TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 090 885 8875
HomeBÀN LUẬNMẹo sửa lỗi con trỏ chuột bị loạn

Mẹo sửa lỗi con trỏ chuột bị loạn

Một trong những vấn đề phiền toái mà người dùng laptop hay gặp nhất là tình trạng con trỏ chuột cứ nhảy lung tung, bị loạn hoặc tự di chuyển gây khó khăn cho người dùng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do touchpad trên laptop quá nhạy hoặc bạn vô tình chạm vào nó khi thao tác gõ chữ hoặc do một vài nguyên nhân khác. Hãy cùng trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM tìm hiểu qua một vài mẹo sửa lỗi con trỏ chuột bị loạn này nhé.

Kiểm tra chuột lỗi do phần cứng

Thay đổi cổng kết nối chuột

Nếu bạn đang dùng chuột USB, hoặc chuột dây, hãy thử chuyển đổi cổng kết nối sang cổng khác xem vấn đề có được khắc phục không nhé. Vì đôi khi do cổng USB có vấn đề làm cho việc nhận chuột bị ảnh hưởng, khiến chuột không thể điều khiển theo ý muốn.

Tắt TouchPad trên laptop

Nếu bạn có thói quen dùng kết hợp cả chuột ngoài và touch pad thì rất có khả năng sẽ gặp hiện tượng chuột bị loạn, nhảy lung tung nếu bạn vô ý chạm vào chuột của laptop. Nên trong trường hợp này, hãy tắt Touch Pad để tránh những tình trạng như vậy. Bạn có thể tắt Touch Pad bằng cách sử dụng phím tắt Fn + F7 hoặc phím F nào có hình bàn tay đang di chuột để tắt, tùy theo các dòng máy mà phím Touchpad được đặt ở các phím khác nhau.
Hoặc bạn có thể mở Device Manager > Mice and other pointing devices. Nếu bạn thấy một số mục Touchpad, nhấp chuột phải vào nó và chọn Disable và thao tác ngược lại nếu bạn muốn bật Touchpad lên.

tắt touchpad

Kiểm tra xem dây chuột có bị kẹt, bị đè hay không

Đối với chuột có dây đôi khi là do bạn đè vật nặng lên dây chuột, khiến chuột không di chuyển linh hoạt được cũng sẽ dẫn đến lỗi chuột tự di chuyển hoặc chạy loạn trên màn hình. Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo rằng dây chuột của máy không bị kẹt hay cản trở bởi bất kì lí do gì.

Kiểm tra bàn di chuyển chuột

Hãy đảm bảo rằng bàn di chuột của bạn sạch sẽ, phẳng phiu, không có bụi, hạt sạn hay thức ăn vấy bẩn. Nếu bề mặt Touchpad quá bẩn, dính sẽ gây ảnh hưởng đến chuột và từ đó làm giảm độ chính xác của chuột.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi khác

Nếu bạn đang kết nối cùng lúc quá nhiều thiết bị ngoại vi trên laptop sẽ gây ảnh hưởng đến độ ổn định của chuột. Hoặc sẽ có trường hợp xảy ra xung đột giữa các thiết bị ngoại vi này làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Trường hợp này hãy thử ngắt kết nối một vài thiết bị ngoại vi xem có thể khắc phục được vấn đề không nhé!

Sửa lỗi chuột bị lỗi do phần mềm

Kiểm tra virus, các phần mềm keylogger

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chuột của bạn hoạt động không ổn định chính là máy đã bị nhiễm mã độc và có thể chuột đang bị điều khiển từ xa. Trường hợp này hãy sử dụng một phần mềm diệt virus để quét toàn bộ hệ thống xem máy của bạn có bị nhiễm virus hay malware gì hay không nhé.

Cập nhật driver cho chuột

Driver lỗi thời cũng là một trong những nguyên nhân khiến chuột bị lỗi trong quá trình hoạt động, vì vậy nếu bạn đã kiểm tra toàn bộ phần cứng và không gặp bất kì vấn đề nào mà máy cũng không bị nhiễm virus thì hãy kiểm tra cập nhật driver cho chuột.

Để kiểm tra driver hãy vào mục Device Manager > Mice and other poiting devices > chuột phải lên từng thiết bị và chọn Update driver để được cập nhật bản driver mới nhất.

cập nhật driver

Tắt Hide pointer while typing

Mở Control Panel > Hardware and Sound > Mouse > Pointer Options, rồi hủy check ở ô Hide pointer while typing và kiểm tra xem lỗi có được khắc phục hay không nhé. Đây là tùy chọn sẽ giúp bạn ẩn con trỏ chuột khi bạn đang nhập nội dung, đôi khi tùy chọn này cũng là một trong những nguyên nhân khiến chuột bị lỗi.

Cuối cùng nếu các cách trên hoàn toàn không hữu dụng thì hãy mang máy đến trực tiếp trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM để được các kỹ thuật viên sửa chữa laptop hỗ trợ nhé!

Dựa theo: lớp học nghề

.

.

█ Bài viết hữu ích khác:

 

█ Thông tin liên hệ:

Công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM

Cơ sở 1: 66B Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

Cơ sở 2: 1354, đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

HOTLINE: 090 885 8875 – 098 574 5216

About Học sửa laptop

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HP là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*