Những lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Hình thức vừa học vừa làm sửa chữa máy tính đã không còn quá mới mẻ đối với các bạn trẻ đam mê công nghệ. Vừa được trang bị kiến thức vừa có tiền trang trải cuộc sống nên hình thức này nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy nên có những lưu ý gì khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính? Vừa học vừa làm ngành nghề này ở đâu tốt nhất? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Nghề sửa chữa máy tính là gì?

Đúng như tên gọi của nó nghề sửa chữa máy tính là nghề liên quan đến mọi thứ về các thiết bị trong máy tính – laptop. Nghề sửa chữa máy tính là ngành nghề rất rộng.

Người làm nghề sửa chữa máy tính được ví như là “một bác sĩ máy tính”. Khi máy tính “mắc bệnh”, người bác sĩ này sẽ  “bắt bệnh” và “kê thuốc” cho nó. Một nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy tính phải nắm vững các kỹ năng như sau: Tin học văn phòng; Lắp ráp sửa chữa, cài đặt, bảo trì nâng cấp máy tính; Quản lý và bảo trì hệ thống mạng; Thiết kế, khai thác, cài đặt các dịch vụ mạng internet; Cài đặt phần mềm,…

Không chỉ phải nắm vững các kỹ năng như trên, nếu muốn thạo nghề thì nhân viên sửa chữa máy tính phải va chạm nhiều với máy tính. Cách duy nhất để nhanh chóng thạo nghề đó là vừa học vừa làm sửa chữa máy tính.

vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Học viên vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Tại sao nên vừa học vừa làm sửa chữa máy tính?

Thực sự vừa học vừa làm sửa chữa máy tính không hề khó nhưng nó cũng không đơn giản. Giống như bất cứ ngành học khác, nghề sửa máy tính yêu cầu người học phải luôn cập nhật kiến thức.

Nghề này cần người học khả năng tự học và chăm chỉ rèn luyện tay nghề thì mới có thể thành công. Nhiều người chọn cách vừa học vừa làm sửa chữa máy tính bởi nghề này có những đặc điểm sau:

 • Không đòi hỏi có bằng cấp hay hiểu biết nhất định.
 • Thời gian học nghề ngắn.
 • Không tốn quá nhiều chi phí.
 • Cơ hội việc làm rộng mở.
 • Vị trí việc làm đa dạng.
 • Lương kỹ thuật viên sửa máy tính khá cao trung bình dao động từ 7 đến 20 triệu tùy theo năng lực của nhân viên.
 • Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và tiền bạc, bạn hoàn toàn có thể tự mở một cửa hàng sửa máy tính cho riêng mình…

Nếu các bạn học tập tại các trung tâm dạy nghề thì sẽ được hỗ trợ việc làm. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những học viên mới bước chập chững bước đi trên con đường nghề này.

Hầu hết các trung tâm dạy nghề sửa chữa máy tính sẽ có những đặc quyền dành cho học viên như:

 • Học thử chương trình học miễn phí.
 • Đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy.
 • Giáo trình học cô đọng, luôn được cập nhật đổi mới.
 • Cầm tay chỉ việc 1-1 với các huấn luyện viên tâm huyết.
 • Thời gian rèn luyện thực hành chiếm 80% trên toàn bộ khóa học.
 • Có cơ hội thực tập tại các cơ sở sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.
 • Có nghề ngay trong 6 – 9 tháng.
 • Cam kết 100% có việc làm.

Học sửa chữa máy tính nên học ngành gì?

Hiện nay chúng ta đã không còn quá xa lạ với hình thức vừa học vừa làm sửa chữa máy tính. Thế nhưng không phải ai cũng biết học ngành nào để theo đuổi nghề nghiệp này.

Ngành học để theo đuổi con đường sửa chữa máy tính chuyên nghiệp là ngành kỹ thuật máy tính. Học sinh cần thi khối A và A1 với các môn học: Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh. Ngành này đang thiếu nhân lực trầm trọng và được nhà nước ưu tiên phát triển trong những năm gần đây.

Tất nhiên là để theo đuổi con đường này bạn cần có sự quyết tâm, thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

Thực tế, nghề sửa máy tính chú trọng vào tay nghề của người kỹ thuật viên. Bạn nên theo học nghề sửa máy tính tại các trung tâm dạy nghề uy tín, chuyên nghiệp để nâng cao kỹ năng. Hiện nay, nhiều công ty sửa chữa máy tính chuyên nghiệp luôn nhận đào tạo học viên chuyên nghiệp với lộ trình học ngắn nhưng vẫn đảm bảo tay nghề sau khi kết thúc khóa học.

Cho dù đi theo con đường nào thì các tố chất cơ bản là đam mê, kiên trì và linh hoạt là không thể thiếu khi bạn muốn chọn nghề này.

Học sửa chữa máy tính nên học ngành gì?

Học sửa chữa máy tính nên học ngành gì?

Các công việc cụ thể khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Khi theo đuổi ngành học này, người theo học sẽ được trang bị các kỹ năng phân tích, xây dựng hệ thống phần cứng cũng như phần mềm trong các lĩnh vực:; Công nghệ Robot; Công nghệ thiết kế con chip; Hệ thống điện – điện tử; Hệ thống nhúng; Hệ thống điều khiển tự động. Với những kiến thức đầy đủ như vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự tin vừa học vừa làm sửa chữa máy tính.

Nhờ quá trình đào tạo bài bản trong trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành kỹ thuật máy tính có rất nhiều lựa chọn trong công việc có thể kể đến như:

 • Lập trình viên, đặc biệt là lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (Smartphone, Tablet, Ipad…), vi xử lý, vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp, xe ô tô, đồ điện gia dụng, ngôi nhà thông minh…
 • Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển công nghiệp, vi mạch, chip;
 • Kỹ sư đảm nhiệm các công việc về công nghệ thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp chuyên hoặc không chuyên về công nghệ thông tin;
 • Giảng viên tại các trường Đại học và làm việc ở viện nghiên cứu.

Những lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Để vừa học vừa làm sửa chữa máy tính, các bạn có thể học ở các trung tâm đào tạo kỹ thuật. Các trung tâm chuyên đào tạo sửa chữa máy tính, trung tâm dạy nghề sẽ giúp các bạn có kiến thức chuyên môn.

Tùy vào sự yêu thích và phù hợp của bản thân mà bạn có thể lựa chọn nơi học cho phù hợp. Một số trung tâm dạy nghề có thể sẽ chú trọng lý thuyết và yêu cầu bạn nắm rõ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Lộ trình học tổng quát từ nguyên lý cơ bản được áp dụng rất nhiều.

Các học viên từ các lớp vừa học vừa làm sửa chữa máy tính này sẽ hiểu rõ nguyên lý làm việc, cách sửa chữa. Ban đầu những thao tác có thể không thành thục nhưng khi bắt tay vào rèn luyện chắc chắn sẽ nhuần nhuyễn.

Tại các cửa hàng sửa chữa, bạn sẽ có cơ hội thực hành nhiều hơn. Tuy nhiên kiến thức thường rời rạc, sửa các bệnh theo cách bắt bệnh. Và bạn sẽ không hiểu tổng quát, sửa theo kinh nghiệm mà không quan trọng bạn có lĩnh hội được lý do áp dụng.

Với cách này, bạn có thể làm việc ngay nhưng không được chủ động. Các bạn sẽ giống như một cái máy nhớ, biết bao nhiêu bệnh sửa bấy nhiêu, không linh hoạt trong công việc được.

Trong khi đó các trung tâm đào tạo kỹ thuật sửa chữa máy tính thường sẽ gắn với dịch vụ sửa chữa. Các trung tâm này vừa nhận sửa chữa máy tính vừa nhận đào tạo học viên sửa chữa máy tính.

Các học viên có thể vừa học vừa làm sửa chữa máy tính theo kiểu cửa hàng có hệ thống. Có nghĩa là các bạn thực hành để quen tay, học kiến thức tổng quát, và ứng dụng ngay vào việc sửa chữa máy tính.

Những người thầy dạy tại những đơn vị này là những người đã hoạt động lâu năm. Với kinh nghiệm tham gia vào thị trường sửa chữa, các kiến thức được truyền dạy đến học viên cũng rất thực tế.

Các trung tâm đào tạo kỹ thuật vừa học vừa làm sửa chữa máy tính hiện nay trên thị trường cũng rất nhiều.

Tùy vào cảm nhận về uy tín của mỗi nơi, về địa điểm hay chương trình giảm học phí hấp dẫn,… các bạn có thể chọn cho mình một trung tâm để theo học. Sau đó các bạn có thể bắt đầu những bước đầu tiên trong con đường sự nghiệp của mình.

Những lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Những lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Vừa học vừa làm sửa chữa máy tính bằng con đường nào tốt nhất?

Đúc kết từ những kinh nghiệm đi trước của nhiều người trong nghề, HPCOM Việt Nam dám khẳng định rằng: Con đường tốt nhất nhanh nhất để tra nghề sửa chữa máy tính đó chính là theo học tại các trung tâm hay các trường trung cấp nghề. Sau đó vừa học vừa thực hành tại các trung tâm đó hoặc làm thêm tại các cửa hàng, trung tâm sửa chữa,…Đây chính là lộ trình tốt nhất dành cho các bạn trẻ có lòng đam mê với nghề mong muốn vừa học vừa làm sửa chữa máy tính.

Vừa học vừa làm sửa chữa máy tính không cho phép học viên đốt cháy bất cứ giai đoạn nào. Các bạn có thể tự học ở nhà nhưng chỉ nắm được các kiến thức cơ bản trên mặt lý thuyết mà thôi.

Các bạn phải đến trung tâm dạy nghề để được nghe hướng dẫn và thực hành sửa chữa – lắp ráp. Có như vậy mới mau chóng thạo nghề. Khi theo học tại các đơn vị đào tạo kỹ thuật nghề này, học viên sẽ được nghe giảng dạy những kiến thức đủ cấp độ.

Từ các kiến thức nền tảng đến các kiến thức nâng cao được trình bày chi tiết theo giáo trình của giảng viên. Những kiến thức này sẽ là hành trang giúp các bạn “hành nghề” sau này.

Một chiếc máy tính – laptop là thiết bị điện tử. Nó hoạt động nhờ phần cứng và phần mềm và các thiết bị khác bên trong. Học viên phải được đào tạo bài bản ở nhiều mặt thì mới nắm rõ và hiểu nguyên lý vận hành của máy tính. Nếu các bạn chỉ học ở nhà thì sẽ không bao giờ được va chạm hay xử lý được các lỗi hỏng hóc mà máy tính gặp phải.

Các bạn không có kiến thức mà nhảy vào thực hành ngay thì cũng không được. Các bạn sẽ loay hoay không biết lỗi này phải xử lý ra sao? tại sao có hỏng hóc này,…và vô số câu hỏi khiến bạn phải đau đầu khi thực hành.

Lời khuyên chân thành mà HPCOM gửi đến cho các bạn là hãy tìm đến một trung tâm dạy kỹ thuật đào tạo máy tính để theo học. Sau khi tốt nghiệp, các bạn làm việc tại các cửa hàng, trung tâm sửa chữa để lấy kinh nghiệm. Ngay khi học tập tại các trung tâm, các bạn cũng có thể  vừa học vừa làm sửa chữa máy tính.

Càng được thực hành sớm bạn càng được trải nghiệm và rèn luyện nhiều kỹ năng mà bạn không thể thấy được khi học ở nhà. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình,..luôn chiếm 40% sự thành công trong công việc sau này của bạn đấy!

Vừa học vừa làm sửa chữa máy tính ở đâu tốt nhất?

Nếu các bạn còn đang phân vân tìm đơn vị đào tạo sửa chữa máy tính. Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ là câu trả lời tốt nhất dành cho bạn đấy!

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật viên học sửa chữa điện thoại, sửa chữa laptop, sửa chữa điện lạnh, HPCOM tự hào nằm trong top các đơn vị dạy sửa chữa máy tính tốt nhất tại TP.HCM.

HPCOM sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại. Hướng đến mục tiêu sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, trung tâm đầu tư trang bị hàng nghìn main xác, chipset, IC,.. đa dạng để thay thế ngay khi cần đến.

Không chỉ có đội ngũ kỹ thuật giỏi, vững tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa các loại “bệnh” máy tính và việc trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị chuyên dụng. HPCOM còn được đánh giá cao bởi sự chăm sóc nhiệt tình, chu đáo, khách hàng. Đến với Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM các bạn sẽ được nhân viên kỹ thuật kiểm tra, tư vấn cụ thể tình trạng máy để có hướng sửa chữa tốt nhất.

Tất cả để đáp ứng cho việc sửa máy một cách nhanh chóng và tốt nhất đem lại trải nghiệm chất lượng nhất cho khách hàng.

Về phần đào tạo, Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía học viên. Hằng năm, trung tâm nhận được rất nhiều yêu cầu tuyển dụng chuyên viên sửa chữa từ các cửa hàng, trung tâm đối tác trên toàn quốc.

Điều này chứng minh cơ hội việc làm của học viên sau khi kết thúc khóa học vừa học vừa làm sửa chữa máy tính vô cùng lớn. Phần lớn học viên sau khi ra trường đều tìm được việc làm với mức lương ổn định.

Số còn lại có điều kiện hơn thì tự mở tiệm sửa chữa cho riêng mình. Một số ít học viên có thành tích xuất sắc được giữ lại trung tâm để giảng dạy cho thế hệ sau,..Chung quy tất cả đều có nghề, đều có thu nhập cho gia đình.

Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM luôn có những phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học viên. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để giúp học viên vừa học vừa làm sửa chữa máy tính có thể dễ nắm bắt và tiếp thu vấn đề.

HPCOM Việt Nam dành trọn tâm huyết cho mỗi học viên, mỗi học viên mà trung tâm đào tạo ra đều phải có tay nghề vững chắc. Cam kết 100% tất cả  học viên vừa học vừa làm sửa chữa máy tính sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Trường đào tạo vừa học vừa làm sửa chữa máy tính

Kết luận

Trên đây là danh sách các trung tâm đào tạo vừa học vừa làm sửa chữa máy tính uy tín. Hy vọng qua những chia sẻ này có thể giúp các bạn tìm được địa chỉ vừa học vừa làm sửa chữa máy tính phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

 • Tags: