TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNLỗi máy tính restart, tự động tắt nguồn liên tục và cách khắc phục

Lỗi máy tính restart, tự động tắt nguồn liên tục và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng chắc chắn bạn đã gặp trường hợp máy tính tự restart lại nhiều lần hoặc một số lỗi tương tự như tự động tắt nguồn. Lúc đó điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chắc chắn là giải quyết nhanh vấn đề bằng một chiếc búa vì bao nhiêu công sức làm việc trên máy chưa kịp lưu lại bị mất hết. Điều này thật phiền toái, tuy nhiên hãy thử qua một vài cách mà trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM hướng dẫn xem có khắc phục được lỗi không nhé!

Lỗi do virus

Một trong những nguyên nhân phổ biến chính là laptop của bạn đã bị nhiễm virus. Có rất nhiều máy tính người dùng đã bị nhiễm virus và gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục.

Trong trường hợp này, hãy sử dụng các phần mềm quét và diệt virus để quét toàn bộ dữ liệu máy tính, lưu ý hãy ngắt kết nối mạng trước khi tiến hành quét, diệt virus. Bạn có thể chọn cho mình các phần mềm diệt virus có trả phí để đạt hiệu quả tốt hơn. Hoặc nếu không bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính của mình.

Trường hợp sau khi quét và diệt virus nhưng vẫn không khắc phục được vấn đề, lúc này bạn nên tạo một chiếc USB BOOT sau đó vào Mini Windows để kiểm tra, nếu máy tính vẫn bị lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do virus gây ra mà có thể là do phần cứng xảy ra vấn đề.

.

Lỗi Bad sector của ổ cứng (HDD)

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy của bạn gặp lỗi tự khởi động lại. Có thể là do ổ cứng của máy tính đang bị lỗi bad sector. Và bạn đang làm việc với file nằm trong phân vùng bị dính lỗi này nên máy tính lại tự động reset ngay lập tức.

Để kiểm tra ổ cứng, bạn hãy dùng một chiếc USB BOOT để truy cập vào Mini Windows để check lỗi. Hoặc bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên Windows như sau: Vào This PC => Chuột phải vào ổ cứng chứa hệ điều hành (thông thường là ổ C). Sau khi cửa sổ Properties hiện lên hãy chuyển sang tab Tools và nhấn Check để kiểm tra lỗi ổ cứng.

Sau khi thực hiện kiểm tra ổ cứng nhưng lại không có lỗi thì hãy chuyển sang các bước kiểm tra phần cứng khác. Còn nếu ổ cứng của bạn thật sự có lỗi bad sector, hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa laptop để được thợ sửa chữa laptop tư vấn phương pháp giải quyết tối ưu nhất nhé!

.

Lỗi card màn hình

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng card VGA (card màn hình rời) thì có khả năng máy tính sẽ bị lỗi restart liên tục vì card màn hình bị quá tải. Và reset lại máy tính là cách mà máy tính dùng để bảo vệ các linh kiện khác không bị hư hỏng theo.

Để khắc phục bạn hãy thử tháo card VGA rời  ra và chạy thử card onboard (card màn hình tích hợp trên mainboard) để kiểm tra. Nếu vẫn không khắc phục được vấn đề thì hãy tiếp tục kiểm tra các yếu tố phần cứng khác.

.

Lỏng RAM

Thông thường khi không nhận được RAM, máy tính sẽ không thể khởi động bình thường mà phát ra tiếng kêu “bíp bíp” để bạn nhận biết và khắc phục. Và lỗi máy tính tự khởi động lại đột ngột cũng có thể là do RAM bị lỏng hoặc gặp vấn đề với chân tiếp xúc gây ra hiện tượng lúc nhận lúc không.

Để khắc phục vấn đề này, hãy dùng một cục tẩy bút chì, chà nhẹ lên chân tiếp xúc của RAM, sau đó vệ sinh khe cắm RAM trên mainboard. Cuối cùng là lắp RAM và khởi động lại máy để kiểm tra nhé!

.

Pin CMOS hết

Để kiểm tra pin CMOS còn điện hay không, bạn có thể tháo pin ra khỏi máy và liếm nhẹ, nếu lưỡi bạn bị tê và có vị đắng thì pin CMOS vẫn còn điện. Nếu không bạn nên thay một viên pin CMOS khác. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý đến việc tăng độ tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách vệ sinh nơi vị trí tiếp xúc giữa pin CMOS và mainboard.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra qua BIOS. Hãy thiết lập lại mặc định cho BIOS nhé!

.

Nhiệt độ máy tính quá cao

Nếu bạn sử dụng máy sau một thời gian dài mà không vệ sinh, lớp keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến nóng chip. Lúc này máy tính của bạn sẽ tự động reset hoặc shutdown để tránh gây hư hỏng các linh kiện bên trong máy vì nhiệt độ cao. Hoặc cũng có thể do quạt chip hoạt động kém, không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao.

Giải pháp lúc này là cần vệ sinh và bôi keo tản nhiệt thêm cho máy và lưu ý sử dụng máy ở những nơi thoáng mát sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ cho máy tính, đồng thời cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy.

Bên cạnh đó hãy kiểm tra lại pin của laptop, nếu sử dụng pin đã lâu sẽ xảy ra hiện tượng chai pin, ngoài ra pin sẽ không còn hoạt động ổn định như trước. Bạn có thể xem xét và thay một viên pin laptop mới. Đồng thời hãy kiểm tra cả adapter (dây sạc)để đảm bảo là nó vẫn hoạt động tốt. Đôi khi tình trạng máy tự restart, shutdown xảy ra là do có vấn đề về nguồn điện được cấp vào trong máy.

Nếu bạn đã thực hiện toàn bộ các cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi thì hãy mang máy tính đến trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM để được các kỹ thuật viên  sửa chữa laptop hỗ trợ nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

.

█ Thông tin liên hệ

Công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM

Cơ sở 1: 66B Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354, đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

HOTLINE: 090 885 8875 098 574 5216

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*