Home / LAPTOP / Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD trên máy tính laptop

Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD trên máy tính laptop

Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD

Trung tâm dạy học sửa chữa laptop hàng đầu tphcm

Điểm ảnh chết là những đốm nhỏ trên màn hình ( Dead Pixel), gây ra sự phân biệt màu sắc rất khó chịu cho người sữ dụng, nếu nó đủ lớn để ta chú ý đến nó thì quá trình sử dụng sẽ không được thoải mái nữa, Tuy nhiên Khi đi bảo hành thì thường các nhà sản xuất từ chối với những sản phẫm dưới 5 điểm ảnh chết, còn những màn hình hết bảo hành thì coi như phải chấp nhận.

Vậy ta sẽ làm gì để khắc phục tình trạng điểm ảnh chết?

sua loi diem chet

                                Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD

Khái niệm điểm ảnh chết (Dead Pixel)

Công nghệ sản xuất màn hình LCD chưa hiện đại đến mức tuyệt đại số không xãy ra lỗi điểm ảnh chết. Vì màn hình lcd độ phân giải 1280×1024 chứa khoảng 1,3 triệu pixel, trong mỗi Pixel lại có thêm 3 điểm Pixel phụ của 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây, xanh da trời. Mỗi pixel có 1 bóng bán dẫn.

Vì thế với số lượng điểm Pixel lớn như vậy thì việc bị lỗi hay tắt một vài điểm là hoàn toàn xãy ra. Nguyên nhân gây ra hiện tượng điểm ảnh chết là do một pixel nào đó chỉ hiện thị được một số màu nhất định (đỏ, xanh dương, xanh lá cây hoặc trắng) mà ta gọi là “điểm ảnh sáng” (lit pixel) hoặc không hiển thị được màu nào cả (missing pixel). Apple thường gọi các điểm ảnh này là điểm ảnh dị thường (anomally pixel) thay vì dead pixel như các hãng khác vẫn gọi.

 

                                  Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD

Nhận dạng điểm ảnh chết (Dead Fixel)

Khi kiểm tra màn hinh xem có lỗi điểm ảnh không, ta thường bật về chế độ màn hình trắng hoặc đen. Lúc này, tất cả điểm ảnh sẽ phải nỗi lên, ta có thể thống kê dễ dàng. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng Dead Pixel Locator – một công cụ gọn nhẹ để kiểm tra điểm ảnh chết cho màn hình LCD và cả màn hình plasma, các điểm ảnh chết sẽ được hiển thị với màu khác với màu nền.

< alt=”sua-loi-diem-anh-chet” title=”sua-loi-diem-anh-chet” border=”0″ src=”http://images.easyvn.net/2011/img-thuthuat/06/pixel2.jpg” \ />

Nếu điểm ảnh nằm ở những vị trí không quan trọng, ta có thể dễ dàng bỏ qua, nhưng nếu nó cứ nằm giữa màn hình, buộc ta phải thương xuyên để ý đến nó. Vậy để làm thế nào khắc phục điểm chết bằng cách đơn giản nhất?

Khắc phục điểm chết bằng phần mềm

Dùng phần mềm khôi phục các điểm ảnh chết như UDPixel hoặc bạn có thể truy cập trang web “http://www.jscreenfix.com/basic.php” để tiến hành sửa chữa các điểm ảnh chết trực tuyến. (bạn cần cài Java để có thể chạy ứng dụng trên trang web này).

                                   Sửa lỗi điểm chết màn hình LCD

Trong trường hợp phần mềm không hiệu quả, ta có thể tiến hành thử sửa đơn giãn bàng tác động vật lý. Nhưng cách này có thể chỉ may mắn giải quyết được 50% sửa lỗi mà thôi.

Hãy thử xoa nhẹ khu vực màn hình xung quanh điểm ảnh chết đó một cách nhẹ nhàng bằng ngón tay hoặc dùng một tấm vải mỏng gập làm 2 sau đó đặt lên vị trí có điểm ảnh chết (ghi nhớ vị trí điểm ảnh) rồi lấy một cây bút có đầu tròn đè nhẹ lên vị trí lỗi, tuyệt đối không được dùng lực mà phải tăng lực ép một cách vừa phải. Sau đó kiểm tra xem điểm ảnh chết đã được khắc phục hay chưa.

Nếu tất cả các biện pháp trên vẫn không thể giúp bạn giải quyết vấn đề thì bạn nên xem xét đến việc bảo hành. Mỗi nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc màn hình LCD có chính sách riêng của mình về số điểm ảnh chết để tiến hành đổi mới cho bạn như Dell sẽ xem một màn hình là lỗi khi nó có sáu điểm ảnh chết hoặc nhiều hơn. Vì vậy trước khi mang đi bảo hành bạn cần xem lại thông tin đi kèm hoặc trên trang chủ của hãng nhưng tốt nhất vẫn là hỏi trực tiếp nơi đã bán sản phẩm cho bạn.

Tóm lại: Khi mua màn hình thì nên kiểm tra cho kỹ lỗi điểm chết để tránh tình trạng dưới 5 điểm không được bảo hành.

 Nguồn: hoc sua chua laptop

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

SỬA CHỮA LAPTOP GIÁ 200K

Máy tính của bạn gặp ...