Có nên vừa học vừa làm sửa chữa laptop? 

LAPTOP

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa laptop? 

Hiện nay, có rất nhiều bạn lựa chọn việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop, một số khác lại cho rằng nên học ra học, làm ra làm, chỉ nên chú tâm vào một chuyện.

Vậy như thế nào mới đúng? Như thế nào thì ổn hơn? Hãy cùng bài viết sau đây giải đáp câu hỏi này nhé!

Học sửa chữa laptop là học gì? Khó hay dễ?

Học sửa chữa laptop sẽ không khó nếu bạn có quyết tâm và niềm yêu thích đối với nghề, với lĩnh vực công nghệ điện tử.

Khi tham gia khoá học sửa chữa laptop, học viên sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản về ngành này. Kỹ thuật viên sửa chữa laptop ra nghề phải là người phát hiện được những vấn đề, những lỗi trên laptop và khắc phục, sửa chúng một cách nhanh nhất, kip thời. Để có các kỹ thuật chuyên môn tốt, các bạn cần cân nhắc khi lựa chọn nơi học nghề uy tín, có đánh giá tốt trên thị trường. 

Ngoài ra, học viên cần giữ thái độ nghiêm túc khi tham gia học tập để tiếp thu tối đa nhất các kỹ năng, kiến thức về laptop. Học viên nên chăm chỉ rèn luyện, tìm tòi học hỏi để bổ nạp thêm kiến thức. 

Bạn cần tìm hiểu chương trình học cụ thể để xác định rõ ràng về việc có đi lâu dài trong nghề này không trước khi quyết định đăng ký học nghề sửa chữa laptop để tránh phí thời gian và tiền bạc để rồi công cốc.

Trên đời này không có nghề nào dễ và cũng chả có nghề nào khó, tất cả đều phụ thuộc vào thái độ của chúng ta tiếp nhận, tiếp thu chúng ra sao thôi.

Đối tượng nào có thể học sửa laptop?

Tất cả mọi lứa tuổi, giới tính, ngành nghề, địa vị, người có kinh nghiệm hay mới bắt đầu vào nghề,… đều có thể tham gia khoá học về laptop, miễn là có đam mê với ngành này.

vừa học vừa làm sửa chữa laptop
vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành nghề này dài lâu, bạn cần có một vài yếu tố sau:

 • Có định hướng theo nghề lâu dài, có sự đam mê với lĩnh vực công nghệ, điện tử, laptop sẽ giúp bạn có sự hiệu quả trông thấy khi học và hành nghề, không dễ dàng bỏ cuộc, chán nản trong quá trình học. Điều này dẫn đến sự chủ động học hỏi, tìm tòi mày mò về lĩnh vực này, xem nó đang phát triển như thế nào, công nghệ nào mới ra mắt,… giúp mở rộng kiến thức đến bạn, nâng cao kỹ năng trong nghề.
 • Chịu khó, có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn là mấu chốt trong ngành sửa chữa, đặc biệt là với ngành sữa chữa laptop với yêu cầu về xử lý vi mạch, tránh trường hợp sai một li đi một dặm.

Nếu bạn không yêu thích nghề này, thiếu ý thức học tập, muốn đốt cháy giai đoạn thì sẽ dễ thất bại, khó thành nghề.

Tương lai và cơ hội việc làm của kỹ thuật viên ngành sửa chữa laptop

Thời đại công nghệ phát triển, song song đó là chiếc máy tính, laptop cũng ngày càng trở nên quen thuộc với con người hơn. Họ sử dụng chúng cho nhiều mục đích với tần suất khá thường xuyên. Mà cái gì dùng nhiều sẽ có lúc phải hỏng, đặc biệt là những đồ công nghệ. Từ đó ngành nghề sửa chữa laptop cũng phát triển mạnh dù không phải ngành mới, nhiều người theo học, tương lai việc làm rộng mở do nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm trên thị trường các kỹ thuật viên giỏi, tay nghề cao.

Thời điểm hiện tại, các kỹ thuật viên sửa laptop có mặt nhiều và đa số ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Còn với các vùng khác khá. Điều này khá ảnh hưởng vì nếu những người sử dụng máy tính xách tay có gặp vấn đề, trục trặc gì thì không được giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa laptop? 

Nếu bạn có thể quản lỹ tốt quỹ thời gian của bản thân thì có thể hoàn toàn vừa học vừa làm sửa chữa laptop để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình. Việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop sẽ giúp học viên vận dụng kiến thức được học vào thực hành khiến nhớ bài hơn, nâng cao được tay nghề. Ngoài ra, vừa học vừa làm sửa chữa laptop còn giúp bạn tiếp xúc gần hơn với nghề, nhận thấy bản thân có phù hợp với ngành nghề này không để tính chuyện lâu dài trong tương lai sau này.

Khi vừa học vừa làm sửa chữa laptop, học viên có thể vừa đi học mà vẫn vừa có thu nhập cá nhân, giúp tiết kiệm, có thêm chi phí sinh hoạt.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp học viên có thêm nhiều mối quan hệ bên ngoài. Đây là tiền đề tốt cho việc tốt nghiệp sau này của bạn (có sẵn nguồn khách hàng, có sự uy tín,…)

Tuy nhiên đặc biệt cần phải chia thời gian vừa học vừa làm sửa chữa laptop phù hợp, tránh để việc đi làm lấn át việc học, chúng phải tồn tại song hành với nhau, bổ trợ cho nhau.

vừa học vừa làm sửa chữa laptop
vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop cũng là nhu cầu của nhiều bạn trẻ khi chọn ngành sửa chữa laptop, mong muốn trở thành kỹ thuật viên trong tương lai. Tuy nhiên thay vì học ở các trung tâm dạy nghề uy tín, các bạn lại có xu hướng vừa học vừa làm sửa chữa laptop tại các tiệm sửa chữa điện thoại, máy tính do không có đủ kinh tế theo học, dành trọn 100% công sức và thời gian ở trường nghề.

Chính vì lý do đó, nhiều trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm đã chạy các chương trình dạy nghề miễn phí về các khoản tiền học, tạo điều kiện cho học viên vừa học vừa làm sửa chữa laptop ở những địa chỉ giáo dục nghề có uy tín, thâm niên cao trong ngành.

Việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop không ảnh hưởng gì tới thời gian ra nghề, học viên có thể ở trung tâm học đến khi cứng tay mới thôi, không giới hạn thời gian đào tạo.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp học viên được thực hành nhiều hơn, tích luỹ nhiều kinh nghiệm do vận dụng thường xuyên, được giám sát kĩ càng cũng như học hỏi và nhận sự chỉ dẫn tận tình từ các giảng viên lão luyện trong nghề mà còn có thu nhập cho bản thân

Nghề sửa chữa laptop

Tuy là nghề thiên về ngành thực hành nhưng tính chất của công việc này vẫn đòi hỏi kiến thức chuyên ngành về lý thuyết, kỹ thuật, sự tư duy phân tích nhất định để hoàn thành.

Kiến thức và kỹ năng cần cho nghề này là rất rộng, thời gian cần để tiếp thu một lượng thông tin lớn như vậy là rất dài, nếu bạn đang trong điều kiện cần nguồn thu nhập nhưng vẫn muốn học nghề thì bạn có thể suy nghĩ chọn hệ vừa học vừa làm, đây là một lựa chọn đúng đắn để tiết kiệm thời gian và đảm bảo mức trang trải cần cho cuộc sống.

Lợi ích và hạn chế của vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Lợi ích của việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp kiếm thêm thu nhập

Lý do lớn nhất của những bạn vừa học vừa làm sửa chữa laptop chính là muốn có thêm thu nhập cho bản thân để sinh hoạt, trang trải cuộc sống.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp có thêm kỹ năng mềm

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop là bạn vừa được học nghề, vừa được giao tiếp với khách hàng, trau dồi thêm các kỹ năng tư vấn, thuyết phục,… giúp ích cho việc ra nghề sau này.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop tích góp kinh nghiệm làm việc 

vừa học vừa làm sửa chữa laptop
vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Đi làm ngay từ khi còn đi học ở trường nghề sẽ giúp học viên có nhiều kinh nghiệm thực tế, nhanh chóng vững tay nghề, dễ kiếm việc làm hơn sau khi hoàn thành khoá học. Nhà tuyển dụng trong ngành này đặc biệt coi trọng kinh nghiệm của ứng viên và họ luôn ưu tiên các bạn có nhiều kinh nghiệm thực hành hơn.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp quản lý thời gian tốt hơn

Khi thực hiện cả hai việc là học và làm, bạn cần phải có sự phân chia thời gian hợp lý, cân bằng cho cả hai bên. Việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop sẽ giúp bạn có kinh nghiệm về mặt quản lý thời gian tốt, có tính logic, không để chúng tác động, ảnh hưởng xấu lẫn nhau

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp tạo dựng mối quan hệ

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop giúp bạn mở rộng phạm vi khách hàng, xây dựng mối quan hệ từ khi chưa ra nghề, tạo tệp khách hàng, có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Điều này mang lại sự hữu ích về sau lắm đấy!

→ Có rất nhiều lợi ích khi vừa học vừa làm sửa chữa laptop. Nó vừa giúp học viên xây dựng sự nghiệp của mình ngay cả khi chưa tốt nghiệp, vừa giúp học viên có thêm thu nhập, chi phí sinh hoạt cá nhân, vừa giúp nâng cao kỹ năng chuyên ngành cho bản thân.

Nhược điểm của việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Vấn đề sức khoẻ

Do vừa học vừa làm sửa chữa laptop nên quỹ thời gian nghỉ ngơi sẽ ngắn, ít thời gian để học viên có thể phục hồi 100%. Bạn hãy cẩn thận giữ gìn sức khoẻ nhé!

Đề phòng những trung tâm lừa đảo

Thị trường đầy rẫy những trung tâm tuyển học viên vừa học vừa làm sửa chữa laptop. Tuy nhiên khi đến đăng ký lại đưa ra các điều kiện vô lý (bắt đóng tiền cọc, các khoản tiền vô lý, yêu cầu làm việc lương rất thấp hoặc thậm chí không có lương,…) Vì vậy học viên cần cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ và cẩn thận các thành phần này, tránh những rủi ro không đáng có.

Học sửa máy tính tại các cửa hàng kỹ thuật? Nên hay không?

vừa học vừa làm sửa chữa laptop
vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Nhiều bạn cho rằng đây là ngành nghề đòi hỏi tay nghề, kinh nghiệm nên ưu tiên xin vào các cửa hàng để vừa học vừa làm sửa chữa laptop. Họ cho rằng đây là đường tắt để tiếp xúc với nghề một cách thực tế và nhanh chóng nhất so với việc lựa chọn ở các trung tâm đào tạo nghề.

Tuy nhiên có một điều bạn phải biết. Đó là tại các cửa hàng chuyên sửa chữa các thiết bị điện tử như vậy, bản chất là họ luôn ưu tiên sửa cho khách chứ không phải về việc dạy học cho các bạn. Điều đó khiến quá trình học tập trở nên kém hiệu quả, việc giảng dạy không tận tình nên bạn sẽ không học hỏi được gì.

Các cửa hàng hiện nay đa số họ sử dụng những mẹo, thủ thuật thay vì kỹ thuật chuyên môn, bài bản. Học ở những nơi như vậy bạn sẽ không có chương trình bài bản và “có tâm”.

Nhiều bạn trẻ trải nghiệm việc vừa học vừa làm sửa chữa laptop ở các cửa hàng rất tốn thời gian, tốn chi phí và kém hiệu quả.

Tiêu chuẩn chọn nơi đào tạo nghề vừa học vừa làm sửa chữa laptop

vừa học vừa làm sửa chữa laptop
vừa học vừa làm sửa chữa laptop

Sự uy tín

Tiêu chuẩn đánh giá một trường dạy nghề chuyên nghiệp chính là sự uy tín cùng thâm niên hành nghề cao, mọi thông tin được hiển thị minh bạch, công khai.

