Home / BÀN LUẬN / Tìm việc làm thêm phù hợp với khả năng của bản thân

Tìm việc làm thêm phù hợp với khả năng của bản thân

Spread the love

Tìm việc làm thêm

Làm sao để có một công việc tốt? Làm sao để có một công việc phù hợp với khả năng, thu nhập ổn định. Có thể trang trải cuộc sống trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay? Đây luôn là vấn đề được quan tâm nhất của tất cả các bạn sinh viên muốn tăng thu nhập.

Thị trường lao động hiện nay luôn sôi nổi với đủ hình thức tuyển dụng lao động, mức lương hấp dẫn, cạnh tranh… nhưng vấn đề đặt ra ở đây là công việc chất lượng, đảm bảo độ tin cậy? Ở đâu là những công việc kém chất lượng, lừa đảo… Sau đây là 10 điều cảnh báo mà công ty HPCOM dành cho các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm.

viec lam them

1.Phương thức tiếp nhận thông tin việc làm.

Nếu bạn nhìn thấy những tờ quảng cáo được dán trên khắp các cột điện ở đường phố, con hẻm, những tờ rơi nhặt được ở các siêu thị, quán ăn… thì xin các bạn vui lòng cảnh giác với những công việc đó. Vì đó là những công việc trôi nổi, nguồn thông tin không chính xác. Các bạn có thể tìm cho mình những công việc phù hợp. Chất lượng tốt tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên. Nộp đơn xin việc trên các  trang tuyển dụng trực tuyến,… đó là những cổng thông tin an toàn và chính xác nhất.

2. Cảnh giác với những lời có cánh về tiền lương.

Những công việc lao động gian khổ, nặng nhọc như: Phát tờ rơi dưới nắng, nhặt bóng ở sân tennis, phục vụ…. được các nhà tuyển dụng giật tít với mức lương hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên, từ đó thu lại nhiều nguồn lợi gian dối cho công ty bất chấp sai trái, tán tận lương tâm.

Vì thế, các bạn nên tập thói quen đặt câu hỏi trước những nghi vấn bất thường về mức lương trước khi quyết định nộp đơn xin việc vào bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

3. Những trung tâm môi giới việc làm.

Các bạn nên tránh xa những trung tâm môi giới nằm trong những ngóc ngách, hẻm nhỏ khó tìm, những trung tâm cách xa trung tâm thành phố, những trung tâm không có địa điểm cố định, tạm bợ. Thông thường, những trung tâm môi giới dạng này chỉ có từ 1-2 nhân viên với cơ sở vật chất tạm bợ, bàn ghế xộc xệch, không mang tính văn phòng. Để tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang, tốt nhất, các bạn \ nên tìm đến những trung tâm môi giới uy tín, đảm bảo chất lượng tốt,… hoặc có thể nộp đơn xin việc online thông qua các kênh tuyển dụng online tốt nhất.

4. Đóng phi môi giới ngay khi đăng ký.

Trong thông báo tuyển dụng sẽ ghi rất rõ “Không thu phí”,  nhưng khi đến nơi, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đóng rất nhiều khoản phí vô lý như: phí nộp hồ sơ, phí đặt cọc vị trí tuyển dụng, phị xét tuyển hồ sơ,…. Và hàng chục loại chi phí khác. Vậy tại sao trên thông báo tuyển dụng lại ghi “không thu phí”? Để tránh thiệt thòi cho bản thân, bạn nên yêu cầu nhà tuyển dụng giải trình về tất cả các khoản phí mà họ vừa nêu trên.

5. Những công việc không cụ thể.

Xem qua thông tin tuyển dụng nhưng không rõ vị trí tuyển dụng? Bảng mô tả công việc,  thời gian làm việc và các yêu cầu tuyển dụng? Vậy liệu có nên cân nhắc trước khi tiến hành nộp đơn xin việc?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm môi giới mang những vị trí tuyển dụng của các công ty lớn để giới thiệu với bạn. Vậy thử nghĩ, tại sao những công ty lớn lại thông qua một trung tâm môi giới để tuyển dụng nhân sự, tại sao họ không thông báo tuyển dụng qua hệ thống các kênh tuyển dụng trực tiếp? Đó là một vấn đề lớn mà bạn cần trả lời ngay trước khi quyết định nộp đơn xin việc. Và điều đặc biệt quan trọng, bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty trước khi tiến hành nộp đơn xin việc.

6. Các công việc không yêu cầu kiến thức, trình độ.

Về những công việc này, thường các nhà tuyển dụng không yêu cầu ở ứng viên về kiến thức, trình độ lẫn ngoại hình. Khi đến công ty tìm hiểu, các bạn sẽ bị thúc giục làm hồ sơ mà nộp lệ phí xét tuyển. Hãy thật cảnh giác với các công việc này, vì không nhà tuyển dụng nào lại đi tuyển những người họ không nắm chắc năng lực, liệu có mang lại lợi nhuận cho công ty? Tốt nhất, trong trường hợp này hãy rút rui!

7. Hối thúc hoàn thành ngay khi hỏi thăm.

Nhà tuyển dụng sẽ khéo léo kéo bạn vào tròng với những câu nói đại loại như “Gần hết hạn nộp hồ sơ rồi, các bạn nhanh chóng nộp phí để giữ vị trí tuyển dụng”! Đây là hình thức lừa đảo một cách trắng trợn, thông qua phí nộp hồ sơ để thu về lợi nhuận cho công ty. Các bạn hãy dứt khoát trả lời “không” với những nhà tuyển dụng này.

8. Không có đầy đủ giấy tờ, hợp đồng lao động theo quy định.

Hợp đồng lao động – Thể hiện những cam kết giữa bên sử dụng lao động và bên lao động, thể hiện những điều khoản, lợi ích cho người lao động. Khi bạn yêu cầu công ty về hợp đồng lao động nhưng không được chấp nhận. Hãy thật cảnh giác vì đó là một công ty lừa đảo.

Các bạn không nên dễ dàng chấp nhận những lời nói dối ngọt ngào “Vì đây chỉ là công việc ngắn ngày, đây chỉ là công việc bán thời gia thôi, không nhất thiết phải ràng buộc trên giấy tờ”. Hãy thật tỉnh táo và dứt khoát “không” để tránh bị trốn tiền lương và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

9. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhưng không đạt tuyển dụng.

Dù bạn đã hoàn thành đầy đủ tất cả yêu cầu các khoản phí của nhà tuyển dụng. Nhưng không đạt tuyển dụng, đây chính là một trong những công việc lừa đảo. Bạn đã rơi vào bị động và công ty đó hoàn toàn nắm quyền chủ động. Hứa hẹn sẽ liên hệ sớm nhất nhưng không nhận được hồi đáp. Chắc chắn rằng, công ty này sẽ ra đi với số tiền phí hồ sơ và lòng tin của bạn.

10. Tránh thỏa thuận bằng miệng.

Các bạn nên tránh xa những công việc không đảm bảo như thông qua lời nói của bạn bè. Được người quen giới thiệu và những “Hợp đồng bằng miệng”. Bạn nên tập thói quen làm bất kỳ loại hồ sơ giấy tờ và được ký tên pháp lý rõ ràng. Đảm bảo quyền lợi giữa bên lao động và bên sử dụng lao động.

tim viec lam them

TIN VUI:

Công Ty Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM thường xuyên tuyển dụng nhân viên làm bán thời gian cho hai vị trí sau:

  1. NV chăm sóc website.

  • Với hệ thống trên 20 website và nhận làm dịch vụ SEO web
  • công ty thường xuyên tuyển dụng nhân viên chăm sóc
  • viết bài cho hệ thống website của công ty.
  1. NV bán hàng.

Công ty tuyển dụng vị trí NV bán hàng để phục vụ cho việc phân phối linh kiện máy tính

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.
x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...