4 Thủ thuật làm máy tính chạy nhanh hơn một chiếc Ferrari

Nhịp sống hối hả của chúng ta ngày nay tràn ngập những deadline dồn dập đòi hỏi phải thực hiện và hoàn thành chúng với tốc độ cực nhanh, đòi hổi xử lý công việc trên máy tính chạy nhanh hơn.

Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về thói quen hàng ngày của bạn và bạn sẽ nhận ra rằng giải quyết mọi công việc hằng ngày với tốc độ cao tuyệt đối là thứ cần thiết trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn – có thể nó là kết quả của sự kết hợp kịp thời với các thiết bị công nghệ tại nơi làm việc hoặc ở nhà của bạn giúp tốc độ hoàn thành công việc của bạn đạt được hiệu suất cao và nhanh chóng nhất có thể.

Thật vậy, không có gì bực bội hơn là phải xoay xở với một chiếc máy tính chạy ì ạch, đặc biệt là khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ quan trọng và không thể mất thêm  thời gian cho sự chậm trễ. Khi việc quản lý thời gian bị hạn chế chặt chẽ, làm việc trên một chiếc máy tính chạy ì ạch lại trở thành một thách thức cho bạn, do tốc độ thu thập dữ liệu của chiếc máy tính đó, và cũng đến lúc bạn phải xử lý và tìm cách để máy tính chạy nhanh hơn.

Làm thế nào để tăng tốc độ máy tính và làm cho máy tính chạy nhanh hơn?

Bạn sẽ phải kiểm tra cả phần cứng và phần mềm của chiếc máy tính vì cả hai đều có thể làm chậm khả năng xử lý dữ liệu của chiếc máy tính đó. Ngoài các mẹo thông thường bạn cần tận dụng thêm các mẹo được đề cập bên dưới để truyền “sức sống mới” vào chiếc máy tính hiện tại của bạn để cung cấp đủ năng lượng cho nó, giúp mang lại tốc độ đỉnh cao không kém gì một chiếc Ferrari!

Máy tính chạy nhanh hơn

Máy tính chạy nhanh hơn

Xem thêm: Trung tâm dạy sửa chữa máy tính HCM

Chọn khắc phục kết hợp bộ xử lý trung tâm (CPU) cùng với bo mạch chủ mới nhất

Bạn đã bao giờ tự hỏi động lực đằng sau sự khéo léo của cỗ máy tính của bạn để thực hiện tới hàng tỷ và hàng nghìn tỷ hoạt động mỗi giây chưa? Không ai khác chính là bộ xử lý máy tính của bạn hoặc mạch tích hợp (IC) thực hiện các phép tính với tốc độ “bén như dao cạo” với sự trợ giúp của đơn vị logic số học (ALU) và đơn vị điều khiển (CU).

Còn được gọi là bộ vi xử lý hoặc CPU (Bộ xử lý trung tâm), con chip điện tử nhỏ nhưng quyền lực này giúp chiếc máy tính của bạn có thể chạy các hoạt động số học/logic/điều khiển đơn giản và phức tạp cũng như các hướng dẫn hệ thống cơ bản khác được nhận dưới dạng của đầu vào bàn phím/chuột và sau đó được giải mã và xử lý để tạo đầu ra mong muốn.

Bộ xử lý trung tâm (CPU) được giữ trong bảng mạch in chính được gọi là bo mạch chủ, nơi tiếp tục chứa một loạt các thành phần điện tử quan trọng và đầu nối cho các thiết bị ngoại vi bên ngoài. Mặc dù bộ xử lý hỗ trợ thực thi các ứng dụng và chương trình khác nhau, nhưng vai trò của bo mạch chủ là cho phép giao tiếp giữa các thành phần điện tử khác nhau của máy được nhúng trong bo mạch chủ.

Do đó, khai thác sự kết hợp giữa bộ xử lý trung tâm và bo mạch chủ là một trong những cách chắc chắn nhất để mang lại sự thay đổi đáng kể về tốc độ máy tính của bạn, khắc phục máy tính chạy nhanh hơn

Ngày nay, một IC duy nhất được trao quyền với bộ xử lý trung tâm (CPU) đa lõi khai thác logic lõi của hai hoặc nhiều bộ xử lý khác nhau để mang lại hiệu suất vượt trội thông qua xử lý song song và hiệu quả nhiều tác vụ. Khi nói đến việc chọn bộ xử lý trung tâm hạng nhất cho máy tính Windows của bạn, Intel thì chip AMD (Thiết bị vi mô nâng cao) là lựa chọn tốt nhất của bạn.

vChọn khắc phục kết hợp bộ xử lý trung tâm (CPU) cùng với bo mạch chủ

Chọn khắc phục kết hợp bộ xử lý trung tâm (CPU) cùng với bo mạch chủ

Nếu bạn đang tìm kiếm bộ xử lý trung tâm Intel tốt nhất để khắc phục máy tính chạy nhanh hơn, thì bạn có thể chọn một trong các dòng Core i3, i5, i7 hoặc i9 của Intel, tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu cho hiệu suất hoạt động chiếc máy tính của bạn.

Mặc dù vậy, người ta phải thừa nhận rằng việc chọn lựa từ một tập hợp lớn những công cụ vi mô dành cho các kiểu máy của Intel khá khó hiểu, hơn nữa khó cho một người ở các vùng miền xa trong việc tìm địa chỉ để mua nó.

Khó để biết số lượng lõi đặc trưng cho nó, khó để phân biệt được tính khả dụng hoặc không khả dụng của các tính năng như Siêu phân luồng và Turbo Boost, số chu kỳ xung nhịp mà bộ xử lý có thể thực hiện trong một giây (biểu thị bằng GHz), lượng tác vụ có thể đạt được với mỗi lõi chu kỳ xung nhịp, dung lượng bộ đệm được tích hợp trong bộ xử lý trung tâm, v.v.

Để giảm bớt tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” của bạn trong việc quyết định chọn bộ xử lý Intel phù hợp nhất để bổ sung cho nhu cầu và cách sử dụng riêng biệt của bạn một cách thích hợp, chúng tôi đã biên soạn một danh sách ngắn gọn về các tính năng nổi bật của từng chip Core i của Intel để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với Core i3

Core i3 là bộ vi xử lý thuộc phân khúc thấp, rẻ nhất trong 3 loại, nó cũng xếp hạng thấp nhất khi nói đến cách để bạn giúp máy tính chạy nhanh hơn, khắc phục hiệu năng tốc độ cao. Core i3 được sử dụng cho các dòng máy tính tầm trung có giá thành không cao.

Bộ xử lý này có 2 nhân với 4 luồng xử lý công nghệ cao. Con chip của bộ xử lý core i3 có kích thước 32nm. Tuy cấu hình của bộ xử lý này không cao, nhưng chip core i3 vẫn có thể đáp ứng tốt và đủ cho nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản của người tiêu dùng, nó có thể giải quyết và xử lý việc sử dụng của bạn bị giới hạn ở các hoạt động nhẹ như kiểm tra và trả lời email, làm việc văn bản word, lướt web và chơi game, khắc phục máy tính chạy nhanh hơn và không tiêu tốn nhiều điện năng.

Đối với nhu cầu sử dụng các ứng dụng nhẹ như các tính năng, ứng dụng cho văn phòng cơ bản và bình thường, thì bộ xử lý core i3 vẫn có thể xử lý một cách gọn gàng. Do đó, bộ xử lý này vẫn đang được rất nhiều dân văn phòng yêu thích và lựa chọn.

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với Core i5

Core i5 cũng là một bộ vi xử lý có kích thước 32nm giống với core i3. Core i5 được phân làm 2 loại: loại 2 nhân 4 luồng xử lý và một loại 4 nhân 4 luồng xử lý. Bộ xử lý core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost đa năng có thể mang đến khả năng tăng thêm tốc độ xử lý thông tin dữ liệu giúp máy tính chạy nhanh hơn một cách hiệu quả.

Chip Core i5 được sử dụng cho các loại máy tính thuộc phân khúc tầm trung có cường độ xử lý nhiều dữ liệu, phù hợp nhất với người dùng phổ thông, những người nghiêm túc với công việc cũng như với trò chơi của họ và cần tốc độ tối ưu và đòi hỏi máy tính chạy nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu làm việc và chơi game của họ.

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với các dòng Core

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với các dòng Core

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với Core i7

Core i7 là bộ xử lý có kích thước 22nm được trang bị 4 nhân 8 luồng xử lý, được thiết kế để mang lại hiệu năng vượt trội với lợi thế bổ sung là kết hợp đồ họa tích hợp tiên tiến nhất. Bộ xử lý core i7 được sử dụng cho dòng máy tính phân khúc cao, và được xếp vào nhóm của bộ xử lý mạnh nhất. Chip Core i7 được trang bị công nghệ Turbo boost giúp xử lý thông tin một cách nhanh chóng, khắc phục hiệu quả giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Core I7 được hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng nên có thể xử lý cùng lúc nhiều luồng dữ liệu, thông tin khác nhau. Vì thế mà core i7 thường được sử dụng cho các dòng máy tính, laptop có cấu hình cao thường được sử dụng ở phân khúc trung cấp và cao cấp như nguờif dùng Ultrabook, laptop dành cho những người chơi game tốc độ cao. Nói chung, đây là một trong những lựa chọn hoàn hảo giúp tăng tốc cho máy tính chạy nhanh hơn được các tín đồ game, IT yêu thích.

Đọc bài viết này Mẹo để hoàn thành khóa học sửa chữa máy tính nhanh nhất trước khi quyết định chọn loại Core hợp lý.

