Home / LAPTOP / Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết laptop sắp hỏng

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết laptop sắp hỏng

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết laptop sắp hỏng. Không phải ai cũng có thể nhận biết được những dấu hiệu laptop sắp hỏng. Việc laptop bất ngờ hỏng có thể khiến những dữ liệu quan trọng trong máy bị mất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến trình công việc của bạn. Sau đây, trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ chia sẻ cho bạn biết những dấu hiệu để nhận biết được laptop sắp hỏn. Để giúp bạn có thể chủ động trong mọi tình huống và khi máy bạn xuất hiện dấu hiệu này. Bạn nên đem máy laptop đến trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để có những biện pháp xử lý kịp thời.

 1. Thời gian khởi động máy chậm

Khởi động chậm là trường hợp không phải hiếm gặp trong lúc sử dụng. Ngay cả với những máy có cấu hình khủng cũng có thể gặp phải trường hợp này. Dấu hiệu này xuất hiện có thể do có quá nhiều chương trình khởi động, do những virus gây ra hay có thể là do xung đột driver dẫn đến tình trạng máy chậm.

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu trên 10 phút mà vẫn chưa khởi động xong thì có thể chiếc laptop của bạn đang gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể cài đặt phần mềm chống virus và cài đặt lại hệ điều hành. Sau đó kiểm tra xem tình trạng này có được cải thiện hay không? Nếu vẫn không cải thiện được tình trạng này và đồng thời trên màn hình xuất hiện những đường sổ dọc thì chắc chắn rằng phần cứng máy laptop của bạn đã bị lỗ. Lúc này bạn nên đem đến Trung tâm sửa chữa có uy tín để tìm biện pháp khắc phục khẩn cấp.

 1. Ổ cứng kêu to

Ổ cứng kêu to là một trong những dấu hiệu để nhận biết một chiếc laptop đang có vấn đề. Có thể nhiều người bị nhầm lẫn tiếng phát ra từ ổ cứng là tiếng quạt gió của laptop. Nếu để ý kỹ thì chúng ta có thể nghe được. Khi ổ cứng có vấn đề thì thường phát ra âm thanh “ vo vo”. Sau khoảng thời gian từ 1 -2 ngày phát ra tiếng kêu “ vo vo” thì ổ đĩa sẽ phát ra tiếng vỡ. Khi gặp phải tình huống này thì bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại ngay để đảm bảo việc không bị mất dữ liệu nhé.

 1. Bàn phím không hoạt động

Lỗi bàn phím không hoạt động được tuy khá phổ biến nhưng nó cũng gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có thể ban đầu chỉ có một phím không hoạt động được thì cũng có nghĩa là những phím còn lại cũng sắp bị giống như vậy theo thời gian. Do đó, bạn nên cố gắng giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Nếu bạn biết cách thay bàn phím thì có thể tự giải quyết ở nhà. Còn không thì bạn nên đem máy đến trung tâm kỹ thuật để được hỗ trợ xử lý. Việc thay bàn phím sẽ giúp máy tính bạn hoạt động lại bình thường.

Trên đây là những dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết được laptop của mình sắp hỏng. Từ đó sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời không gây ảnh hưởng đến công việc vì laptop bị hỏng bất ngờ.

Nếu bạn gặp phải tình trạng laptop không biết xử lý sao thì hãy mang đến Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM để các chuyên viên kỹ thuật sữa chữa laptop giúp bạn tìm hiểu xem laptop của bạn đang gặp phải vấn đề gì. Tại đây, chúng tôi cam kết đảm bảo về chất lượng, luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, cố gắng đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM

Địa chỉ : 148/6 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Tel: 090 885 8875 (Mr.Phong)

Dựa theo: lớp học nghề

 

 

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

27 comments

 1. Máy laptop rất nóng trong quá trình sử dụng, xin chỉ cách khắc khục

  • Các máy tính thường xuyên tỏa nhiều nhiệt, nhưng laptop lại đặc biệt dễ bị nóng hơn do kích thước hệ thống thông gió hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp được không khí để làm mát CPU.
   Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm sạch các cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím. Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió.
   Tuy nhiên cần chú ý để không bịt hoàn toàn cửa thông gió vì đó là vị trí mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh. Nếu như giải pháp sử dụng bộ lọc không hiệu quả, bạn có thể sẽ nâng cấp BIOS của hệ thống (điều khiển phần cứng của máy). Thường thì hầu hết các nhà sản xuất đều nâng cấp các file BIOS tự động để giải quyết vấn đề tỏa nhiệt.

 2. Laptop của em hay bị treo là vì sao?

  • Do phần mềm: Xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có khi do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.
   Do phần cứng: CPU quá nóng, hỏng RAM, lỗi nguồn, bụi bẩn. CPU quá nóng do quạt tản nhiệt và thiết bị tản nhiệt có vấn đề, bạn cần gỡ CPU ra, gắn keo làm mát chuyên dụng, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy, kiểm tra RAM. Có khi nguyên nhân là máy bị va đập trong quá trình di chuyển khiến ổ cứng bị lỗi. Bạn nên chuyển dữ liệu sang ổ lưu trữ khác để đề phòng ổ hỏng mất hết dữ liệu.

 3. Laptop của e thỉnh thoảng nghe âm thanh click..mỗi lần e truy cập hai ba ứng dụng là âm thanh càng to, vì sao vậy, bị kẹt hay có gì rớt vào bên trong máy?

 4. Em mang máy ra cửa hàng cài win thì kỹ thuật nói ổ cứng sắp hư, cái gì mà bị vàng ổ cứng gì đấy, e k hiểu, họ nói vậy có đúng k

  • Có thể người thợ đã dùng phần mềm để kiểm tra ổ cứng của máy em, có thấy báo hiển thị cảnh báo màu vàng nghĩa là ổ cứng bị lỗi, tuy nhiên vẫn còn sử dụng được, nhưng sắp hư là đúng rồi đó em

 5. Khi truy cập dữ liệu máy tính e cứ nghe tiếng click, là bị sao ạ? Xin chỉ e khắc phục

  • Có thể ổ cứng của máy em bị lỗi rồi, cần phải nhờ kỹ thuật kiểm tra lại nhé, biện pháp trước mắt em hãy sao lưu dữ liệu lại tránh trường hợp mất dữ liệu nhé

 6. Laptop của em bị bàn phím long lốc ra là bị sao? E phải làm sao để khắc phục tình hình này?

 7. Màn hình laptop của em bị quay ngược 180 độ, giờ em phải làm sao?

  • Bạn chỉ việc bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải. Hoặc nhấp chuột phải vào Properties ->Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

 8. Laptop bị lỗi màn hình xanh và thông báo dumping ram sau đó bị tắt ngay là bị sao?

  • Có thể không máy không nhận diện được Ram, em hãy mở hộp chứa RAM -> tháo RAM -> vệ sinh nhẹ nhàng các chấu cắm -> Gắn cẩn thận vào và kiểm tra lại. Máy có hai hộp RAM cũng thế, vệ sinh tương tự. Nhớ là khi tháo hộp RAM thứ hai ra thì gắn hộp RAM thứ nhất vào. Thao tác gắn RAM phải hết sức cẩn thận vì gắn không đúng sẽ khiến cho màn hình DOS (màn hình đen bên ngoài) bị thu nhỏ và màn hình khởi động Win cũng thế

 9. Cứu e với, máy laptop của e tự nhiên k kết nối được wi-fi, xin chỉ cách khắc phục ạ?

 10. Cái bàn phim laptop cua e e dạo này nó làm sao ý, bị lung lay có cái bị bong ra luôn

 11. Laptop của có tín hiệu đèn nhưng khởi động k lên, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục

 12. Máy e là bell e 6420 bị chai pin, giờ e muốn thay pin thì hết nhiêu tiền vậy?

 13. Màn hình laptop của e bị sáng ở các góc là bị gì vậy? Cách khắc phục?

 14. Thường thì máy hỏng nó chỉ hỏng từng phần, cần phân tích hiện tượng của từng bộ phận khi sắp hư, các triệu chứng sẽ dễ nhận biết hơn phải k admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin. Một ...