Home / ĐIỆN LẠNH / Các vấn đề liên quan đến điện lạnh

Các vấn đề liên quan đến điện lạnh

Tủ lạnh, bình nóng lạnh,, điều hòa… là các đồ điện lạnh vô cùng phổ biến tại các gia đình hiện nay. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng các thiết bị này rất dễ rơi vào hỏng hóc. Đó là lý do các nghề điện lạnh ra đời và đang ngày càng phát triển.

 1.Nghề điện được đào tạo như thế nào?

Khi theo học nghề điện lạnh tại các trung tâm học viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan và chuyên môn về điện lạnh. Đồng thời sẽ được đào tạo kỹ năng thực hành thành thạo lắp đặt, vận hành, sữa chữa bão trì ác thiết bị điện lạnh. Và các kỹ năng mềm: Giao tiếp với khách hàng , làm việc nhóm, làm việc độc lập , linh hoạt xử lý trong công việc…

dạy nghề điện lạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.Học nghề điện lạnh là làm công việc gì ?

Sau khi hoàn thành khóa học , học viên sẽ trở thành kỹ sư điện lạnh hoặc là kỹ thuật viên điện lạnh làm việc tại các tổ chức , công ty trong và ngoài nước, hoặc có thể tự mở cơ sở kinh doanh:

+ Lắp đặt , vận hành các thuyết bị điện lạnh.

Phát hiện và khắc phục kịp thời các tình trạng hư hỏng máy móc, hoạt động kém thiết bị điện lạnh .

+ Lên kế hoạch bảo dưỡng , bảo trì các thiết bị và hệ thống làm lạnh cho các công trình thi công từ lớn đến nhỏ như công ty, doanh nghiệp, của hàng , nhà riêng…

3.Kiến thức về nghề điện lạnh :

Để bắt đầu một công việc nào đó thì việc đầu tiên bạn cần phải có đó là một nền tảng kiến thức vững chắc. Nghề điện lạnh cũng vậy, để có thể hành nghè thì bạn cần phải nắm được những kiến thức học điện lạnh cơ bản, bạn phải hiểu được những khái niệm , nguyên lý hoạt động cơ bản của các thiết bị điện lạnh.Ngoài ra bạn còn phải học những kỹ năng cơ bản dưới đây nếu bạn muốn trở thành thợ điện lạnh:

_ Lắp đặt, sữa chữa , bảo dưỡng mọi sự cố có liên quan đến các thiết bị  điện lạnh như:điều hòa không khí, bình nóng lạnh, tủ lạnh…

_ Nắm được cách vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy trình , kỹ thuật.

_ Biết cách kiểm tra , phân tích và đánh giá, từ đó đưa ra phương pháp sữa chữa tùy tình hình thực tế.

_ Có những kỹ năng cơ bản về gò, hàn và lắp mạch để bạn có thể phát hiện những lỗi sai trong mạch hay các mối hàn.

_ Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyen dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật để bảo vệ được bản thân trong quá tình làm việc.

_ Thêm vào đó một kỹ năng vô cũng quan trọng đó là kỹ năng giao tiếp và ứng xử : nghề điện lạnh là một nghề thuộc ngành dịch vụ , do đó bạn cần phải có thái độ làm việc văn minh, lịch sự, tạo được lòng tin cho khách hàng.

4.Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp:

Để trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện lạnh, những người thợ cần trang bị những kỹ năng như sau:

– lắp đặt , bão dưỡng , sữa chữa khắc phục , nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh : điều hòa , tủ lạnh, máy giặt , bình nước nóng…

– vận hành các thiết bị điện lạnh đúng quy tình, đúng kỹ thuật.

– sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng , dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật .

– kiểm tra , phân tích , đánh giá đưa ra phương án linh hoạt sữa chữa khắc phục tùy vào tình hình thực tế .

– kĩ năng cơ bản về gò, hàn, lắp mạch.

– thái độ làm việc nhiệt tình, văn minh, lịch sự, quần áo gọn gàng.

5.Nghề điện lạnh có khó xin việc không?

Cơ hội nghề điện lạnh đa dạng nên sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo , bạn có thể trở thành kỹ sư làm việc ở nhà máy nhiệt điện, sản xuất thiết bị điện lạnh, điều hòa không khí hay nhà máy chế biến, viện nghiên cứu,… Hoặc bạn có năng lực cũng có thể mở cửa hàng kinh doanh riêng về điện lạnh.

Nếu bạn có kinh nghiệm, trình độ cao thì không khó để có được việc làm tốt trong các công ty lớn , thậm chí còn được nhiều cơ sở săn đón mà không mất công tìm kiếm. Tuy nhiên cũng có nhiều cơ sở thậm chí chỉ quan tâm đến tay nghề , dù bạn học tại các trung tâm đào tạo nghề trong thời gian ngắn thì cũng sẽ dễ dàng xin được việc làm điện lạnh với mức thu nhập hấp dẫn.

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh và cách khắc phục

Cuộc sống thành thị hiện nay mỗi gia đình đều ...