Giảng dạy

 • Có lộ trình chuẩn mực, cập nhật kiến thức liên tục.
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng, có tâm, kinh nghiệm dày dặn, có kỹ năng truyền đạt tốt, tận tình với học viên.
 • Đảm bảo việc học lý thuyết và thực hành song song, nâng cao tay nghề.
 • Có nhiều cơ hội thực hành để mở rộng kiến thức, nhớ bài.

Cơ sở vật chất

Đối với các ngành nghề điện tử như điện thoại, laptop,… rất chú trọng việc thực hành. Dẫn đến các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại phải luôn đầy đủ và cập nhật liên tục, đảm bảo cho việc hỗ trợ học tập, thực hành kỹ thuật.

Học phí

Hãy luôn so sánh học phí với chương trình đạo tạo trung tâm đưa ra để cân nhắc việc học nhé! Tránh vì ham rẻ mà chọn nơi có chất lượng thấp, cơ sở vật chất xuống cấp.

Cam kết 

Học viện cần có sự cam kết cho học viên sau khoá học, cụ thể:

 • Cam kết dạy học có trách nhiệm, sinh viên được tiếp nạp kiến thức đúng đắn, hiệu quả.
 • Cam kết chương trình học, giáo viên hướng dẫn có chuyên môn và sự chuyên nghiệp như quảng cáo.
 • Hỗ trợ việc làm sau khi ra nghề.

Vừa học vừa làm sửa chữa laptop ở đâu uy tín?

Trung tâm đào tạo HPCOM Việt Nam tự hào là trung tâm dạy nghề uy tín, có thâm niên hơn 15 năm đào tạo nghề điện tử – kỹ thuật hàng đầu nước ta. HPCOM được đánh giá cao từ các trang uy tín và được các học viên từng theo học đánh giá, cho phản hồi tốt. 

Khóa học vừa học vừa làm sửa chữa laptop tại HPCOM có những ưu điểm:

 • Các giảng viên có kỹ thuật chuyên môn cao, kinh nghiệm trong nghề lâu dài, dạy học với phương châm kèm sát 1:1.
 • Giáo trình giảng dạy bổ sung liên tục, cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay.
 • Cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị toàn quốc.
 • Cơ sở vật chất tốt, phòng học sạch sẽ, cung cấp đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng các model máy, các dòng laptop đa dạng, khác nhau như Macbook, Asus, Dell,… đủ các phân khúc giá từ thấp đến cao.
 • Cam kết bao ra nghề cho học viên do HPCOM đã bắt tay kết hợp với các trung tâm việc làm lớn trên toàn quốc.
 • Môi trường học tập bám sát thực tế, nhiệt tình và tận tâm trong giáo dục.
 • Có nhiều ưu đãi hỗ trợ như chương trình học tập miễn phí cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, có niềm yêu thích, đam mê với ngành nghề này.
 • HPCOM có ký túc xá trong khuôn viên trường, chủ yếu là dành cho các học viên khó khăn về vấn đề đi lại, phòng đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt và hoàn toàn miễn phí.

Nếu có câu hỏi hay nhu cầu tham gia các khóa học vừa học vừa làm sửa chữa laptop tại HPCOM, hãy nhanh chóng liên hệ để được hỗ trợ chi tiết.

HPCOM – Trường đào tạo nghề kỹ thuật top 1 Việt Nam

Địa chỉ 1: 159/16 Ngô Quyền, P6, Q10

Địa chỉ 2: 148/06 Hoàng Diệu 2, Linh chiểu. Tp. Thủ Đức

Hotline: 090 88 5 8875 – 098 574 5216

Email: haihv78@gmail.com

Xem thêm một số lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính tại đây

Tổng kết

Vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc câu trả lời các câu hỏi về từ khoá vừa học vừa làm sửa chữa laptop. Đồng thời đưa ra các mặt tốt và mặt còn hạn chế của chúng.

Hy vọng sau bài viết, các bạn đã có những quyết định và định hướng riêng cho bản thân. Chúc các bạn luôn thành công!

Tham khảo thêm: Khoá học làm đẹp