Học nghề điện lạnh có tương lai không?

Học nghề điện lạnh đang ngày một thông dụng và phổ biến hiện nay. Nghề điện lạnh thu hút được lượng lớn sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Vậy học nghề điện lạnh có tương lai không? Học điện lạnh ở đâu uy tín? Hãy cùng daotaokythuat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Học nghề điện lạnh là gì?

Nghề điện lạnh hay còn gọi là nghề sửa chữa điện lạnh đang có dấu hiệu bùng nổ và trở nên phổ biến hiện nay. Chắc chắn rằng trong tương lai, nghề điện lạnh sẽ còn phát triển hơn nữa. Theo dự báo, mức tăng trưởng của nghề điện lạnh phải trên 30%, đây là con số khá lớn thể hiện bước nhảy vọt của nghề điện lạnh trong tương lai.

Học nghề điện lạnh là học những kỹ thuật lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện lạnh được sử dụng trong gia đình như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng, máy nước nóng,…

Ngoài ra, học điện lạnh còn bao gồm học thiết kế điện lạnh, thi công công trình điện lạnh công nghiệp hoặc hệ thống kho lạnh.

Hiện nay, học nghề điện lạnh rất có tương lại do đang trở thành định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Minh chứng là tỉ lệ học viên tham gia vào các trường, các khóa đào tạo nghề điện lạnh ngày một tăng cao.

học nghề điện lạnh

Học nghề điện lạnh là làm những công việc gì?

Sửa máy lạnh

Bạn phải kiểm tra và nhận biết được nguyên nhân do đâu khiến máy lạnh gặp phải những vấn đề như máy lạnh không lạnh, xì ga, máy lạnh không hoạt động hoặc máy lạnh chớp đèn báo lỗi. Từ đó, bạn có thể đưa ra những phương pháp sửa chữa hiệu quả nhất.

Đồng thời, bạn cũng phải nắm rõ khả năng vận hành, điều chỉnh thông số của các loại máy lạnh khác nhau như máy lạnh treo tường, tủ đứng hay âm trần để đưa ra phương pháp kiểm tra và sửa chữa tối ưu nhất.

Sửa máy lạnh bao gồm sửa chữa, thay thế các loại linh kiện trên máy lạnh, điển hình như tụ đề, quạt lồng sốc,  block nén, dàn lạnh, dàn nóng, board mạch, quạt dàn nóng…

Vệ sinh máy lạnh

Khi làm nghề điện lạnh, bạn cần thông thạo việc vệ sinh máy lạnh. Có rất nhiều loại máy lạnh như máy lạnh treo tường, tủ đứng hoặc âm trần. Chính vì vậy, bạn phải thông thạo tất cả loại máy lạnh để tháo rời và vệ sinh máy lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách nhận biết nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước, kiểm tra thông số ga trên máy lạnh và biết cách test nhanh các mã lỗi để bảo trì máy lạnh định kỳ.

Bơm ga máy lạnh

Muốn trở thành một thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp thì bạn cần biết cách bơm ga máy lạnh. Bạn cần biết cách kiểm tra tình trạng xì ga ở dàn máy lạnh, dàn nóng và ống đồng. Từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục tùy theo từng loại.

Ngoài ra, bạn cần biết cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ để bơm ga máy lọng dòng thường hoặc dòng tiết kiệm điện. Đồng thời, bạn cần am hiểu và thành thạo về các thông số lượng ga cần sử dụng cho từng dòng máy lạnh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết các kỹ thuật khóa ga khi tháo lắc hoặc di dời máy lạnh.

Sửa máy giặt

Khi làm điện lạnh, bạn cần biết thông thạo máy giặt, biết cách kiểm tra và sửa chữa máy giặt. Một kỹ thuật viên sửa chữa điện lạnh cần thông thạo các kỹ thuật sau:

+ Biết cách kiểm tra và phát hiện những hư hỏng của máy giặt.

+ Đưa ra những giải pháp sửa chữa máy lạnh hiệu quả từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

+ Biết cách thay thế các linh kiện trong máy giặt như phuột, dây curoa, van cấp nước, chảng ba, bơm xả, dây phao…

+ Thông thạo kỹ thuật tháo ráp máy giặt.

Vệ sinh máy giặt

Trong những công việc mà thợ điện lạnh cần phải biết thì vệ sinh máy mạnh là kỹ năng cơ bản nhất mà người thợ điện lạnh phải thông thạo.

Việc vệ sinh máy giặt đòi hỏi người thợ điện lạnh phải thông thạo kỹ thuật tháo lồng giặt cửa trên và lồng giặt cửa dưới để lấy đi cặn bột giặt bám phía trong sâu lồng giặt. Do đó, người thợ điện lạnh phải tháo rời lồng giặt ra thì mới có thể vệ sinh sạch sẽ được.

Công việc này đòi hỏi phải có dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng thì mới có thể dễ dàng tháo lắp được máy giặt.

Sửa tủ lạnh

Sửa tủ lạnh cũng là một trong những kỹ thuật mà người thợ điện lạnh cần phải thông thạo. Sửa tủ lạnh đòi hỏi người thợ điện lạnh phải có trình độ chuyên môn sâu trong ngành thì mới có thể kiểm tra, nhận biết hư hỏng và sửa chữa tủ lạnh đúng cách.

Tủ lạnh là thiết bị mà gia đình nào cũng sử dụng, việc hư hỏng cũng thường xuyên xảy ra. Do đó, người thợ điện lạnh cần kiểm tra và nhận biết nguyên nhân do đâu mà máy lạnh không lạnh, không hoạt động, kêu to,…Đồng thời, thợ điện lạnh cần biết thay các linh kiện trong tủ lạnh như sò nóng, lạnh, timer, xử lý xì ga, thay quạt gió,…

Sửa lò vi sóng

Làm nghề điện lạnh cũng  phải thường xuyên sửa lò vi sóng. Do vậy, không những phải am hiểu các thiết bị trên mà người thợ điện lạnh cần thông thạo các kỹ thuật bên trong lò vi sóng.

Từ đó, thợ sửa điện lạnh mới có thể kiểm tra nguyên nhân vì sao lò vi sóng không nóng, không quay đĩa hoặc không hoạt động. Thấu hiểu được nguyên nhân sẽ giúp thợ điện lạnh thay thế các linh kiện bên trong lò vi sóng để khắc phục hư hỏng như cục sóng, motor quay đĩa, lá chắn sóng, timer, board mạch…

Sửa máy nước nóng

Ngoài ra, công việc của nghề điện lạnh cũng bao gồm sửa máy nước nóng. Thông qua việc kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân khiến máy nước nóng gặp tình trạng như nước không nóng, máy kêu to, máy không hoạt động hoặc không ra nước,…Từ đó đưa ra biện pháp khắc phục nhanh chóng cho máy nước nóng.

Học nghề điện lạnh có tương lai không?

Học nghề điện lạnh có tương lai không?

Khi cuộc sống ngày càng nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh ngày một gia tăng đã kéo theo sự phát triển của ngành điện lạnh. Hiện nay, tại Việt Nam có hàng trăm khu công nghiệp phát triển thu hút được hàng nghìn nhân viên làm việc tại bộ phận điện tử điện lạnh.

Do đó, thị trường của nghề điện lạnh vô cùng rộng mở. Trên thực tế, nguồn nhân lực chất lượng cao của nghề điện lạnh ngày càng trở nên khan hiếm bởi nhu cầu lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh là rất lớn. Chính vì vậy, đầu tư học điện lạnh mang đến tương lai khá rộng mở với cơ hội việc làm cao.

Ngoài ra, sau khi học nghề điện lạnh, bạn cũng có thể tự mở tiệm điện lạnh với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong nghề. Đồng thờ, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm và chuẩn bị vốn liếng là điều vô cùng cần thiết.

Những khó khăn gặp phải khi làm nghề điện lạnh

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, nghề điện lạnh cũng vậy. Bên cạnh những cơ hội lớn, học nghề điện lạnh cũng gặp những khó khăn. Chính vì vậy, nếu không thực sự yêu thích và đam mê với nghề thì rất khó có thể vượt qua những khó khăn sau:

Mang tính thời vụ

Nghề điện lạnh là một trong những nghề mang tính thời vụ. Nếu như vào mùa nắng, thợ điện lạnh phải làm không hết việc với mức thu nhập cao hơn bình thường thì vào ngày mưa công việc lại nhàn nhã và thu nhập có thể không ổn định. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn học nghề điện lạnh.

Vất vả, nguy hiểm

Một khó khăn lớn khi theo học nghề điện lạnh đó chính là phải chịu nhiều vất vả và vô cùng nguy hiểm. Người thợ điện lạnh phải thường xuyên làm việc ở ngoài trời nắng nóng và phải treo mình lơ lửng trên các tòa cao tầng để có thể tháo lắp, sửa chữa máy lạnh. Đây cũng là lý do vì sao các ông ty thuê nhân viên điện lạnh đều trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ để đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Công nghệ thay đổi liên tục

Một thách thức khá lớn đối với người học nghề điện lạnh đó chính là phải không ngừng học tập và nâng cao tay nghề để cập nhật những công nghệ hiện đại trên thị trường.

Các máy móc, trang thiết bị đang không ngừng thay đổi và cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Điều đó đòi hỏi các thợ sửa điện lạnh phải liên tục học hỏi nâng cao tay nghề thì mới có thể kiểm tra, nhận biết nguyên nhân hư hỏng và sửa chữa các công nghệ hiện đại đó.

Có những hình thức học nghề điện lạnh nào?

Học điện lạnh tại trung tâm dạy nghề

Tham gia khóa học nghề điện lạnh tại các trung tâm dạy nghề là lựa chọn vô cùng đúng đắn. Bởi các khóa học nghề điện lạnh sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về nguyên tắc, sơ đồ mạch điện và các kỹ thuật sửa chữa thiết bị lạnh. Bên cạnh đó, học viên sẽ được trực tiếp thực hành trên các thiết bị, máy móc tại trung tâm dạy nghề đó.

HPCOM Việt Nam tự tin là địa điểm học điện lạnh uy tín nhất hiện nay. Khi tham gia khóa học nghề điện lạnh tại HPCOM Việt Nam, học viên sẽ được trang bị và hướng dẫn bài bản các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Từ đó, học viên sẽ được hướng dẫn các kỹ năng cũng như toàn bộ các kỹ thuật chuyên sâu về các loại máy móc. HPCOM Việt Nam cam kết 100% học viên sau khi tốt nghiệp sẽ vững được tay nghề và kiếm được việc làm ngay. Không những vậy, học viên còn được cấp chứng chỉ tốt nghiệp do Sở Lao Động – Thương binh và xã hội công nhận với giá trị toàn quốc. Ngoài ra, học viên tại HPCOM Việt Nam còn được hỗ trợ 100% việc làm sau khi ra trường.

Học nghề ở cửa hàng điện lạnh

Bạn có thể lựa chọn học nghề điện lạnh tại các cửa hàng điện lạnh theo hình thức truyền nghề từ thợ chính. Tại đây, bạn sẽ được thực hành theo chỉ dạy của người thợ chính.

Tuy nhiên, đôi khi kiến thức của bạn không được đảm bảo do quá trình truyền dạy không đủ thời gian để bạn có thể ghi chép hết lại những kiến thức cũng như kỹ thuật sửa chữa.

Với hình thức học nghề điện lạnh này bạn sẽ phải làm việc không lương hoặc được trả lương thấp tùy chỗ. Nếu không lựa chọn đúng thầy truyền nghề, rất có thể sẽ bị bóc lột sức lao động.

Học nghề tại công ty điện lạnh

Nếu như có được kiến thức cũng như những kỹ năng cơ bản về điện lạnh, bạn cũng có thể xin học nghề điện lạnh ở các công ty với vị trí thợ phụ để trau dồi thêm kinh nghiệm.

Với phương pháp học nghề điện lạnh này sẽ giúp bạn nâng cao được tay nghề, trang bị cơ bản về kiến thức cũng như rèn luyện được thái độ làm việc, tiếp xúc với khách hàng. Làm việc tại các công ty điện lạnh giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, đây cũng là bước đệm giúp bạn phát triển nghề nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Học nghề điện lạnh có tương lai không?

Vậy nên học điện lạnh ở đâu uy tín?

Chung quy lại, học nghề điện lạnh tại trung tâm dạy nghề có lẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất dành cho những bạn đang đam mê với nghề và muốn vững vàng trong tay nghề. Nếu bạn đang tìm trung tâm đào tạo nghề điện lạnh uy tín thì tất nhiên không nên bỏ qua trường dạy nghề HPCOM Việt Nam.

Tại HPCOM Việt Nam, học viên sẽ được học song song lý thuyết và thực hành. HPCOM Việt Nam được biết đến là một trong những trường dạy nghề uy tín nhất hiện nay, cam kết học viên vững tay nghề, được cấp bằng và giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành khóa học.

Trường dạy nghề HPCOM Việt Nam là trung tâm đào tạo hàng đầu trong dạy nghề sửa điện lạnh với số lượng học viên theo học khá đông. Tham gia khóa học nghề điện lạnh tại HPCOM, học viên sẽ được hướng dẫn và kèm dạy bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, lớp học được chia thành từng nhóm nhỏ và được giảng viên phân tích, hướng dẫn vô cùng kỹ càng.

Phương pháp kèm dạy này giúp học viên có thể tập trung cao độ, giúp quá trình trao đổi diễn ra thuận lợi hơn và giảng viên có thể theo kèm sát từng học viên. Với phương pháp dạy học tiên tiến này, HPCOM Việt Nam đảm bảo học viên sẽ ghi nhớ sâu về mặt kiến thức cũng như thông thạo các kỹ năng thực hành.

Ngoài ra, trường dạy nghề HPCOM Việt Nam còn liên kết với các công ty nhận sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện lạnh với số lượng máy móc rất nhiều. Điều đó đã tạo điều kiện để các học viên tại đây có thể trau dồi kỹ năng thực hành cũng như kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tập.

Lợi ích của học viên khi tham gia khóa học nghề điện lạnh tại HPCOM Việt Nam

Khi tham gia khóa học nghề điện lạnh tại HPCOM Việt Nam, học viên sẽ được đảm bảo rất nhiều quyền lợi mà bất cứ trung tâm dạy nghề nào cũng không thể so sánh được. Điển hình như:

+ Học viên được đảm bảo có việc làm 100% sau khi hoàn thành xong khóa học.

+ Cam kết hoàn tiền học phí nếu không đảm bảo được việc sau khi ra đời.

+ Học viên học nghề điện lạnh được dạy nghề trọn đời, được học tập từ lúc học cho đến khi ra trường. HPCOM Việt Nam cam kết sẽ cập nhật cho bạn những kiến thức cũng như kỹ thuật về những công nghệ mới.

+ Học viên được cấp chứng chỉ bằng nghề có giá trị toàn quốc, dễ dàng xin việc ở bất cứ đâu.

+ Học viên được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nếu có nhu cầu mở tiệm điện lạnh riêng.

+ Cam kết học phí tại trường HPCOM Việt Nam rẻ nhất toàn quốc.

+ Học viên học nghề điện lạnh được hỗ trợ thực hành miễn phí các máy móc sửa chữa điện lạnh.

+ Có hỗ trợ ký túc xá cho học viên tại HPCOM Việt Nam.

+ Học viên có thể tham gia công trình thực tế và nhận tiền công trong quá trình học nghề.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về học nghề điện lạnh có tương lai không mà daotaokythuat.com cung cấp trên đây giúp bạn hiểu hơn về nghề điện lạnh cũng như lựa chọn được địa chỉ học nghề điện lạnh uy tín. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về thông tin khóa học điện lạnh tại HPCOM Việt Nam, hãy để lại bình luận ở dưới phần comment hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

  • Tags: