TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNTìm hiểu về pin Li ion và pin Li Po

Tìm hiểu về pin Li ion và pin Li Po

Phân biệt pin điện thoại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của hai loại pin này. Với sự bùng nổ của công nghệ và sự ra đời của nhiều dòng điện thoại smartphone cao cấp, việc chọn được cho mình một chiếc điện thoại phù hợp luôn là vấn đề cho nhiều người. Trong đó yếu tố về pin điện thoại cũng là một trong những điều mà người dùng quan tâm. Đa phần các dòng điện thoại hiện nay đều sử dụng chuẩn pin Li ion và Li Po. Vậy giữa hai chuẩn pin này có gì khác nhau, và bạn nên chọn mua loại pin nào thì tốt hơn? Tất cả những thông tin trên sẽ được giải đáp trong bài viết này của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM.

Pin là gì?

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng. Khi dùng, năng lượng sẽ được chuyển đổi thành điện năng. Pin vốn là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện tay bởi những ưu điểm như: nhỏ, nhẹ và cung cấp điện áp ổn định.

Vậy Pin Li-Po và Li-ion giống nhau thế nào?

Điểm chung cơ bản giữa hai loại pin này chính là việc có thể sử dụng “sạc đi sạc lại nhiều lần”, được tạo thành từ các thành phần hóa học chính tương tự nhau. Nguyên lý hoạt động của cả hai chuẩn pin này đều dựa trên sự trao đổi Lithium-ion giữa các cực âm và dương làm bằng Lithium Cacbon.

Điểm khác nhau chính giữa hai loại pin này là cách các cell được chế tạo và loại chất điện phân được sử dụng trong mỗi loại pin.

Pin Li-ion là gì?

Pin Li-ion thường là loại pin được sử dụng nhiều nhất cho hầu hết các loại smartphone đang có mặt trên thị trường hiện nay với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực.

Khi thiết bị hoạt động thì các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi bạn sạc, sau mỗi lần xả – nạp thì sẽ hoàn thành một chu trình.

pin-li-ion

Về mặt lý thuyết thì chu trình này sẽ không bao giờ kết thúc tuy nhiên trên thực tế vẫn xảy ra hiện tượng chai pin. Đây cũng là một trong những phiền toái mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng. Nguyên nhân của hiện tại chai pin là do sau mỗi lần “nạp – xả” thì một lượng ion “Li+” bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Pin Li-ion (Lithium-ion) sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có chức năng trao đổi ion giữa các điện cực giống như các loại pin thông thường.

Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là lí do tại sao pin Li-Ion biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Thông thường pin Li-ion sẽ được bọc trong một vỏ kim loại cứng trọng lượng nặng hơn so với những viên pin thường và không cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau về hình dáng hay kích thước.

Chính vì một số nhược điểm trên mà các nhà sản xuất smartphone đã ít sử dụng chuẩn pin Li-ion vào các sản phẩm của họ.

Vậy còn pin Li-po là gì?

Chuẩn pin Li-po (Lithium-Ion Polymer) hay còn gọi là Lithium-Polymer để phân biệt với pin Li-ion. Và khác với pin chuẩn Li-Ion, pin Li-Po không sử dụng chất điện phân dạng khô, giống như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion.

Phương pháp này cho phép pin có thể làm rất mỏng với nhiều hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau, cho phép nhà sản xuất có thể lựa chọn loại phù hợp với sản phẩm của họ.

pin-lipo

Ưu điểm của pin Li-Po

  • Pin Li-Po nhỏ, nhẹ và có thể làm đa dạng về hình dáng cũng như kích thước
  • Dung lượng của pin Li-Po cao và chứa được nhiều năng lượng trong một viên pin nhỏ.
  • Có dòng xả cao để cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị di động.

Chính vì những ưu điểm trên mà các nhà sản xuất smartphone đã áp dụng công nghệ pin Li-Po cho các sản phẩm của họ. Tuy nhiên pin Li-Po cũng có nhược điểm là nếu không may viên pin này bị cháy thì sẽ cháy rất lớn, và có thể phát nổ nếu sạc không đúng cách hoặc sạc quá mức.

Dựa theo: lớp học nghề

█ Bài viết hữu ích khác:

█ Thông tin liên hệ:

Công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM

Cơ sở 1: 66B Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354, đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*