Chọn học nghề phù hợp cho cả nam và nữ

Tại sao nên chọn học nghề phù hợp !

 • Chọn học nghề phù hợp rất quan trọng. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, phát triển kinh tế đóng vai trò chủ lực toàn cầu. Song song với đó, nguồn nhân lực cũng ngày càng trẻ hóa và đa dạng hơn trên mọi lĩnh vực.
 • Trái ngược hẳn với những người đi trước, với mỗi người trẻ. Việc lựa chọn một ngành nghề để theo đuổi không phải chỉ có tiêu chí thu nhập là tiền đề quyết định. Mà thay vào đó  là sự phù hợp với năng lực của bản thân.
 • Do đó, để cẩn thận hơn trong việc lựa chọn 1 ngành nghề.  Hpcom Việt Nam xin nêu ra những nguyên tắc chọn nghề  cơ bản để các bạn tham khảo:
 • Chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân: Đây  là điều quan trọng nhất mà các bạn cần xác định ngay khi chuẩn bị lựa chọn. Bạn cảm thấy thích nó không? Có hứng thú và lòng tin theo đuổi nó ?
 • Mức độ yêu thích của bạn đối với nó nhiều không? Khi nào các bạn trả lời được những điều trên. Có nghĩa các bạn đã xác định nó chính là lựa chọn duy nhất của mình.

học nghề diện lạnh

– Chỉ nên chọn học nghề phù hợp mà bản thân đủ điều kiện đáp ứng:

 • Như nói trên yêu thích và hứng thú là “điều kiện cần”. Nhưng bản thân bạn có đủ điều kiện về năng lực, kinh tế, thời gian,… hay không đó mới là “điều kiện đủ”. Điều kiện đủ rất quan trọng, đôi khi bạn thật sự rất thích nghề.
 • Nhưng  xét về năng lực bản thân và năng lực kinh tế  thì bạn không thể đáp ứng. Nên đó cũng gây ra rất nhiều trở ngại cho bạn khi lựa chọn nghề và phát triển.

– Chỉ nên chọn ngành nghề khi đã nắm đủ thông tin:

 • Bạn cần phải tìm hiểu và nắm mọi thông tin liên quan đến ngành nghề mà mình lựa chọn. Để có thể vạch ra những việc mình cần phải làm và mục đích cần đạt được khi chọn ngành nghề đó.
 • Việc nắm rõ thông tin sẽ giúp cho bạn định hướng được năng lực của bản thân. Xem coi bản thân có phù hợp, và ngành nghề đó có hỗ trợ được cho bạn trong tương lai.

– Không chọn những nghề mà xã hội không còn nhu cầu:

 • Đây là một việc không nên làm. Vì khi xã hội không còn cần đến, sẽ rất khó khăn cho bạn trong việc phát triển nghành nghề này. Nó không còn sự canh tranh và môi trường thúc đẩy để bạn phát triển năng lực.
 • Không còn đầy đủ không gian, điều kiện phát triển, lĩnh vực bị mai mọt, nhu cầu phát triển giảm thì nguồn cung nhân lực cũng sẽ gặp khó khăn.

-Chọn ngành nghề đáp ứng được giá trị mà bản thân coi là quan trọng:

 • Trước khi lựa chọn, các bạn phải tự hỏi rằng, ngành nghề này có thể đem lại được gì cho bản thân và xã hội. Nó có thể nâng cao được mức sống của bản thân, tạo ra được những lợi ích tích cực cho  xã hội phát triển hay không?.
 • Đôi khi ngành nghề phù hợp mang lại giá trị thương mại cao nhưng giá trị xã hội thấp cũng phải làm bạn cân nhắc rất nhiều.
 • Qua những nguyên tắc mà Hpcom Việt Nam đã gợi ý trên. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất. Tương lai của bạn không thể thay đổi được nhiều lần trong cuộc đời. Khi bạn lựa chọn có nghĩa là bạn đặt cả tinh thần, thời gian, tiền bạc,…vào nó.
 • Đến khi bạn thấy không phù hợp nữa thì những thứ trên sẽ mất đi và bạn lại phải bắt đầu lại một cuộc hành trình mới. Cho nên để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, các bạn nên cân nhắc rõ ràng mọi thứ.
 • Đừng nên nóng vội mà dẫn đến sự sai lầm không đáng có. Chúc các bạn sẽ tìm được ngành nghề phù hợp và sớm bước đi trên con đường thành công.

