Home / BÀN LUẬN / Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Spread the love

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính cần lưu ý: 

Laptop cấu tạo gồm 2 phần đó là phần cứng và phần mềm. Ngoài những bộ phận thuộc phần cứng, thì những bộ phận phần mềm cũng đóng vai trò quan trọng. Trong việc giúp cho một chiếc laptop vận hành bình thường. Khái niệm phần mềm có thể còn khá xa lạ với một số bộ phận người dùng. Vì vậy mà ở bài viết này trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM. Sẽ giới thiệu qua về phần mềm laptop, máy tínhnhững lỗi thường gặp.

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm (software) là một tập hợp các câu lệnh. Hoặc chỉ thị được viết bằng 1 hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. Theo một trật tự xác định nhằm tạo ra một nhiệm vụ hay chức năng. Hoặc một vấn đề cụ thể nào đó.

Phần mềm hoạt động bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng. Hoặc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình phần mềm khác thực hiện nhiệm vụ của mình.

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính được chia thành 2 loại:

  • Loại 1: Theo phương thức hoạt động như phần mềm hệ thống windows, linux. Các chương trình điều khiển như driver.
  • Loại 2: Các phần mềm theo khả năng ứng dụng như: photoshop, chrome…

Về thiết kế của phần mềm:

Tùy theo mức độ phức tạp của phần mềm. Thì người thiết kế sẽ dùng đến các phương tiện. Để tạo ra mẫu thiết kế theo ý muốn (sơ đồ khối, lưu đồ, thuật toán,…). Kế tiếp các mẫu này sẽ được mã hóa bằng các loại ngôn ngữ lập trình. Và được các trình dịch chuyển thành các khối lệnh (module) và các tập tin khả thi (nếu có). Cuối cùng tập hợp các tập tin khả thi và các khối lệnh đó làm thành một phần mềm.

Thông thường khi dựng thành một phần mềm. Thì phần mềm đó phải được điều chỉnh sửa chữa nhiều lần để hoàn thiện hơn. Một phần mềm thông thường sẽ tương thích với một hay nhiều hệ điều hành và cũng tùy theo cách thiết kế. Cách viết mã nguồn, ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong phần mềm đó.

Và trong quá trình sử dụng máy chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi việc phần mềm bị xảy ra lỗi làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như việc học tập, giải trí,.. Và nếu không biết cách xử trí còn có thể làm hỏng cả chiếc laptop của bạn. Vậy những lỗi nào thường hay gặp khi sử dụng phần mềm, hãy cùng trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM điểm qua nhé!

  1. Phần mềm bị nhiễm virus

Đây là loại lỗi thường gặp nhất khi bạn sử dụng phần mềm. Khi mở máy vào các trình duyệt web   thường xuất hiện thêm các trang web lạ tự động và việc truy xuất dữ liệu, tập tin hay mở các chương trình ứng dụng chậm hơn nhiều so với bình thường, có nhiều file lạ tự động xuất hiện trong ổ đĩa,… đều là những biểu hiện khi máy đã bị nhiễm virus.

Để khắc phục vấn đề này, hãy sử dụng và cài đặt phần mềm diệt virus tốt, có uy tín để có thể sử dụng lâu dài và thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc về phần mềm diệt virus mà bạn chọn cài đặt. Phần mềm này phải có bản quyền, luôn cập nhật cơ sở dữ liệu virus thường xuyên cho bạn, luôn có bộ phận hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi có sự cố liên quan đến vấn đề virus. Hoặc nếu hầu bao bạn không đủ để trang bị cho máy một phần mềm có bản quyền, bạn cũng có thể cân nhắc về việc dùng những phần mềm miễn phí và được nhiều người sử dụng hiện nay.

  • Một số phần mềm diệt virus được nhiều người dùng hiện nay là: Bkav, AVG,… và miễn phí thì có thể dùng phần mềm: Avast, Panda Cloud,…
  1. Lỗi trong quá trình kết nối internet

Phổ biến nhất về lỗi kết nối internet mà bất kì người dùng nào cũng có khả năng gặp phải chính là “Limited Access” hoặc “Limited or no connectivity” mà dễ hiểu hơn chính là sự xuất hiện của dấu chấm than màu vàng trên biểu tượng kết nối mạng.

Bạn hoàn toàn có thể tự sửa lỗi này bằng cách chuột phải vào biểu tượng mạng, chọn “Open Network and sharing center”.

Bước 1: Chọn “Change adapter settings”

Bước 2: Chọn “local area connection” => Properties => Configure

Bước 3: Chọn tab “Advanced” => và tìm đến mục “Network Address” và thay đổi giá trị value, sau đó nhập ngẫu nhiên 12 số vào ô.

Hãy thử thực hiện xem hiện tượng lỗi này có được khắc phục không nhé!

  1. Máy bị nóng, truy xuất dữ liệu diễn ra quá chậm

Bạn có thể nhận thấy lỗi này rõ nhất là khi bộ phận quạt máy phát ra tiếng kêu to và phần dưới laptop rất nóng dù thời gian hoạt động của laptop chưa lâu, đồng thời là việc truy xuất dữ liệu cực chậm gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Nếu bạn không nhanh tìm cách khắc phục hiện tượng trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của chiếc laptop. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính.

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

Để khắc phục tình trạng này:

Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính. Bạn có thể trang bị thêm cho mình bộ đến tản nhiệt laptop, bên cạnh đó hãy tắt các chương trình khi đã sử dụng xong để tránh hiện tượng máy hoạt động quá tải cũng khiến máy bị nóng và chậm hơn. Ngoài ra nếu việc truy xuất dữ liệu của máy quá chậm, có thể nguyên nhân là do ổ cứng của laptop bị phân mảnh, do đó để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách vào programs => Accessories => System Tools => Disk Defragmenter sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ hoạt động của ổ cứng.

Ngoài ra nếu máy của bạn thường xuyên bị nóng, hãy chú ý đến việc vệ sinh máy thường xuyên nhé, bên trong máy quá bẩn sẽ khiến máy khó tản nhiệt được ra bên ngoài.

Trên đây là những lỗi người dùng ít nhiều sẽ có khả năng gặp phải khi sử dụng máy tính. Vì vậy hãy lưu lại để sẵn sàng đối phó nhé! Chúc bạn thành công!

Dựa theo: Những lỗi thường gặp với phần mềm máy tính

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...