Điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không?

Điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không là một câu hỏi mà nhiều học sinh quan tâm khi muốn theo đuổi thêm một sở thích cá nhân. Điểm nghề là gì? Tại sao nó lại quan trọng? Và công thức tính điểm nghề vào điểm tốt nghiệp thế nào? Đây là những vấn đề mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết do HPCOM chia sẻ sau.

Điểm nghề là điểm gì? Điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không?

Điểm nghề là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao điểm số trung bình môn cho việc xét điểm tốt nghiệp. Điểm nghề được tính dựa trên loại giấy chứng nhận nghề mà thí sinh có được sau khi hoàn thành khóa học nghề. Cụ thể, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm nghề được quy đổi như sau:

– Nếu thí sinh có giấy chứng nhận nghề loại giỏi, thì sẽ được cộng thêm 2 điểm vào tổng điểm xét tuyển.

– Nếu thí sinh có giấy chứng nhận nghề loại khá, thì sẽ được cộng thêm 1,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển.

– Nếu thí sinh có giấy chứng nhận nghề loại trung bình, thì sẽ được cộng thêm 1 điểm vào tổng điểm xét tuyển.

– Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo trong thời gian học cấp Trung học phổ thông thì thí sinh được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Để lấy điểm nghề, Trường sẽ tổ chức việc học nghề với những môn học khác nhau như tin học, may,nấu ăn, thủ công, vẽ, trồng trọt, nhiếp ảnh… Bạn sẽ được chọn một môn học nghề phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Điểm nghề là điểm gì? Điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không?

Công thức cộng điểm nghề vào điểm xét tốt nghiệp

Điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN) theo công thức sau: ĐXTN = điểm thi + điểm ưu tiên + điểm khuyến khích + điểm trung bình cả năm lớp 12.

  • Điểm thi là tổng điểm của các môn thi thí sinh chọn để xét tốt nghiệp THPT, được quy đổi về thang điểm 10.
  • Điểm ưu tiên là điểm được cộng thêm cho thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên theo quy định. Khu vực 1 – 0,75; Khu vực 2 – 0,5; Khu vực 3 – 0,25.
  • Điểm khuyến khích (điểm nghề) là điểm được cộng thêm cho thí sinh có thành tích trong các kỳ thi, xếp loại giấy chứng nhận nghề.
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12 là điểm trung bình của các môn học trong chương trình THPT, được tính theo hệ số của từng mô

Công thức cộng điểm nghề vào điểm xét tốt nghiệp

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

Điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không và điểm nghề có tính vào điểm thi đại học không là 2 vấn đề hoàn toàn khác biệt. Điểm nghề chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp, không cộng vào điểm xét tuyển đại học vì điểm nghề không phản ánh được sự phù hợp giữa khả năng và nguyện vọng của học sinh với ngành học mà họ muốn theo đuổi ở bậc đại học, do đó không thể dùng làm tiêu chí xét tuyển.

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

– Để xét tuyển vào các trường đại học, thí sinh phải chú ý đến hai yếu tố ưu tiên là ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

– Ưu tiên khu vực là một chính sách nhằm hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về địa lý, kinh tế hoặc xã hội. Thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được cộng thêm một số điểm vào điểm thi đại học để xét tuyển.

=> Điểm nghề và ưu tiên khu vực là hai khái niệm khác nhau, không nên nhầm lẫn khi xét tuyển. Điểm nghề chỉ ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp THPT, còn ưu tiên khu vực ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào đại học. Vì thế, nếu bạn muốn vào một trường đại học nào đó, bạn phải cố gắng học tốt các môn thi chính.

Qua bài viết này đã giải đáp được câu hỏi điểm nghề có tính vào điểm trung bình môn không, chúng ta có thể nhận xét rằng việc tính điểm nghề vào điểm trung bình môn có ưu và nhược điểm. Điểm nghề chỉ giúp bạn có bằng tốt nghiệp THPT, nhưng không giúp bạn có thêm cơ hội vào đại học. Bạn nên xem xét kỹ lợi ích và rủi ro khi chọn học nghề, và không nên coi thường các môn học khác.

  • Tags: