Home / BÀN LUẬN / Liệu bạn có cần thiết phải quét virus thủ công cho laptop không?

Liệu bạn có cần thiết phải quét virus thủ công cho laptop không?

Spread the love

Liệu bạn có cần thiết phải quét virus thủ công cho laptop không?

Hầu hết các phần mềm chống virus đều có tính năng Quét thủ công. Và có nhiều lời khuyên rằng bạn nên tiến hành quét thủ công laptop của mình đều đặn để ngăn chặn các mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên liệu điều này có cần thiết? Bài viết này của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Bạn có biết về bản chất, các phần mềm chống virus của bạn hoàn toàn có thể thực hiện tốt công việc của mình dưới hình thức chạy nền mà không cần sự trợ giúp của bạn? Và các phần mềm này sẽ gửi những cảnh báo cho bạn khi nó phát hiện ra những mối nguy hiểm hay sự cố. Cho nên việc bạn thực hiện quét virus thủ công là không cần thiết.

Lí do mà bạn không cần phải quét virus thủ công cho máy tính

Các phần mềm chống virus sẽ luôn chạy nền trên thiết bị của bạn. Điều này có nghĩa nó sẽ luôn luôn giám sát các tiến trình đang hoạt động trên máy tính của bạn. Từ đó kiểm tra và đảm bảo được không có bất cứ các hoạt động do chương trình độc hại nào có thể hoạt động được trong hệ thống. Và bất cứ khi nào bạn thực hiện tải xuống một tập tin mới hay chạy phần mềm mới. Các phần mềm chống virus sẽ nhanh chóng can thiệp và kiểm tra các tập tin, chương trình này để đảm bảo chúng hoàn toàn an toàn với máy tính của bạn khi khởi chạy.

Quét thủ công

Quét thủ công hệ thống

Chính vì vậy mà trường hợp bạn vô tình tải một tệp bị nhiễm virus. Phần mềm chống virus trên máy của bạn sẽ gửi cảnh báo gần như ngay lập tức mà không cần phải quét bất kì thứ gì. Chẳng hạn như bạn tải một phần mềm bị nhiễm virus như file crack,… Bạn sẽ thấy chương trình diệt virus sẽ ngay lập tức đưa ra các phản ứng và biện pháp xử lý file nhiễm virus mà không cần yêu cầu bạn phải quét thủ công. Đây được gọi là bảo vệ thời gian thực, quét nền hay một vài tên gọi khác với nghĩa tương tự tùy theo phần mềm chống virus mà bạn sử dụng.

Vậy khi nào mới nên quét thủ công?

Nếu hệ thống đã được bảo vệ theo thời gian thực thì khi nào bạn mới nên tiến hành quét thủ công? Tình năng này sẽ cực kì hữu dụng trong một số trường hợp, chỉ đơn giản là bạn không cần phải thường xuyên tiến hành chạy nó mà thôi. Và trong những trường hợp sau đây, bạn nên tiến hành quét thủ công.

Khi mới cài đặt một phần mềm chống virus

Khi bạn cài phần mềm chống virus mới lần đầu tiên. Nên tiến hành quét toàn bộ hệ thống để kiểm tra các mối nguy hại. Thao tác này sẽ cho phép phần mềm chống virus kiểm tra và đảm bảo hệ thống của bạn an toàn. Và chắc chắn không có dấu hiệu của các phần mềm độc hại. Và tất nhiên sau khi chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được bảo mật tuyệt đối. Các phần mềm này sẽ chuyển sang bảo vệ thời gian thực, tức là vẫn quét các phần mềm độc hại tự động khi bạn tiến hành mở hoặc khởi chạy chúng.

Kiểm tra phần mềm độc hại đã bị bỏ qua trước đó

Các phần mềm chống virus sẽ luôn cập nhật cơ sở dữ liệu về các virus mới nhất. Và sử dụng các tệp được gọi là definition files. Đây là file sẽ chứa danh mục các phàn mềm độc hại đã được xác định. Phần mềm chống virus của bạn sẽ dựa vào file này để so sánh các chương trình đang chạy trên hệ thống. Từ đó kiểm tra xem có điều gì bất thường hay không.

Có thể sẽ một phần mềm độc hại nào đó đang trong trạng thái không hoạt động. Ẩn trong các tệp thực thi nằm sâu trong ổ đĩa mà bạn đã bỏ qua trong quá trình quét thủ công lần đầu tiên. Và nếu các thông tin về phần mềm này được đưa vào definition files. Hoặc các chức năng chẩn đoán của chương trình diệt virus đã được cải thiện. Nó sẽ chỉ phát hiện ra các phần mềm độc hại không hoạt động khi bạn thực hiện quét thủ công.

Các chế độ quét virus

Các chế độ quét virus

Sử dụng như một tùy chọn thứ 2

Bạn chỉ nên chạy mỗi lần một chương trình chống virus. Nếu có quá nhiều chương trình chống virus chạy quét nền. Sẽ có khả năng gây ảnh hưởng lẫn nhau và tạo ra những sự cố cho hệ thống. Còn trường hợp bạn muốn sử dụng nhiều phần mềm chống virus thì có thể quét thủ công với chương trình đầu tiên và để nó tự quét nền . Sau đó, tiến hành quét thủ công với chương trình chống virus thứ hai sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Tại sao bạn nên quét nền thay vì quét thủ công?

Tính năng quét nền có thể vô hiệu hóa bởi người sử dụng. Nhưng bạn hoàn toàn không nên làm như vậy.

Quét nền virus sẽ luôn giám sát và kiểm tra tất cả các tập tin hoặc phần mềm độc hại. Khi chúng chỉ vừa mới xuất hiện trên hệ thống máy tính của bạn. Trong khi quét thủ công sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống để tìm mối nguy hại.

Phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus

Hãy thử hình dung ra việc bạn tải xuống một tập tin hay phần mềm có chứa virus. Trong khi đó quét nền bị vô hiệu hóa và khởi chạy chúng. Phần mềm chống virus sẽ không thể phát hiện và có biện pháp xử lý ngay lập tức trừ khi bạn thực hiện quét thủ công. Thao tác này sẽ khá tốn thời gian. Chưa kể trong thời gian chờ quét hệ thống thì phần mềm độc hại này đã kịp tấn công gây hại cho hệ thống máy tính.

Kết luận

Chính vì vậy mà nếu bạn muốn ngăn chặn những phần mềm độc hại. Trước khi nó kịp gây ra những hậu quả cho hệ thống của mình. Hoặc tệ hơn là lây nhiễm cho các máy tính khác cùng hệ thống. Hãy nên chú trọng đến quét nền tự động thay vì quét thủ công.

Việc lựa chọn và sử dụng phần mềm chống virus rất quan trọng trong việc bảo đảm cho hệ thống máy tính của bạn an toàn. Trên đây là những chia sẻ của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM về chủ đề Liệu bạn có cần thiết phải quét virus thủ công cho laptop không. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn!

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

66B Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

HOTLINE: 090 885 8875

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

12 comments

 1. Có nên sử dụng phần mềm diệt vi rút miễn phí có trên mạng?

  • thật là khó trả lời em câu này, tùy theo điều kiện em nhé, nếu em có điều kiện thì em nên mua bản quyền phần mềm diệt vi rút sai nhé, nhất là máy tính của em có những hoạt động quan trọng như giao dịch ngân hàng, thanh toán qua mạng, các tài liệu quan trọng khác. Còn không có điều kiện thì em sài tạm phần mềm miễn phí, những cái gì miễn phí thì cũng có cái giá của nó em nhé., ví dụ một phần mềm gián điệp cài theo phần mềm miễn phí chẳng hạn

 2. Làm sao để phát hiện máy tính của mình có bị vi rút hay k?

  • Máy tính bị nhiễm vi rút sẽ có một số biểu hiện tượng trưng như sau: máy chạy chậm, có những cảnh báo giả, ổ cứng báo hết dung lượng trống, lỗi win, có nhiều hoạt động đáng ngờ như ổ đĩa liên tục hoạt động quá mức, ngay cả khi bạn không sử dụng nó, không download hay upload cái gì, những thay đổi trên trình duyệt, phần mềm diệt vi rút bị tắt…

 3. Hiện nay thì phần mềm quét vi rút nào là tốt nhất?

 4. Mỗi lần e lưu file là xuất hiện thêm một file cùng tên với file lưu là bị sao, nó rất phiền, xin chỉ cách khắc phục

 5. Máy tính của e đang sài thì trên màn hình cứ hiện bảng cảnh báo, e xóa k được là bị gì, bảng cảnh báo cứ nhảy liên tục e k làm gì được

  • có thể máy em đã bị vi rút tấn công rồi em nhé, hãy lựa chọn cho mình một phần mềm bản quyền để bảo vệ máy tính của em được tốt hơn

 6. Em thấy bkav cũng tốt mà, lại là thương hiệu của việt nam sao k thấy logo chèn vào bài viết?

  • Đồng ý với bạn, không phải không chèn vào bài viết là không tốt, chỉ là có nhiều phần mềm cũng tốt, khi viết không liệt kê hết mà thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Làm gì khi iPhone bị lỗi chế độ tai nghe?

Spread the loveLàm gì khi ...