Học nghề điện lạnh có khó không?

Sửa chữa điện lạnh là một trong những ngành nghề khá phổ biến hiện nay ở nước ta. Với nhu cầu nguồn nhân lực cao, điện lạnh là nghề có cơ hội việc làm khá cao thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không? Làm nghề điện lạnh có những khó khăn gì? Hãy cùng daotaokythuat.com tìm hiểu về nghề điện lạnh qua bài viết dưới đây!

 Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh là thực hiện các công việc thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng,… hoặc các thiết bị điện lạnh công nghiệp tại các nhà máy xí nghiệp, công ty.

Nghề điện lạnh làm những gì?

Nghề điện lạnh làm những gì là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi học điện lạnh. Trong quá trình học điện lạnh, học viên sẽ được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao của điện lạnh như kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp.

Đồng thời, học viên sẽ được hướng dẫn phương pháp thiết kế, bảo trì, sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện lạnh. Học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề điện lạnh thì có thể làm việc tại các nhà máy như nhà máy thực phẩm, nhà máy giấy, nhà máy dệt, nhà máy đông lạnh,… hoặc làm việc ở các công ty điện lạnh, các văn phòng cao ốc, nhà hàng, khách sạn, sân bay,…

sữa chữa máy giặt tại HCM

Nếu bạn càng trao dồi kiến thức và kỹ năng của mình hơn nữa thì có thể trở thành kỹ sư điện lạnh và đảm nhiệm vào các vị trí tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học công nghệ có liên quan đến chuyên ngành điện lạnh.

Ngoài ra, bạn còn có thể công tác tại các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh thuộc các cơ quan quang trọng của nhà nước hoặc tham gia thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống điện lạnh cho những công trình xây dựng.

Học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không?

Học nghề điện lạnh có khó không cũng là một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi theo học. Thật khó để trả lời rằng học nghề điện lạnh có khó không. Bởi bất kỳ ngành nghề nào cũng có những điểm thuận lợi và khó khăn riêng. Nghề điện lạnh cũng vậy.

Nếu bạn đủ yêu thích và đam mê với nghề thì sẽ sinh ra động lực thúc dục để bạn cố gắng mỗi ngày. Từ đó, con đường thành công thực sự khá dễ dàng.

Học nghề điện lạnh phù hợp với những ai đam mê kỹ thuật, không ngại vất vả, nhất là thời tiết và bụi bẩn. Nếu bạn chỉ có ý định học nghề điện lạnh thì việc học khá đơn giản. Chỉ cần được trang bị những kiến thức cũng như kỹ nằng cơ bản, bạn đã có thể sửa chữa, lắp đặt và biết cách bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như điều hòa, máy giặt, máy lạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người cầu tiến thì bạn có thể làm việc tại các công ty trong và ngoài nước với điều kiện bạn được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về kỹ thuật điện tử, vi mạch. Nếu như bạn có kiến thức tương đối về toán học, lý học thì quá trình học nghề điện lạnh sẽ khá dễ dàng.

Những khó khăn gặp phải khi học điện lạnh

Như đã nói ở trên, bất cứ ngành nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng. Bên cạnh nhiều thuận lợi, thì nghề điện lạnh cũng có những vất vả riêng.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê với nghề thì sẽ có động lực học tập, gắn bó cũng như ngày càng phát triển nghề nghiệp của mình. Dưới đây là những khó khăn gặp phải của nghề điện lạnh:

Mang tính thời vụ

Nghề điện lạnh là một nghề mang tính thời vụ với thời gian và công việc phân bố không đồng đều. Nếu như vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện lạnh tăng cao thì các thợ sửa điện lạnh làm không hết việc. Đi kèm với đó là thời gian làm việc nhiều hơn và có mức thu nhập cao hơn những ngày bình thường.

Ngược lại vào mùa lạnh, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ít đi thì công việc của các thợ sửa điện lạnh cũng trở nên nhàn rỗi. Đi kèm với đó là thu nhập thấp hơn và không ổn định so với những ngày bình thường.

Đã là một kỹ thuật viên sửa điện lạnh thì bạn phải biết chấp nhận tính thời vụ của nghề này. Từ đó, bạn mới có thể làm việc và gắn bó lâu dài hơn với nghề điện lạnh.

nghề điện lạnh

Vất vả, nguy hiểm

Nghề điện lạnh cũng khá vất vả và nguy hiểm. Do vậy, nếu bạn không đủ yêu thích và đam mê với nghề thì quả thực khó có thể làm việc và gắn bó lâu dài với nghề điện lạnh.

Bởi lẽ, làm nghề điện lạnh thì bạn phải thường xuyên làm việc ngoài trời nắng nóng, treo lơ lửng hàng giờ trên các tòa cao tầng để có thể lắp đặt, sửa chữa máy lạnh.

Không những vậy, bạn còn phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, nghề điện lạnh yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt để có thể chịu đựng được nắng nóng hàng giờ, khói bụi và các yếu tố khác.

Vì sự nguy hiểm khi phải treo mình trên các tòa nhà cao tầng, người thợ điện lạnh phải thật cẩn thận để có thể làm việc một cách an toàn. Đó cũng là lý do vì sao các công ty điện lạnh luôn trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộc để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người lao động.

Công nghệ đổi mới liên tục

Với nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, các thiết bị máy móc không ngừng đổi mới từng phút từng giây. Thiết bị mới ra đời thay công nghệ đã cũ. Chính điều này yêu cầu người thợ điện lạnh phải không ngừng học tập để trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Các nhà sản xuất luôn cải tiến cũng như cập nhật những sản phẩm của học. Chính vì vậy mà người thợ điện lạnh phải không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng mới có thể tháo lắp, sửa chữa thành thạo các thiết bị công nghệ mới này.

Có những hình thức học điện lạnh nào

Học điện lạnh tại trung tâm dạy nghề

Đây là hình thức học nghề điện lạnh hiện nay. Với các khóa học điện lạnh ngắn hạn, thời gian linh động, học phí tương đối dễ chịu. Với thời gian đào tạo ngắn, ra trường có thể đi làm ngay khiến cho hình thức học này trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Học nghề điện lạnh ở trung tâm dạy nghề có khá nhiều ưu điểm. Bạn có thể chủ động chọn lịch học sáng hoặc tối vào những ngày mình rảnh. Đặc biệt, các khóa học nghề điện lạnh chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng, thời gian chủ động và vô cùng linh hoạt.

Bởi những ưu điểm đó mà số người đăng ký học điện lạnh tại trung tâm dạy nghề khá đông. Do đó, lịch khai giảng được trải dài liên tục, bạn có thể lựa chọn học nghề bất cứ thời gian nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Không những vậy, bạn còn được học bài bản từ các khóa học nghề điện lạnh cơ bản đến nâng cao.

Điều kiện đăng ký theo học tại các trung tâm dạy nghề khá dễ dàng, bạn không cần bất cứ bằng cấp hay trình độ gì cũng có thể theo học tại trung tâm.

Trường dạy nghề HPCOM Việt Nam tự tin sẽ là người đồng hành và chắp cánh ước mơ cho bạn trên con đường chinh phục nghề điện lạnh. HPCOM Việt Nam cam kết 100% học viên sau khi ra trường đều vững tay nghề, được cấp chứng chỉ tốt nghiệp và có việc làm ngay. Chỉ cần bạn đủ đam mê với nghề, phần đường còn lại HPCOM Việt Nam sẽ giúp bạn!

Học nghề điện lạnh tại trường trung cấp điện

Để theo học nghề điện lạnh tại trường trung cấp điện yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp 12. Thời gian để học nghề điện lạnh tại trường trung cấp kéo dài từ 2 – 3 năm. Với thời gian tương đối dài, bạn sẽ tốn một khoản chi phí lớn cho ăn ở, đi lại.

Ưu điểm của học nghề điện lạnh tại trường trung cấp điện là bạn có được chứng chỉ tốt nghiệp sau khi hoàn thành xong chương trình học. Với tấm bằng này, bạn có thể dễ dàng xin việc ở các công ty thuộc bộ phận bảo trì hoặc trở thành nhân kỹ thuật sửa chữa điện lạnh tại các trung tâm điện máy lớn như Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh.

Chương trình đào tạo của các trường trung cấp nghề phải theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục, cho nên ngoài các môn học chuyên ngành, bạn còn phải học khá nhiều môn khác mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

Vì thời lượng của môn học chuyên ngành khá ngắn cho nên bạn phải tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế sau khi ra trường thì mới có thể dễ dàng xin việc.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là học nghề hoặc mở tiệm riêng thì không nhất thiết phải lựa chọn theo học trung cấp nghề. Bởi lẽ quá trình học này kéo khá nhiều thời gian, tốn kém chi phí. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ nếu lựa chọn học nghề điện lạnh tại trường trung cấp nghề.

HỌC SỦA CHỮA TỦ LẠNH

Học nghề điện lạnh online

Học nghề điện lạnh online cũng khá thuận lợi bởi sự linh hoạt về thời gian, chi phí học tập. Với hình thức học này mang đến khá nhiều thuận lợi, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu học tập hay các video hướng dẫn các kỹ thuật sửa chữa điện lạnh trên google hoặc youtube.

Tuy nhiên, nhược điểm của học nghề điện lạnh online đó chính là không có ai kèm sát và theo dạy kỹ càng cho bạn. Bạn phải biết cách chiết lọc thông tin để lựa chọn học theo những bài giảng chất lượng. Ngoài ra, học nghề điện lạnh với hình thức này yêu cầu bạn phải có tính tự giác và kỹ thuật.

Đặc biệt, bạn phải có kiến thức và những kỹ năng cơ bản trong kỹ thuật điện lạnh. Nếu không thì rất dễ nhàm chán và không hiểu bài. Do đó, học nghề điện lạnh online chỉ phù hợp với những bạn đã có tay nghề và muốn tự mày mò để khám phá cũng như học hỏi thêm.

Học nghề tại cửa hàng điện lạnh

Ưu điểm khi học nghề tại cửa hàng điện lạnh nếu may mắn gặp được người thầy có tâm thì họ sẽ chỉ dạy cho bạn những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Tất cả những kinh nghiệm và bí quyết trong nghề bạn sẽ được truyền dạy miễn phí lại từ họ.

Khi bạn học nghề tại các cửa hàng điện lạnh, bởi các cửa hàng thường rất đông khách cho nên họ có thể hỗ trợ lương cho bạn trong một thời gian học nghề đó nếu bạn học tập và làm việc chăm chỉ. Nếu đạt được trình độ chuyên môn, học có thể giữ bạn lại và trả lương thỏa đáng với công sức cũng như trình độ của bạn.

Đặc biệt, học nghề điện lạnh tại cửa hàng giúp bạn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm nếu có ý định mở cửa hàng điện lạnh riêng. Bạn sẽ biết cách để tìm kiếm khách hàng, giữ chân khách hàng, tìm nguồn hàng cũng như biết cách định giá các sản phẩm, dịch vụ.

Tùy vào từng người thầy khác nhau mà sẽ có những tiêu chuẩn truyền nghề khác nhau. Do vậy, bạn cần phải nghiêm túc về mặt giờ giấc, tuân thủ các quy tắc trong cửa hàng để không làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

Đồng thời, bạn phải chấp nhận thực tế sẽ không được nghỉ vào ngày cuối tuần. Bởi vào thứ 7, chủ nhật là những ngày làm chính của họ. Cũng là thời gian kiếm được doanh thu nhiều nhất trong tuần cho nên bạn phải chấp nhận làm việc vào những ngày này.

So với các công việc khác trên thị trường thì mức thu nhập của nghề điện lạnh khá cao, tuy nhiên nghề này cũng mang đến rất nhiều vất vả và nguy hiểm: đi lại nhiều, làm việc ở điều kiện trời nắng nóng, leo trèo và tiếp xúc thường xuyên với dây điện. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ càng nếu lựa chọn theo nghề này.

Lý do nên học nghề điện lạnh?

Có thể nói, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày một tăng cao khi bất cứ gia đình nào cũng sở hữu các thiết bị điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, máy nước nóng,…

Không những vậy, hàng trăm hàng ngàn xí nghiệp lớn nhỏ cũng đang vận hành các thiết bị điện lạnh. Từ đó, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh ngày càng trở nên cấp thiết hơn cả.

Trong khi đó, nguồn nhân lực chất lượng cao của nghề điện lạnh đang ngày một khan hiếm. Điều này đã mở ra cơ hội thuận lợi cho những người theo học nghề điện lạnh.

Chính vì vậy, học điện lạnh không phải lo về vấn đề thất nghiệp mà học xong sẽ có việc ngay. Do đó, học nghề sửa chữa điện lạnh là một định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho những ai yêu thích và đam mê với nghề.

HPCOM Việt Nam – Trường đào tạo nghề điện lạnh chất lượng hàng đầu Việt Nam

HPCOM Việt Nam là một trong những trường đào tạo nghề điện lạnh hàng đầu tại Việt Nam với số lượng học viên theo học khá đông. Với chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp , đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và đa dạng các máy móc hiện đại là những yếu tố hàng đầu khiến HPCOM Việt Nam thu hút được nhiều học viên đến vậy.

Với chương trình đào tạo song song giữa lý thuyết với thực hành cùng thời gian đào tạo nhanh chóng, học viên của HPCOM Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học đều nắm vững kiến thức cũng như thành thạo các kỹ năng của chuyên ngành điện lạnh. HPCOM Việt Nam cam kết 100% học viên cứng tay nghề sau khi ra trường và có việc làm ngay.

lớp học sửa chữa điện lạnh hcm

Đặc biệt, tại HPCOM Việt Nam, học viên còn được trực tiếp tham gia các công trình và nhận lương. Điều này mang đến chương trình học tập thực tế, giúp cho các học viên nâng cao tay nghề hơn.

Tham gia khóa học tại HPCOM Việt Nam, học viên sẽ được giảm 100% học phí, đây là chương trình ưu đãi vô cùng lớn tại HPCOM. HPCOM Việt nam cam kết là trường đào tạo nghề có mức học phí rẻ nhất tại Việt Nam.

Các khóa học nghề điện lạnh tại HPCOM Việt Nam được trang bị các kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Giúp học viên có thể từng bước tiếp cận và đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình học.

Sau khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp và được giới thiệu việc làm ngay. Ngoài ra, những học viên có nhu cầu mở cửa hàng điện lạnh riêng sẽ được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Kết luận

Với bài viết trên, daotaokythuat.com đã chia sẻ những khó khăn của nghề điện lạnh cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc học nghề điện lạnh có khó không. Nếu bạn có đủ đam mê với nghề và mong muốn lựa chọn điểm học chất lượng thì hãy đến với HPCOM Việt Nam – nơi chắp cánh ước mơ cho bạn!

 

tham khảo lớp học làm đẹp cho phái nữ => miễn học phí

  • Tags: