Học nghề điện lạnh có khó không và mất bao lâu? năm 2024

Nghề điện lạnh là ngành kỹ thuật nên đòi hỏi tính thực tiễn cao. Chính vì thế, các kỹ sư điện lạnh nên chọn một môi trường học tập, trau dồi kiến thức thật chất lượng từ lý thuyết đến kỹ năng thực hành.

Tuy nhiên điều khiến nhiều người băn khoăn trước khi theo học nghề điện lạnh có khó không và phải mất bao lâu để ra nghề? Hãy cùng HPCOM theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh còn được gọi là nghề sửa chữa điện lạnh. Người sau khi học nghề điện lạnh sẽ thực hiện các công việc liên quan đến các thiết bị điện lạnh, thi công các công trình điện lạnh công nghiệp hay hệ thống kho lạnh.

Cụ thể là các công việc như sửa chữa, lắp đặt, bảo trì các thiết bị điện lạnh sử dụng hằng ngày trong gia đình như: tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng. máy lạnh,…

Những năm gần đây, nghề điện lạnh rất được ưa chuộng trên thị trường lao động ở Việt Nam.

Trong đó số lượng học viên đăng ký học nghề điện lạnh cũng như sinh viên mới tốt nghiệp đến những trung tâm học nghề điện lạnh chiếm số lượng rất lớn.

Bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày càng tăng cao. Cùng với sự đa dạng và phát triển của trang thiết bị điện lạnh, nghề này cần nhiều nguồn lực. Một người thợ điện lạnh lành nghề sẽ biết cách sửa để tiết kiệm điện nhất cho các hộ gia đình.

Năm 2020, nghề điện lạnh được xem là một trong những nghề bùng nổ và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Học nghề điện lạnh hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng dự báo trên 30% trong tương lai.

Học nghề điện lạnh có khó không và mất bao lâu? năm 2023

Học nghề điện lạnh có khó không và mất bao lâu? năm 2023

Theo học nghề điện lạnh có khó không?

Học nghề sửa chữa điện lạnh có khó không? Đây là nỗi băn khoăn mà các bạn trẻ khi mới bắt đầu học nghề điện lạnh gặp phải. Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích học nghề của các bạn.

Thực tế, việc học nghề điện lạnh không hề khó. Tuy nhiên, với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì luôn đòi hỏi người thợ điện lạnh phải có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và luôn trau dồi học hỏi.

Nếu các bạn chỉ có nhu cầu nắm những kỹ năng căn bản như sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,…thì quá trình học khá đơn giản.

Tất nhiên để đi xa hơn trong nghề, các bạn cần trang bị nhiều kỹ năng nâng cao để làm nghề hay tự mở cửa hàng,..Khi đó bạn sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn.

Thông thường để có tay nghề cao hơn khi làm nghề này, người thợ điện lạnh sẽ học nghề điện lạnh tại các trung tâm dạy nghề. Nếu không thích học tại trung tâm trường lớp họ có thể theo “tầm sư học đạo” kinh nghiệm của người đi trước.

Chỉ cần bạn là người chịu khó, thích khám phá và có đam mê, không ngại thời tiết năng mưa thì không có việc gì là khó đối với các bạn.

Hơn nữa, bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn, thử thách riêng của nó. Nếu bạn thật sự có đam mê và quyết tâm theo đuổi công việc, thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua thôi.

Khó khăn lớn nhất là nằm ở trong chính các bạn. Vượt qua bản thân mới chính là điều khó khăn nhất. Không thật sự quyết tâm thì một công việc đơn giản cũng sẽ  trở thành khó khăn.

Học nghề điện lạnh phải mất bao lâu?

Có rất nhiều bạn trẻ muốn theo học nghề điện lạnh nhưng không biết thời gian học nghề điện lạnh mất bao lâu. HPCOM xin trả lời rằng khi học nghề điện lạnh tại các trung tâm dạy nghề thì bạn cần khoảng 4 – 6 tháng để hoàn thành khóa học. Tất nhiên là tùy thuộc vào trung tâm dạy nghề mà các bạn theo học.

Nếu các bạn chọn học nghề điện lạnh các trường Cao đẳng hay trung cấp thì thời gian theo học nghề này tầm 2 – 3.5 năm.

Thông thường, nếu học ở đây các bạn sẽ được học xen kẽ với các chương trình giáo dục văn hóa, xã hội. Chương trình học tuy đa dạng nhưng sau khi ra trường thì xét về mặt chuyên môn khi thực hành sẽ rất kém.

Đối với các trung tâm dạy nghề thì sẽ chỉ tập trung vào dạy nghề điện lạnh nên thời gian được rút ngắn hơn hẳn. Sau khi hoàn thành khóa học các bạn có thể tự tin làm nghề.

Còn với những bạn có ý định học online hoặc tự tìm hiểu trên youtube thì sẽ gặp nhiều khó khăn đấy. Bởi những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao như nghề điện lạnh, các bạn cần được thực hành liên tục mới thạo nghề được.

Những khó khăn gặp phải khi học nghề điện lạnh

Bất cứ nghề nghiệp nào cũng sẽ có những khó khăn đặc thù riêng. Đối với khi học nghề điện lạnh và sau khi làm việc, các bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn như sau:

Nghề điện lạnh mang tính chất thời vụ

Vào mùa nắng nóng, một người thợ điện lạnh có thể kiếm được từ 500.000 – 1.000.000 đồng mỗi ngày. Hầu như vào mùa này những người thợ điện lạnh luôn “đắt show” làm không hết việc.

Thu nhập của họ vào mùa nóng có thể tăng gấp 7 – 8 lần so với những ngày thường. Bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, tủ lạnh,… của các hộ gia đình tăng cao.

Cho nên dẫn đến việc hư hỏng các thiết bị này là điều đương nhiên. Từ đó kéo theo nhu cầu sửa chữa, lắp đặt cũng như bảo trì thiết bị điện lạnh ngày càng nhiều. Những thợ nghề điện lạnh cũng “ăn nên làm ra” trong thời gian này.

Tuy nhiên, còn về mùa đông thì dường như các thợ nghề điện lạnh không có việc gì để làm cả. Bởi lúc này, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh giảm đi rất nhiều. Người làm nghề điện lạnh có rất ít việc làm và thu nhập cũng khá bấp bênh.

Hiện nay, các thiết bị như lò vi sóng, bình nóng lạnh, máy giặt, bếp từ,… được sử dụng xuyên suốt bốn mùa nên những người thợ lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa điện lạnh đã không còn quá lo ngại về vấn đề thiếu hụt việc làm nữa.

Nghề điện lạnh nguy hiểm và vất vả

Tính chất đặc thù của nghề điện lạnh là phải thường xuyên làm việc ngoài trời. Cho dù là trong thời tiết nắng nóng, người thợ điện lạnh cũng phải treo mình lơ lửng trên các tầng cao để tháo gỡ hay lắp đặt điều hòa là chuyện hết sức bình thường.

Chính vì thế, nếu chỉ có một chút dù chỉ là một sơ sẩy nhỏ là đã có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Những tai nạn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các bạn không cần thận.

Bên cạnh đó, khi làm nghề điện lạnh người thợ phải vác thêm các thiết bị cồng kềnh để leo tường, đục tường,…Tai nạn nghề nghiệp dễ dàng xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thợ điện lạnh.

Đứt tay, đau chân hay thậm chí là ngã từ trên cao xuống là những tai nạn nghề nghiệp mà các bạn phải chịu trong quá trình làm việc.

Nghề điện lạnh phải cập nhật sự thay đổi liên tục của công nghệ

Với thời buổi công nghệ luôn phát triển như hiện nay, các thiết bị điện tử thường xuyên có sự thay đổi trong thiết kế. Nhà sản xuất luôn tìm cách cải tiến và cập nhật các sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Người thợ điện lạnh giỏi là người biết cập nhật công nghiệp, luôn trau dồi học hỏi và nâng cao tay nghề. Có thể tháo/ mở thành thạo các dòng máy đời mới trên thị trường sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt khách hàng.

Khi gặp các trường hợp khó nhằn, các bạn có thể dễ dàng “đoán bệnh” chính xác để sửa chữa chúng. Công việc của bạn có được lâu dài và bền vững hay không chính là nhờ ở ưu điểm này.

Ngoài việc biết sửa chữa, người thợ điện lạnh cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động và thành thạo kỹ thuật. Chỉ có cách này mới có thể nhanh chóng xử lý hư hỏng bên trong thiết bị và tránh mất thời gian, công sức.

Tóm lại, trong quá trình học nghề điện lạnh, các bạn cần chuẩn bị một tinh thần cầu tiến, luôn trau dồi học hỏi những điều mới để phục vụ cho công việc sau này.

học nghề điiện lạnh

Học viên thực hành sửa chữa máy lạnh

Cơ hội việc làm sau khi học nghề điện lạnh

Tuy nghề điện lạnh có nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Thế nhưng theo thống kê, nghề điện lạnh vẫn đang là một trong ngành HOT. Tỉ lệ học sinh, sinh viên theo học nghề điện lạnh tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề rất lớn. Vậy tại sao có nhiều bạn theo học nghề điện lạnh đến như vậy?

Tất cả chính là vì cơ hội việc làm ngành này vô cùng rộng mở. Học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề điện lạnh tại trường có thể có việc làm ngay.

Tại Việt Nam hầu như công ty, doanh nghiệp hay gia đình nào cũng có điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh,…để phục vụ nhu cầu hằng ngày.

Các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cần rất nhiều nhân sự nghề điện lạnh. Thậm chí trong mùa cao điểm thì nhân lực nghề điện lạnh không đáp ứng đủ cho lĩnh vực này.

Không chỉ làm việc trong nước, nếu học nghề điện lạnh các bạn còn có cơ hội được xuất khẩu lao động. Bạn nào có điều kiện hơn thì có thể tự mở cửa hàng kinh doanh sửa chữa điện lạnh cho riêng mình.

Cánh cửa việc làm ngành điện lạnh luôn rộng mở. Còn về mức thu nhập của nó thì như thế nào? Mức lương dành cho thợ điện lạnh luôn nằm trong top nghề có thu nhập cao tại Việt Nam.

Học viên sau khi ra trường dù chưa có kinh nghiệm có thể nhận được 8 triệu/ tháng.

Sau khi học nghề điện lạnh, những ngày có nhiều việc, thu nhập của bạn lên đến 2 – 3 triệu đồng/1 ngày.

Nếu như đối với ngày ít việc thì thu nhập cũng rơi vào 500.000 đồng/1 ngày. Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào tình trạng, yêu cầu mà các khách hàng muốn.

Thu nhập vài chục đến vài trăm triệu trên một tháng là chuyện hết sức bình thường đối với những người có tay nghề cao.

Với công việc ổn định, mức lương hấp dẫn như vậy thì không có lý do gì để bạn có thể bỏ qua công việc này.

Học nghề điện lạnh ở đâu uy tín tại TP.HCM?

Nếu các bạn có ý định học ngành điện lạnh bạn sẽ phải quan tâm nên học nghề sửa chữa điện lạnh ở đâu? Các bạn đang cần tìm địa chỉ học nghề điện lạnh ở đâu tốt nhất?

HPCOM khuyên các bạn nên chọn các trung tâm đào tạo nghề điện lạnh để theo học.

Lý do là bởi vì các bạn sẽ được rút ngắn thời gian học tập, được thực hành và thậm chí là có việc làm ngay trong quá trình theo học,…Vô số lợi ích khác mà các bạn có thể nhận được khi theo học nghề điện lạnh tại các trung tâm.

Các trung tâm hoặc trường dạy nghề sẽ là nơi đào tạo dạy nghề bài bản và đúng quy trình nhất. Theo học ở đây bạn sẽ được học lý thuyết cơ bản để nắm được các nguyên lý hoạt động cũng như kỹ năng sửa chữa của các thiết bị điện lạnh.

Bên cạnh việc được học lý thuyết, bạn còn được thực hành trên các máy móc, thiết bị mà trung tâm hoặc nhà trường đã trang bị sẵn.

Trung tâm dạy nghề điện lạnh là nơi sẽ cho bạn kiến thức nền tảng và cơ hội thực hành giúp bạn có tư duy để làm hành trang bước vào nghề điện lạnh.

Hiện nay, mọi người dễ dàng tìm thấy vô số nơi học nghề điện lạnh. Bởi nhu cầu lao động đối với ngành nghề này ngày càng tăng cao, những trung tâm dạy nghề xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên để lựa chọn một trung tâm uy tín học nghề là việc khá khó khăn.

Bạn có thể lựa chọn học nghề điện lạnh tại các Trung tâm dạy nghề ví dụ như: Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM.

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM là một trong những trung tâm dạy nghề uy tín tại khu vực Tp. HCM. Trung tâm sở hữu đầy đủ cơ sở vật chất và có đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành kỹ thuật điện lạnh.

Không chỉ tận tâm với học viên, các giảng viên ở đây đều tạo mọi điều kiện để truyền đạt tốt kiến thức cho mọi đối tượng.

Chương trình và kiến thức đào tạo tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu công việc của các bạn. Hơn nữa, học nghề tại Trung tâm của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Các bạn sẽ được thực hành ngay trên những dòng máy đời mới trên thị trường hiện nay. Các bạn sẽ được tiếp xúc với công việc thực tế nhiều hơn.

Trung tâm cam kết 100% các bạn học viên sau khi hoàn thành khóa học là sẽ có tay nghề, có khả năng sửa chữa được các thiết bị điện lạnh.

Hãy nhanh tay đăng ký để nhận được nhiều ưu đãi cho học viên các bạn nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về khóa học sửa chữa điện lạnh ngay hôm nay.

học nghề điiện lạnh

Lớp học thực hành tại HPCOM

Hy vọng những thông tin khi theo theo học nghề điện lạnh sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc liên quan về ngành điện lạnh có không và mất bao lâu để học. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn!

  • Tags: