Home / BÀN LUẬN / Nên làm gì khi máy giặt bị rò rỉ nước?

Nên làm gì khi máy giặt bị rò rỉ nước?

Máy giặt bị rò rỉ nước với nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự khắc phục hư hỏng này nếu biết cách. Các kỹ thuật viên ngành sửa chữa điện lạnh tại Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM có khuyến cáo. Nếu máy giặt bị rò rỉ nước, cần tìm hiểu nguyên nhân và kịp thời khắc phục. Nhằm tránh gây ra các hư hỏng khác có thể nghiêm trọng hơn. Vậy trong trường hợp này, nên làm gì cho đúng?

1. Xác định nguyên nhân dẫn đến rò rỉ máy giặt

Đầu tiên, bạn phải xác định được máy giặt bị rò rỉ nước ở đâu? Hãy cho máy giặt chạy một chu trình giặt và nơi bị rò rỉ nước cần tìm ra trên máy giặt.

Rò rỉ ở phía dưới máy giặt: Nguyên nhân do động cơ cấp nước bị hỏng hoặc các đường ống trong máy giặt bị rò rỉ.

Rò rỉ ở sau máy giặt: Có thể do đường ống cung cấp nước vào máy giặt bị lỏng hoặc bị hư hại.

Rò rỉ ở phía trước máy giặt: Nguyên nhân có thể là do đường ống bị tắc hoặc các mối nối không được kín.

Ngoài ra sự tác động tới chu trình giặt cũng là nguyên nhân làm máy giặt bị rò rỉ nước. Khi máy giặt đang hoạt động một chu trình, bạn không nên ấn các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này sẽ gây ảnh hưởng hoặc gián đoạn chu kỳ xả nước của máy giặt.

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra việc máy giặt bị rò rỉ nước còn đến từ các nguyên nhân khác. Việc giặt quá nhiều quần áo khiến máy giặt bị quá tải và lồng giặt bị nghiêng một bên. Lồng giặt bị mất cân bằng sẽ bị lắc khi hoạt động từ đó dẫn đến nước tràn ra ngoài. Ngoài ra nếu bạn đặt máy giặt trên một nền nhà không bằng phẳng cũng khiến bị rò rỉ nước.

Trong trường hợp máy giặt của bạn vừa mới mua. Nhà sản xuất thường đóng kín đầu các đường ống bằng các nút đậy để ngăn bụi và côn trùng. Vì thế bạn nên tháo các nút đậy ra trước khi sử dụng máy giặt lần đầu tiên. Bên cạnh đó, cần chắc rằng các đường ống của máy giặt không bị gấp khúc hay bị đè lên. Bạn cần đảm bảo không có điều gì khác thường.

Nếu bạn đã tốn quá nhiều thời gian mà vẫn không xác định được nguyên nhân. Hãy liên hệ Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM để được hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian sớm nhất.

2. Hướng dẫn sửa máy giặt bị rò rỉ nước

Một khi bạn đã xác định được vị trí và nguyên nhân máy giặt bị rò rỉ nước. Bạn có thể bắt tay vào việc khắc phục, sửa chữa.

Đầu tiên, hãy tắt nguồn điện đến máy giặt trong suốt quá trình sửa chữa. Đây cũng là điều quan trọng nhất để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Kiểm tra và sửa chữa các ống cấp nước

Ống cấp nước thường nằm ở mặt sau máy giặt. Khi chúng quá cũ hoặc hư hỏng sẽ là nguyên nhân gây rò rỉ nước ở mặt sau máy giặt. Để khắc phục tình trạng này bạn cần làm theo các bước sau:

Đầu tiên hãy khóa van nước hoặc ngắt nguồn nước chính vào máy giặt.

Dùng kìm tháo các ống cấp nước ra, sau đó kiểm tra các ống. Nếu ống quá cũ hoặc bị ăn mòn, hãy thay bằng các ống mới. Trường hợp mà ống vẫn mới mà không có bất thường gì. Hãy chú ý đến việc thay thế các đường ron. Các đường ron cũ có thể khiến cho độ tiếp xúc của hai ống không được khít. Điều này sẽ khiến cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra tất cả các kết nối được chặt chẽ và an toàn chưa? Bạn cần đảm bảo điều này trước khi sử dụng máy giặt một lần nữa.

