Học sửa chữa máy tính TPHCM cần yếu tố gì?

Bạn có đam mê công nghệ và muốn trở thành kỹ thuật viên máy tính chuyên nghiệp? Bạn muốn có mức thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến cao trong công việc? Học sửa chữa máy tính TPHCM là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn đấy.

Vậy các yếu tố cần có khi học sửa chữa máy tính TPHCM là gì? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Lý do nên học sửa chữa máy tính?

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ khoa học như hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính – laptop của mọi người ngày càng tăng. Từ đó kéo theo nhu cầu sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị máy tính cũng rất cao.

Chính vì thế, ngành công nghiệp sửa chữa máy tính trong hiện tại và tương lai luôn đi đầu về nhu cầu. Ngành này có tiềm năng ổn định và phát triển cực lớn nhưng lại thiếu nguồn nhân lực.

Thực tế hiện nay, đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên làm về mảng kỹ thuật này còn rất hạn chế và thiếu thốn. Kể cả nhân sự sửa chữa bảo trì máy vi tính cũng rất ít.

Hầu như công ty nào cũng sử dụng máy tính và cũng cần nhân viên sửa chữa, bảo trì về các thiết bị này. Thế nên, hàng nghìn công ty trên cả nước ở các lĩnh vực khác nhau đang tuyển dụng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Dù vậy vẫn chưa đáp ứng đủ nhân sự về mảng này.

Cho dù là nông thôn hay thành thị chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp các cửa hàng và trung tâm sửa chữa máy tính. Chính vì thế, các bạn trẻ sau khi học sửa chữa máy tính TPHCM sẽ không lo lắng về vấn đề việc làm.

Đặc biệt, mức lương khởi điểm dành cho sinh viên hay người mới tốt nghiệp khá cao. Điều này giúp các bạn đủ trang trải cuộc sống sau khi ra trường.

Học sửa chữa máy tính TPHCM không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Có thể nói ai cũng có thể bắt đầu học sửa chữa máy tính TPHCM. Các bạn sau khi tham gia và hoàn thành khóa học sửa chữa laptop coi như nắm trong tay một nghề làm ăn.

Nghề sửa chữa máy tính đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn nên cơ hội việc làm cũng rất cao. Nếu các bạn đã trang bị đủ kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì hoàn toàn có thể xin việc làm.

Nếu các bạn có điều kiện hơn thì có thể tự mở cửa hàng kinh doanh. Bằng những kiến thức tích lũy được từ quá trình học sửa chữa máy tính TPHCM, việc làm chủ và tự phát triển kinh doanh quả thật là điều rất tuyệt vời.

Học sửa chữa máy tính TPHCM chuyên nghiệp

Học sửa chữa máy tính TPHCM chuyên nghiệp

Ai có thể theo học sửa chữa máy tính TPHCM?

Có thể nói ai cũng có thể theo học sửa chữa máy tính TPHCM. Điều duy nhất các bạn cần chính là đam mê, sự quyết tâm theo đuổi con đường này mà thôi. Cụ thể các đối tượng có thể theo học sửa chữa máy tính, laptop như sau:

 • Học sinh:

Nếu các bạn học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT không học lên bậc Đại học có thể chọn con đường học sửa chữa – lắp ráp máy tính. Miễn là các bạn có nhu cầu học tập, các trung tâm dạy nghề sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn học sửa chữa máy tính TPHCM.

 • Sinh viên:

Một đối tượng khác nên theo học sửa chữa máy tính TPHCM chính là các bạn sinh viên. Với đặc tính học nhanh dễ tìm được việc làm của nghề này có thể giúp các bạn có thêm một khoản phí trang trải cho cuộc sống. Bên cạnh đó còn được trải nghiệm, trau dồi học hỏi, được trang bị nhiều kỹ năng thì dại gì mà không thử học nghề này!

 • Công nhân:

Bạn đang là công nhân và không nhận thấy công việc này có triển vọng phát triển? Ngay bây giờ hãy mạnh dạn vừa học vừa đi làm. Sau khi đã có kỹ năng  nghỉ việc công nhân chuyển hẳn sang nghề này cũng là lựa chọn tốt.

Thực sự, đối với nghề sửa chữa – lắp ráp máy tính này phù hợp với mọi đối tượng. Dù là người già hay người trẻ tuổi cũng có thể theo đuổi con đường.

Tóm lại, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu học sửa chữa máy tính TPHCM, miễn là bạn thực sự có đam mê và yêu thích công việc này.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 và bạn muốn theo con đường học nghề chuyên nghiệp có việc làm ngay. Hay bạn là quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự,  những bạn muốn làm trái nghề để có thêm thu nhập,… đều có thể đăng ký học nghề. Cánh cửa trở thành các “bác sĩ máy tính” trong tương lai luôn rộng mở với tất cả mọi người.

Không giới hạn độ tuổi, không đòi hỏi năng lực thiên phú, không phân biệt giới tính,… chính là những yếu tố giúp cho nghề sửa chữa – lắp ráp máy tính được đông đảo các bạn trẻ theo học. Chỉ cần chịu khó học hỏi theo giáo trình mà giảng viên đã hướng dẫn, các bạn sẽ sớm có nghề, có việc làm nhanh chóng mà thôi.

Học phí khi học sửa chữa máy tính TPHCM là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào trung tâm dạy nghề cũng như lộ trình học tập mà bạn lựa chọn mà sẽ có mức học phí khác nhau. Đó là chưa kể đến chi phí sinh hoạt hoặc mua các thiết bị máy móc để tự luyện tập bên ngoài.

Thông thường, một khóa học dạy về sửa chữa máy tính ngắn hạn thì học trong khoảng 4 -9 tháng. Chính vì thế chi phí học tập cũng đỡ tốn kém hơn. Bởi khi này các trung tâm chỉ tập trung vào dạy nghề mà không dạy về kiến thức xã hội khác và dạy chuyên về thực hành thực tế sửa chữa.

Còn đối với các bạn chọn học dài hạn từ 2 – 3.5 năm. Bên cạnh thời gian học rất lâu, bạn còn phải tốn kém rất nhiều học phí, chi tiêu, sinh hoạt khác.

Cách thu phí của các trung tâm cũng có nhiều dạng khác nhau: Thu theo từng mục, Thu theo từng lớp cơ bản và lớp nâng cao, Thu theo thời hạn cố định, Thu theo đợt,…

Nếu bạn chọn học nghề ngắn hạn thì chi phí cho nghề sửa chữa máy tính này dao động trung bình từ 10 – 30 triệu.

Công việc cụ thể của kỹ thuật viên sửa chữa máy tính

Nhiều người vẫn nghĩ rằng học sửa chữa máy tính TPHCM sẽ phải suốt ngày “vật lộn” với máy tính. Tuy nhiên, nghề này có phạm trù công việc khá rộng. Cụ thể một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng của thiết bị và tiến hành đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.
 • Sửa chữa hư hỏng về phần mềm và phần cứng của laptop – máy tính.
 • Lắp ráp, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp thiết bị máy tính.
 • Cài đặt các dịch vụ mạng Internet cho máy tính.
 • Quản lý, bảo trì hệ thống mạng và thiết kế mạng cục bộ.
 • Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho cấp dưới.
 • Đề xuất ý kiến các cách sửa chữa thiết bị an toàn lên cấp trên.

Các bạn trẻ có đam mê công nghệ, thích sửa chữa và lắp ráp linh kiện trong máy tính có thể lựa chọn nghề này. Nghề sửa chữa máy tính là một nghề thú vị giúp các bạn có cơ hội khám phá thế giới máy tính.

Tuy nhiên, đam mê công nghệ thôi là chưa đủ. Khi đã quyết định đi theo con đường này, các bạn cần phải đảm bảo nhiều yếu tố.

Lớp học sửa chữa máy tính tphcm

Lớp học sửa chữa máy tính tphcm

Các yếu tố cần có khi học sửa chữa máy tính

Một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính cần có những yếu tố như sau:

 • Kiến thức
 • Trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về hệ thống máy tính.
 • Nắm rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của máy tính.
 • Có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực khoa học kỹ thuật.
 • Khả năng đánh giá, phân tích và đưa ra giải pháp xử lý các sự cố trong hệ thống vi tính.
 • Kỹ năng
 • Lắp ráp, cài đặt, sửa chữa hoàn chỉnh một máy tính bao gồm hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.
 • Sửa chữa, bảo trì các thành phần và thiết bị ngoại vi của hệ thống máy vi tính.
 • Xây dựng và quản lý hệ thống mạng LAN và hệ thống mạng cục bộ.
 • Hướng dẫn, trao đổi để kèm cặp bậc nhân viên cấp dưới.
 • Tổ chức, quản lý và điều hành sản xuất của một phân xưởng, tổ kỹ thuật hay một cửa hàng lắp ráp.
 • Thái độ
 • Có tính độc lập, chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, quản lý và điều hành công tác kỹ thuật.
 • Có nhận thức đúng đắn khi học sửa chữa máy tính TPHCM
 • Có tính kiên nhẫn và chịu được áp lực cao trong quá trình làm việc.
 • Có tính cầu tiến, không ngừng trau dồi học hỏi các kỹ thuật sửa chữa tân tiến nhất.

Cơ hội việc làm và mức lương khi học sửa chữa máy tính TPHCM

Thực tế nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính đang rất “khát” nhân lực. Đây chính là cánh cửa rộng mở cho các bạn trẻ muốn trở thành kỹ thuật viên.

Thông thường, sau khi tốt nghiệp nghề sửa chữa laptop – máy tính, các học viên sẽ có cơ hội trở thành kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính tại các trung tâm sửa chữa. Các học viên đã hoàn thành khóa học sửa chữa máy tính TPHCM cũng có thể trở thành nhân viên bảo trì tại các tòa nhà, văn phòng, công ty chuyên kinh doanh máy tính. Cụ thể các công việc kỹ thuật viên cần thực hiện như sau:

 • Cài đặt phần mềm, lắp ráp, nâng cấp và bảo trì thiết bị máy tính.
 • Cứu dữ liệu có trong máy tính.
 • Sửa chữa Mainboard.
 • Sửa chữa laptop.
 • Sửa chữa máy in, máy photocopy.
 • Mức lương

Khi học bất kỳ ngành nghề gì thì mọi người cũng đều rất quan tâm đến thu nhập của nghề đó. Đối với nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khoản này.

Bởi lẽ hiện nay nghề này đang nằm trong top những ngành nghề xu hướng của xã hội. Học viên mới ra trường có thể kiếm được 3 – 4 triệu/ tháng. Những kỹ thuật viên cao cấp có khả năng xử lý “ca khó” thì mức lương không dưới 7 triệu.

Công việc đơn giản và nhẹ nhàng nhất của một chiếc máy tính là cài win, vệ sinh máy, cài các phần mềm virus thì tiền công cho một lần là từ 50 – 100.000/máy. Dối với những cửa hàng internet thì rẻ hơn tầm 30.000/máy.

Như vậy trung bình một ngày chỉ cần 3 khách hàng đến vệ sinh hay cài phần mềm các bạn đã có thể kiếm được 300.000/ngày. Ngoài ra còn có những dịch vụ như cứu dữ liệu bị mất thì số tiền có thể lên đến hàng triệu đồng do tiền công được tính theo dung lượng được lấy lại.

Tại TPHCM mức lương trung bình của các kỹ thuật viên sửa chữa máy tính ở các trung tâm sửa chữa khoảng 10 -20 triệu. Nếu bạn làm tốt sẽ có uy tín. Từ đó khách hàng tìm đến thường xuyên hơn thì thu nhập cũng có thể giúp bạn ổn định cuộc sống.

Lưu ý trên đây chỉ là mức lương tham khảo của các kỹ thuật viên hoàn thành chương trình học sửa chữa máy tính TPHCM. Thu nhập của một người “bác sĩ máy tính” có thể tăng giảm theo thị trường và phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng cũng như thái độ làm việc của người đó.

Nếu bạn có đủ điều kiện và tay nghề thành thạo thì bạn có thể lựa chọn mở công ty hoặc trung tâm sửa chữa máy tính. Việc này nhận được mức thu nhập rất lớn so với khi phải đi làm thuê cho bên khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm nguồn thu từ các công việc ngoài giờ như nâng cấp máy tính, sửa chữa tại nhà,…

Học sửa chữa máy tính TPHCM tại HPCOM

Học sửa chữa máy tính TPHCM tại HPCOM

Học sửa chữa máy tính TPHCM ở đâu tốt nhất?

Với triển cơ hội việc làm và mức lương triển vọng của nghề sửa chữa – lắp ráp máy tính. Nhiều người băn khoăn nên học sửa chữa máy tính TPHCM ở đâu tốt nhất.

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho những ai có mong muốn theo đuổi ngành nghề này. Được đánh giá là  một trong những trung tâm đào tạo nghề sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng nhất tại TPHCM.

HPCOM có các khóa học sửa chữa máy tính TPHCM, laptop được xây dựng bài bản, cụ thể. Tất cả dựa trên thực tiễn công việc và bám sát các thay đổi mới nhất của công nghệ.

Với tiêu chí “Chỉ đào tạo ra những học viên biết làm”, khi tham gia học tại trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM, các học viên học sửa chữa máy tính TPHCM sẽ được hưởng những lợi ích cụ thể như sau:

 • Dạy nghề miễn phí và hỗ trợ học phí cho học viên thuộc diện chính sách.
 • Học phí tại trung tâm vô cùng hợp lý phù hợp với từng đối tượng học viên
 • Có ký túc xá cho học viên ở xa để tá túc, ăn ở.
 • Hỗ trợ việc làm thêm cho học viên học sửa chữa máy tính TPHCM trong quá trình theo học tại trung tâm.
 • Nhận học viên có thành tích xuất sắc ở lại làm việc tại trung tâm.
 • Giới thiệu việc làm lương cao cho học viên với các công ty liên kết của trung tâm
 • Cấp chứng chỉ nghề ngay sau khi học sửa chữa máy tính TPHCM xong, chứng chỉ nghề này có giá trị trên toàn quốc.

Kết luận

Nghề sửa chữa máy tính là một nghề khá hot trên thị trường hiện nay. Với mức thu nhập ổn định cùng cơ hội thăng tiến rất cao trong công việc, nghề này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bạn trẻ đam mê công nghệ.

Hy vọng với những thông tin trên về Các yếu tố cần có khi học sửa chữa máy tính TPHCM. Bạn sẽ có những cân nhắc và tìm được câu trả lời để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện thực tế của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Ngoài khóa học sửa chữa máy tính TPHCM tại HPCOM, bạn còn có thể tham khảo thêm các khóa học nghề nổi bật khác như:

Khóa học nghề sửa chữa điện lạnh

Khóa học thẩm mỹ

 • Tags: