Câu chuyện học nghề

Câu chuyện học nghề

Sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại vùng quê nghèo ở Thị xã Cao Lãnh, thuộc tỉnh Đồng Tháp. Ngay từ bé, bản thân tôi đã ý thức. Nhưng khó khăn trong cuộc sống để lấy đó làm động lực cố gắng học tập. Tự nhủ với bản thân phải học tập thật giỏi và nhanh chóng đi làm để có tiền phụ giúp gia đình. Thương ba, thương má là thế, cố gắng là thế. Nhưng sự đời không như tôi mong muốn, năm tôi chuẩn bị thi vào đại học. Đó cũng là lúc má lâm bệnh nặng rồi qua đời, bỏ lại ba và 2 anh em tôi. Nỗi đau quá lớn này suýt chút nữa khiến gia đình tôi ngã quỵ.

Sau lần mát mát đó, tôi quyết định không thi đại học nữa mà nộp hồ sơ xét tuyển học trung cấp nghề để tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia đình. Sinh ra ở vùng quê sông nước Cao Lãnh – Đồng Tháp, quanh năm chân lấm tay bùn. Cuộc sống người dân quê tôi rất khổ cực. Đã có rất nhiều bạn bè đồng trang lứa thi vào đại học, cao đẳng. Nhưng sau khi ra trường lại không xin được việc, hoặc đi làm với đồng lương rất ít ỏi. Bản thân tôi cho rằng không phải cứ có bằng đại học, cao đẳng loại ưu thì sẽ có một công việc thu nhập cao. Mà quan trọng là dựa vào kinh nghiệm và những kỹ năng của mình.


hoc nghe sua chua

                                         Câu chuyện học nghề

Thất bại với đại học

Cuối năm 2002 tôi xét tuyển vào một trường trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành điện tử dân dụng. Sau 2 tháng đầu học tập, những thời gian rảnh tôi xin phụ việc trong một cửa hàng sửa chữa điện tử, điện thoại. Vì bản tính hiền lành, chất phác nên tôi được ông chủ xem như con cháu trong nhà. Nên đã hướng dẫn thêm, truyền đạt cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong nghề.

Quả đúng là trời không phụ lòng người, bằng những nỗ lực và quyết tâm học tập của bản thân. Cuối cùng tôi đã nắm trong tay tấm bằng tốt nghiệp loại khá và bằng nghề 3/7 đạt loại giỏi. Tôi vỡ òa sung sướng vì đã đạt được điều mình ấp ủ bấy lâu nay. Sau đó, tôi có thử đi xin việc một vài nơi nhưng quá xa gia đình. Đồng lương khởi điểm năm 2004 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Không bằng lòng với công việc, tôi quyết định bàn với gia đình vay nợ một số tiền 70 triệu đồng để qua Nga xuất khẩu lao động 2 năm. Sau thời gian dài đi làm xa và chi tiêu tiết kiệm. Tôi đã gom được hơn 120 triệu (đã trừ ra số vốn ban đầu). Rời xứ người và bước lên máy bay chuẩn bị về lại quê hương, cảm giác sung sướng, bồi hồi. Với số tiền đã tích góp được, và với những bài học kinh nghiệm ở đời về cách sống, cách quản lý, khả năng quán xuyến công việc mà tôi đã được học sẽ giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc kinh doanh sắp tới.


                                                 Lớp học nghê tại HPcom

Thành công từ nghề

Sau đó một thời gian, tôi cưới vợ và tiếp tục đăng ký học thêm 3 tháng sửa chữa máy tính, 2 tháng sửa chữa điện thoại. Ba tôi thấy công việc làm ăn thuận lợi nên đã tạo điều kiện để giúp tôi kinh doanh tốt hơn. Ba cho tôi một suất đất ngoài mặt tiền để mở rộng quy mô cửa hàng. Với kinh nghiệm và kỹ năng tay nghề giỏi nên tôi có thể yên tâm cạnh tranh với những cửa hàng khác. Mà không lo ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Đầu năm 2008, khi cửa hàng kinh doanh đã dần đi vào ổn định. Tôi mở rộng hoạt động thêm mảng mua bán điện thoại, sim card, và laptop. Trung bình mỗi ngày tôi thu vào từ 600 đến 800 ngàn/ngày. Cuối năm đó tôi quyết định trồng thêm trên 200 cây xoài Hòa Lộc ở miếng đất trống sau nhà, mỗi năm tôi thu về hơn 300 triệu tiền lãi.

Vậy, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao với số vốn ít ban đầu. Tôi vẫn thành công như ngày hôm nay?

Vâng, và đó chính nhờ vào những bài học kinh doanh tôi từng học. Những kinh nghiệm kinh doanh và đặc biệt là ý chí. Nỗ lực của bản thân vượt qua mọi khó khăn để có được thành công như ngày hôm nay.

Qua câu chuyện cuộc đời tôi, tôi muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ, rằng hãy biết tận dùng thời gian, sức trẻ, những kiến thức đã có và áp dụng vào thực tế một cách khoa học, dứt khoát. Thay vì than thở về cuộc sống hiện tại thì hãy tạo cho mình sự lạc quan, tư duy tốt và không ngừng học hỏi để đạt được thành công.

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: hoc nghe sua chua iphone

  • Tags:

1 Comment

  1. Đỗ Tuấn

    Một câu chuyện cuộc sống ở đời thật có ý nghĩa. Hãy dùng tất cả những kiến thức mình có được và rèn dũa, tôi luyện nó, vận dụng một cách khôn khéo vào đời để đạt được thành công. Good luck!