 Những câu hỏi cần phải trả lời khi chọn học nghề phù hợp.

 • Tôi thích ngành gì, nghề gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi bạn trước khi bắt đầu lưa chọn nghề. Bạn thích gì nhất, đam mê của bạn dành cho ngành nghề nào.

Cũng như một số bạn trẻ khác, khi vào những năm trung học, trong đầu các bạn đã bắt đầu hình thành một thói quen học tập. Có bạn sẽ yêu thích tư nhiên hơn, có bạn thì lại đam mê xã hội.

Từ đó mà các bạn ấy đưa ra những ngành nghề yêu thích từ các môn học. Sau đó sẽ cố gắng theo đuổi chúng, một phần vì sở thích và một phần vì đam mê. 

 • Tôi làm được nghề gì?

Làm được nghề gì, đây chính là điều mà bạn phải lưu ý, mặc dù bạn yêu thích nó. Nhưng năng lực của bạn có đủ để đảm nhận nó hay không, bạn cần phải xác định được, ngành nghề nào không vượt quá giới hạn bản thân. Khi bản thân bạn có đủ khả năng phát triển và theo đuổi thì đó chính là nghề mà bạn làm được.

 • Tôi cần làm nghề gì?

Bạn cần làm nghề mà bạn cảm thấy phù hợp nhất, nó phải đáp ứng được những điều kiện ( sở thích, hứng thú, năng lực kinh tế, năng lực bản thân,…). Khi đã đáp ứng đủ những điều kiện trên thì nó chính là nghề mà bạn cần làm.

chọn học nghề phù hợp

chọn học nghề phù hợp

4 Bước chọn học nghề phù hợp.

 1. Liệt kê ngành nghề: hãy liệt kê ra những ngành nghề liên quan đến kỹ năng mà bạn đã được học trước đó. Nó phải dựa theo những tiêu chí cơ bản như: môi trường phát triển, nhu cầu nhân lực. Có khả năng tiến xa trên thị trường kinh tế thương mại tương lai.
 1. Tìm hiểu ngành nghề: Tìm hiểu thật kỹ những thông tin về ngành nghề đó, về quy trình học, môi trường học, cơ hội nghề nghiệp khi hoàn thành chương trình học. 
 1. Chọn nghề : Sau khi tìm hiểu kỹ mọi thông tin và vạch ra cho mình những mục tiêu. Chúng ta sẽ đến bước chọn nghề, và bắt đầu lộ trình theo đuổi nghề, đây là bước quan trọng nhất. Phải chọn nghề thật phù hợp, và không được chọn đại. Vì khi theo một nghề nào đó bước đầu tiên chúng ta sẽ mất rất nhiều sức lực và thời gian, không thể buôn bỏ nó khi gặp khó khăn. Vì như vậy sẽ khiến các bạn thất vọng và không còn kiên nhẫn để tiến xa hơn. 
 1. Chọn trường: Bước cuối cùng, sau khi chọn được nghề, chúng ra sẽ chọn môi trường đào tạo ngành nghề đó. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều nơi đào tạo mọi nghành nghề từ Trung cấp đến Đại học. Ngoài ra còn có những nơi đào tạo các ngành nghề thực tiễn trong đời sống mà không bắt buộc các bạn phải có bằng cấp chính quy.

Giới thiệu về trường Hpcom Việt Nam:

Chúng tôi đào tạo các ngành nghề như: Điện lạnh, kỹ thuật viên sữa chữa laptop, Điện thoại, các nghề làm đẹp như spa, phun xăm. Đây là những ngành nghề không tốn quá nhiều chi phí học tập, thời gian. Không đòi hỏi bằng cấp, phù hợp với mọi lứa tuổi, với mức học phí thấp, thời gian đào tạo ngắn, và thành thạo các kỹ năng sau khi ra nghề.

Tác giả: Ms Trinh

 • Tags: