Home / BÀN LUẬN / Một số lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

Một số lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

Các lỗi máy tính thường gặp và cách sửa lỗi đơn giản nhất

Máy tính thời này là một vật dụng không thể thiếu trên con đường khai phá công nghệ kĩ thuật. Cũng như hỗ trợ công việc cho con người. Nhờ vào máy tính, con người có thể tiết kiệm rất nhiều công sức trong lúc làm việc. Và còn đạt được năng suất cao hơn gấp nhiều lần. Nhưng máy tính cũng như con người, nếu hoạt động với tần suất cao sẽ dẫn đến những lỗi làm cho máy hoạt động kém hơn bình thường. Thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến công việc của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn Một số lỗi máy tính thường gặp có thể sửa ngay tại nhà và cách sửa chữa nó.

Lỗi CPU Usage 100%

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra là do File explorer.exe và svchost.exe của hệ thống gây nên. Ở trình quản lý Start manager hai file này chiếm một phần lớn CPU Usage. Nguyên nhân gây nên lỗi này cũng có thể do phần mềm cài đặt vào hệ thống không phù hợp. Hoặc phần cứng của máy gặp lỗi.

Cách giải quyết: Trước tiên, nếu lỗi này do phần cứng thì bạn nên tắt máy kiểm tra lại ổ cứng RAM. Xem đã cắm chắc chắn chưa. Lau chùi các bụi bẩn bám xung quanh khởi động máy kiểm tra. Nếu khi khởi động máy mà vẫn còn hiển thị lỗi này. Bạn hãy gỡ ngay các phần mềm có liên quan. Đặc biệt là Flash Player. Sau khi đã thử những cách trên mà máy vẫn chưa hết lỗi thì bạn làm như sau: vào Control panel rồi chọn Folder Option chuyển sang View. Và bỏ dấu tích ở dòng alway show icon never thumbal. Sau đó nhấn Apply (OK) để lưu thiết lập. Cách này có thể giúp bạn khi gặp trường hợp CPU quá tải chạy trên 100%.

Hướng dẫn xử lý lỗi CPU 100% trên Windows 10 – Vệ Sĩ Mạng

Lỗi máy tính thường gặp, cách sửa máy tính bị lỗi

Màn hình đen sau khi khởi động

Nguyên nhân: Sự cố này phần lớn nguyên nhân đều đến từ việc phần cứng của máy như RAM, CPU,.. gặp trực trặc dẫn đến máy không hoạt động được.

Cách giải quyết: Đối với từng bộ phân riêng của máy mà sẽ có cách khắc phục khác nhau.

– Đối với RAM: Bạn hãy tắt nguồn mát, rút dây điện nguồn, sau đó mở case, tháo thanh RAM rồi tiến hành vệ sinh lau chùi thanh RAM (có vật dụng vệ sinh càng tốt), sau đó cắm thanh RAM lại chỗ cũ xem có được không. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách cắm thanh RAM đó sang máy khác, nếu như RAM vẫn hoạt động bình thường thì lỗi này không phải là do RAM.

– Đối với CPU: Tiến hành vệ sinh CPU một cách kĩ càng, sau đó kiểm tra xem có hoạt động lại được không. Bạn cũng có thể áp dụng cách lắp CPU qua máy khác để xem lỗi có nằm ở CPU hay không.

– Đối với card rời của máy tính: Bạn hãy tháo card này để thử xem máy có hoạt động tốt khi không có nó hay không. Nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì lỗi do VGA. Đồng thời hay thử cách lắp card qua máy khác để kiểm tra.

– Đối với bộ nguồn của máy tính: Bạn hãy kiểm tra xem bộ nguồn của máy có bị lỏng hay đứt, đồng thời kiểm tra nguồn điện vào bộ nguồn có vấn đề hay không.

Máy tỏa nhiệt mạnh khi hoạt động

Nguyên nhân: Có thể đến từ việc máy tính không được thường xuyên vệ sinh khiến bụi bẩn bám vào nhiều làm cho quạt tản nhiệt bị bẩn. Ngoài ra CPU sử dụng liên tục nhiều ngày cũng có thể bị khô keo. Hoặc do máy để cạnh vật dụng có khả năng tỏa nhiệt cao.

Cách giải quyết: Bạn hãy mang máy ra vệ sinh sạch sẽ. Tra lại keo tản nhiệt và tránh để máy gần những vật dụng có công suất tỏa nhiệt lớn.

Đối với Mainboard: Mainboard là một bộ phận cần nhiều kĩ năng và kinh nghiệm để có thể tiến hành sửa chữa. Hãy đem Mainboard của máy ra tiệm sửa hoặc thay một Mainboard mới nếu cần thiết.

Cách xử lý khi máy tính quá nóng

Máy tính bị nóng và cách xử lý

Máy tự động khởi động lại máy

Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố lỗi máy tính thường gặp như hệ điều hành của máy bị lỗi. Phần cứng và pin của máy cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm máy xuất hiện lỗi này. Cách nhận biết và giải quyết: Đối với từng bộ phận của máy mà sẽ có đặc điểm nhận dạng và cách giải quyết riêng biệt.

Hệ điều hành bị lỗi là một trong những lỗi máy tính thường gặp

Cách nhận biết: Khi hệ điều hành gặp lỗi, quá trình khởi động sẽ gặp trục trặc. Máy sẽ chạy rất chậm khi vào được windows, thậm chí có thể treo máy.

Cách giải quyết: Trong trường hợp này thì bạn nên cài hoặc Ghost lại máy. Sử dụng đĩa hoặc USB có chứa bản Setup. Sau đó cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính. Bạn có thể tham khảo cách cài lại máy từ những trang web hướng dẫn ở trên Internet.

Ổ cứng HDD bị lỗi, bad ổ cứng

Cách nhận biết: Khi ổ cứng gặp lỗi, máy sẽ treo rất lâu khi chạy ứng dụng. Có thể gặp trường hợp máy tự khởi động lại. Việc cài lại hệ điều hành cũng không mang lại dấu hiệu khả quan.

Cách giải quyết: Nếu ổ đĩa bị bad nhẹ thì có thể dùng một số phần mềm để chỉnh hoặc cắt phần bad đi. Nhưng nếu bạn không có đủ trình độ thì cách tốt nhất là nên thay ổ cứng mới. Bởi vì việc cắt hoặc chỉnh bad cũng sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài.

Sửa lỗi Bad Sector ổ cứng HDD bằng hiren's boot

Một số lỗi máy tính thường gặp

Lỏng các thiết bị phần cứng như ổ HDD, CPU, RAM

Cách nhận biết: Khi các phần cứng của máy bị lỏng, máy tính sẽ hoạt động không ổn định. Thậm chí trong một vài trường hợp, máy không thể khởi động lên. Khi khởi động có tiếng kêu lạ phát ra.

Cách giải quyết: Bạn hãy rút nguồn điện của máy, sau đó xem lại cách cắm RAM và ổ HDD đã đúng với yêu cầu hay chưa.

Một trong những lỗi máy tính thường gặp của máy tính nữa là khởi động phát ra tiếng động lạ

Nguyên nhân: Có thể máy tính của bạn bị khô dầu, lỏng ở các bộ phận hỗ trợ như quạt gió, bộ nguồn hoặc HDD bị lỗi.

Cách giải quyết: Mở thùng Case tra dầu tản nhiệt vào. Đồng thời điều chỉnh quạt tản nhiệt lại cho cân bằng.

một số lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

Lỗi máy tính thường gặp khi sử dụng

Nên học sửa chữa máy tính ở đâu uy tín chất lượng

Chọn Lớp học sửa chữa laptop, máy tính tại HPCOM. Là sự lựa chọn thông minh và chính xác. Trung tâm HPCOM với 14 năm uy tín dạy nghề sẽ cho học viên môi trường học chuyên nghiệp nhất. HPCOM được công nhận số 1 từ các đơn vị đánh giá uy tín thương hiệu (google seach ). Đây là lời khuyên từ tâm của chúng tôi và hàng trăm học viên đã tốt nghiệp khuyên bạn nên chọn lựa. Tại HPCOM với hơn 14 năm kinh nghiệm giảng dạy sửa chữa máy tính, laptop thực hành chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm bảo là trung tâm đào tạo sửa chữa laptop, máy vi tính thực tiễn. Bạn có thể ra nghề đi làm ngay được, có thể mở cửa hàng, công ty như ý.

một số lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

một số lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng

Những lợi thế khi học nghề sửa chữa máy tính tại HPCOM

HPCOM nhận dạy nghề sữa chữa máy tính chất lượng cao từ cơ bản đến chuyên sâu. Và đây là những lợi thế đặc biệt khi bạn học nghề sữa chữa máy tính tại HPCOM:

– Thời gian học chỉ từ 1 đến 3 tháng là có thể bắt đầu làm việc – Đây là một trong những ưu điểm độc đáo mà không có khóa học nào có được

– Học thực tế 100% – Sẽ không chỉ là đào tạo lý thuyết suông, khi học sửa máy tính ở đây bạn sẽ được thực hành thực tế, trên chiếc điện thoại thật (không phải giáo cụ)

– Được tiếp cận với tất cả các dòng điện thoại mới nhất hiện có trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc khi tốt nghiệp bạn sẽ không gặp phải bất kỳ bỡ ngỡ khi đi làm thực tế.

– HPCOM đã có kinh nghiệm dạy sửa điện thoại hơn 10 năm, do vậy bạn sẽ được học từ những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm thực tế.

ĐĂNG KÝ HỌC THEO 2 CÁCH SAU:

1. Đăng ký trực tiếp:Đến 1 trong 2 địa điểm sau

  • CS1: 148/6 Hoàng Diệu 2, khu phố 4, Linh Chiểu,Thủ Đức
  • CS2: 1354 đường 3/2, p2, quận 11
  • Hotline: 𝟎𝟗𝟖 𝟓𝟕𝟒 𝟓𝟐𝟏𝟔 – 𝟬𝟵𝟬 𝟴𝟴𝟱 𝟴𝟴𝟳𝟱

2. Đăng ký qua mạng: Ở xa muốn kịp chương trình giảm học phí

Bước 1: Gọi hoặc kết bạn zalo thông báo cho quản lý: 090 885 8875 – Mr Phương

Bước 2: Chuyển khoản tiền chi phí vào 1 trong 2 tài khoản ( có thể chỉ chuyển cọc ) :

  1. Vietcombank:   0071000638415  – Chủ tài khoản: Hoàng Ngọc Phương
  2. Agribank:           6100205425940 – Chủ tài khoản: Hoàng Ngọc Phương

Bước 3: nhắn tin hoặc gởi thông tin Zalo chuyển khoản vào số 090 885 8875 để thông báo đã chuyển. Anh phương sẽ xác nhận đã nhận tiền, gởi lại cho bạn và tiến hành làm giấy nhập học. Ngày nhập học, bạn đem theo cmnd đến trung tâm lấy hồ sơ và nhận lớp.

Bài viết hữu ích khác:

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Học nghề sửa điện thoại có làm việc ngay không

Học nghề sửa điện thoại có việc làm ngay không?

Học nghề sửa điện thoại ...