Home / BÀN LUẬN / Virus đào tiền ảo dưới dạng file zip thông qua Facebook Messenger

Virus đào tiền ảo dưới dạng file zip thông qua Facebook Messenger

Spread the love

Virus đào tiền ảo trên Messenger. Theo thông tin gần đây, có một loại virus mới vừa được phát tán rộng thông qua Messenger của Facebook. Loại virus này sẽ biến máy tính của nhiều người dùng tại Việt Nam trở thành công cụ đào tiền ảo. Đây là hình thức không mới nhưng nó lại đánh trúng vào tâm lý tò mò của người dùng Việt Nam. Hãy cùng trung tâm đào tạo kỹ thuật HP tìm hiểu qua về loại virus mới này nhé!

Cách virus lây lan

Nếu bạn nhận được một tin nhắn qua Messenger là file nén zip, tên dạng “video_” + 4 số ngẫu nhiên từ bạn bè gửi đến thì đừng mở hay tải về dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo mô tả của các “nạn nhân”, khi mở tập tin này sẽ có một tập tin giả mạo bên trong, nếu bạn tiếp tục mở tập tin bên trong thì máy sẽ bị nhiễm mã độc chứa 1 backdoor. Loại mã độc này sau khi lây nhiễm vào máy tính của bạn sẽ tiếp tục tự động cài đặt một extension (tiện ích mở rộng) để tiếp tục phát tán file zip đó cho bạn bè của họ.

 

Virus đào tiền ảo trên Messenger

Virus đào tiền ảo trên Messenger

Backdoor là gì?

Backdoor là một chương trình phần mềm chứa trong file thực thi thường có đuôi là .exe. Hoặc các file có liên quan đến chương trình. Backdoor thường được các hacker sử dụng để cài đặt trên hệ thống đích. Với các mục đích như lấy trộm mật khẩu, ghi lại các thực thi của người dùng trên máy tính. Mục đích của backdoor là chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống của máy tính.

Hiện tại backdoor càng biến tướng khá nhiều. Có thể được tích hợp sẵn trong các trình duyệt dưới dạng 1 add-on mở rộng. Mục đích là để lấy cắp thông tin và tự động thực thi việc gửi và phát tán mã độc.

Tác hại của virus

Các chuyên gia an ninh mạng cũng nhận định rằng. Loại virus này chỉ lây lan qua trình duyệt chrome. Mục đích chính của việc phát tán của mã độc là nhằm chiếm quyền điều khiển của máy tính. Sau đó lợi dụng để đào tiền ảo, khiến cho máy của nạn nhân luôn trong tình trạng bị giật lag và gần như không thể sử dụng được.

Điều khiến loại virus này nguy hiểm chính là dễ khiến cho các đối tượng xấu có được danh sách bạn bè của rất nhiều người. Từ đó tiếp tục spam, phát tán tin nhắn lừa đảo, link có chứa mã độc,… thông qua Messenger với phương thức phát tán này.

Virus đào tiền ảo trên Messenger

Virus đào tiền ảo trên Messenger

Diệt virus và cách đảm bảo an toàn

Để diệt loại mã độc này bạn có thể dùng Windows Defender có sẵn (hoặc là Microsoft Security essentials trên Windows 7). Hoặc dùng phần mềm diệt virus Avast. Cũng là một giải pháp để diệt loại mã độc này. Sau đó hãy reset lại toàn bộ trình duyệt hay dùng.

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook cá nhân của mình. Bạn nên thay đổi mật khẩu tài khoản sau đó, và nên kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp để bảo vệ an toàn.

Khi dùng trình duyệt để lướt web, chơi game, xem phim,… . Bạn cần lưu ý đề phòng những tập tin, add-on lạ khi xuất hiện. Đó là để bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của bạn nên đừng xem nhẹ việc này nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...