HỌC NGHỀ CÓ TỐT KHÔNG ? 3 LỢI ÍCH CỦA HỌC NGHỀ

Ngày nay , việc học nghề ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cung cấp cho các bạn trẻ một con đường dẫn đến sự nghiệp ổn định và có tay nghề cao. Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh sự phù hợp của việc học nghề. HPCom sẽ đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi ” Học nghề có tốt không ? ” đồng thời nêu bật những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp học tập này mang lại. Mời bạn đọc cùng xem bài viết dưới đây nhé !

Vì sao nhiều bạn trẻ thích học nghề ?

Khác với quy trình tuyển sinh vào đại học thì việc tuyển sinh của các trường dạy nghề thường linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi ứng viên . Các bạn có mong muốn học nghề hoặc đã tốt nghiệp THPT có cơ hội đậu vào các trường dạy nghề gần như là 100%.

Mục tiêu của việc đào tạo nghề là giúp nâng cao kỹ năng thực hành cho học viên. Chương trình sẽ tập trung ít vào lý thuyết hơn và chủ yếu là thực hành. Khi học nghề học viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn và ít áp lực hơn so với việc học đại học.

Học nghề cung cấp một lộ trình đào tạo cụ thể cho phép học viên xác định chính xác nghề nghiệp mong muốn của mình. Các trường dạy nghề tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng cần thiết cho một nghề nghiệp cụ thể giúp học viên có cái nhìn rõ ràng về tương lai nghề nghiệp của mình.

Vì sao nhiều bạn trẻ thích học nghề ?

Vì sao nhiều bạn trẻ thích học nghề ?

Các chương trình học nghề thường có thời gian đào tạo ngắn hạn so với các chương trình đại học giúp học viên nhanh chóng tìm kiếm việc làm. Đây là một lợi thế lớn đối với những bạn trẻ muốn sớm có công việc và kiếm thu nhập.

Học nghề cũng sẽ có mức chi phí thấp hơn so với học đại học giúp học viên tiết kiệm đáng kể tiền bạc. Các khoản phí học phí , sách vở và các chi phí khác thường thấp hơn nhiều so với các chương trình đại học , làm cho việc học nghề trở nên phù hợp với nhiều người hơn.

Giải đáp: Học nghề có tốt không ?

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc học “ đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công” . Ngày nay nhiều nhà tuyển dụng không còn quá quan trọng với bằng cấp đại học mà họ đánh giá cao thái độ , kinh nghiệm , sự ham học hỏi , kiến thức và kỹ năng thực tế.

Trên thực tế có nhiều người tốt nghiệp đại học xong vẫn gặp khó khăn tìm kiếm công việc phù hợp. Tỷ lệ chuyển sang ngành nghề khác sau khi tốt nghiệp đại học rất cao. Do đó , học nghề đang là lựa chọn phổ biến với cơ hội việc làm rộng mở.

Học nghề mang lại nhiều lợi ích và cơ hội

Học nghề mang lại nhiều lợi ích và cơ hội

Học nghề mang lại nhiều lợi ích và cơ hội nhưng quan trọng nhất là phải phù hợp với mục tiêu và hoàn cảnh cụ thể của từng người . Dưới đây là một số lợi ích và cơ hội mà học nghề có thể mang lại :

– Học nghề giúp bạn phát triển kỹ năng cụ thể , kiến thức liên quan trực tiếp đến ngành nghề bạn quan tâm giúp bạn thực hiện công việc một cách hiệu quả khi tốt nghiệp

– Nhiều ngành nghề yêu cầu có kỹ năng chuyên môn và học nghề đáp ứng được điều đó giúp bạn trở thành ứng viên có giá trị trên thị trường lao động. Sau khi hoàn thành khóa học nghề bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm

– Một số nghề kỹ thuật và những nghề yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao thường có mức lương tốt . Học nghề giúp đảm bảo thu nhập ổn định trong tương lai

– Học nghề sẽ giúp bạn nhanh chóng cứng tay nghề và có thể tự mình khởi nghiệp

– So với việc theo học đại học học nghề thường ít thời gian và chi phí thấp hơn.

Những lợi ích nổi bật của việc học nghề

Thời gian học nghề tương đối ngắn

Như đã đề cập trước đó , các chương trình học nghề thường ngắn hơn các chương trình học khác , thường kéo dài từ vài tháng đến 1 năm . Các bạn học viên sẽ tiết kiệm thời gian và ra ngoài làm việc trong thời gian sớm nhất.

Ví dụ : Một chương trình đào tạo thợ hàn có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm trong khi một chương trình đại học kỹ thuật có thể mất 4 năm hoặc hơn.

Những lợi ích việc học nghề :

– Học viên có thể nhanh chóng kiếm được việc làm và thu nhập

– Chi phí học tập thấp

– Ít áp lực về thời gian và tài chính

Nhược điểm :

– Thời gian học nghề ngắn hơn nên phạm vi kiến thức hẹp hơn

– Một số nghề nghiệp phức tạp có thể đòi hỏi thời gian đào tạo dài hơn

Cơ hội việc làm ổn định khi ra trường

Việc học nghề mang lại cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp đã được chứng minh trong những năm gần đây. Với tình trạng sinh viên đại học với bằng cấp tốt nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm việc hoặc phải làm công việc không liên quan đến ngành học là một vấn đề đáng lo ngại.

Lợi ích nổi bật của việc học nghề

Lợi ích nổi bật của việc học nghề

Nhu cầu về lao động có kỹ năng nghề hiện nay rất lớn . Do đó sau khi hoàn thành khóa học nghề , học viên có nhiều cơ hội việc làm hơn . Các trung tâm dạy nghề thường đào tạo tập trung phát triển tay nghề và kỹ thuật.

Nhờ đó học viên có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc từ các doanh nghiệp và công ty . Họ cũng có thể lựa chọn con đường của riêng mình như khởi nghiệp hoặc mở cơ sở kinh doanh riêng.

Chi phí học nghề thấp

So với các chương trình đại học thì chi phí học nghề thường thấp hơn . Điều này tạo điều kiện hơn cho các bạn học viên , đặc biệt là những người có nguồn tài chính hạn chế.

– Học phí thấp hơn so với chương trình học khác

– Chi phí sách vở và tài liệu học tập thấp hơn

– Không cần chi trả cho ký túc xá hoặc chi phí sinh hoạt nếu học tại địa phương xa

– Tiết kiệm được chi phí học tập

– Giảm bớt áp lực về tài chính cho bản thân và gia đình

– Tập trung hơn vào việc học và phát triển kỹ năng thực tế.

Học nghề có tốt không

Với sự phát triển của xã hội hiện đại , nhu cầu về lao động kỹ năng ngày càng tăng cao và việc học nghề sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp của mình. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn con đường học nghề và hãy tin vào khả năng và sự lựa chọn của mình.

  • Tags: