TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNKhắc phục lỗi máy tính không shutdown được

Khắc phục lỗi máy tính không shutdown được

Máy tính không shutdown được là một trong những điều phiền toái mà người dùng thường gặp phải. Đa phần họ sẽ mang máy đến một trung tâm sửa chữa máy tính nào đó để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu được thì trước khi để các kỹ thuật viên sửa chữa máy tính giúp đỡ bạn, hãy thử qua một vài cách chữa cháy của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM với trường hợp máy tính không shutdown được xem sao nhé!

Biểu hiện rõ ràng nhất của việc máy tính không thể shutdown là khi bạn nhấn nút Shutdown trên hệ điều hành dù màn hình đã tắt nhưng ổ cứng, quạt tản nhiệt và một số phần cứng khác vẫn chạy. Trong trường hợp này thường người dùng sẽ dùng cách shutdown tạm thời bằng việc nhấn giữ nút nguồn của máy trong vài giây để tắt máy hẳn. Mặc dù vậy cách này lại không được khuyến khích sử dụng nhiều vì dễ khiến cho hệ điều hành bị lỗi nặng hơn và có thể làm hỏng các linh kiện phần cứng bên trong máy.

Vậy tại sao máy tính của bạn không shutdown được?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn không thể shutdown, chẳng hạn như:

 • Do còn tiến trình, dịch vụ khác còn chạy ngầm
 • Xung đột phần mềm dẫn đến lỗi không thể shutdown được máy
 • Lỗi xung đột phần cứng
 • Lỗi do driver của thiết bị
 • Virus
 • Lỗi Trình khởi động nhanh Fast Startup có trên Windows 8.1 và Windows 10

Vậy phải làm gì khi laptop của bạn không thể tắt được?

Nhiều người sẽ “phát hoảng” khi máy tính của họ không shutdown, dù vậy thì lỗi này cũng không quá nghiêm trọng mặc dù nó có liên quan đến hệ điều hành, phần mềm và các tiến trình chạy ngầm. Trước khi nhờ các kỹ thuật viên sửa chữa laptop hỗ trợ, hãy thử tự xử lý khắc phục lỗi bằng các cách sau đây:

 1. Sử dụng tổ hợp phím

Khi Shutdown máy bạn chỉ cần giữ thêm phím Shift để tắt. Đây là cách khắc phục lỗi đơn giản và nhanh nhất. Tuy nhiên đây cũng chỉ là phương pháp tạm thời, sẽ khá bất tận nếu bạn cứ phải nhấn giữ phím Shift khi tắt máy.

 1. Sử dụng lệnh tắt máy trong Cmd

Tắt máy bằng việc sử dụng câu lệnh trong Cmd sẽ giúp máy bạn tắt hẳn và giống với cách mà bạn hẹn giờ cho máy tự động tắt, nhưng trong trường hợp này bạn chỉ cần đặt thời gian bằng 0, máy sẽ tắt ngay sau khi bạn nhập lệnh. Để dùng cách này hãy nhấn vào nút Start, gõ tìm cmd và chạy với quyền admin (Run as administrator). Rồi nhập dòng lệnh “shutdown /s /f /t 0” rồi enter để tắt máy.

 1. Xóa phần mềm gây xung đột

Nếu gần đây bạn có cài thêm phần mềm nào khác hoặc các chương trình vừa cập nhật, thì có khả năng đây là nguyên do chính khiến máy không thể shutdown. Và việc cần làm là gỡ cài đặt chúng đi để khắc phục lỗi.

 1. Tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 8.1 hoặc Windows 10 thì Microsoft đã bổ sung thêm tính năng khởi động nhanh là Fast Startup. Tuy nhiên tính năng này vẫn gây ra khá nhiều lỗi, trong đó bao gồm cả lỗi máy tính không thể shutdown. Nên bạn có thể tắt tính năng này đi và Shutdown theo cách truyền thống bằng cách vào Control Panel, chọn System and Security.

Mục Power Option, chọn Change what the power buttons do

Chọn Shutdown ở phần When I press the power button và bỏ chọn ở ô Turn on fast startup. Cuối cùng Save Changes để hoàn tất quá trình thiết lập.

 1. Tắt các tiến trình, dịch vụ chạy ngầm

Một số máy không thể shutdown được vì có dịch vụ chạy ngầm. Chính vì vậy mà bạn nên tắt chúng đi bằng cách nhấn Windows + R, và nhập “msconfig” và nhấn Enter.

Trong cửa sổ System Configuration, chuyển sang tab Services, nhấn chọn vào ô Hide all Microsoft Services ở phía dưới để ẩn các tiến trình của Microsoft đi (tránh trường hợp bạn disable các tiến trình của hệ điều hành gây lỗi cho máy). Lúc này các dịch vụ và tiến trình của Microsoft sẽ bị ẩn đi và chỉ còn hiển thị các tiến trình khác. Chọn những tiến trình không cần thiết và nhấn Disable sau đó lưu lại.

 1. Diệt Virus, malware

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra lỗi không tắt được ở máy tính có thể là do virus, malware trong máy khiến hệ thống bị lỗi mà không shutdown được. Do đó hãy sử dụng các công cụ quét và diệt virus chuyên dụng để loại bỏ chúng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí tải trên mạng và sử dụng để khắc phục lỗi máy tính không shutdown được.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục lỗi không thể shutdown máy, hãy tham khảo và tự xử lý thử trước khi nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa chữa laptop máy tính nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

█ Bài viết hữu ích khác:

█ Thông tin liên hệ:

Công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM

Cơ sở 1: 66B Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354, đường  3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*