Nghề chọn người hay người có thể chọn nghề?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại làm nghề này, và không phải nghề khác? Có những người chọn nghề theo đam mê, có những người chọn nghề theo sở trường, có những người chọn nghề theo cơ hội. Nhưng có một điều mà ít ai để ý, đó là nghề chọn người. Vậy nghề chọn mình người là gì? Hãy cùng HPCOM tìm hiểu thêm nhé!

Những lý do nghề chọn người

Nghề chọn người thường là những công việc mà chúng ta ban đầu không có sở thích hoặc ước mơ về nó, nhưng sau đó, chúng ta nhận ra rằng chúng phù hợp với mình và có thể gắn bó lâu dài. Điều này thường xảy ra khi hoàn cảnh đưa đẩy chúng ta vào những tình huống không thể tránh né, và chúng ta phải đối mặt với chúng.

Nghề “hiểu” về con người hơn chúng ta nghĩ

Một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi chọn nghề nghiệp là không biết mình thích gì, hoặc thích quá nhiều thứ.

Nghề chọn người là một quá trình không đơn giản, bởi nó đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận khách quan về bản thân, về những gì chúng ta có thể làm được và những gì chúng ta muốn làm. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể theo đuổi đam mê của mình, bởi đôi khi đam mê không phù hợp với khả năng của chúng ta.

Đôi khi chúng ta phải chọn một nghề dựa trên tiềm năng mà chúng ta có thể đem lại cho công việc, cũng như xã hội, bất kể chúng ta có yêu thích công việc đó hay không. Thỉnh thoảng, việc bắt đầu từ một công việc mà bạn chưa từng nghĩ đến ban đầu có thể là dấu hiệu của nghề chọn người, bạn nên mở lòng đón nhận nó khi nó đang “gõ cửa” cho bạn cơ hội.

Nghề “hiểu” về con người hơn chúng ta nghĩ

Ước mơ và thực tế khác nhau

Thực tế và ước mơ đôi khi khiến bạn bỡ ngỡ, thất vọng, đồng ý rằng con người nên có ước mơ để làm mục tiêu phấn đấu, nhưng không nên lao đầu vào tìm kiếm công việc phù hợp với những ước mơ đó.  Xã hội mang tính thực tiễn, công việc không phải là đích đến cuối cùng để thực hiện ước mơ, bạn phải tự nhìn nhận năng lực bản thân đến đâu, phải biết thay đổi linh hoạt để chọn cái gọi là phù hợp nhất.

Đây là một sự thật không thể chối cãi rằng “nghề chọn người” là một quy luật bất biến trong cuộc sống. Bao nhiêu người đã có những ước mơ cao cả, những khát vọng lớn lao, nhưng khi đối diện với hiện thực, họ phải chấp nhận sự thích nghi và tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực của mình.

ước mơ và thực tế khác nhau

Sự yêu thích nghề đến muộn

Sẽ có nhiều định nghĩa khuyên bạn nên chọn một nghề nghiệp theo sở thích, vì chỉ khi bạn được làm công việc theo ý muốn thì mới có hứng thú gắn bó lâu dài, tuy nhiên, để gắn bó hay thành công trong nghề nghiệp, không chỉ xuất phát từ sự yêu thích.

Ví dụ bạn làm được đúng nghề bạn muốn, nhưng rồi nhận ra nó quá “khó nuốt”, bạn không được sếp đánh giá cao hay có cơ hội thằng tiến, lúc đấy bạn cảm thấy chán nản và mơ hồ về niềm đam mê của mình, bạn bắt đầu đặt ra câu hỏi liệu mình có thật sự thích nghề này không?

Trong khi đó bạn sẽ thích làm những gì mà bạn giỏi, bạn không còn cảm thấy căng thẳng, lo lắng về những deadline phải hoàn thành. Bạn sẽ nhận ra đây là công việc dành cho mình, mình được tận dụng khả năng, được đồng nghiệp khen ngợi, được sếp tăng lương. Khi bạn nhận ra được thế mạnh của mình, thì câu nói” nghề chọn người” bạn sẽ thấy nó đúng hơn bao giờ hết.

Sự yêu thích nghề đến muộn

Sự phù hợp

Đôi khi chúng ta quá bận rộn để tìm kiếm những điều hoàn hảo trong cuộc sống này. Chúng ta nghĩ rằng nếu chúng ta có được những gì mình muốn, chúng ta sẽ hạnh phúc. Nhưng thực tế không phải như vậy. Thực tế là nghề chọn người. Cuộc sống không phải là một cuộc đua để đạt được những thứ tốt nhất hay thích nhất, mà là một hành trình để tìm ra những thứ phù hợp nhất với bản thân.

Điều đó cũng đúng với việc chọn nghề nghiệp. Chúng ta không nên theo đuổi một công việc chỉ vì nó có thu nhập cao, danh tiếng lớn. Chúng ta nên chọn một công việc mà chúng ta có thể làm tốt, có thể đóng góp cho xã hội. Một công việc phù hợp sẽ không chỉ mang lại giá trị cho chúng ta, mà còn giúp chúng ta tạo ra những mối quan hệ bền vững với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

sự phù hợp với nghề

Phải làm sao nếu được “chọn” nghề không yêu thích

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe câu nói “nghề chọn người” để ám chỉ rằng đôi khi chúng ta phải làm những công việc mà không phải là lựa chọn đầu tiên của mình. Có thể là vì hoàn cảnh, vì duyên số, hay vì sự tình cờ.

Khi chúng ta làm những công việc mình không yêu thích, ban đầu sẽ có cảm giác hơi chán nãn, không hứng thú. Nhưng chứ vội mà từ chối những cơ hội đến với bạn, mọi cớ sự trên đời đều có sự săp xếp, kể cả những công việc tìm đến mình, đâu đó cũng có lí do, hoặc là để bạn khám phá được nhiều khía cạnh của bản thân, hoặc là để bạn nhận ra nó dành cho bạn, là nghề chọn người, vì vậy dừng ngần ngại thử sức.

Trên hành trình đi tìm nghề chọn người hay người chọn nghề có thể đến sớm hoặc đến muộn, hơn hết bạn nên có lòng kiên nhẫn, kiên nhẫn để gắn bó với công việc để nhận ra nó có dành cho mình không, hãy khai thác chúng triệt để. Sự phù hợp không chỉ tìm kiếm được trong vòng được 1, 2 ngày. cần thời gian và thái độ tích cực đón nhận của bạn.

Quan điểm nghề chọn người nhấn mạnh rằng, khả năng tận dụng tiềm năng của bản thân là yếu tố quan trọng hơn cả sở thích cá nhân.Hãy luôn mở lòng đón nhận những cơ hội mới, vượt qua những thách thức và không ngừng phát triển bản thân trong hành trình tìm kiếm mục tiêu nghề nghiệp lớn lao.

  • Tags: