Home / LAPTOP / Bệnh liên quan đến sạc pin laptop

Bệnh liên quan đến sạc pin laptop

Bệnh liên quan đến sạc pin laptop

Dấu hiệu lỗi liên quan sạc pin laptop

 • Máy bật không lên hình, tuy nhiên khi cắm pin hoặc chỉ cắm adapter laptop thì máy lên
 • Hoặc Pin test ok, sạc test ok, đủ vol…tuy nhiên máy không sạc được Pin.

Thực hiện các thao tác kiểm tra từng bộ phận:

 • Đầu tiên ta tiến hành kiểm tra nguồn adapter hoặc máy cấp dòng đã đủ vol cấp chưa, có đủ dòng theo yêu cầu của máy không?
 • Bật máy lên cho nó chạy vào windows, sau đó ta tiến hành gắn pin vào, ta thấy dòng nhỷ cao hơn, có nghĩa máy đã nhận pin. Tuy nhiên nhìn tín hiệu chạy trên thanh toolbar của máy, ta thấy biểu tượng adapter tắt.
 • Trong trường hợp này, lệnh nguồn Acin tại Pin1 của Pua1 bị mất. Pin này có nhiệm vụ làm cho led trên máy sáng khi dùng adapter bằng cách cung cấp nguồn 3v3, nhưng ở đây thì led không sáng, đồng thời nguồn 3v3 này cũng báo về cho I/O lệnh đang dùng adapter. Đường nguồn của Adapter và Pin là 2 nguồn độc lập, máy đang hoạt động chính là nguồn cấp của adapter, nhưng thực chất là nhận dạng là nguồn pin.
 • Còn đường nguồn pin 2 của Pua1, ta thấy đồng hồ báo áp là 8,8vol. Nguồn được dùng lúc này đáng ra là 3v3 từ PU2 cấp tới, áp này cũng qua D3O cấp trực tiếp cho RTC của chip nam.

so do khoi mach sac pin

 • Vậy nghi vấn trực tiếp là do con PU2 gây ra, ta thay thử nó…tuy nhiên tình trạng vẫn vậy, Nguồn vào vẫn 18.5v của adapter, và nguồn pin ra vẫn 8,8v

so do khoi mach sac

 • Lúc này ta tháo hẳn pin ra và mainboard chỉ lấy nguồn từ adapter ta thấy áp vào pin 2 PU2 là 18.5v nhưng áp ra tại pin 3 PU2 lúc này trở về 3,3v.
 • Sau các thao tác trên, ta tiến hành ngược lại là chỉ cấp nguồn bằng Pin, đo thấy áp vào PIN2 của PU2 hiển thị lúc này chỉ khoảng 10.8, tuy nhiên Pin 3 ;ại tăng đáng kể lên đến 8.8v ,xác định cứ khi có pin máy thì áp ra bât thuờng tại pin 3 PU2 (8.8v) qua phân tích cấu trúc mạch nguyên lý thì ngoài việc chạm ,hư PU2 ,PU1 thì kg thể có nguyên nhân nguyên lý nào khác làm cho pin 3 pu2 lên 8v (2 ic này đã thay thử) nhưng tại sao khi cấp nguồn chỉ từ adapter thì áp ra tại đây vẫn đúng 3.3v /khi có pin thì 8.8v!!
 • Lúc này ta kết luận có thể do chạm chập nào đó giữa các lớp mạch trên main , ta từng bước cách ly chân 3 của PU2 khỏi main , cấp nguồn từ pin,từ adapter pin này luôn cho áp đúng 3.3v ,lúc này đo phẩn mạch cách ly thấy có 8.8v .Kết luận nguyên nhân do chạm lớp trên main ..
 • Nếu cách ly khỏi lớp trên của main và đo lại thấy không chạm chập nữa. Đảm bảo không bị lọt nguồn pin qua dường mạch áp 3.3v nữa.
 • Đã xác định được nguyên nhân thì việc xử lý rất đơn giản. Ta tiến hành cách ly toàn bộ những ic có chân liên quan đến đường nguồn này ra khỏi main. Tiến hành đi dây mạch rời thay thế cho dường mạch trên main đã bị chạm.

Tác vụ cụ thể :
-Cách ly chân 3 -PU2 ra khỏi main để có 3.3v .
-Cách ly pin 2 -PU1a ra khỏi main
-Cách ly pin 2-PD30 ra khỏi main

 

Sau khi tiến hành đổi chân ta có hình bên dưới:

so do khoi sac pin

Hình chụp thực tế trên mainboard

chup hinh mach sac pin

 

Nguồn: hoc sua chua laptop

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Những mẹo hay để loa laptop được bền

Những mẹo hay để loa ...