Home / BÀN LUẬN / Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng

Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng

Spread the love

Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng máy tính của bạn sắp hỏng. Ổ cứng là một trong những thành phần quan trọng của máy tính. Sẽ rất phiền phức nếu ổ cứng của bạn bị hỏng khi có nhiều tài liệu quan trọng trong đó. Chính vì vậy, bài viết này của trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ giới thiệu một số dấu hiệu mà bạn cần lưu ý trước khi ổ cứng của máy sắp hỏng.

Việc sử dụng ổ cứng để lưu trữ “thêm” “xóa” dữ liệu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của ổ cứng. Cho nên để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hãy chia nhỏ dữ liệu quan trọng để lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau. Để có thể nhận biết được ổ cứng của bạn sắp bị hỏng? Hãy tham khảo qua các dấu hiệu sau:

Xuất hiện lỗi Bad sector

Một lỗi ổ cứng khá phổ biến khác chính là Bad sector. Đây thường là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng. Những dữ liệu nếu được ghi vào những vùng bad sector này chắc chắn sẽ không được an toàn.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng lỗi mà người dùng hay gặp phải. Ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống lại bị treo cứng không thể khởi động được hoặc hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên ổ cứng,…

Bad Sector có 2 loại là loại bad sector do tác động vật lý (không thể sửa) và bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa). Lỗi bad sector có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng để máy hoạt động tốt nhất bạn nên thay ổ cứng mới.

Thường xuyên xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng ổ cứng của bạn sắp bị hỏng. Nếu trong quá trình bạn mở một hoặc nhiều tập tin lại thường xuyên xuất hiện thông báo “Corrupted”. Bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng các tập tin này không hề có vấn đề gì. Bạn hãy sao lưu lại tài liệu và kiểm tra ổ cứng

Bên cạnh đó hãy kiểm tra thường xuyên các dữ liệu, các tập tin quan trọng. Nếu nó bị mất khi vừa mới được sao lưu mà không hề có tác động nào. Điều đó chứng tỏ rằng ổ cứng của bạn đã gặp vấn đề

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất báo hiệu cho bạn biết ổ cứng đã sắp hỏng. Những âm thanh lạ phát ra trong quá trình sử dụng của ổ cứng. Đó chính là lúc bạn chắc chắn cần phải thay ổ cứng mới

Nguyên nhân gây ra những tiếng động “lạch cạch” thường xuyên trên ổ cứng lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Dữ liệu S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) thường được ổ cứng sử dụng để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T trong ổ cứng để phát hiện vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình.

Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành. Tuy  nhiên trong trường hợp dữ liệu S.M.A.R.T phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động và ổ cứng sẽ bị hỏng ngay trước khi được S.M.A.R.T cảnh báo. Dùng những công cụ như HD Tune, HDD Health để có thể tự kiểm tra tình trạng của ổ cứng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống đáng tiếc xảy ra. Đa phần những công cụ này hoàn toàn miễn phí và có độ chính xác cao nên bạn có thể sử dụng.

Máy tính thường xuyên bị treo, thường xuyên xuất hiện màn hình xanh hoặc máy hoạt động chậm

Ngoài các dấu hiệu trên, nếu máy tính của bạn hoạt động càng ngày càng chậm hoặc dễ bị treo máy hay xuất hiện hàng loạt lỗi liên quan đến hệ thống hay phần mềm của máy chẳng hạn như màn hình xanh,… thì bạn nên tiến hành sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Tuy nhiên bạn cũng nên thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem tình trạng trên có được khắc phục không nhé, nếu vẫn như vậy thì chắc chắn rằng ổ cứng máy tính đã có vấn đề. Điều bạn cần làm là nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ kỹ thuật.

Dựa theo: lớp học nghề

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

1354 đường 3/2, phường 2, quận 11 – 028 2228 7175

150/6 Hoàng Diệu 2, Linh Chiểu, quận Thủ Đức – 028 2240 3948

HOTLINE: 090 885 8875

 

About HPCOM

Trung tâm đào tạo dạy học sửa laptop HPCOM là đơn vị đào tạo kỹ thuật uy tín hàng đầu hiện nay. Với các lớp học sửa chữa laptop căn bản - nâng cao, lớp sửa chữa điện thoại, lớp học sửa chữa iPhone, iPad, Lớp dạy nghề điện lạnh. Kết hợp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo cho học viên luôn có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

18 comments

 1. Có cách nào sửa lỗi bao trên ổ cứng k ạ

 2. Bên mình có sửa ổ cứng bị hư k vậy, e thấy mấy tiệm toàn thay thế chứ có sửa đâu?

 3. Cái con dell latidute e6400 của e bị lỗi vga, giờ sửa hết nhiêu tiền ạ?

 4. Trước đây mới mua thì máy e vào win rất nhanh, nhưng giờ vào rất chậm là nguyên nhân vì sao ạ?

 5. Máy tính của em hay bị đơ là hư ổ cứng phải k ạ

  • Chào bạn! Máy tính bị đơ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhé, bạn sắp xếp thời gian mang máy đến trung tâm để kĩ thuật viên kiểm tra bạn nhé!

 6. Máy tính khởi động rất lâu là bị bao vây, xin cho biết những nguyên nhân nào làm máy tính bị vậy, cảm ơn anh, chị

  • Chào bạn! Máy tính khởi động lâu có thể do nhiều nguyên nhân, bạn mang máy đến trung tâm để kỹ thuật viên kiểm tra máy cho mình nhé!

 7. Máy tính của e chạy được khoảng 10 phút là tắt và tự khởi động lại là bị làm sao vậy anh, có phải lỗi.ổ cứng k?

 8. Máy tính của e hiện lên màn hình xanh là bị gì?

  • Chào bạn! Có nhiều nguyên nhân khiến máy bị màn hình xanh, phiền bạn mang máy đến trung tâm để được kỹ thuật viên hỗ trợ nhé!

 9. Bài viết hay, cảm ơn.tác giả

Leave a Reply

Your email address will not be published.

x

Check Also

Học nghề sớm, tại sao không?

Spread the loveHọc nghề hiện ...