Có 7 lý do nên học nghề nếu trượt đại học

Việc có một tấm bằng đại học không còn là yếu tố quyết định duy nhất để đạt được thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu như bạn thi trượt đại học, có nhiều con đường học tập khác giúp bạn khám phá những cơ hội mới. Trong bài viết này, HPCOM sẽ đưa ra 7 lý do nên học nghề nếu trượt đại học để bạn an tâm hơn trên con đường sự nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Một lý do nên học nghề nếu trượt đại học đầu tiên là tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong khi học đại học có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm, thì chương trình học nghề thường có thời gian ngắn hơn. Bạn có thể hoàn thành khóa học nghề trong thời gian từ 2 -3 tháng tùy thuộc vào ngành nghề và chương trình đào tạo. Điều này giúp bạn nhanh chóng bắt đầu sự nghiệp sớm hơn.

Học nghề thường có chi phí đào tạo thấp hơn so học đại học. Bạn không phải đối mặt với những khoản học phí lớn và các chi phí sinh hoạt hàng ngày như khi sống xa nhà, bạn có thể tìm một trung tâm đào tạo nghề gần nhà để thuận lợi di chuyển. Ngoài ra, đối với một số ngành nghề áp dụng hình thức dạy học online, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn để trang trải cuộc sống.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng

Nếu bạn là người ưa thích trải nghiệm là đây chắc hẳn là lý do nên học nghề nếu trượt đại học. Thay vì học đại học bạn sẽ phải tập trung vô một nghề chính, thì với học nghề bạn có thể lựa chọn nhiều nghề nghiệp. Ngày nay tại các trường đào tạo đều đa dạng hoá các ngành nghề phổ biến, bạn có thể học thử 2-3 tháng, nếu thấy không phù hợp hoặc muốn biết thêm lĩnh vực khác vẫn có thể tiếp tục học. Nếu bạn có thời gian, có thể chia lịch học sáng – tối, sau đó bạn có thể lấy song song 2 chứng chỉ nghề và đi xin việc dễ dàng.

Nếu bạn là nam có thể tìm hiểu về các ngành nghề về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, ô tô…Các nghề phun xăm, làm nail, spa, làm tóc, chăm sóc sức khỏe,… sẽ phù hợp với các bạn phái nữ hơn. Sự đa dạng nghề nghiệp này sẽ là lý do nên học nghề nếu trượt đại học, nó giúp bạn mở rộng tầm nhìn và mang lại cơ hội khám phá, trải nghiệm.

Tiềm năng thu nhập

Tài chính sẽ là một trong số lý do nên học nghề nếu trượt đại học. Một số nghề nghiệp chuyên môn mang lại thu nhập cao hơn so với một số công việc đòi hỏi bằng cấp đại học. Ví dụ, các nghề như sửa chữa điện lạnh, máy tính, điện tử, cơ khí, hoặc công nghệ thông tin có thể mang lại thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Khi bạn có một kỹ năng chuyên môn nhất định và kỹ năng này cần thiết trong thị trường lao động, bạn có thể thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng và có lợi thế trong việc thoả thuận mức lương. Vậy nên bên cạnh việc nỗ lực học tập, thì bạn cần xem xét thị trường, lựa chọn những ngành nghề triển vọng cao, có khả năng phát triển trong tương lai.

Tiềm năng thu nhập

Phát triển kỹ năng chuyên môn

Nếu bạn còn đang đi tìm, lý do nên học nghề nếu trượt đại học thì đây sẽ là một ưu điểm cho những người thích tập trung học tập vào một mục tiêu nhất định. Học nghề tập trung vào những kỹ năng cụ thể và áp dụng thực tiễn ngay từ đầu. Khoá học nghề sẽ dạy những kiến thức chuyên môn sâu hơn và các hoạt động thực hành thường xuyên.

Không đơn giản nằm ở trong danh sách những lý do nên học nghề nếu trượt đại học, học nghề sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với công việc thực tế và phát triển kỹ năng chuyên môn một cách hiệu quả. Bạn sẽ có nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng thành thạo trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn chọn học, giúp bạn sẵn sàng và tự tin làm việc trong những dự định của bản thân.

Có thể vừa học vừa làm

Trong nhiều chương trình đào tạo nghề, bạn có thể học vừa làm, sự thuận tiện này đủ làm lý do nên học nghề nếu trượt đại học. Bạn có thể tích luỹ kinh nghiệm và xây dựng nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực của mình khi vẫn đang học tập.Vừa học vừa làm bạn có thể kiếm được thu nhập trong khi vẫn tiếp tục học tập. Điều này sẽ giúp bạn tự trang trải cuộc sống hàng ngày và giảm áp lực tài chính.

Lý giải cho lý do nên học nghề nếu trượt đại học là việc áp dụng kiến thức từ lớp học vào công việc thực tế sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng cần thiết và hiểu rõ hơn về ngành nghề mình quan tâm. Khi bạn tự tin vào kỹ năng của minh, bạn có thể trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, được sếp đánh giá cao và trọng dụng, từ đó cơ hội thăng tiến sẽ dễ dàng hơn.

Có thể vừa học vừa làm

Cơ hội khởi nghiệp

Cơ hội để khởi nghiệp mà hình thức học tập này mang lại đủ làm lý do nên học nghề nếu trượt đại học. Thực tế là, một bằng cấp đại học không đảm bảo một công việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, học nghề giúp bạn có một lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động. Bạn sẽ được rèn luyện trong các tình huống thực tế và học cách giải quyết, xử lý các vấn đề.

Để làm rõ lý do nên học nghề nếu trượt đại học, cùng đến với ưu điểm tiếp theo của học nghề là phát triển kỹ năng mềm. Với những kỹ năng mềm bạn được học trong trường dạy nghề, sẽ là một hành trang vững chắc giúp bạn trở thành một nhà khởi nghiệp trong tương lai. Cùng với sự nghiêm túc học tập, nắm vững kiến thức và áp dụng kinh nghiệm thực tế vào cuộc sống, bạn sẽ tạo ra giá trị cho bản thân, giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc để khởi nghiệp thành công.

Học tập thực tế

Lý do nên học nghề nếu trượt đại học là tính thực tế mà hình thức đào tạo này mang lại. Khi được học tập trong môi trường thực tế bạn sẽ trở nên quen thuộc với các quy trình công việc, tác phong làm việc, và yêu cầu cụ thể của ngành nghề. Điều này giúp bạn nhanh chóng trở thành một nhân viên có thể làm việc hiệu quả và đóng góp vào sự phát triển của công ty, mang lại nhiều cơ hội thăng tiến.

Học nghề giúp bạn phát triển các kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc, đây được xem là một trong những lý do nên học nghề nếu trượt đại học. Bạn sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng như thao tác nhanh nhẹn, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, và giải quyết vấn đề. Thông qua việc học tập thực tế, bạn sẽ tự tin hơn và sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong công việc.

Với 7 lý do nên học nghề nếu trượt đại học HPCOM chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn trên con đường học vấn của mình. Dù bạn trượt đại học, nhưng không có nghĩa là mọi cánh cửa đều đóng lại. Học nghề đưa ra một con đường thay thế, mở rộng các cơ hội nghề nghiệp và tạo ra sự phát triển mới hơn.

  • Tags: