Home / BÀN LUẬN / Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Spread the love

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại. Khi bạn chọn mua cho mình một chiếc điện thoại, điều kiện lựa chọn có khá nhiều người quan tâm đầu tiên chính là loại màn hình. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay đã cho ra đời nhiều loại màn hình như LCD, TFT, AMOLED,… Tuy nhiên sự khác biệt giữa các loại màn hình này là như thế nào, nên chọn điện thoại được trang bị loại màn hình nào thì tốt thì không phải ai cũng biết. Toàn bộ vấn đề này sẽ được các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM giải đáp trong bài viết này.

Màn hình LCD

Đây là loại màn hình khá quen thuộc với nhiều người dùng. LCD (Liquid Crystal Display – màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều nền thiết bị thông dụng như tivi, điện thoại,… Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng. Bên cạnh đó mật độ của loại màn hình này rất thấp chính vì vậy mà nếu nhìn dưới ánh sáng mặt trời sẽ rất kém. Tuy nhiên chất lượng của màn hình LCD cũng thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng. Các màn hình điện thoại giá rẻ đều được làm từ màn hình LCD cung cấp màu sắc và góc nhìn rất hẹp.

.

Màn hình TFT – LCD

Loại màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng  bán dẫn dạng phim mỏng) được đưa vào sử dụng từ những năm 2005. Với khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải ảnh cao hơn so với các màn hình LCD. Mặc dù vậy chi phí sản xuất màn hình TFT cũng không quá cao. Nên hầu hết các dòng smartphone giá thấp đều được trang bị loại màn hình này.

Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua khuyết điểm góc nhìn hẹp của loại màn hình TFT này. Bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Ngoài ra việc sử dụng loại màn hình này sẽ khá hao tốn pin điện thoại khi so sánh với những công nghệ màn hình mới.

.

Màn hình Super LCD

Vốn là một phiên bản nâng cấp đặc biệt của màn hình TFT-LCD, Super LCD có độ tương phản tốt và màu sắc sinh động hơn và có khả năng hiển thị tốt dưới ánh sáng mặt trời. Mặc dù vậy nhưng Super LCD lại sử dụng khá hao tốn pin và có độ sáng thấp hơn.

Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS được phát triển dựa trên các thành phần đặc trưng của LCD. Điểm khác biệt chính là các lớp tinh thể lỏng lại được xếp theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì đặt vuông góc. Việc thay đổi này sẽ sẽ làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt hơn.

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Màn hình IPS hiển thị hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn. Thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp. Phù hợp cho các công việc thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị. Bên cạnh đó còn có khả năng cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang. Giúp người dùng có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh từ mọi phía.

Màn hình AMOLED

Màn hình AMOLED (Active – Matrix Organic Light Emitting Diode), tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động. Là một trong những công nghệ có nhiều ưu thế và được đánh giá sẽ thay thế cho loại màn hình TFT. Với ưu điểm hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn. Nên màn hình AMOLED khá được ưa chuộng.

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn) và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra trọng lượng của màn hình AMOLED cũng nhẹ hơn. Từ đó giúp giảm tối đa trọng lượng của điện thoại. Tuy nhiên màn hình AMOLED cũng gặp phải vấn đề hiển thị ảnh khá kém nếu xem dưới ánh mặt trời. Thông thường loại màn hình này xuất hiện ở các dòng smartphone của Samsung, HTC và Nokia.

Super AMOLED

Được phát triển bởi Samsung, Super AMOLED là phiên bản khác của màn hình AMOLED. Dựa trên nguyên tắc kết hợp màn cảm ứng (touch panel) và lớp kính trên cùng. Samsung đã tạo ra màn hình có màu sắc nổi bật hơn so với màn hình AMOLED thông thường. Bên cạnh đó super AMOLED còn có khả năng hiển thị rõ dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ màn hình này đã được dùng cho các smartphone cao cấp của Samsung như Galaxy S, Galaxy J5,…

Còn một phiên bản khác của màn hình AMOLED nữa Super AMOLED Plus, với ưu điểm hình ảnh hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn nhờ việc cấu trúc lại các điểm ảnh phụ, giúp nó gần giống với màn hình LCD. Tuy nhiên loại màn hình này đã bị Samsung loại bỏ.

Ngoài ra còn có Super AMOLED HD – bản thuật ngữ do Samsung tạo ra với đơn giản chỉ là một bản độ phân giải cao (720 x 1280 pixels hoặc có thể cao hơn) của màn hình Super AMOLED. Nếu bạn sử dụng Galaxy Note và Galaxy S III thì đã được trải nghiệm màn hình Super AMOLED HD.

Màn hình Retina

Loại màn hình này không hề xa lạ với người dùng Apple. Đây là thuật ngữ mà Apple dùng để chỉ loại màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng biệt ở góc nhìn thông thường.

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại

Bên cạnh đó, mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau. Tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng.

Màn hình OLED

Vào những năm gần đây, loại màn hình OLED đang được sử dụng khá phổ biến. OLED (Organic Light Emitting Diode) là một diode phát sáng (LED). Trong đó lớp phát ánh sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ. Thông thường màn hình OLED không yêu cầu đèn nền. Cho nên có thể làm giảm điện năng tiêu thụ và hiển thị màu đen tốt hơn. Màn hình OLED lại có màu sắc sống động, góc nhìn rộng hơn, cải thiện độ sáng, hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Trên đây là những loại màn hình phổ biến thường được dùng trong các thiết bị như tivi, điện thoại,… Mong bài viết Tìm hiểu về các loại màn hình của điện thoại của trung tâm HPCOM sẽ phần nào giải đáp thắc mắc về các loại màn hình. Giúp bạn dễ chọn được chiếc điện thoại phù hợp với mình hơn!

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 Đường 3/2, P2, Q11, TP HCM – 028 2228 7175

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...