Home / LAPTOP / Laptop không sạc pin, không lưu thời gian khi sử dụng

Laptop không sạc pin, không lưu thời gian khi sử dụng

Laptop không sạc pin, không lưu thời gian

1. Laptop không sạc Pin

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không sạc được pin. Nhưng đều do 3 bộ phận sau đây tạo ra.

  • Thiết bị ngoại vi ->  Cục sạc: Nếu cục sạc bị đứt dây, hõng, yếu vol..v..v.. thì sẻ không sạc pin hoặc tệ hơn là không cấp nguồn cho máy. Ta dùng đồng hồ kiểm tra đảm bảo đủ vol.
  • Do Pin: Cục pin chai, tức nhiên không sạc được
  • Do ic sạc: ic sạc thuộc phần mainboard, sau khi kiểm tra chắc chắn sạc pin và pin không vấn đề gì, ta tiến hành tháo máy và kiểm tra ic sạc sống hay chết, các con fet cấp nguồn sạc..v..v..trình tự thao tác như sau:

Đầu tiên phải kiểm tra nguồn điện có vào IC chưa. Bằng cách dùng đồng hồ đo những cuộn dây, con trở nằm kế bên con IC sạc (trường hợp không có schematic ). Nếu như có schematic thì kiểm tra đúng chân VIN, hoặc VCC…. xem có điện hay không. Tiếp theo kiểm tra cặp tiếp cặp fet sạc xem còn tốt hay không. Nếu cặp fet bị hỏng thì pin cũng không sạc được phải thay fet mới.

Ngoài ra đường dò áp cũng rất quan trọng, nó dò thấy điện áp ở pin chưa đủ thì sẽ báo cho con IC sạc mở nguồn thông qua cặp fet đi vào để sạc pin, nếu đứt đường này thì cũng không sạc pin được phải kiểm tra bằng cách dùng đồng hồ đo ở chế độ thông mạch để kiểm tra. Nếu đứt thì phải nối lại.

                                                                  Mạch laptop

 

2. Hiện tượng laptop không lưu được thời gian

Cũng như máy bàn, hiện tượng không lưu được thời gian là do Pin cmos. Vì vai trò của Pin CMOS cung cấp điện cho con BIOS khi laptop bị rút điện ra. Pin CMOS giúp cho BIOS có thể lưu lại những thay đổi trong BIOS. Ví dụ như ngày, tháng,  năm, thời gian đúng với thực tại. Những dữ liệu mà ta thiết lập cho BIOS….

khong luu thoi gian

     Lưu ý khi laptop không sạc được pin

Nếu không có pin CMOS thì máy sẽ mặc định quay về thiết lập của nhà sản xuất mọi cài đặt chỉnh sửa của chúng ta trong BIOS điều trở nên vô nghĩa.

không có pin thì khi cắm nguồn vào thì máy sẽ tự kích nguồn… pin CMOS thường có hai dạng một dạng như đồng xu không có dây cắm mà gắng trực tiếp lên một vĩ nối với main. Dạng thứ hai những cục pin nhỏ được nối tiếp với nhau và có dây nối với socket.

Cách khắc phục  dùng đồng hồ đo vôn kẹp vào hai đầu pin thông thường thì phải đủ 3v pin nào nhỏ hơn 3v coi như hỏng và thay pin mới chú ý phải lắp đúng cực âm dương đối với pin lớn thì cực dương ở trên, con pin nhỏ thì lắp đúng socket là được… và sau khi lắp pin CMOS vào thì phải thiết lập lại ngày, tháng, năm, thời gian và những cài đặt cho BIOS

 

Nguồn: dao tao sua chua laptop

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Những mẹo hay để loa laptop được bền

Những mẹo hay để loa ...