Home / BÀN LUẬN / Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Spread the love

Nâng cấp laptop và những điều cần biết. Hầu như ai cũng sở hữu được cho riêng mình một chiếc laptop để giải trí hay làm việc. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, máy sẽ chạy chậm đi. Khiến bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng. Lúc này ngoài việc chọn mua một chiếc laptop mới để thay thế hoàn toàn thì bạn có thể hoàn toàn nâng cấp máy. Nhưng nâng cấp như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ giới thiệu những điều cần biết khi bạn quyết định chọn nâng cấp chiếc laptop của mình.

Không như máy tính bàn, việc nâng cấp phần cứng cho laptop lại gặp khá nhiều khó khăn. Vì các nhà sản xuất thường thiết kế các mẫu laptop sao cho có thể hạn chế được việc tháo lắp và thay thế các linh kiện phần cứng bên trong. Tiêu biểu là dòng MacBook của Apple với thiết kế nguyên khối. Mặc dù vậy nhưng đối với các dòng laptop có thể tháo lắp được thì vẫn có thể nâng cấp linh kiện phần cứng bên trong khá dễ dàng.

Tháo lắp thiết bị

Nếu laptop của bạn dễ tháo lắp thì có khả năng các linh kiện bên trong cũng được liên kết với nhau rất chặt chẽ và dễ rối mắt người nhìn. Và đặc biệt là bạn phải lưu ý  về việc xác định đúng vị trí của từng con ốc khi lắp vào trở lại vì chúng khá là nhiều với đủ kích thước.

Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Lưu ý tháo ráp laptop

Trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nâng cấp laptop trước đây. Tốt nhất là nên… lắp lại và dẹp bỏ ý định nâng cấp đi vì nếu thao tác không chuẩn và khéo léo. Bạn đó thể phá hỏng chiếc laptop của mình. Điển hình cho trường hợp này chính là các dòng MacBook của Apple với CPU, GPU và RAM được hàn dính trên bo mạch chủ.

Bên cạnh đó, việc bảo hành của máy cũng sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình tháo lắp và thay thế nâng cấp linh kiện. Vì các tem bảo hành thường được nhà sản xuất dán ở các vị trí “trung tâm” là ở giữa khe tiếp giáp 2 bộ phận hoặc ngay trên vị trí của ốc vít. Việc tháo lắp hầu như không thể nếu như bạn không muốn mất bảo hành trong khi sản phẩm vẫn còn đang trong giai đoạn bảo hành.

Gợi ý cho việc nâng cấp laptop

Như đã nói ở trên, một số các dòng laptop vẫn cho phép người dùng có thể tiến hành nâng cấp một số các thành phần phần cứng bên trong. Hãy cùng xem qua các linh kiện mà bạn có thể nâng cấp dưới đây.

Dùng ổ cứng SSD

Hiện tại ở một số dòng laptop vẫn sử dụng ổ cứng HDD cho tốc độ không cao so với dùng ổ SSD. Bạn có thể thay ổ cứng SSD để dùng. Đây là cách nâng cấp laptop phổ biến. Không có một giải pháp nào tốt hơn so với việc dùng ổ SSD với tốc độ đọc ghi gấp 10 lần so với ổ cứng HDD truyền thống.

Không chỉ đơn giản tăng tốc cho vấn đề khởi động máy. Việc chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD sẽ giúp cải thiện tốc độ thao tác máy. Phản hồi cực nhanh khi khởi động ứng dụng. Ngoài ra, ổ cứng SSD không gây tiếng ồn, không tỏa nhiều nhiệt năng. Giúp tiết kiệm điện năng hơn. Ngoài ra khi dùng ổ cứng SSD người dùng không cần mất thời gian và công sức để dồn ổ đĩa, chống phân mảnh,..

Thêm RAM

Đây là một trong những thao tác nâng cấp khá dễ dàng mà bạn có thể tự thực hiện. Nếu laptop bạn đang dùng có hỗ trợ tháo lắp RAM thì chỉ việc tháo RAM cũ lắp RAM mới vào. Và bạn phải tìm được loại RAM phù hợp với cấu hình dòng máy đang dùng.

Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Nâng cấp laptop và những điều cần biết

Thay thế CPU và GPU

Đây là hai bộ phận quan trọng và phức tạp của laptop. Vì chúng thường được hàn chết lên mainboard. Nên nếu bạn muốn nâng cấp người ta thường sẽ phải thay luôn cả mainboard của laptop. Bao gồm cả 2 chip CPU và GPU. Để tìm ra một 1 mainboard phù hợp mà vẫn lắp vừa chỗ của main cũ là một vấn đề khó khăn. Cho nên bạn cần suy xét kĩ nếu muốn nâng cấp CPU và GPU.

Tóm lại việc nâng cấp phần cứng cho laptop là cần thiết. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm, hãy mang máy đến trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nâng cấp với mức giá tốt nhất mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...