Làm thế nào để trở thành một thợ sửa chữa máy tính có kỹ năng?

Thợ sửa chữa máy tính là các chuyên gia, là những người am hiểu về công nghệ máy tính, chuyên sửa chữa laptop, máy tính. Nếu bạn thích bảo trì các thành phần máy tính khác nhau, cũng như cài đặt và gỡ lỗi các chương trình phần mềm máy tính, thì làm việc trong lĩnh vực sửa chữa máy tính có thể là con đường sự nghiệp hoàn hảo dành cho bạn. 

Tìm hiểu thêm về các trách nhiệm và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp này có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ dẫn vào các cách trở thành một thợ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, qua đó cung cấp những trách nhiệm công việc thiết yếu và mô tả về các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm hữu ích để bạn dễ dàng thành công và cách phát triển trong ngành này.

Thợ sửa chữa máy tính là gì?

Thợ sửa chữa máy tính, còn được gọi là thợ máy tính hoặc kỹ thuật viên sửa chữa máy tính, là các chuyên gia chuyên giúp gỡ lỗi và sửa chữa máy tính cũng như chương trình, phần mềm của máy tính. 

Những chuyên gia về lĩnh vực này có thể làm việc cho các văn phòng công ty, bộ phận công nghệ thông tin, trung tâm sửa chữa,… Trách nhiệm chính của họ sẽ là đảm bảo rằng máy tính luôn trong tình trạng được ổn định, mạng và các hệ thống chạy phù hợp. 

Tùy thuộc vào chức danh, bộ phận, nhiệm vụ được giao của họ và công ty nơi họ làm việc, mà các thợ sửa chữa máy tính có thể có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Một số nhiệm vụ phổ biến nhất có thể kể đến là:

+ Lắp ráp máy tính mới

+ Cài đặt chương trình máy tính và phần mềm

+ Bảo trì và sửa chữa phần mềm, phần cứng hiện có

+ Cập nhật và kiểm tra các chương trình bảo mật máy tính

+ Thực hành các giải pháp an toàn trực tuyến

+ Phân tích và sửa chữa phần cứng máy tính và máy chủ khi cần thiết

+ Kiểm tra và đánh giá các chương trình có trên máy tính

+ Giải đáp, hỗ trợ khách hàng hoặc đồng nghiệp với các vấn đề liên quan đến máy tính và mô tả cách khắc phục sự cố

+ Hướng dẫn khách hàng và đồng nghiệp cách sử dụng các chương trình phần mềm khác nhau

+ Đến nhà hoặc nơi làm việc của khách hàng cá nhân để khắc phục sự cố máy tính

+ Sử dụng các công cụ kiểm tra chẩn đoán và trò chuyện trực tiếp để giải quyết các sự cố từ xa

Làm thế nào để trở thành một thợ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp?

Nếu bạn muốn học cách trở thành thợ sửa chữa máy tính, hãy đọc và tìm hiểu các bước dưới đây để giúp bạn bắt đầu:

 Tham gia chương trình giáo dục về sửa chữa máy tính

thợ sửa chữa máy tính

thợ sửa chữa máy tính

Nếu bạn muốn trở thành một thợ sửa chữa máy tính, bước đầu tiên là phải hoàn thành việc học về ngành nghề này. 

Nếu trường học của bạn cung cấp các khóa học liên quan đến máy tính, tham gia các khóa học này là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho một số nhiệm vụ của thợ sửa chữa máy tính

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các khóa học nghề sửa chữa máy tính. Một số tổ chức cung cấp các lớp dạy về sửa chữa, bảo trì máy tính và hệ điều hành bạn có thể quan tâm như trường dạy nghề uy tín HPCOM Việt Nam. 

Trang bị cho bản thân bằng cấp về ngành sửa chữa máy tính

Mặc dù sự giáo dục chính quy không phải là yêu cầu bắt buộc để trở thành thợ sửa chữa máy tính, nhưng nó có thể cải thiện về tiềm năng, khả năng kiếm việc làm trong lĩnh vực này của bạn. 

Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin bao gồm quản trị hệ thống, kết nối mạng, lập trình, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý cơ sở dữ liệu và bảo mật công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, bạn có thể theo đuổi ngành này tại các trung tâm dạy nghề sửa máy tính uy tín trên thị trường. Cầm trên tay tấm bằng nghề sửa máy tính cùng kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể xin việc ở bất cứ đâu.

Đạt được các chứng chỉ chuyên môn, nâng cao

Đạt được các chứng chỉ bổ sung có thể làm cho sơ yếu lý lịch của bạn hấp dẫn hơn đối với nhà tuyển dụng. Trình độ kết nối mạng, hỗ trợ máy tính để bàn, laptop và những thứ khác thể hiện kiến ​​thức chuyên môn và sự cống hiến của bạn trong việc không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. 

Hầu hết các khóa học cấp chứng chỉ không yêu cầu bằng cấp hay đầu vào. Điều này làm cho chúng đặc biệt hữu ích cho những cá nhân không theo đuổi giáo dục trung học. Chứng chỉ về mạng, nhà cung cấp phần mềm phổ biến, phát triển trang web và ngôn ngữ lập trình hay các lớp đào tạo máy tính nâng cao, chuyên sâu thường là những khoản đầu tư tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn.

Trau dồi và tích lũy kinh nghiệm

Mặc dù chương trình đào tạo có cấp giấy chứng nhận hoặc chương trình đại học có thể dạy cho bạn kiến ​​thức cơ bản về hỗ trợ máy tính, nhưng kinh nghiệm thực hành sẽ giúp bạn học cách áp dụng các nghiên cứu của mình vào các tình huống trong thực tế. 

Khi bạn có kinh nghiệm và trở nên tự tin hơn trong vai trò của mình, hãy cân nhắc theo đuổi các chứng chỉ nâng cao. Kiến thức chuyên môn có thể giúp bạn đảm bảo hơn về công việc, có sự thăng tiến hoặc gia tăng thu nhập lên, đồng thời thể hiện sự cống hiến của bạn để phát triển chuyên môn này.

Đầu tư cho đơn xin việc

Thợ sửa chữa máy tính sẽ làm việc trong rất nhiều môi trường khác nhau. Các bạn có thể làm việc cho một cửa hàng sửa chữa, một tập đoàn, một tổ chức, một trường học, tự kinh doanh hoặc làm việc tự do,… 

Phát triển, đầu tư vào một CV hay đơn xin việc thể hiện trình độ, khả năng cứng và mềm của bạn trong ngành là điều cần thiết. Việc này có thể giúp bạn có nhiều cơ hội cho các cuộc phỏng vấn với các công ty hoặc tổ chức, cửa hàng khác nhau. 

Đặc biệt là bạn phải làm nổi bật về các kiến ​​thức chuyên sâu của mình, về các chương trình, kỹ năng khác nhau và tất cả các chứng chỉ liên quan mà bạn đã đạt được. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ kiến ​​thức cũng như kỹ năng cần thiết cho vai trò, công việc này. 

Kỹ năng cứng và mềm để trở thành thợ sửa chữa máy tính

thợ sửa chữa máy tính

thợ sửa chữa máy tính

Để trở thành một thợ sửa chữa máy tính thành công thì việc hội tụ cả về những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là rất cần thiết. Dưới đây là một số kỹ năng giúp ích rất nhiều cho những ai làm thợ sửa chữa máy tính, chúng có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình lên rất nhiều:

+ Kỹ năng kỹ thuật: Hầu hết các vị trí ứng tuyển vào ngành này đều có đòi hỏi, yêu cầu nhất định rằng các chuyên gia sửa chữa máy tính phải có cả kiến ​​thức kỹ thuật và chuyên môn trong ngành. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể sử dụng các kỹ năng lập trình máy tính, viết mã, sửa chữa phần cứng và phân tích mạng, đồng thời bạn có thể làm việc với nhiều loại ngôn ngữ và phần mềm máy tính.

+ An ninh mạng: Các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xử lý thông tin cá nhân của khách hàng, yêu cầu các chuyên gia an ninh mạng bảo vệ dữ liệu của họ. Để hoạt động trong lĩnh vực này, bạn sử dụng nhiều kỹ năng chuyên biệt như khả năng xây dựng và duy trì mạng an toàn, tiến hành đánh giá rủi ro, xác định và chống lại các mối đe dọa trên mạng, đồng thời triển khai các giải pháp an ninh mạng, như xác thực và mã hóa đa yếu tố.

+ Giải quyết vấn đề: Là một thợ máy tính, bạn cần phải liên tục sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả để khắc phục các sự cố trong công nghệ thông tin.

+ Tư duy phân tích: Để giải quyết các vấn đề công nghệ, thợ máy tính sử dụng tư duy phân tích trong khi đánh giá dữ liệu và sự kiện. Để cung cấp các giải pháp hiệu quả, điều cần thiết là phải hiểu cách máy tính hoạt động.

+ Giao tiếp bằng lời nói: Đôi khi, điều quan trọng là bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể làm rõ các khái niệm máy tính phức tạp cho khách hàng. Chẳng hạn, bạn có thể hướng dẫn, giải thích các quy trình phức tạp đến cho từng khách hàng.

+ Dịch vụ khách hàng: Là một thợ sửa chữa máy tính, bạn có thể dành thời gian giúp khách hàng giải quyết các vấn đề về máy tính, hướng dẫn họ cách sử dụng phần mềm mới và chia sẻ kiến ​​thức của bạn về các phương pháp hay nhất về máy tính. Điều quan trọng là phải có khả năng phục vụ khách hàng mạnh mẽ, ví dụ như sự đồng cảm và kiên nhẫn để giúp bạn thực hiện thành công các trách nhiệm này.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng của thợ sửa chữa máy tính

Để cải thiện các kỹ năng cũng như trau dồi thêm kiến thức, phục vụ cho ngành nghề này, điều quan trọng là bạn phải liên tục cập nhật, học hỏi, tìm ra những cách mới để giữ cho các kỹ năng công nghệ của mình luôn theo kịp với các công nghệ thời đại luôn thay đổi. 

Phát triển về bản thân, tiến bộ trong các kỹ năng có thể giúp bạn cải thiện việc thực hành của mình. Đây cũng là một trong những cách hay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng khi nộp đơn xin việc. 

thợ sửa chữa máy tính

thợ sửa chữa máy tính

Dưới đây là một số bước các thợ sửa chữa máy tính có thể thực hiện để phát triển kỹ năng công nghệ thông tin của mình:

+ Một thợ sửa chữa máy tính nên đăng ký thêm khóa học: Bạn có thể đạt được các kỹ năng công nghệ thông tin mới, nâng cao thông qua các khóa học và trường đào tạo uy tín, bài bản, chất lượng. Có rất nhiều khóa học khác nhau trên thị trường cùng rất nhiều kỹ năng, chúng có thể giúp bạn rất nhiều trong sự tiến bộ của bạn thân. Các bạn có thể đi học trực tiếp hoặc tham gia các lớp học trực tuyến, online trên mạng.

+ Thợ sửa chữa máy tính nên sử dụng tài liệu đào tạo trực tuyến: Tận dụng mọi nguồn đào tạo có sẵn cho bạn là một ý hay đấy. Có rất nhiều tài liệu đào tạo trên mạng, chẳng hạn như các bài tự học, hướng dẫn cách thực hiện cùng nhiều tài nguyên giảng dạy trực tuyến. Bạn có thể lên mạng tự tìm tòi, học hỏi. Và lưu ý rằng nên cân nhắc, có chọn lọc các bài uy tín, có tính chính xác, xác thực cao nhé. 

+ Thợ sửa chữa máy tính nên tham gia vào các nhóm chat, hội nhóm online: Việc tham gia vào các hội nhóm như trên diễn đàn, facebook,… về ngành máy tính sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức. kỹ năng hay ho để phát triển, trau dồi cho bản thân.

+ Xin lời khuyên từ những thợ sửa chữa máy tính đi trước: Hãy đặt câu hỏi, những thắc mắc cho những người cố vấn có kinh nghiệm, cùng trình độ chuyên môn cao mà bạn đang muốn đạt được trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì đây có thể là một cách hiệu quả để học hỏi với chi phí thấp hoặc không tốn kém.

+ Rèn luyện thêm các kỹ năng của thợ sửa chữa máy tính: Hãy dành thời gian ở nơi làm việc hay ở nhà để cải thiện khả năng nghề nghiệp của bạn và học thêm về các kỹ năng mới. Song song với việc học thêm các kiến thức mới, các bạn cũng cần phát triển lên thêm các khả năng vốn có của mình. Hãy nhớ nhé!

Cơ sở chuyên đào tạo thợ sửa chữa máy tính HPCOM Việt Nam

Trường dạy nghề HPCOM đã có thâm niên 16 năm, là một trong những nơi đào tạo nên các thợ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, chất lượng, được các chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá là trung tâm uy tín trong khu vực Việt Nam.

Trường nghề HPCOM sở hữu cho mình đội ngũ giảng viên chất lượng cao, lành nghề cùng tinh thần giảng dạy nhiệt huyết, quan tâm học viên hết mực. Họ luôn dạy học cùng phương châm kèm sát 1:1 với học viên, chỉ ngay ra lỗi sai để học viên khắc phục nhanh chóng.

Tại HPCOM có các giáo trình giảng dạy đi đầu xu hướng, luôn được cập nhật thường xuyên cùng dàn máy móc, thiết bị, dụng cụ, trang thiết bị,… hiện đại, tiên tiến, hỗ trợ tối đa cho quá trình học tập tại đây, khiến học viên không bị tụt hậu khi ra nghề.

HPCOM có hỗ trợ chỗ ở và đặc biệt là ưu đãi, chương trình học phí 0 đồng, miễn 100% học phí cho học viên tham gia khoá đào tạo.

Thời gian học tập tại HPCOM không bị giới hạn, nếu bạn cảm thấy chưa vững tay nghề, bạn có thể gia hạn ở lại học tập thêm.

Sau mỗi khóa học đào tạo nghề, học viên sẽ được cấp bằng cùng chứng chỉ để có thể đi làm trên thị trường. Bạn có thể tham gia, đi làm ở những nơi cần tuyển dụng thợ sửa chữa máy tính.

Thông tin về Trường dạy nghề kỹ thuật HPCOM – Trung tâm dạy sửa điện thoại – máy tính – điện lạnh

Cơ sở 1: 148/6 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

Cơ sở 2: 60A Kênh Tân Hoá, P. Phú Trung, Tân Phú, HCM

Hotline – Zalo: 090 885 8875 hoặc 098 574 5216

Tham khảo thêm lớp dạy ngành làm đẹp

  • Tags: