CÓ NÊN VỪA HỌC VỪA LÀM SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH KHÔNG?

Sửa chữa máy điều hoà, máy giặc, tủ lạnh và ngành điện dân dụng nói riêng, hay sửa chữa điện lạnh nói chung là một ngành Công nghiệp cạnh tranh ngày nay mà nó đòi hỏi sự chuyên môn và kỹ năng của kỹ thuật viên đi trước.

Vì vậy các học viên mới cũng như các kỹ thuật viên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh để thêm nâng cao tay nghề đều mong muốn có một trãi nghiệm thực tế, và thậm chí có thể mang lại thu nhập ngay lập tức. Nhu cầu bảo trì, sửa chữa và thậm chí cài đặt các hệ thống này thường ổn định và thậm chí là cao khi trong mùa cao điểm, vì chúng ta cũng được biết điện dân dụng, tủ lạnh hay máy điều hoà là những vật dụng đã quá quen thuộc, phổ biến và được sử dụng thường xuyên với người tiêu dùng.

co-nen-vua-hoc-vua-lam-sua-chua-dien-lanh

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa điện thoại

Nhưng song song đó ta cũng biết ngành nghề nào cũng có rủi ro nhất định, đặc biệt là các ngành về điện, các kỹ thuật viên đòi hỏi phải tiếp xúc với những vật dụng có điện thế cao, vì vậy hãy cân nhắc vấn đề có nên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh hay không, cùng mình phân tích những mặt lợi và hại của việc vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh nhé!

Tại sao lại chọn nghề sửa chữa điện lạnh

Thế giới của chúng ta đang dần ưa chuộng và chuyển mình thành một nơi mà các kỹ năng thực tế đang được đề cao. Có thế bạn cũng có thể thấy thậm chí các show truyền hình thực tế, hay các chương trình có nội dung nói về bản năng sinh tồn cũng được nhiều người ưa chuộng hơn. Vậy tại sao chúng ta lại bỏ qua trang bị cho bản than một kỹ năng, thậm chí còn có thể kinh doanh trên đó.

Hầu hết mọi gia đình đều trang bị hoặc sử dụng các thiết bị điện tử, nên gần như mỗi người trong nước đều cần phải sửa chữa một thiết bị nào đó, ở một thời điểm nào đó. Việc tự động hóa loại sửa chữa điện lạnh nói riêng và các thiết bị điện nói chung này gần như là điều không thể, vì vậy việc học sửa chữa điện lạnh là một trong những công việc tương đối tốt cho tương lai và cả hiện tại.

ky-thuat-vien-sua-chua-tai-nha

Kỹ thuạt viên sửa chữa tại nhà

Sửa chữa điện lạnh cũng là một kỹ năng có thể mang đến cho bạn một nghề nghiệp được trả lương khá cao và cao hơn nữa nếu bạn có nhiều năm trong nghề, xử lý được nhiều tình huống và có tay nghề cao. Vì vậy nhiều người coi việc tham gia khóa đào tạo sửa chữa điện lạnh là một sự hữu ích.

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh hay không?

Phần lớn các lớp học hay các trung tâm có đào tạo chắc chắn sẽ hỗ trợ các học viên các buổi học thực hành. Việc đào tạo diễn ra tại một cơ sở hay trung tâm, nơi có các thiết bị hiện đại, tiên tiến mới ra đời để bạn có thể thực hành trên các dụng cụ thực tế để mang lại đúng trãi nghiệm cho các học viên, hay để các học viên không quá lang mang và vững kiến thức.

sua-may-lanh

Nhu cầu sửa chữa cao, thu nhập cao

Các giảng viên sẽ giám sát học viên của họ chặt chẽ trong quá trình sửa chữa thiết bị cho đến khi bạn tự tin vào quy trình và tay nghề. Tìm hiểu về kết cấu, lỗi khắc phục, mạch điện tử sẽ là hầu hết những gì bạn làm trong suốt khóa học. Vậy việc vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh sẽ mang lại cho bạn lợi ích gì hay có tác hại hay không, hãy cũng tôi tìm hiểu qua nhé

Lợi ích vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất mà tôi thấy ở đây là các bạn học viên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh sẽ học được cách tra cứu các bộ phận và cách chúng hoạt động – một phần sẽ rất quan trọng trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh này để học viên có thể đảm bảo được các quy trình sửa chữa, hay thậm chí là các bước nhỏ nhất từ đặt hang sao đúng bộ phận bị hư hại cho khách hang, vì việc vô tình đặt hàng sai bộ phận sẽ làm bạn tiêu tốn thời gian vô ích và làm uy tín và thậm chí thêm trầm trọng là mất khách hàng.

Nói cách khác, các học viên sẽ được đào tạo thực hành về tất cả các khía cạnh của công việc để không có gì bị bỏ sót bất kỳ chi tiết và kỹ năng nào.

thuc-hanh-sua-chua-nhieu-thiet-bị-khac-nhau

Thực hành sửa chữa nhiều thiết bị khác nhau

Lợi ích tiếp theo mà tôi muốn nói đến nếu bạn muốn vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh là trong quá trình làm việc, bạn có thể hỏi những vấn đề thắc mắc hay những kiến thức mới bất cứ lúc nào, từ đó bạn có thể làm chủ được tình hình, biết được nhiều cách xử lý tình huống hơn. Thoạt nhìn, vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh có vẻ là một chút thách thức.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo và ghi nhớ rõ các bài giảng, tài liệu khóa học từng bước đơn giản. Bạn sẽ học cách khắc phục sự cố và vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh một cách dễ dàng.

Các học viên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh cũng có thể kiếm thêm một ít thu nhập dù là con số nhỏ, cũng khiến cho họ cảm giác sung sướng khi được chinh phục và gặt hái thành công từ những chiến lợi phẩm đầu tiên

vua-hoc-vua-lam-sua-chua-dien-lanh

Vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh

Có rất nhiều học viên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh đã biết cách tháo rời thiết bị và thay đổi một số bộ phận nhưng không biết cách thực sự khắc phục sự cố và chẩn đoán được điều gì đang xảy ra với thiết bị của họ.

Rủi ro của việc vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh

Một trong những mối nguy hiểm lớn và thường xuyên nhất của vấn đề liên quan đến việc vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh đó là vấn đề liên quan đến các rủi ro cháy nổ. Các học viên có lẻ còn quá mới mẻ để va chạm hoặc sửa chữa trực tiếp các thiết bị điện, hoặc trường hợp các học viên chưa nắm rõ kiến thức lý thuyết để có thể áp dụng vì vậy trường hợp cháy nổ do xung đột các động mạch hay các thiết bị điện còn tiềm ẩn rủi ro khá cao

Có thể có một số lý do đằng sau các vụ nổ trong việc lắp đặt, hay tháo ráp các dòng mạch điện. Mặc dù có đôi khi nó có thể là do sự bốc cháy của hơi bằng tia lửa điện mà chúng được hình thành từ bởi các bộ phận điện, nhưng đâu đó cũng có những lý do khác đằng sau những vụ nổ như vậy. Nhưng khi các bạn phải tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng có điện áp cao đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ cũng rất cao

sua-dien-lanh

Nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khi hành nghề sủa chữa điện lạnh thiếu kinh nghiệm

Bên cạnh đó, vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh cũng gây nguy hiểm khi các học viên chưa trang bị đủ kiến thức trong trường các thiết bị hay dụng cụ cung cấp ví dụ như gas giành cho máy điều hòa cũng chứa nhiều hóa chất dộc hại, có nguy cơ lây nhiễm và các nguy cơ liên quan do tác động độc hại của các hóa chất và tác nhân sinh học khác nhau được tồn lại tại thời điểm đó.

Một lần nữa vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh đòi hỏi nguy cơ tiếp xúc với các vật dụng có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tôi ví dụ như sửa chữa tủ lạnh bảo quản tại trung tâm thương mại dưới 0 độ đòi hỏi tay nghề phải vững, ở đây các bạn không thể vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh vì nó sẽ dẫn đến nhiều rủi ro, trong đó có nguy cơ dẫn đến tê cóng, hạ thân nhiệt và thậm chí là dẫn đến bỏng lạnh.

Bên cạnh đó, việc nhân viên không có thẩm quyền kiểm soát được nhiệt độ cũng là một rủi ro khác mà tủ lạnh thương mại mang lại. Do đó, khi nói đến sửa chữa tủ lạnh thương mại, đòi hỏi các kỹ thuật viên phải được đào tạo chuyên sâu, phải đánh giá và kiểm soát được tất cả những rủi ro và mối nguy hiểm này trong khi họ giải quyết các vấn đề khác nhau.

Kết luận

Vì vậy tôi không thấy việc vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh là không hiệu quả và hoàn toàn không an toàn cho các học viên. Đó cũng là lý do vì sao khi hành nghề sửa chữa điện lạnh các nhà tuyển dụng hay khách hàng đều đòi hỏi các kỹ thuật viên cần phải có chứng chỉ hành nghề.

Vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh vẫn còn tồn tại quá nhiều rủi ro và chiếm ưu thế hơn so với các lợi ích mà chúng ta thấy được.

Do đó, các bạn thấy đấy, những công việc sửa chữa điện lạnh này cần phải được xử lý hết sức cẩn thận và cẩn trọng, yêu cầu độ tập trung cao để đảm thiết bị được xử lý và khác phục đúng cách, đảm bảo chúng hoạt động được lâu dài sâu khi sửa chữa.

day-sua-dien-lanh

Dạy thực hành sửa chữa các thiết bị điện lạnh

Điều này cũng đảm bảo rằng các rủi ro tiềm ẩn được ngăn chặn và được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, để sửa chữa điện lạnh, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cùng khuyên rằng chỉ nên tuyển dụng các kỹ thuật viên của các trung tâm lớn, có uy tín và chắc chắn đảm bảo các học viên đã tốt nghiệp để mang lại trải nghiệm cho khách hàng và cả học viên kết quả tốt nhất và an toàn nhất.

Các học viên vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh tại các công ty cũng rất nghiêm ngặt về việc các kỹ thuật viên sửa chữa sẽ tiến hành sửa chữa như thế nào, họ có thể quan sát vào quá trình xử lý của bạn, điều đó cũng khiến bạn căng thẳng hơn.

Việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thật sự rất cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và kết quả quá trình sửa chữa của bạn. Do đó, nếu bạn không trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết – đặc biệt là những công cụ được các nhà sản xuất thiết bị khuyến nghị, thì bạn có thể bị khách hàng đánh giá, không hài lòng khi trong quá trình vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh.

sua-tu-lanh-tan-noi

Kỹ thuật viên hành nghề sửa chữa điện lạnh tự do

Thậm chí còn dẫn đến hệ quả xấu khi vừa học vừa làm sửa chữa điện lạnh cũng đồng nghĩa với việc học viên không đủ kiến thức, thông tin, xử lý sai cách, sái lỗi, dẫn đến việc làm hỏng hóc đồ dùng, các thiết bị điện của khách hàng. Thậm chí còn phải đền bù thiệt hại với con số không nhỏ.

Việc học các kiến thức mới ở trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM, sẽ đảm bảo các học viên biết qua các cấu trúc phức tạp của các dòng điện tử hiện đại và tân tiến qua các năm sẽ được các giảng viên truyền tải giảng dạy đầy đủ trong xuyên suốt quá trình đào tạo, các chương trình đạo luôn đảm bảo đầu ra và cấp chứng chỉ hành nghề cho các học viên đạt yêu cầu và tiêu chuẩn.

Họ kết hợp dào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành, nhưng chắc chắn ở đây các học viên đa số sẽ trải qua các buổi thực hành nhiều hơn.

  • Tags: