4 KHÓA HỌC NGHỀ NGẮN HẠN LÝ TƯỞNG KHÔNG CẦN BẰNG ĐẠI HỌC

BÀN LUẬN

4 KHÓA HỌC NGHỀ NGẮN HẠN LÝ TƯỞNG KHÔNG CẦN BẰNG ĐẠI HỌC

Có người từng nói giáo dục là tấm hộ chiếu cho tương tai. Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ học ở trường và đại học tại Việt Nam đang tăng lên đáng kinh ngạc cho thấy có nhiều tư duy định hướng về nghề ngiệp khác nhau, những người này thường không tin rằng giáo dục trung học và đại học là tiêu chí duy nhất để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nhiều sinh viên hiện nay không muốn tiếp tục con đường Đại học và chọn một nghề kỹ thuật sửa chữa hoặc các ngành nghề khác sau khi hoàn thành lớp 9 hoặc lớp 12. Họ tìm kiếm các khóa học nghề chứng chỉ ngắn hạn, định hướng nghề nghiệp rõ rang và tốt nhất cho mình để tạo dựng sự nghiệp của họ.

Khóa học nghề
Khóa học nghề

Tư duy của giới trẻ hiện nay không còn theo chủ nghĩa này, họ coi việc nâng cao kỹ năng và được đào tạo thực hành trong công việc là phương tiện chắc chắn hơn để đạt được những thành tựu nhất định trong công việc, trong cuộc sống thay vì đầu tư thời gian quý báu của họ vào việc tích lũy kiến ​​thức học thuật lý thuyết vốn là điển hình của giáo dục phổ thông và đại học cửa nước ta.

Có rất nhiều khóa học nghề chứng chỉ ngắn hạn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau tiêu chuẩn Tốt nghiệp phổ thông ở nước ta. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi chọn khoá học nghề định hướng nghề nghiệp

Lựa chọn con đường sự nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng và thay đổi cuộc đời bạn, và bạn sẽ thực hiện các công việc của nghề nghiệp đó trong suốt cuộc đời bạn.

Một khi bạn xác định được một nghề nghiệp cụ thể cho bản thân, nó sẽ tồn tại với bạn suốt phần đời còn lại vì việc thay đổi nghề nghiệp giữa chừng không chỉ là một thách thức mà đôi khi còn không mang tính khả thi. Do đó, việc cân nhắc kỹ lưỡng về con đường sự nghiệp của bạn trước khi lựa chọn một khoá học nghề là rất quan trọng.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Trong khi vạch ra con đường sự nghiệp tương lai của mình, bạn cần phải nghiêm túc trong một khoá học nghề đó, hoặc nghiêm túc để nắm được các kiến thức, không bao giờ được đánh mất niềm đam mê của mình vì lợi ích tiền tệ và các lợi ích thiết thực khác. Ngay cả khi điều đó có thể sẽ lầm cho bạn không kiếm được tiền ở thời điểm đó, do đó, về lâu dài sẽ mang lại cho bạn thành công và sự hài lòng về mặt cảm xúc.

Trước khi quyết định sự nghiệp vào một nghề nghiệp nào cụ thể, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về sở thích của bản thân và các tính chất về các yếu tố quan trọng nhất để chọn một khóa học nghề nghiệp tốt cho bản thân.

Kiểm tra các yếu tố sau để xác định sự phù hợp của bạn với nghề nghiệp đó

  • Nghề nghiệp đó có khiến bạn đủ hứng thú và đủ kích thích để bạn coi đó là một lựa chọn cho tương lai không?

Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ thích làm công việc đó trong một khoảng thời gian đáng kể không? Nó có phù hợp với niềm đam mê và những năng khiếu bẩm sinh của bạn hay đó là một quyết định tuỳ thuộc vào mục đích kiếm tiền thực tế hơn mà không cần cân nhắc đến năng khiếu và sở thích của bạn?

  • Phạm vi việc làm trong lĩnh vực ưa thích của bạn là gì?

Đó là một công việc đang phát triển và cần nguồn nhân lực lớn hay là một lĩnh vực mang tính trí tuệ? Nếu nó đang phát triển, tốc độ tăng trưởng của ngành trong vài năm gần đây là bao nhiêu?

kỹ thuật viên sửa chữa laptop
kỹ thuật viên sửa chữa laptop
  • Ngành bạn đã chọn có mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm không.

Có đủ vị trí tuyển dụng cho các ứng viên trong thành phố của bạn hay bạn cần  phải chuyển ra ngoài quê để có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn?

  • Bạn có đủ thể chất và tinh thần để đáp ứng các yêu cầu của nghề nghiệp mà bạn chọn không?

Bạn có nghĩ rằng mình có thái độ đúng đắn để vượt qua những căng thẳng liên quan đến nghề bạn đã chọn và vẫn thể hiện một cách xuất sắc nhất quán không? Chế độ ưu đãi trong ngành nghề mà bạn có phù hợp với mong muốn của bạn hay không, các kỹ năng cần thiết trong nghề nghiệp có phù hợp với sở thích của bạn không? Nếu bạn thiếu bất kỳ kỹ năng cụ thể nào, bạn có thể đạt được kỹ năng đó thông qua đào tạo nghề và các khóa học nghề chuyên ngành hay không?

Các khoá học nghề ngắn hạn định hướng công việc lý tưởng nhất 2022

Với việc điện thoại thông minh ngày càng phát triển và đúng nghĩa là ‘không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của chúng ta, việc sử dụng điện thoại thông minh vẫn không có dấu hiệu suy giảm sự phổ biến và phát triển này, nhu cầu về sử dụng điện thoại di động liên tục tăng, các nhà sản xuất liên tục cập nhật những dòng điện thoại mới nhất kéo theo sự “ khát” nguồn lao động đối với các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động.

Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có nhiệm vụ chẩn đoán và sửa chữa các lỗi liên quan đến thiết bị di động của các hãng và của nhiều kiểu máy khác nhau.

Tương lai cũng có vẻ đầy hứa hẹn đối với ngành sửa chữa điện thoại di động với những dự đoán về doanh thu của ngành này sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 5% hàng năm. Có rất nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động và do đó tỷ lệ thất nghiệp của các kỹ thuật viên ngành này dường như là rất thấp.

Nghề sửa điện thoại di động
Nghề sửa điện thoại di động

Do đó, nếu bạn là một chuyên gia về thiết bị công nghệ, người tìm kiếm niềm vui khi đặt tay trên các mẫu điện thoại di động mới nhất đang lên kệ hoặc một người công việc sửa chữa các thiết bị cầm tay với lý do nhỏ nhất để làm hài lòng khách hàng.

Sự thôi thúc muốn kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận điện tử khác nhau của điện thoại và hiểu chi tiết về cách các bộ phận bên trong hoạt động song song với nhau, thì nghề sửa chữa điện thoại di động có thể là một lựa chọn béo bở và đôi bên cùng có lợi để bạn kiếm được tiền khi theo đuổi niềm đam mê của mình.

Một học viện đào tạo kỹ thuật có uy tín như Trung tâm đào tạo nghề uy HPCOM Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp một khóa học nghề sửa chữa điện thoại di động toàn diện, hỗ trợ học phí cho các học viên tốt nhất ở TP. Hồ Chí Minh bao gồm các khóa học nghề cả về nguyên tắc cơ bản cũng như các kỹ thuật nâng cao về sửa chữa điện thoại di động và cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm miễn phí cho sinh viên của mình sau khi hoàn thành khóa học.

khoa-hoc-sua-dien-thoai
Khóa học nghề sửa điện thoại

Thích hợp cho cả sinh viên đi học đại học đang tìm kiếm một lựa chọn nghề nghiệp có lợi nhuận và cho các bạn đang mong muốn có thêm nguồn thu nhập, khóa học nghề ngắn hạn này cung cấp sự linh hoạt toàn diện đối với các tiêu chí về tính đủ điều kiện về cơ sơ giảng dạy, lịch học, thời lượng buổi học , hỗ trợ học phí, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và hỗ trợ nơi ở cho các bạn học viên ở xa.

Học viên có thể tham gia khóa học nghề sửa chữa điện thoại di động mà không cần các yêu cầu về bằng cấp nào.

  • Khóa học nghề sửa chữa máy tính

Hãy đưa niềm đam mê của bạn với các thiết bị điện tử lên một tầm cao mới bằng cách đạt được chứng chỉ từ khóa học nghề về cách khắc phục sự cố trên máy tính của bạn với một khóa học nghề chuyên nghiệp về sửa chữa máy tính và máy tính xách tay. Một lĩnh vực đang bùng nổ với cơ hội nghề  nghiệp không giới hạn và tiềm năng kiếm tiền tốt, chứng chỉ sửa chữa máy tính có thể mang lại cho bạn khả năng sửa chữa từ cơ bản đến phức tạp ở các cấp độ lỗi cần khắc phục khác nhau phổ biến trên thị trường.

Nghề sửa chữa máy tính
Nghề sửa chữa máy tính

Ngoài việc tham gia khóa học nghề cách lắp ráp và tháo rời các mẫu máy tính của các thương hiệu nổi tiếng, bạn cũng sẽ học khóa học nghề cách khắc phục các sự cố vầ lỗi của thiết bị máy tính cụ thể như sửa chữa các bo mạch chủ, sửa chữa bản lề bị lỗi, cài đặt và nâng cấp hệ điều hành, các  lỗi về phần mềm và trình điều khiển, nâng cấp RAM, ổ cứng, thay thế màn hình LCD và pin, v.v.

Sau khi hoàn thành khóa học nghề, bạn có thể được làm việc tại một số trung tâm bảo hành của các thương hiệu có uy tín hoặc chọn tự kinh doanh bằng cách thành lập dịch vụ sửa chữa máy tính của riêng bạn.

Có thể thấy rằng cuộc sống hàng ngày của chúng ta xoay quanh rất nhiều thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tử hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện, tầm quan trọng của một kỹ sư sửa chữa điện lạnh được phát huy bất cứ khi nào chúng ta cần sửa chữa các thiết bị vật dụng trong nhà như máy điều hòa, máy giặc, tủ lạnh, v.v.

Những trang thiết bị điện lạnh càng ngày càng cải tiến công nghệ mới và phương thức hoạt động cũng phức tạp hơn nên đòi hỏi những kỹ sư điện lạnh phải luôn học hỏi và nâng cao tay nghề để có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc và nhu cầu từ khách hàng.

hoc-sua-dien-lanh
Khóa học nghề sửa chữa điện lạnh

So với các nghề sửa chữa kỹ thuật khác thì thu nhập của thợ sửa chữa điện lạnh tương đối cao vì nghề điện lạnh có nhiều rủi ro, vất vả và nguy hiểm như: đi lại nhiều, làm việc ở điều kiện ngoài trời nắng gió, leo trèo, thường xuyên tiếp xúc với điện. Vậy các bạn có nhu cầu thâm gia khóa học nghề thì các bạn phải xem xét lại ưu và nhược điểm của mình xem có thích nghi được với môi trường việc làm này không nhé.

Sau khi kết thúc khóa học nghề học viên sẽ được trung tâm tổ chức thì lấy chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ này chứng minh được rằng là học viên đã hoàn tất khóa học nghề và đạt được những kỹ năng cần thiết cho ngành nghề sửa chữa điện lạnh này, hiên nay có nhiều trung tâm yêu cầu các kỹ thuật viên bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, và nó góp phần quan trọng trong việc quyết định mức lương của bạn trong doanh nghiệp.

Bạn là người có gu thời trang, luôn cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất và có gu thẩm mỹ? Với sự phổ biến ngày càng tăng của ngành kinh doanh thẩm mỹ viện cũng như nhận thức và cơn sốt ngày càng cao về nhu cầu làm đẹp của phái đẹp hiện đại luôn giữ cho mình luôn chỉn chu vàhoàn hảo, nghề phun xăm thẩm mỹ đang nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn nghề nghiệp được săn lùng nhiều nhất cho những ai yêu thích cái đẹp và sự hoàn mỹ.

Nghề phun xăm chân mày
Nghề phun xăm chân mày

Khóa học nghề phun xăm thẩm mỹ hay học phun thêu điêu khắc chân mày là học viên sẽ được đào tạo về kiến thức lẫn kỹ thuật cần có của một kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp. Hầu hết các trung tâm đào tạo ngành nghề phun xăm thẩm mỹ đều chia khóa học ra thành nhiều lớp nội dung kiến thức khác nhau như: khóa học nghề phun xăm cơ bản và khóa học nghề nâng cao bao gồm các kỹ thuật nâng cao như kỹ thuật thêu, điêu khắc, gãy sợi chân mày,…

Kết luận

Như đã thấy ở trên, bằng cấp Đại học không nhất thiết và không phải là con đường duy nhất cho bạn cơ hội đạt được sự phát triển và thành công trong cuộc sống tương lai của mỗi người, miễn là chúng ta sẵn sàng khám phá và tìm kiếm lợi thế của các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau dành và cơ hội việc làm của nghề nghiệp đó trong tương lai.

Trên đây chỉ là một cái nhìn sơ lược về vài cơ hội việc làm tiêu biểu giúp các bạn tham khảo và định hướng sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực và phân khúc kinh doanh khác nhau.

thiet-ke-he-thong-lanh
Thiết kế hệ thống điện lạnh cho công trình

Xét thấy xu hướng công nghệ và ngành công nghệ  hiện tại đang lên ngôi và luôn thay đổi, điều quan trọng là các bạn đã chọn ngành nghè nào phải bám sát những với những kỹ năng cần có ở thời điểm đó, học thêm được nhiều thủ thuật và kinh nghiệm từ người đi trước tại khóa học nghề đó để một phần giúp bạn thành công cho sự nghiệp trong tương lai.