Home / LAPTOP / Sửa lỗi máy tính laptop bị treo, báo màn hình xanh

Sửa lỗi máy tính laptop bị treo, báo màn hình xanh

Sửa lỗi laptop bị treo:

Máy laptop của bạn có nhiều dấu hiệu như treo máy, khởi động rất chậm, và có nhiều lần khởi động lại. Nếu bị nặng hơn nữa là tình trạng máy báo lỗi màn hình xanh và không thể nào vào window được.

                                    Sửa lỗi laptop bị treo

Nguyên nhân của tình trạng trên là: Do xung đột phần cứng và phần mềm

1- Do xung đột phần mềm:

Do window bị lỗi, truy xuất file không được. Xung đột phần mềm xảy ra khi bạn cài thêm chương trình hoặc ứng dụng mới vào máy tính. Đặc biệt, xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver). Các phần mềm diệt virus (nếu máy tính của bạn dùng nhiều hơn 1 chương trình antivirus). sửa lỗi laptop bị treo

 Giải quyết:

Cài đặt lại window, diệt virus, nếu ta muốn sửa lỗi trực tiếp mà không cần cài lại. Hãy nhấn F8 khi khởi động Windows để truy cập vào màn hình lựa chọn khởi động. Tại đây bạn sẽ có thể chọn khởi động theo lần cuối cùng mà máy tính chạy tốt (Last Known Good Configuration).

Nếu vẫn không khởi động được máy tính, hãy sử dụng chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy tiến hành gỡ bỏ những phần mềm hoặc driver vừa cài đặt.

                          Cách sửa lỗi laptop bị treo

Sửa lỗi laptop bị treo

Ta phải cập nhật tất cả những trình điều khiển cho phần cứng mà bạn đang sử dụng. Khi đã đầy đủ nguyên bản, chương trình sẽ được vá lỗi từ nhà sản xuất hạn chế khả năng bị xung đột. Đối với xung đột gây ra bởi phần cứng, hãy vào Control Panel\Device Manager. Tại đây, kiểm tra tất cả các loại phần cứng và xem phần cứng nào bị báo hiệu bằng dấu chấm than màu vàng (có vấn đề). Tiến hành gỡ bỏ phần cứng hoặc cập nhật driver là bạn sẽ giải quyết được vấn đề.

laptop bi treo va bao loi xanh

Vào Windows Registry

Như chúng ta đã biết, hệ thống Registry của Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra với Registry là có thể dẫn đến sự “khủng hoảng” cho toàn bộ hệ điều hành và máy tính. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến Windows Registry. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng phần mềm từ hãng thứ 3 như Little Registry Cleaner hay nCleaner.

Những phần mềm được lập trình cẩu thả đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống. Nó có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn. Ví dụ nổi bật nhất là những trình duyệt như Firefox hay Internet Explorer thường bị “crash” khi thực thi những dòng lệnh được viết ra nhưng có lỗi. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng những phần mềm hoặc add-on phổ biến và đáng tin cậy.

 Cách Khôi phục máy tính

hinh laptop bi treo

Cách cuối cùng và khá đơn giản mà nguời dùng có thể sử dụng để “khắc phục” lỗi màn hình xanh đó là khôi phục lại hệ thống. Cách làm như sau: vào thanh Start, chọn All Programs\Accessories\System Tools\System Restore. Bạn có thể chọn lựa khôi phục máy tính tại những thời điểm nhất định mà hệ thống đưa ra.

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc các dòng thông báo trên màn hình xanh và sử dụng công cụ Debug của Windows để phát hiện lỗi một cách chính xác hơn.

2– Doxung đột phần cứng: 

Xung đột ram, ổ cứng có dấu hiệu bị, có thể do… tất cả các loại linh kiện bên trong và bên ngoài, từ card màn hình, ram chuột, bàn phím, máy in, card mạng.

Giải quyết: Sửa lỗi laptop bị treo

  • Nếu nghi ngờ Ram, gắn từng thanh hoặc thay thanh tốt vào thử.
  • Nếu nghi ngờ ổ cứng: Dùng phần mềm test hdd để kiểm tra lỗi bad
  • Nếu không phải ta nghỉ đến các thiết bị khác, đầu tiên ta tháo card wifi, tháo hdd. Nếu vẫn bị có thể do mainboard.

                                                    Lớp khai giảng thường xuyên

 

Nguồn: lớp học sửa chữa laptop

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Những mẹo hay để loa laptop được bền

Những mẹo hay để loa ...