua được lưới bảo vệ kim loại. Lúc này  bạn cần tìm hiểu các quy tắc sử dụng lò vi sóng một cách an toàn. Để tránh gây hại cho bản thân trong quá trình sử dụng sau này.

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

About Ms Hiền HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Học sửa điện thoại di động

Một trong những nghề được ...