Home / LAPTOP / Tổng hợp các loại bệnh laptop thường gặp khi sử dụng

Tổng hợp các loại bệnh laptop thường gặp khi sử dụng

I. Hiện tượng laptop không tín hiệu

Bệnh laptop thường gặp:

Mọi tín hiệu của laptop đều không có, từ màn hình, đèn …tất cả đều không có hoạt động. Ta sẽ tiến hảnh xử lý trình tự như sau:

 1. Kiểm tra xem pin laptop đã cạn sạch chưa?
 2. Kiểm tra nguồn sạc, cục sạc ( có hể dùng đồng hồ đo)?
 3. Kiểm tra jack cắm có tiếp xúc với đầu gắn của máy chưa?
 4. Nếu tất cả những sơ cứu trên là sai, thì ta biết được bo mạch chủ đã bị hỏng. Trong trường hợp này, chia ra thành 2 đối tượng có thể xử lý tiếp.
  laptop chet hoan toan

                Laptop bị chết hoàn toàn

Lưu ý: Những Bệnh laptop thường gặp

 • Đối tượng không biết gì về kỹ thuật laptop. Tốt nhất bạn đem đến cho công ty chuyên để sửa chữa
 • Đối tượng biết sơ sơ. Ta nên tháo rời từng bộ phận laptop ra, kiểm tra riêng mỗi main. Tránh trường hợp main chạm chập hoặc do nghẽn chỗ nào đó. Ta kiểm tra cầu chì ở đầu nguồn cắm vào có bị đứt không. Có dấu hiệu cháy xem các con fet hay con ic nguồn cấp không, ta có thể thay thế nó.

II.Lỗi có nguồn không hình

laptop co nguon ma khong hinh

Khi khởi động máy, máy sáng đèn, quạt quay và một lúc sau thì có âm thanh báo hiệu máy đã khởi động, hoặc nhấn nút Cab lock thấy nhấp nháy. Có nghĩa máy đã được khởi động, vậy vấn đề này ta chia ra thành 2 lỗi:

 1. Xuất màn hình ngoài xem, nếu nó xuất hiện ra màn hình ngoài thì lỗi 90% là do hư màn hình. Ta phải kiếm màn hình khác thay.
 2. Thay màn hình khác vẫn không lên: 10% là do chipset vga, ta phải đóng chipset lại ( Lưu ý trước đó ta phải đo tín hiệu dây cáp màn hình nhé).
 3. Trường hợp có hình mà rất mờ, nhìn kỹ mới thấy: Ta nên nghĩ đến thay bo cao áp.

III. Laptop hay bị treo

bệnh laptop thường gặp

              Bệnh laptop thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân bị treo máy

Phần mềm:

 1. Đa số bị vi rus, kéo các chương trình chạy không nổi….dẫn đến CPU đứng “chơi” Không chịu hoạt động -> treo máy
 2. Một số nguyên nhân mà máy laptop tự bảo vệ bằng hành động treo máy là: Sự va đập, lắc lư trong quá trình sử dụng. Để tránh ảnh hưởng đến các phần khác trong máy, máy treo để tự bảo vệ mình.

Phần cứng:

 1. Đa số nguồn cấp cho các ic xử lý không đủ, Kiểm tra nguồn đầu vào, ra của tất cả các ic làm nhiệm vụ cấp cho chipset chính.
 2. Kiểm tra ổ cứng, Bad sector

IV. Laptop bị nóng

laptop chay rat nong

           Laptop cháy rất nóng

Bệnh laptop thường gặp.

Khi chạy  máy tính của ta  tự dưng nóng ran, nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra. Cách nào xử lý đây? Các máy tính thường xuyên tỏa nhiều nhiệt, nhưng máy laptop lại đặc biệt dễ bị nóng hơn do kích thước hệ thống thông hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp được không khí để làm mát CPU. Ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm sạch các cửa gió, tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím.

Cần lưu ý:

Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió. Song cũng cần chú ý để không bịt hoàn toàn cửa thông gió vì đó là vị trí mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh. Nếu như giải pháp sử dụng bộ lọc không hiệu quả, ta có thể sẽ nâng cấp Bios của hệ thống (điều khiển phần cứng của máy). Thường thì hầu hết các nhà sản xuất đều nâng cấp các file BIOS tự động để giải quyết vấn đề tỏa nhiệt.Chi tiết

Tham khảo: dao tao sua chua laptop

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Những mẹo hay để loa laptop được bền

Những mẹo hay để loa ...