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn với Core i9

Core i9 được đánh giá là bộ vi xử lý “khủng” nhất đến thời điểm hiện tại được Intel công bố vào cuối tháng 5/2017. Core i9 được cho là con át chủ bài của hãng Intel. Bộ vi xử lý Intel core i9 được trang bị đến 6 nhân và 12 luồng, có khi số nhân lên đến 8 hoặc 10 và 16 luồng.

Ngoài ra, Core i9 còn được sử dụng trên nền tảng kiến trúc Skylake-X, tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 thế hệ công nghệ mới. Điều này giúp core i9 có tốc độ làm việc xử lý thông tin cực nhanh, khắc phục máy tính chạy nhanh hơn đáng kể và khả năng đa tác vụ.

Máy tính chạy nhanh hơn khi loại bỏ các tệp rác, giải phóng bộ nhớ ảo

Dữ liệu làm việc của bạn được lưu trữ trong bộ nhớ lưu trữ tạm thời của máy tính được gọi là RAM và sẽ bị mất ngay khi bạn tắt máy. Lần tiếp theo khi bạn bật máy tính, dữ liệu này sẽ tự động được tìm nạp lại từ ổ cứng hoặc SSD và được tải lại vào RAM.

Các chương trình và ứng dụng khởi động này tự động khởi chạy mỗi khi hệ thống của bạn được khởi động, có xu hướng tiêu tốn nhiều bộ nhớ ảo và do đó làm giảm tốc độ hoạt động của máy tính. Do đó, điều cần thiết là phải thường xuyên dọn dẹp tỉ mỉ bộ nhớ ảo của hệ thống để loại bỏ các ứng dụng không cần thiết được tải vào trong quá trình khởi động.

Máy tính chạy nhanh hơn khi loại bỏ các tệp rác

Máy tính chạy nhanh hơn khi loại bỏ các tệp rác

Để là cho máy tính chạy nhanh hơn, hãy truy cập menu ‘Start’ của PC Windows của bạn, nhập lệnh ‘msconfig’ trong ‘Run’ và nhấn Enter để chạy lệnh. Tiếp theo, chuyển sang tab ‘Startup’ và xóa tất cả các ứng dụng không cần thiết cho phiên hiện tại của bạn hoặc trên cơ sở hàng ngày. Thì đấy! Máy tính của bạn sẽ tăng tốc và máy tính chạy nhanh hơn với tốc độ chắc chắn sẽ khiến bạn cười toe toét!

Sử dụng phần mềm làm sạch phần mềm độc hại để nâng cấp máy của bạn

Ngoài việc thể hiện khả năng gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho máy của bạn bằng cách cho rằng đó là vi-rút máy tính, phần mềm tống tiền, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm có hại cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của thiết bị bằng cách làm giảm tốc độ Internet hoặc tốc độ của hệ điều hành và ứng dụng của máy.

Xem thêm: Đào tạo nghề sửa laptop uy tín chất lượng nhất tại TPHCM

Do đó, nếu bạn đã chứng kiến ​​trình duyệt lặp đi lặp lại trục trặc hoặc khởi chạy trang chủ hoặc thanh công cụ mới của trình duyệt mà bạn không biết hoặc đã quan sát thấy ổ cứng/mạng hoạt động bất thường hoặc quá mức.

Cửa sổ bật lên không mong muốn, dung lượng ổ đĩa thấp, sự cố hệ thống (chẳng hạn như lỗi BSOD khét hoặc Màn hình xanh) và các đặc điểm riêng khác liên quan đến máy tính của bạn gần đây và nó không liên quan gì đến việc bạn sử dụng quá nhiều bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng nặng nào, thì rất có thể máy của bạn đã  bị tiếp xúc của một phần mềm độc hại xâm nhập .

Máy tính chạy nhanh hơn nếu chuyển sang sử dụng Ổ cứng thể rắn (SSD)

Hiệu suất tiêu chuẩn được cung cấp bởi ổ cứng SATA (Serial Advanced Technology Attachment) thông thường không sánh được với hiệu suất vượt trội do công nghệ lưu trữ đắt tiền nhưng hiệu suất cao mang lại cho bạn ở dạng SSD.

Ngoài việc giảm mức tiêu thụ điện năng và kéo dài tuổi thọ pin, việc thay thế ổ cứng HDD của máy bằng ổ SSD tốc độ cao sẽ giúp tăng tốc cho máy tính chạy nhanh hơn  trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như khởi động hệ thống, chuyển đổi giữa các chương trình, tải trò chơi hoặc truy cập nhiều trang web cùng một lúc.

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn

Khắc phục máy tính chạy nhanh hơn

Đây là một số mẹo hữu ích có thể giúp tăng tốc cho máy tính chạy nhanh hơn một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy kết hợp chúng ngay hôm nay để tận hưởng niềm vui khi làm việc trên một chiếc máy tính chạy nhanh hơn chính chiếc Ferrari!

Bạn cũng có thể tham gia khóa học sửa chữa máy tính tại Trung tâm đào tạo nghề uy tín HPCOM để tìm hiểu thêm về cách bảo trì và sửa chữa máy tính cũng như trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp.

  • Tags: