Học nghề lương cao, không lo thất nghiệp

Học nghề lương cao, không lo thất nghiệp

Học nghề lương cao, chắc chắn kiếm được việc làm ổn định và cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp cao. Nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình con đường học nghề.

                  Học nghề lương cao, không lo thất nghiệp

Thực trạng hiện nay cho thấy cử nhân, thạc sỹ đang rơi vào tình trạng thất nghiệp tràn lan. Trong khi đó các Trường dạy nghề, Trung tâm dạy nghề lại luôn cho ra những tay nghề cao cấp. Học viên sau khi ra trường đều được các doanh nghiệp sẵn sàng săn đón và trả lương “cao chót vót”. Trước tình trạng này, không ít bạn trẻ đã chủ động từ bỏ con đường Đại Học, Cao Đẳng. Để theo đuổi thực tiễn học nghề nhằm đảm bảo cho mình một tương lai vững chắc.

Theo ông Nguyễn Thế Vĩnh, thạc sĩ, chuyên viên nghiên cứu nhân lực tại một tập đoàn liên doanh lớn thì “Giới trẻ bây giờ đang có xu hướng thực tế hơn trong việc chọn lựa nghề nghiệp và định hướng tương lai. Giới trẻ bây giờ đủ thông minh để hiểu rằng khuôn khổ Đại Học chưa hẳn là con đường tốt nhất. Ngược lại việc vượt ra khỏi các khuôn khổ quan niệm cũ sẽ giúp bản thân vươn cao, vươn xa hơn…”

Sinh viên bỏ Đại Học, Cao Đẳng tìm đến trường học nghề

Nam sinh viên Hoàn Trần Thi đã khiến cho gia đình và bạn bè “giật mình”. Khi anh quyết định bỏ ngang giảng đường Đại Học Ngoại Thương để theo học nghề sửa chữa laptop.

Với suy nghĩ: Đeo đuổi ước mơ, vững bước thành công. Thi cho biết anh mong muốn sau này trở thành một kỹ thuật viên sữa chữa laptop giỏi. Vì thế, anh đã quyết định đi học sửa chữa laptop và muốn lập nghiệp dựa trên nghề này.

Mặc dù mới sinh năm 1992, khi mà bạn bè đồng trang lứa của Thi giờ đây vừa ra trường. Với tấm bằng cử nhân trên tay và phải đang chạy vạy khắp nơi để lo tìm một công việc. Thì Thi bây giờ đã là ông chủ của một cửa hàng sửa chữa laptop có tiếng tại Hà Nội.

Bỏ ngang Đại Học từ năm nhất, quyết tâm theo đuổi nghề sửa chữa laptop. Chỉ một năm sau em đã trở thành một kỹ thuật viên laptop chuyên nghiệp. Đi làm được 2 năm, tích cóp vốn em tự mở riêng cho mình một cửa hàng nhỏ. Giờ đây, sau 2 năm kinh doanh, cửa hàng em đã phát triển mạnh, có nhiều khách hàng với doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Trong khi đó bạn bè cùng học ĐH với em thì chỉ mới ra trường và đang phải lo kiếm một công việc với mức lương 3 – 4 triệu một tháng.” Thi chia sẽ.

Những nghề “hot” nhất hiện nay

Theo Bà Ngọc Anh, Phó giám đốc trung tâm đào tạo nghề & xuất khẩu lao động thuộc Công ty đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết: “Những nghề hot nhất hiện nay là những nghề vễ kỹ thuật công nghệ cao như nghề sửa chữa điện lạnh, sửa chữa máy tính, sửa chữa laptop, sửa chữa điện thoại. Ngoài ra một số nghề kết hợp nông nghiệp như trồng nấm, chăn nuôi cũng rất phát triển. Bên cạnh đó, các nghề phục vụ tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Như nghề nấu ăn, cắm hoa, pha chế … cũng được giới trẻ rất quan tâm.”

Lợi ích của việc học nghề

Không phải ngẫu nhiên mà các ngành nghề nêu trên trở thành các nghề “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Sở dĩ các nghề này được quan tâm bởi chúng sở hữu những thế mạnh nhất định như:

  • Đón đầu xu hướng của thị trường
  • Nhu cầu lao động về ngành nghề này đang ở mức cao
  • Thu nhập từ các nghề này mang lại rất cao
  • Khả năng khởi nghiệp và tự làm chủ từ những nghề này rất khả thi
  • Thời gian học ngắn, dễ nắm bắt, chi phí học rẻ v.v..

Giới trẻ bây giờ bắt đầu có xu hướng thực tế hơn trong chọn nghề. Học nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng sẽ trở thành một nghề “thời thượng” có thu nhập cao, dễ kiếm việc làm, chi phí thấp, cơ hội nhiều”.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thuần, trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Tại sao chúng ta không chọn những nghề mà xã hội đang cần để học mà lại đua nhau vào Đại Học – Cao Đẳng để rồi thất nghiệp? Nhiều người cứ nghĩ rằng “học nghề” là sẽ lao động bằng tay chân – cơ bắp. Tuy nhiên thực tế cho thấy “học nghề” cho chúng ta những kỹ năng, kiến thức thực sự cần thiết. Và áp dụng được vào cuộc sống thay vì lý thuyết suông trên sách vở. Chưa kể học nghề giúp bạn đảm bảo tương lai. Không lo thất nghiệp và đeo đuổi được đam mê của mình.

 Dựa theo: Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật HPCOM

  • Tags: