Home / BÀN LUẬN / Nên hay không cập nhật hệ điều hành cho điện thoại?

Nên hay không cập nhật hệ điều hành cho điện thoại?

Spread the love

Hệ điều hành là một trong những yếu tố quan trọng của một chiếc điện thoại. Vì thế mà chúng luôn được quan tâm cập nhật và phát triển thường xuyên. Nhầm mục đích giúp người dùng có những tính năng và trải nghiệm mới tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều nổi lo trong việc cập nhật hệ điều hành mới. Vì lý do đa số hệ điều hành mới đều chưa ổn định và thường xuyên xảy ra lỗi. Có một số dòng điện thoại không tương thích tốt với hệ điều hành mới. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy hoạt động không được hiệu quả khi cập nhật hệ điều hành. Vậy thì lúc nào nên cập nhật hệ điều hành?

Các bản cập nhật mới thường nhấm đến việc khắc phục lỗi của hệ điều hành cũ. Hơn nữa còn thêm những tính năng mới giúp máy hoạt động được tốt hơn. Người dùng cũng thường được khuyên cập nhật hệ điều hành để thiết bị được an toàn và sử dụng tốt hơn. Cải thiện lỗi hệ thống thường gặp của các phiên bản trước đó.

Vậy thì có nên cập nhật hệ điều hành?

Việc cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho điện thoại là một thao tác mà người dùng nên làm. Mặc dù vậy điều này không phải lúc nào cũng tốt. Có nhiều trường hợp người dùng gặp rắc rối với những phiên bản cập nhất mới. Chẳng hạn như việc: Phiên bản mới chạy không ổn định, hao pin hay xung đột ứng dụng,… Vì thế bạn nên kiểm tra trước các thông tin chi tiết về bản cập nhất mới của nhà phát hành. Tránh những trường hợp xấu không đáng có xảy ra trong quá trình cập nhật.

Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại chính hãng, tốt nhất bạn vẫn nên chờ cập nhật OTA. OTA – là hình thức cập nhật phần mềm cho điện thoại phổ biến hiện nay. Nó không đòi hỏi người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng. Không cần kết nối điện thoại với máy tính và cũng không cần phải tìm bản firmware phù hợp cho máy. Điện thoại sẽ tự động cập nhật hệ điều hành. Tuy nhiên, cập nhật OTA chỉ được thực hiện với điện thoại chưa root.

.

Nếu hãng sản xuất không có thông báo cập nhật cho thiết bị của bạn. Bạn nên tiếp tục sử dụng phiên bản ổn định mà bạn đang sử dụng. Các nhà phát hành trước khi đưa ra phiên bản cập nhật chính thức. Họ thường cho chạy thử trên các dòng máy khác nhau để thử nghiệm các lỗi sẽ gặp khi cập nhật. Nếu bản cập nhật không đạt đủ yêu cầu về phần cứng hay có thể xảy ra lỗi về phần mềm, thì họ sẽ không đưa ra thông báo cho bản cập nhật mới. Vì thế bạn nên cập nhật khi nhận được thông báo chính thức từ nhà phát hành.

Cập nhật hệ điều hành có mất dữ liệu hay không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi họ chuẩn bị nâng cấp hệ điều hành.  Thông thường việc cập nhật hệ điều hành sẽ không làm mất dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên để đảm bảo bạn nên backup các dữ liệu quan trọng, hình ảnh, video… Hệ thống sẽ cho phép người dùng chọn dữ liệu cần backup trước khi tiến hành cập nhật. Bạn cũng cần phải lưu ý là sạc mức pin của điện thoại trên 50%. Tránh trường hợp thiết bị hết pin giữa chừng khi đang thực hiện cập nhật hệ điều hành. Trường hợp thiết bị của bạn bị chai pin, bạn có thể cắm sạc trực tiếp vào thiết bị. Như vậy bạn có thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn làm gián đoạn quá trình cập nhật hệ điều hành.

Những ưu khuyết điểm khi cập nhật hệ điều hành

Các bản cập nhật mới có thể mang lại nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Nhưng nó mang lại cho các bạn nhiều cải thiện tốt hơn bản cũ như giao diện và tính năng. Với những chiếc điện thoại đã ra mắt khá lâu thường sẽ không đáp ứng được yêu cầu về phần cứng. Các nhà sản xuất cũng không khuyến cáo cập nhật hệ điều hành mới cho các dòng máy đã cũ

Nếu bạn đang sử dụng các dòng điện thoại do các nhà mạng phát hành. Nếu muốn có bản cập nhật mới, bạn buộc phải mang đến cho các nhà mạng. Vì những dòng máy này thường được tích hợp những tính năng riêng của nhà mạng. Bạn cần phải có sự giúp đỡ của họ để cập nhật các tính năng phù hợp tránh bị lỗi. Chính vì vậy mà thời gian cập nhật OTA của chiếc điện thoại nhà mạng có thể sẽ chậm hơn bản quốc tế vài tuần thậm chí vài tháng.

Kết luận

Dù có những rủi ro, bản cập nhật cũng có thể mang lại nhiều cải tiến. Bạn có thể nhận ra những chức năng hữu dụng mới được thêm vào hoặc thời gian sử dụng pin kéo dài hơn. Một vài trường hợp sau khi cập nhật hệ thống thì các kết nối 3G hoặc WiFi cũng hoạt động tốt hơn so với phiên bản cũ. Ngoài ra một vài ứng dụng có yêu cầu về hệ điều hành ở phiên bản cao hơn, nếu bạn là người dùng Apple, chắc hẳn đây là việc bạn sẽ thường gặp nếu đang sử dụng một dòng sản phẩm ra mắt đã lâu.

Cuối cùng, lời khuyên từ các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM chính là nếu hãng sản xuất không có thông báo về việc nâng cấp hệ điều hành cho thiết bị, hãy cứ yên tâm tiếp tục sử dụng phiên bản hệ điều hành hiện tại, vì nó là bản mới nhất, hoạt động ổn định nhất.

Dựa theo: lớp học nghề

 

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

4 comments

  1. Điện thoại e thỉnh thoảng lại bất cập nhật hệ điều hành e phải làm sao

    • Chào bạn! Nếu điện thoại cập nhật hệ điều hành thì bạn nên cập nhật nhé, bản cập nhật mới sẽ giúp cải thiện máy và có thêm những tính năng mới cũng như tăng cường bảo mật hơn!

  2. Cho hỏi làm sao phân biệt được yêu cầu cập nhật hệ điều hành chính chủ và hệ điều hành giả mạo lỡ vi rút thì sao

    • Chào bạn! Cập nhật hệ điều hành do nhà sản xuất đưa ra sẽ được hệ thống thông báo cập nhật bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...