Nghề sửa chữa điện thoại và thông tin cần biết

Nghề sửa chữa điện thoại di động là nghề được đông đảo bạn trẻ lựa chọn trong thời buổi hiện nay. Vậy tại sao nhiều người lại có hứng thú với nghề này vậy? Trong bài viết dưới đây sẽ mang đến mọi thông tin về nghề sửa chữa điện thoại để các bạn cũng tham khảo!

Tổng quan về nghề sửa chữa điện thoại

Xã hội của chúng ta đang ngày càng phát triển vượt bậc. Công nghệ điện tử thì ngày càng hiện đại. Hầu như mọi gia đình ở nước ta đều có ít nhất một thiết bị điện tử.

Đó có thể là điện thoại, điện lạnh, máy tính hay laptop,… Chúng ta không thể không phủ nhận những lợi ích mà những thiết bị này đem lại trong cuộc sống hằng ngày.

Trong đó điện thoại là vật bất ly thân với mỗi người. Cho nên việc sử dụng thường xuyên cộng với nhu cầu sử dụng cao thì hỏng hóc là điều không tránh rồi.

Điều này chứng tỏ đội ngũ sửa chữa bảo dưỡng thiết bị điện thoại sẽ rất phát triển. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ muốn định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chúng đã và đang cần sử dụng nhiều nguồn lao động sửa chữa điện tử hơn. Tất nhiên sẽ có nhiều ưu đãi lớn cho các nhân sự thành thạo kỹ năng nghề.

Với những yếu tố trên, chúng ta có thể thấy rằng nghề sửa chữa điện tử nói chung và nghề sửa điện thoại nói riêng đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Và mức lương cũng cực kỳ hậu hĩnh nếu bạn thành thạo kỹ năng nghề.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đầu tư học sửa chữa điện thoại ngay bây giờ.

Tất nhiên để thành công trong nghề này thì các bạn phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và một tâm thế bắt kịp với xu hướng. Bạn cũng cần rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để tiện trao đổi với khách hàng.

Các thiết bị điện thoại ngày càng thông minh tích hợp thu nhỏ. Nó đòi hỏi các kỹ thuật viên phải thật khéo léo, tỉ mỉ và không ngừng học hỏi trong nghề.

Nhưng trước hết muốn làm được điều đó các bạn nên tìm cho mình một đơn vị đào tạo nghề uy tín và chất lượng.

Lớp học nghề sửa chữa điện thoại

Lớp học nghề sửa chữa điện thoại

Mức thu nhập của nghề sửa chữa điện thoại

Thu nhập luôn là vấn đề mà nhiều người lưu tâm sau khi học xong một món nghề nào đó. Đối với nghề sửa điện thoại thì không chỉ người theo học nghề này mà những người khác ngành cũng cực kỳ chú ý đến mức thu nhập của nó.

Bởi nghề sửa chữa điện thoại đang là nghề hot. Đặc biệt là trước tình hình thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay thì mức lương của nghề sửa chữa điện thoại là con số khiến nhiều bạn trẻ thắc mắc khi tìm hiểu về nghề này.

Đối với thợ sửa điện thoại mới ra nghề

Mức lương của một kỹ thuật viên nghề sửa chữa điện thoại mới ra nghề sẽ không cao như kỳ vọng của các bạn đâu. Nhưng nghề sửa chữa điện thoại cũng đã có mức thu nhập cao hơn nghề khác rất nhiều.

Nếu các bạn học tập nghiêm túc, chịu khó trau dồi kiến thức và kỹ năng thì chỉ sau 3 tháng. Các bạn đã có thể tự tin đi xin việc được rồi đấy.

Theo thống kê thì mức lương của một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại di động mới ra trường rơi vào tầm 6 – 8 triệu/ tháng.

Cho nên nếu các bạn biết tháo lắp. hay sửa chữa những lỗi cơ bản trên điện thoại hệ điều hành ios và android. Mức lương của bạn có thể đạt đến 7 – 14 triệu/ tháng.

Với mức thu nhập như trên thì chúng ta có thể hiểu rằng lí do tại sao mà nghề sửa chữa điện thoại lại hot đến như vậy.

Đối với kỹ thuật viên thạo nghề

Thường thì mức lương nghề sửa chữa điện thoại sẽ phụ thuộc vào nhiều kỹ năng cũng như tốc độ xử lý công việc của các bạn.

Đối với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì chắc chắn thu nhập sẽ cao hơn. Các bạn cũng dễ tìm được việc làm hơn.

Đây là điều vô cùng hiển nhiên trong bất cứ ngành nghề nào. Khi thạo nghề thì bạn đã có kỹ năng sửa chữa điện thoại từ những lỗi cơ bản đến phức tạp trên di động rồi.

Nếu các bạn xử lý lỗi chuẩn mà còn nhanh nữa thì các sếp sẽ coi trọng bạn hơn. Tuy nhiên mức lương của một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại thạo nghề thường không cố định.

Nhiều khi thu nhập còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác ngoài kỹ năng sửa chữa. Chẳng hạn như: Nơi bạn làm việc có “đắt khách” không? Sếp có trả lương hậu hĩnh cho bạn hay không?

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá vì thực tế mức lương trung bình của một người thợ lành nghề không bao giờ thấp.

Một người thợ sửa chữa điện thoại lành nghề kiếm được 15 – 30 triệu/ tháng là chuyện bình thường.

Đối với kỹ thuật viên sửa điện thoại chuyên nghiệp

Một kỹ thuật viên sửa điện thoại chuyên nghiệp là người đã đạt cảnh giới cao trong nghề. Nếu đạt được cảnh giới này thì bạn sẽ xử lý được mọi lỗi khó trên điện thoại mà rất ít thợ khác sửa được.

Một người thợ chuyên nghiệp không chỉ phải sửa chuẩn mà còn phải sửa nhanh. Năng suất làm việc cũng cao hơn người khác.

Nghề nào cũng vậy, bạn càng chuyên nghiệp thì lương càng cao thôi. Các sếp cũng sẽ nâng bạn như trứng, hứng như hứng hoa nếu các bạn làm tốt.

Bên cạnh thu nhập từ nghề chính là sửa chữa điện thoại thì những bạn còn có thể nâng cao mức thu nhập bằng nhiều cách. Buôn bán điện thoại cũ và các linh kiện điện thoại là nguồn lợi tiềm năng trong nghề đấy.

Các sàn thương mại điện tử đang rất phát triển nên việc bán các mặt hàng điện tử sẽ rất dễ dàng với các bạn.

Không chỉ là những kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại mà những bạn học các ngành có liên quan cũng có thể kiếm tiền từ mảng này.

Như vậy, các bạn cũng đã tự hiểu mức thu nhập mà nghề này mang lại có cao hay không rồi đấy.

Nếu cảm thấy mua bán trên các sàn thương mại rủi ro quá thì các bạn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh riêng cho mình. Khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức trong nghề thì cách này cũng rất tuyệt.

Tùy vào khả năng của các bạn mà sẽ có mức thu nhập tương xứng.

Trước khi theo nghề sửa chữa điện thoại này các bạn hãy tự hỏi chính mình rằng: Mình xứng đáng được nhận mức lương bao nhiêu sau khi học xong? Từ đó hãy lên kế hoạch học tập và phấn đấu đạt được mục tiêu mình mong muốn nhé!

Cơ hội việc làm của nghề sửa chữa điện thoại

Như các bạn cũng đã thấy thì mức lương của nghề sửa chữa điện thoại di động rất cao. Chứng tỏ thị trường đang rất “khát” nguồn nhân sự mảng điện thoại nên cơ hội việc làm của nghề này cực kỳ rộng mở.

Ngày nay với cuộc chạy đua thương hiệu lớn của những hãng điện thoại. Mỗi năm mỗi tháng lại có nhiều đời máy mới và công nghệ mới được ra đời.

Công nghệ liên tục phát triển, con người thì luôn có nhu cầu sử dụng điện thoại. Cho nên nếu theo nghề sửa chữa di động điện thoại thì các bạn không cần phải lo về cơ hội việc làm sau này.

Khi nào mà con người còn sử dụng điện thoại thì khi đó ngành sửa chữa điện thoại sẽ không phải lo thất nghiệp!

Lớp học nghề sửa điện thoại chất lượng tại HPCOM

Lớp học nghề sửa điện thoại chất lượng tại HPCOM

Theo nghề sửa chữa điện thoại cần có những tiêu chí gì?

Độ tuổi

Nghề sửa chữa điện thoại tuy phù hợp với nhiều đối tượng, nhưng ít nhất các bạn phải học xong lớp 9 mới có thể theo học tại các trung tâm dạy nghề. Và độ tuổi tối đa các bạn nên theo học là tầm 30 tuổi nhé!

Đam mê với nghề

Sự đam mê sẽ giúp các bạn gắn bó với nghề dài lâu hơn. Không chỉ riêng nghề sửa chữa điện thoại mà nghề nào cũng vậy.

Nhiều người có thể theo học nghề sửa điện thoại nhưng để thực sự sống và kiếm được thu nhập từ nghề này. Thì người thợ phải đam mê với nó và kiên trì theo đuổi đến cùng.

Sự trầm tĩnh

Đối tượng làm việc của người thợ sửa chữa điện thoại là những vi mạch cực kỳ nhỏ. Để đoán đúng “bệnh” và “chữa được bệnh” cho điện thoại thì người thợ phải bình tĩnh.

Vội vàng, nóng nảy sẽ khiến các thiết bị trong máy bị hỏng nặng hơn đấy.

Khả năng tập trung cao độ trong suốt quá trình làm việc

Nhiều khi để sửa chữa một chiếc điện thoại các bạn có thể ngồi mấy tiếng đồng hồ để làm việc liên tục. Đây là thách thức lớn trong nghề khi mà bạn phải dò các đoạn mạch bị hỏng với kích thước micromet bằng kính lúp.

Bạn cũng có thể phải ngồi cong lưng xếp những hạt kim loại nhỏ bằng đầu kim để sửa những con chip.

Lúc này điều các bạn cần là khả năng tập trung cao độ hàng giờ để hoàn thành tốt các công việc.

Khả năng làm việc độc lập

Đặc thù của công việc sửa chữa điện thoại là tính độc lập khi làm việc. Nếu bạn nào muốn tìm công việc có tính tương tác cao với người khác hay muốn giao tiếp với nhiều người thì đây thực sự không phải nghề dành cho bạn.

Khả năng tự học

Công nghệ liên tục được cập nhật đặc biệt là trong lĩnh vực điện thoại. Không phải lúc nào các trung tâm dạy nghề cũng có thể nhanh chóng đón đầu xu hướng để dạy cho các bạn đâu.

Học nghề sửa chữa điện thoại phải có khả năng tự học. Các bạn phải tự biết đọc tài liệu, tự tìm tòi để nâng cao tay nghề của mình.

Đây cũng là tiêu chí quan trọng giúp các bạn nâng cao mức thu nhập trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: học sửa điện thoại mất bao lâu

Tương lai của nghề sửa chữa điện thoại

Nghề sửa chữa điện thoại là một trong 100 nghề được đánh giá là đặt giá nhất thế kỷ 21.

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có hơn 150 triệu thuê bao di động. Con số này chứng tỏ tiềm năng phát triển của các nghề liên quan đến chiếc điện thoại thông minh.

Trong khi đó số lượng thợ sửa chữa điện thoại lại không thể đáp ứng đủ so với nhu cầu của khách hàng.

Cho nên trong tương lai về chế độ đãi ngộ hay mức lương cho nghề này phải nói là cực kỳ tốt.

Thật ra tương lai của nghề sửa chữa di động điện thoại không phải là điều mà các bạn đáng lưu tâm đâu. Điều mà các bạn cần nếu quyết định theo nghề này là tìm một trung tâm đào tạo nghề uy tín để theo học đấy.

HPCOM Việt Nam tự hào là đơn vị đào tạo nghề sửa chữa điện thoại uy tín chất lượng số 1 TP.HCM. Nếu các bạn còn đang phân vân chưa biết chọn trường nào thì hãy dành chút thời gian để tham khảo Trung tâm HPCOM Việt Nam nhé!

Sự thật về nghề sửa chữa điện thoại có thể bạn chưa biết

Bên cạnh tương lai tươi sáng mà nghề sửa chữa điện thoại mang lại. Dù cho nó được đánh giá cao nhưng vẫn không tránh khỏi những khó khăn bất cập. Có thể kể đến như:

Thách thức về sức khỏe

Thực tế những kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại phải làm việc 8 tiếng/ ngày, thậm chí là 10 tiếng/ ngày khi có nhiều việc.

Những pan bệnh của điện thoại phải do bạn tự mài mò dò tìm trên những mạch điện tử nhỏ xíu.

Người thợ sửa điện thoại phải đảm bảo về sức khỏe vì thường xuyên bị mỏi mắt và đau lưng.

Học nghề sửa chữa điện thoại

Học nghề sửa chữa điện thoại

Làm việc bất chấp ngày nghỉ

Vào những dịp cuối năm, nhu cầu sửa chữa điện thoại ngày càng tăng. Bởi ai cũng muốn điện thoại của mình được tân trang trước ngày Tết.

Vào dịp này, những người thợ sửa điện thoại phải làm liên tục bất chấp ngày nghỉ để đảm bảo giao máy đúng ngày cho khách.

Gặp nhiều khó khăn khi tự học

Nghề sửa chữa điện thoại thuộc nhóm ngành kỹ thuật. Nên nó đòi hỏi học viên phải nắm chắc lý thuyết và thực hành.

Đối với những bạn đã có kiến thức về điện tử thì có thể tự học được. Tuy nhiên với bạn nào chân ướt chân ráo mới bắt đầu học nghề này thì rất khó để tự học.

Nữ giới cũng có thể theo học nghề sửa chữa điện thoại

Nghề sửa chữa di động điện thoại này phù hợp với nhiều đối tượng. Miễn là bạn có đam mê thì bạn hoàn toàn có thể theo học.

Thực tế tại Châu Á đặc biệt là Trung Quốc, số lượng nữ giới làm nghề sửa chữa điện thoại khá đông. Cũng nhờ vào sự khéo léo tỉ mỉ vốn có mà nữ giới cũng có cơ hội phát triển theo nghề này.

Học nghề tại các trung tâm sẽ tốt hơn khi vừa học vừa làm tại các cửa hàng

Nhiều bạn lầm tưởng rằng vừa học vừa làm tại các cửa hàng có thể giảm được thời gian cũng như chi phí học nghề. Tuy nhiên học tại đây học viên sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc bởi họ vẫn chưa nắm rõ ngọn ngành của nghề.

Nếu thực hành và làm việc theo cách rập khuôn thì sẽ khó phát triển sau này. Chưa kể đến việc một số cửa hàng còn giấu nghề và dạy một cách sơ sài qua loa.

Lời khuyên dành cho các bạn là hãy theo học tại các trung tâm dạy nghề sửa chữa điện thoại uy tín, chất lượng để trang bị đủ kiến thức rồi mới ra xin việc làm sau.

Lời kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ về nghề sửa chữa điện thoại sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nghề này. Nói chung thì nghề nào cũng sẽ có cái khó riêng của nó. Miễn là người học có sự nỗ lực phấn đấu thì sẽ mau đến đích thành công thôi. Xin chúc các bạn thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn!

  • Tags: