Khối C làm nghề gì nhiều tiền?

Những bạn yêu thích con đường văn học, triết lí sẽ tự đặt câu hỏi “khối C làm nghề gì?”, sẽ có rất nhiều lựa chọn, nhưng không phải nghề nào cũng hợp với bạn. Trong bài viết này, cùng HPCOM tìm hiểu về các ngành học và các nghề nghiệp mà khối C mở ra, cũng như những tiềm năng và cơ hội trong lĩnh vực này.

Khối C gồm những ngành nào?

Khối C là khối xã hội, dành cho những bạn có khả năng phân tích, giỏi diễn đạt cảm xúc, ngôn từ, nhớ lâu, quan sát tinh tế và có tư duy logic. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để thành công ngoài xã hội. Tuy nhiên, khối C cũng có những hạn chế và thách thức. Khối C sẽ giới hạn công việc, không nhiều như khối A,B , nhưng nó vẫn có những nghề rất hấp dẫn. Một số nhóm ngành mà bạn có thể theo đuổi khi học khối C:

Ngành báo chí truyền thông

Khối ngành báo chí truyền thông hot vì:

– Nhu cầu của xã hội về thông tin ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và biến đổi toàn cầu.

– Cơ hội việc làm đa dạng và phong phú, từ báo chí truyền thống đến truyền thông số, từ viết bài đến quay phim, từ biên tập đến sản xuất nội dung.

– Mức lương hấp dẫn và có thể tăng theo năng lực và kinh nghiệm của cá nhân.

– Môi trường làm việc sôi nổi, năng động và thách thức, giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tự tin và sáng tạo.

– Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nhiều lĩnh vực, vấn đề và con người khác nhau, mở rộng kiến thức và tầm nhìn.

Một số kỹ năng quan trọng mà bạn cần có là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng sử dụng công cụ truyền thông số, kỹ năng phân tích và đánh giá thông tin, kỹ năng làm việc nhóm và tự quản lý thời gian.

Theo một số nguồn tin, mức lương của ngành báo chí truyền thông với kinh nghiệm làm việc từ 1-3 năm, bạn sẽ có mức lương dao động từ 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng tuỳ vào từng vị trí. Những người có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên kết hợp với các kỹ năng và kiến thức sẵn có, nhân viên ngành truyền thông báo chí sẽ nhận được mức lương từ 15.000.000-20.000.000 VNĐ/tháng.

Ngành báo chí truyền thông

Ngành tâm lý học

Tâm lý học có nhiều lĩnh vực khác nhau, như tâm lý sức khoẻ, tâm lý giáo dục, tâm lý sinh học, v.v. Tất cả những lĩnh vực này đều có chung mục tiêu là hiểu được con người và cải thiện cuộc sống của họ. Nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm đến tâm lý học và chọn nó làm ngành học trong khối C.

Nhóm ngành tâm lý học là một trong những nhóm ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp và đa dạng lĩnh vực hoạt động. Những công việc mà nhóm ngành tâm lý học có thể làm như:

– Tâm lý giáo dục

– Tâm lý lâm sàng

– Tâm lý công cộng

– Tâm lý doanh nghiệp

Trung bình, mức lương cho một chuyên gia tâm lý tại Việt Nam khoảng từ 10 – 20 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, mức lương cũng có sự khác biệt giữa các chuyên ngành tâm lý khác nhau.

Ngành tâm lý học

Nhóm ngành giáo dục

Nhắc tới khối C thì không thể bỏ qua nhóm ngành giáo dục vì đây là nhóm ngành có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt là trong bối cảnh giáo dục đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ.

Ngoài việc làm giáo viên, ngành giáo dục còn có thể làm những công việc khác liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo, như:

– Làm chuyên viên tư vấn du học

– Làm chuyên viên thiết kế giáo án, biên soạn sách giáo khoa

– Làm chuyên viên quản lý chất lượng giáo dục.

– Mở trung tâm dạy thêm

Nhóm ngành giáo dục

Nhóm ngành luật

Khối C là một trong những khối thi được nhiều thí sinh lựa chọn để theo đuổi ngành luật. Ngành luật là một ngành có truyền thống lâu đời, có vai trò quan trọng trong xã hội và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, để học ngành luật cũng không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần có một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc về chính trị xâ hội, luật pháp, kinh tế, xã hội,…

Ngành luật có mức thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm và uy tín trong nghề. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của ngành luật năm 2022 là 22,5 triệu đồng/tháng, cao hơn gấp đôi so với mức lương trung bình của cả nước.

Nhóm ngành luật

Nhóm ngành văn hoá – du lịch

Nếu bạn là người hướng ngoại và đang tìm kiếm khối C làm nghề gì, thì có thể lựa chọn ngành văn hoá – du lịch vì:

– Ngành văn hoá – du lịch là một ngành có nhu cầu nhân lực cao, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phát triển du lịch bền vững. Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn, nhà hàng, v.v.

– Bạn sẽ được giao tiếp và làm việc với nhiều người khác nhau. Bạn sẽ được trải nghiệm nhiều nền văn hoá, phong tục, lịch sử và địa danh khác nhau, mở rộng kiến thức và kỹ năng xã hội của mình.

– Ngành văn hoá – du lịch là một ngành thú vị và đa dạng, vì bạn sẽ không bị ràng buộc bởi một công việc nhàm chán và đơn điệu.

Nhân viên bán tour có mức lương trung bình khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, trong khi đó nhân viên hướng dẫn viên du lịch có thể kiếm được từ 8 -10 triệu đồng/tháng. Những vị trí cao cấp hơn như quản lý khách sạn, giám đốc du lịch hay chuyên gia kinh doanh du lịch có thể có mức thu nhập từ 15-30 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành văn hoá – du lịch

Vậy sau khi học xong khối C làm nghề gì?

Sau khi học xong, khối C làm nghề gì? Bạn có thể theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu của bản thân. Một số ngành nghề phổ biến mà bạn có thể lựa chọn sau khi học xong khối C là:

Nghề sư phạm

Bạn có thể băn khoăn về mức lương khi lựa chọn khối C làm nghề gì. Nghề sư phạm từ xưa đến nay vẫn giữ được độ hot trong khối C. Vì nó là một nghề ổn định, có thu nhập khá và nhiều chế độ đãi ngộ. Những người làm việc trong ngành sư phạm được hưởng lương theo bậc thang, có thêm các khoản phụ cấp, thưởng và bảo hiểm. Họ cũng có nhiều cơ hội thăng tiến, nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động khoa học, giáo dục.

Mức lương cụ thể của nhóm ngành này có thể khác nhau rất nhiều. Ví dụ, một giáo viên tiểu học có thể kiếm được khoảng 4-6 triệu đồng/tháng, trong khi một giảng viên đại học có thể kiếm được từ 10-20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn. Nói chung, những nghề về sư phạm đều có mức lương khá ổn định và có thể tăng theo thâm niên và năng lực.

khối C làm nghề gì - nghề sư phạm

Làm nhà báo

Khối C làm nghề gì khi bạn yêu thích viết lách? Bạn có thể trở thành một nhà báo chí truyền thông. Ngày nay, con người không chỉ cập nhật tin tức qua báo chí truyền thống mà còn qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram… Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng viết các bài báo ngắn gọn, hấp dẫn và chính xác để thu hút sự quan tâm của độc giả.

Mức lương trung bình của ngành báo chí ở Việt Nam vào khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương cụ thể của mỗi nhà báo có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, chất lượng công việc và cơ quan làm việc.

Một số nhà báo có thể kiếm được mức lương cao hơn so với mức trung bình nhờ vào các nguồn thu nhập khác như viết sách, làm MC hoặc nhận các khoản tiền thù lao từ các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vấn đề mà họ đưa tin.

Làm nhà báo

Làm luật sư

Mức thu nhập của ngành luật sư là khoảng 20 – 100 triệu đồng/tháng tuỳ theo từng vụ kiện và danh tiếng của bạn. Ngoài ra, ngành luật sư còn có thể kiếm thêm thu nhập từ các hoạt động tư vấn pháp lý, tranh tụng, giảng dạy, viết bài, v.v. Nhìn chung, ngành luật sư là một ngành có tiềm năng phát triển và thu hút nhiều người theo đuổi trong tương lai.

Nếu bạn đã học xong ngành luật sư và không biết khối C làm nghề gì. Bạn có thể chọn một trong những hướng sau đây:

– Làm việc cho các công ty luật, giúp đỡ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý.

– Làm việc tự do, tìm kiếm các hợp đồng luật sư từ các cá nhân hay tổ chức cần tư vấn.

– Mở văn phòng luật sư của riêng mình, xây dựng uy tín và khách hàng trung thành.

– Làm cố vấn cho các doanh nghiệp, nhà nước, giúp họ tuân thủ các quy định pháp luật.

Làm luật sư

Xem thêm:  khối B làm nghề gì?

Những trường thi tuyển khối C nổi tiếng

Những trường thi tuyển khối C nổi tiếng là những trường có chất lượng đào tạo cao, uy tín và thu hút nhiều thí sinh. Một số trường thi tuyển khối C nổi tiếng nhất hiện nay là:

– Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN): Đây là trường đào tạo các ngành như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Lịch sử, Địa lý, Triết học, Tâm lý học, Báo chí và Truyền thông, Quốc tế học, Luật…

– Đại học Ngoại thương: Đây là trường đào tạo các ngành như Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Thương mại điện tử, Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng…

– Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN): Đây là trường đào tạo các ngành như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Tây Ban Nha…

Đại học Sư phạm Hà Nội: Đây là trường đào tạo các ngành như Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Chính trị, Giáo dục Công dân…

Như vậy, HPCOM đã trả lời tất tần tật cho bạn những thắc mắc về khối C làm nghề gì, cũng như đưa ra những ngành nghề, những trường học cụ thể bạn có thể tham khảo lựa chọn. Chúc các bạn thành công với những quyết định của mình.

  • Tags: