Home / BÀN LUẬN / Cách chọn và nâng cấp RAM phù hợp cho máy tính

Cách chọn và nâng cấp RAM phù hợp cho máy tính

Spread the love

Cách chọn và nâng cấp RAM phù hợp. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận thấy chiếc máy tính vẫn ì ạch mà không đáp ứng được nhu cầu của mình. Để cải thiện tình trạng này, một số người đã chọn phương án nâng cấp cấu hình máy cho mình. Và yếu tố luôn luôn được người dùng chọn nâng cấp đầu tiên chính là RAM. Vậy để chọn RAM phù hợp cho máy tính của bạn thì cần phải lưu ý những gì để hiệu quả và đỡ tốn kém chi phí. Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ hướng dẫn cho bạn ngay trong bài viết này.

Tìm hiểu về RAM

Các dòng máy tính hiện nay đều có từ 2 – 4 khe cắm RAM thêm. Đó là do nhà sản xuất đã dự liệu về mục đích nâng cấp RAM của người dùng. Vấn đề nằm ở chỗ là bạn phải tìm được chiếc RAM phù hợp với cấu hình máy của bạn. Đây là công việc tưởng chừng rất đơn giản. Nhưng thực tế mới thấy có quá nhiều vấn đề xung quanh nó mà chúng ta phải quan tâm.

Về cơ bản, RAM vẫn là một bộ nhớ của máy tính. Tuy nhiên nó là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (Random Access Memory). Khi bạn tắt máy thì những dữ liệu trên RAM cũng sẽ bị xóa mất chứ không lưu lại như ổ cứng. Việc đầu tiên mà bạn cần lưu tâm chính là chọn thế hệ RAM thích hợp. Hiện nay thì đa số các dòng máy đều dùng DDR II và DDR III. Vậy bạn làm sao phân biệt được RAM máy đang dùng là loại nào?

Các loại RAM

DDRam 1 (DDR I) DDRam 2 (DDR ll) và DDRam 3 (DDR lll) là 3 thế hệ RAM nối tiếp nhau. Trong khi DDR l là loại RAM cũ nhất chỉ với dung lượng 32MB. Hoặc 64MB thì loại RAM mới nhất là DDR lll lại có dung lượng cao và đa dạng hơn rất nhiều. Có thể là từ 2GB, 4GB, 8GB, 16GB,… càng nhiều dung lượng thì chi phí sẽ càng cao. Sự khác biệt giữa 3 thế hệ RAM này là rất nhiều như xung nhịp, thời gian trễ, điện áp,…

Nguyên tắc để phân biệt được 3 thế hệ RAM này là quan sát số chân cắm của từng loại RAM. DDR l có số chân là 184. Trong khi DDR ll và DDR lll là 240 chân. DDR II đầu lõm sẽ lệch về bên phải trong khi DDR lll lệch về bên trái. Thông thường, trên thân RAM cũng sẽ có ghi sẵn đời RAM để bạn dễ dàng phân biệt.

Nếu bạn mới mua khoảng 3, 4 năm trở lại đây thì có khả năng lớn RAM bạn đang dùng sẽ là DDR lll. Còn trước đó nữa sẽ là DDR ll. DDR I hiện tại chỉ còn dùng cho các loại máy đời cũ đã được sản xuất từ rất lâu.

Cách chọn và nâng cấp RAM phù hợp

Tiếp theo cần lưu ý chính là xem RAM mà bạn chọn có tương thích với mainboard hay không. Đây cũng là một yếu tố quan trọng. Chẳng hạn mainboard của bạn chỉ hỗ trợ RAM có độ BUS tối đa là 1066MHz nhưng bạn lại mua RAM có BUS lên đến 1333MHz. Thì chắc chắn sẽ xảy ra xung đột trong quá trình sử dụng máy. Cho nên bạn đừng nghĩ rằng tất cả những RAM nào có BUS cao đều là phù hợp với máy tính của mình. Còn phải xem mainboard của bạn có hỗ trợ hay không.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra độ tương thích của thanh RAM mới và thanh RAM cũ. Một cặp RAM chuẩn là cặp RAM cùng nhà sản xuất, cùng dung lượng và cùng số BUS. Những yếu tố này sẽ giúp RAM phát huy tối đa hiệu quả. Nên hãy lưu ý thông số của RAM khi mua nhé!

Lưu ý khi mua RAM

Một số lưu ý trong quá trình chọn lựa và nâng cấp RAM mà bạn cũng cần lưu ý như: ngắt nguồn điện khi tháo lắp, nên chọn mua RAM ở những cửa hàng uy tín. Hãy nhờ người có kinh nghiệm lắp RAM để tránh trường hợp mất chân RAM hoặc ốc vít.

Nâng cấp RAM là một trong những phương án giải quyết khi máy tính của bạn bị chậm. Tuy nhiên vẫn còn có một số lí do khiến máy chạy ì ạch như nhiễm virus, worm hoặc lỗi của các thành phần khác. Nên bạn cần kiểm tra kỹ vấn đề mà máy bạn đang mắc phải để chọn cho mình phương án khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Cơ sở 1: 66B, Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Sạc pin không vào

Cách khắc phục lỗi laptop không thể sạc pin

Spread the loveCách khắc phục ...