Home / BÀN LUẬN / Tăng tuổi thọ pin cho smartphone

Tăng tuổi thọ pin cho smartphone

Pin là một trong những vấn đề được người dùng smartphone khá quan tâm. Tăng tuổi thọ pin cho các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, máy tính bảng,… không phải là chuyện đơn giản. Việc tăng tốc Smartphone giúp điện thoại của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Tăng tuổi thọ và kéo dài thời gian sử dụng pin. Một phần nữa là smartphone ngày nay có khả năng thay thế cả những chiếc PC hay laptop.

Bất cứ người dùng điện thoại nào cũng muốn thời lượng pin đủ dùng cho ngày dài bận rộn. Trên thực tế, để có thể sử dụng điện thoại cả ngày trời hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: cách chúng ta sử dụng thiết bị mỗi ngày và hiệu năng còn lại của pin.Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ những cách dưới đây thì việc kéo dài thời gian sử dụng pin sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Điện thoại di động dùng pin lithium-ion để lưu trữ năng lương. Loại pin này có các ion lithium di chuyển qua lại giữa các điện cực làm cho tấm kim loại giãn ra, co lại nhiều lần. Do mỗi lần nạp, xả vẫn có những ion bị giữ lại ở điện cực nên không thể thực hiện theo quy trình này. Chưa kể, chất điện phân cũng bị ảnh hưởng trong suốt thời gian sử dụng làm giảm kết nối các điện cực.

Khả năng trữ điện của pin lithium-ion phụ thuộc vào mức độ xuống cấp của những yếu tố kể trên. Thông qua một vài bước đơn giản, chúng ta có thể giảm thiểu quá trình này.

Sạc pin smartphone qua đêm

Hầu hết các smartphone đều có khả năng tự động dừng sạc khi đã đầy pin. Do đó, bạn đừng quá lo lắng nếu bạn sạc pin qua đêm. Tuy nhiên, việc cắm sạc liên tục cũng sẽ phần nào gây hại cho pin. Vì phần nhiệt tạo ra trong quá trình “ngâm” sạc gây hao mòn “biến chất” các thành phần trong pin.

Ngoài ra, tỉ lệ sạc cao hơn dẫn đến điện áp cao hơn. Gia tăng áp lực lên các phần tử pin và rút ngắn tuổi thọ. Giải pháp thực tế hơn là tháo sạc ngay từ bây giờ. Chỉ cắm sạc khi còn một nửa pin. Không nên sạc pin quá lâu hoặc ngăt sạc khi pin chưa đầy. Nếu có thể bạn nên tắt máy khi sạc và sạc pin ở nơi thoáng mát.

Không để cạn pin mới sạc

Battery University cho biết việc “sạc sâu” – khi smartphone của bạn chỉ còn một chút pin còn lại cực kì ảnh hưởng đến chất lượng pin. Đừng bao giờ sạc đầy pin, nhất là từ mức pin cạn kiệt. Sạc pin từ con số 25% trở xuống cho đến 100% dung lượng pin có thể làm dung lượng viên pin bị giảm xuống và tuổi thọ pin cũng bị tác động tiêu cực.

Battery University cho biết pin lithium-ion ”không cần được sạc đầy và cũng không được thiết kế để làm điều này. Thực tế, bạn không nên sạc đầy pin bởi nguồn điện lớn làm viên pin bị áp lực” – Battery University cho biết.

Kiểm Tra Những Ứng Dụng Đang Ngốn Pin

Bạn có thể kiểm tra các ứng dụng nào đang gây hao pin nhiều nhất cho máy bằng cách sử dụng tính năng phân tích tỷ lệ % mà mỗi ứng dụng. Tỷ lệ % càng cao tức là ứng dụng đó càng dùng nhiều pin. Một số ứng dụng được cài đặt về máy nhưng không được sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây hao pin nhanh. Bên cạnh đó, bạn có thể tắt các ứng dụng chạy ngầm bằng tay khi truy cập vào mục quản lý ứng dụng trong Cài đặt thiết bị. Hoặc sử dụng một số phần mềm hữu ích như Clean Master hay Cleaner cho smartphone.

Hạn chế dùng sạc pin lạ và để tâm đến nguồn điện khi sạc

Nếu có thể thì hãy luôn sử dụng sạc đi cùng với smartphone của bạn. Vì nó sẽ có các tùy chỉnh phù hợp và chất lượng tốt. Nếu bất đắc dĩ sử dụng sạc bên ngoài thì hãy nên tìm hiểu các loại sạc mà công ty sản xuất smartphone của bạn công nhận.

Bên cạnh đó, hay để ý đến nguồn điện của bạn. Đây là yếu tố quan trọng khi sạc pin. Nguồn điện quá yếu sẽ khiến pin không được nạp năng lượng ở điều kiện tối ưu. Khiến thời gian sạc pin kéo dài quá mức cần thiết. Điều này sẽ tạo nên các ảnh hưởng tiêu cực và gây hại về lâu về dài. Do đó, đừng sạc smartphone qua việc kết nối với máy tính hay các thiết bị điện tử khác. Và những chiếc sạc rẻ tiền ngoài chợ hay các trang mạng có thể làm hư hại smartphone của bạn. Thậm chí đã có những chiếc sạc rẻ tiền bắt lửa, gây ra hiện tượng cháy nổ smartphone.

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin

Có một số cách để bảo vệ tuổi thọ pin  đơn giản như sau:

– Giảm độ sáng màn hình để tiết kiệm năng lượng.

– Tắt mạng di động hoặc ít gọi trực tuyến bởi loại kết nối này sử dụng GSM. Thành phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất trên điện thoại.

– Sử dụng WiFi thay vì 4G bởi nó giúp tiết kiệm điện năng tới 40%.

– Hạn chế xem nội dung video vì trình xử lý video ngốn khá nhiều pin.

– Bật chế độ pin thông minh với từng thiết bị cụ thể.

– Sử dụng chế độ máy bay vì sẽ tắt các chức năng GSM, WiFi, bluetooth và GPS trên thiết bị. Khi tắt các chức năng thì thiết bị chỉ sử dụng tối đa 5% năng lượng khi tắt màn hình. Trong khi nếu bình thường thì ngốn khoảng 15% do ở chế độ chờ điện thoại vẫn làm việc liên tục.

Nếu biết cách điều chỉnh, bạn có thể tiết kiệm năng lượng tới 40% mỗi ngày. Giúp tăng tuổi thọ pin trên thiết bị di động của bạn khá tốt. Hiện tại, công nghệ pin chưa có nhiều đột phá nên các nhà sản xuất vẫn cố gắng xoay sở trong điều kiện cho phép. Đặc biệt là tối ưu hệ thống. Hy vọng những chia sẻ của Đào tạo kỹ thuật có thể giúp bạn kéo dài lượng pin cho một ngày bận rộn.

Dựa theo: lớp học sửa chữa Điện Thoại

 

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

One comment

  1. Không biết những mẹo này sớm, làm điện thoại xài cứ bị chai pin hoài

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

học nghề sửa chữa máy tính, học sửa chữa máy tính cấp tốc

Học sửa máy tính cấp tốc tại TP.HCM

Bạn đang tìm cho mình ...