Kiểm tra và sửa chữa các đường ống bên trong máy giặt

Qua một thời gian sử dụng, các ống bên trong máy có thể bị ăn mòn và cần sửa chữa. Nhưng để có thể kiểm tra ống nội bộ, bạn sẽ cần phải mở nắp máy giặt. Hoặc bạn phải mở bảng điều khiển phía sau, tháo các ống nằm bằng cách xoay các bu lông.

Tìm kiếm ống cũ, bị ăn mòn hoặc hoặc tách và kẹp ống bị rỉ sét. Để loại bỏ một ống, sử dụng kềm để tách mối nối của các ống, sau đó loại bỏ nó. Sau đó, nối ống mới đến các bộ phận lại với nhau.

Kiểm tra và sửa chữa động cơ cấp nước

Động cơ cấp nước là bộ phận giúp chuyển nước từ bên ngoài vào bên trong lồng giặt. Chúng được xi bên trong máy nên rất có khả năng bị ăn mòn theo thời gian và dẫn đến rò rỉ.

Bạn hãy tháo nắp máy giặt phía sau ra và nới lỏng các bu-lông gắn động cơ. Sau đó ngắt kết nối động cơ với các đường ống và tháo nó ra khỏi máy giặt. Thay động cơ mới bằng thao tác ngược lại.

Nếu bạn vẫn không thể xác định và xử lí vấn đề. Hãy liên hệ Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM để được kỹ thuật viên chuyên ngành điện lạnh hỗ trợ sửa chữa thiết bị của bạn trong thời gian sớm nhất.

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở : 148/6 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

 

 

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

30 comments

 1. Máy nhà em đang trong tiến trình giặt hoặc xả thì đồng thời cũng cấp nước là bị sao?

  • Có thể trong quá trình giặt bạn mở nắp cho thêm áo quần vào hoặc có thể là lượng nước bạn cung cấp cho máy giặt không đủ, bạn chỉ cần lưu ý vấn đề nêu trên thì máy giặt sẽ hoạt động bình thường

 2. Nhà mẹ e có cái mặt giặt ngộ lắm, xả nước giặt mà k tự động ngắt, xả hoài à, vì sao vậy, bị hỏng vậy sửa nhiều tiền k

  • Nếu máy giặt bị rò rỉ nước ở mức nhẹ: Bạn giặt máy bình thường, sau một thời gian các vật thể lạ sẽ tự động theo đường nước trôi ra ngoài và máy giặt trở lại bình thường, còn nếu rò rỉ nặng hơn thì bạn nên gọi kỷ thuật HPCOM đến để kiểm tra xác định đúng bệnh nhé

 3. Máy giặt của em bị sao ý, giặt xong rồi vẫn còn hột bột giặt li ti là sao ạ

  • Có thể em đã cho bột giặt quá nhiều, hoặc nhiệt độ nước thấp gây nên tình trạng trên, em để ý và điều chỉnh cho hợp lý là được

 4. Máy giặt nhà em giặt đồ còn bẩn là vì sao, có cách nào sửa chữa k ạ

  • Có thể vì lượng nước và lượng quần áo không cân bằng hoặc việc vệ sinh thùng máy và lồng giặt chưa thật kỹ lưỡng nên làm ảnh hưởng đến quần áo. Em chỉ cần điều chỉnh, chú ý quan sát và vệ sinh thùng máy và lồng giặt kỹ hơn là em có thể cải thiện được hiệu quả giặt của máy. Cho quá nhiều quần áo vào máy cũng có thể làm máy giặt không sạch.

 5. Máy giặt nhà em khi ở chế độ xả nước thì xả rất lâu là bị sao?

  • Có thể là do ống xả bị nối sai quy định hoặc bị nghẽn hay là bị biến dạng, méo mó do các tác nhân bên ngoài. Bạn hãy tắt máy giặt và kiểm tra lại ống xả cẩn thận.

 6. Đã kết thúc quá trình giặt nhưng máy k tự động tắt nguồn là bị sao?

  • Có thể là do công tắc nguồn của máy bị kẹt. Vì đây là dạng rò rỉ ở mức độ cao,bạn sẽ không thể tự sửa chữa được nếu không có tay nghề kỹ thuật, bạn nên liên hệ với trung tâm kỹ thuật để được hỗ trợ

 7. Máy giặt nhà em rung rất mạnh và kêu rất to, xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục

  • Thông thường, máy giặt bị rung mạnh vì máy bị kê lệch và không cân bằng ở 4 góc chân. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí kê máy sao cho máy trông thật vững chãi, chắc chắn và tạo được cảm giác an toàn.
   Máy giặt kêu to: Hiện tượng này có thể do quần áo trong lồng giặt bị xoắn, làm rối đội hình giặt hoặc do có vật thể lạ trong máy giặt mà bạn chưa kịp lấy ra từ trong túi quần hoặc áo. Bạn chỉ cần tắt máy, sau đó kiểm tra lại quần áo và chú ý làm tơi quần áo.

 8. Máy giặt của e sao không chảy nước vào thùng giặt được dù e đã kiểm tra ống dẫn nước vào bình thường?

  • Em kiểm tra lại nhé:
   1/ Kiểm tra nguồn nước cung cấp có bị cắt không?
   2/ Kiểm tra vòi cấp nước đã được mở chưa?
   3/ Kiểm tra lưới kim loại ở ngõ nước vào có bị tắt nghẽn không?
   4/ Bụi bẩn hay phèn đóng lâu ngày làm bít ống xả nước hay không?
   Nếu vẫn không được thì e để lại liên lạc để được kỹ thuật công ty hướng dẫn nhé

 9. Máy giặt nhà e dạo này giặt xong thì k xả nước ra ngoài được là lỗi gì, cách khắc phục?

  • Em kiểm tra lại:
   1/ Kiểm tra ống xả nước đã được đặt nằm xuống chưa
   2/ Kiểm tra nắp máy giặt đã được đóng lại kỹ chưa
   3/ Kiểm tra độ dài ống xả có bị gấp khúc hay không
   4/ Kiểm tra ống xả nước có bị nghẽn không.
   5/ Kiểm tra ống xả nước có bị nâng lên quá cao không (cao hơn 15cm so với mặt đất).
   Nếu vẫn chưa được thì liên hệ với kỹ thuật để được hỗ trợ nhé

 10. Máy giặt nhà e giờ k hoạt động mà k biết nguyên nhân vì sao, trung tâm chỉ dùm e cách khắc phục hoặc cho người đến xem dùm, cảm ơn ạ

  • Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy giặt không hoạt động, có thể là: không có nguồn điện vào, không khởi động được, ngăn bột giặt không đóng kín, cho quá nhiều quần áo vào máy làm máy quá tải, cửa hay nắp máy không được đóng kín…em phải biết chính xác nguyên nhân mới có cách để xử lý em nhé

 11. Máy giặt nhà e là lồng đứng, dạo gần đây máy chạy vắt kêu rất to, tại sao lại vậy?

  • Có nhiều nguyên nhân như:
   – Máy giặt không được đặt ở vị trí cân bằng, thùng giặt bị nghiêng và gây ra tiếng ồn vì lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt.
   – Máy giặt bị quá tải quần áo, gây mất cân bằng trong lúc giặt
   – Quần áo bị dồn về một góc, gây mất cân bằng, khiến thùng giặt va đập vào vỏ máy, tạo tiếng ồn và rung lắc lớn.
   – Có vật lạ va chạm vào lồng giặt gây tiếng động
   – Máy giặt không được cấp đủ nước, mẻ giặt bị thiếu nước, vì vậy, quần áo bị dồn về một phía, lồng giặt bị mất cân bằng và va chạm với lồng giặt trong quá trình giặt.
   – Ngoài ra các nguyên nhân về lỗi kỹ thuật như: trục lồng giặt bị cong, vênh, bộ phận giảm sóc gặp sự cố, các thiết bị tải trọng không được lắp ráp đúng chỗ, mô tơ điều khiển trục quay của lồng máy giặt sự cố, dây curoa bị trùng,
   EM hãy để lại số điện thoại để được kỹ thuật công ty hỗ trợ nhé

 12. Máy giặt nhà e là máy lồng ngang, lúc vắt áo quần đợt cuối thường quay rất mạnh, trước đây k có vậy là bị gì?

 13. Học điện lạnh là gồm những gì ạ, có học về mô tor nước k

 14. Bên trung tâm chuyên đào tạo thợ điện lạnh, vậy có bán luôn máy giặt k ạ, máy giặt xong tự đem phơi luôn ý.

 15. Ôi, tay ngang mò vào điện nó giật cho há mồm, thôi cứ điện cho kỹ thuật chuyên nghiệp cho chắc. Hình như bên hpcom cũng có đào tạo kỹ thuật điện lạnh phải k ạ?

 16. Bài viết rất hữu ích, cám ơn HPCOM!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

chọn học nghề phù hợp

Chọn học nghề phù hợp cho cả nam và nữ

Tại sao nên chọn học nghề phù hợp ! Chọn ...