Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh với tên gọi “Một quốc gia – Một trường học” vừa được tổ chức hồi trung tuần tháng 10. Với mục đích chia sẻ kinh nghiệm, định hướng tốt hơn cho học sinh và các bạn trẻ trong việc chọn nghề để quyết định tương lai.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Ngày 22/10 vừa qua, chương trình “Một quốc gia – Một trường học” vừa được tổ chức. Trong khuôn khổ cuộc thi Tay Nghề Asean lần thứ 10 tại Hà Nội. Đoàn thí sinh tham dự cuộc thi đã tổ chức giao lưu. Nhằm chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho 10 trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Đây là một cơ hội tốt dành cho các em học sinh Hà Nội. Tạo cơ hội trao đổi – trò chuyện với các thí sinh về các nội dung nghề nghiệp. Và đặc biệt là định hướng tương lai.

                        Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Danh sách 10 trường Trung Học Cơ Sở được đoàn thí sinh đến giao lưu bao gồm các trường THCS: Trưng Vương, Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Ngô Sỹ Liên, Ngô Gia Tự, Giảng Võ, Chu Văn An, Việt Nam – Algeria, Ngọc LâmNguyễn Siêu.

Những chia sẻ gần gũi chân thật

Thí sinh người Thái Lan, Danaikan Srisuk chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam để tham dự cuộc thi Tay Nghề Asian lần thứ 10. Người Việt Nam rất thân thiện, thời tiết, khí hậu và con người Việt Nam có nhiều nét tương đồng với quê hương Thái Lan của tôi. Để tham dự cuộc thi lần này, tôi đã trải qua cả năm trời luyện tập tay nghề và nâng cao kỹ năng để chuẩn bị cho cuộc thi.

Một thí sinh khác, bạn Thatpong Promping, 20 tuổi. Đến từ Chiangmai – Bắc Thái Lan cho biết. Đây cũng là lần đầu tiên anh đến Việt Nam. Ở đây, anh đã phải trải qua nhiều thăng bậc cảm xúc khác nhau và trải nghiệm nhiều điều lý thú ở văn hóa Việt Nam như ẩm thực, con người, lối sống, giao thông v.v..

Các học sinh ở các trường THCS thì cho biết chương trình giao lưu lần này rất ấn tượng. Các cuộc trò chuyện với các thí sinh tham dự cuộc thi nghề đã giúp cho các em học sinh có nhiều góc nhìn khác nhau về nghề nghiệp trong trương lai cũng như định hướng nghề nghiệp được đúng đắn hơn.

Chọn nghề nào?

Khi được hỏi về các trường tương lai sẽ chọn, bên cạnh các trường Đại Học lớn. Rất nhiều bạn học sinh đã lựa chọn các trường nghề. Các trường dạy nghề sửa chữa điện thoại, trường dạy nghề nấu ăn và các trường dạy nghề sửa chữa laptop thường được các em học sinh yêu thích và lựa chọn.

Trưởng đoàn Thái Lan, Ông Kongratanchart Wichai, cho biết. Đoàn Thái Lan có tổng cộng 41 thí sinh, tranh tài trong 21 nghề khác nhau trong kỳ thi Tay Nghề Asian lần này. Kỳ thi Tay Nghề Asian lần thứ 10 lần đầu tiên được Việt Nam đăng cai tổ chức.

Ông Kongratanchart Wichai cho rằng, cuộc thi này sẽ có nhiều thí sinh không đoạt giải. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong cuộc thi là đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia. Tình cảm giao lưu giữa các thí sinh và động lực phát triển cho hoạt động day & học nghề trong khu vực Asian. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng bày tỏ rõ sự ấn tượng của mình về Việt Nam. Đặc biệt là những tình cảm tốt đẹp của người dân  cũng như về văn hóa ở đây.

Cơ hội giao lưu tay nghề

Theo thông lệ quốc tế, kỳ thi Tay Nghề Asean được tổ chức thường niên. Và được luân phiên giữa các nước thành viên. Đây là cơ hội để cho học sinh – học viên tại các quốc gia đăng cai có cơ hội giao lưu. Được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với các thí sinh quốc tế. Ngoài ra, cuộc thi cũng là một cơ hội giao lưu văn hóa, lối sống tốt đẹp giữa các nước trong khu vực.

Chương trình “Một quốc gia – Một trường học” giúp định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Cũng như tìm hiểu về lĩnh vực dạy – học nghề. Cũng là cơ hội để học sinh giao lưu với các anh – chị thanh thiếu niên ở các nước. Tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và con người của nước bạn.

 ductn/ Theo Thanh Niên

  • Tags: