Nghề ngắn hạn – Top 7 ngành nghề học ngắn hạn

Học nghề ngắn hạn là một trong những “ hottrend ’’ được các bạn trẻ lựa chọn . Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhu cầu về các kỹ năng và nghề nghiệp đa dạng càng trở nên cấp thiết. Không phải ai cũng có thể theo đuổi một ngành học đại học truyền thống kéo dài 4 năm. Thay vào đó các nghề ngắn hạn đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người.

Các ngành nghề học ngắn hạn

Các ngành nghề học ngắn hạn là những ngành đào tạo với thời gian tương đối ngắn thường chỉ dưới 12 tháng (3 tháng – 6 tháng ). Đây là những ngành tập trung vào việc trang bị các kỹ năng cụ thể, thiết thực để người học có thể nhanh chóng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định . Những ngành nghề này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau , từ những người muốn chuyển đổi nghề nghiệp , người mới tốt nghiệp cho đến những người đã nghỉ việc lâu năm và muốn quay trở lại thị trường lao động.

Trong bài viết này , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ngành nghề học ngắn hạn đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn hiện nay.

Nghề ngắn hạn là gì?

Nghề ngắn hạn là những ngành nghề có thời gian đào tạo tương đối ngắn , là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn nhanh chóng có được một công việc và có thu nhập ổn định. Các ngành nghề ngắn hạn thường tập trung vào việc trang bị các kỹ năng cụ thể và thực tế cho học viên để có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Với khóa học nghề ngắn hạn bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực mà bạn quan tâm hoặc cần nâng cao kỹ năng . Khóa học sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn , có thêm kinh nghiệm thực tế thông qua các bài tập và môi trường thực hành.

Những người không có đủ điều kiện hoặc thời gian để tham gia vào các chương trình học dài hạn như cao đẳng hoặc đại học thì khóa học nghề ngắn hạn là một giải pháp hiệu quả với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo cung cấp kiến thức cần thiết để áp dụng trong công việc.

Một trong những ưu điểm của khóa học nghề ngắn hạn là linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập. Bạn có thể tự chủ lịch học tập phù hợp với công việc và cuộc sống cá nhân của mình mà không bị ràng buộc bởi lịch trình cố định.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, bạn cũng có cơ hội được giới thiệu đến các doanh nghiệp hoặc tổ chức liên quan để tìm kiếm cơ hội việc làm . Điều này giúp bạn có thêm cơ hội để thực hành những kiến thức đã học và xây dựng mạng lưới quan hệ trong công việc.

Tóm lại, khóa học nghề ngắn hạn là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp của bạn một cách hiệu quả và linh hoạt.

Nghề ngắn hạn phù hợp với những ai?

Ưu điểm khóa đào tạo nghề ngắn hạn:

– Thời gian học tập linh hoạt, phù hợp với người bận rộn.

– Thủ tục tuyển sinh đơn giản, mở lớp ở cả ba buổi (sáng, chiều, tối), phục vụ nhiều đối tượng học viên.

Lợi thế:

– Đáp ứng nhu cầu thị trường lao động đa dạng, đảm bảo mức thu nhập ổn định.

– Tính chất công việc linh hoạt, tạo nhiều cơ hội thăng tiến.

– Giúp học viên tự tin về khả năng xin việc và thay đổi công việc sau khi hoàn thành khóa học.

Top 7 ngành nghề học ngắn hạn lương cao

Dưới đây là top 7 ngành nghề học ngắn hạn lương cao được nhiều người lựa chọn hiện nay:

Học nghề sửa chữa điện tử

Ngành học này đào tạo các học viên về các kỹ thuật sửa chữa các thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị gia dụng. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Trong khóa học sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản về linh kiện điện tử, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị , cách phân tích và xác định lỗi , cách sửa chữa và bảo dưỡng các thiết bị điện tử. Sau khi hoàn thành khóa học , học viên có thể tìm việc tại các cửa hàng sửa chữa điện tử, trung tâm bảo hành thiết bị  hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa riêng.

Học phí và thời gian đào tạo :

Nội dung Thời gian đào tạo Học phí
Khóa sửa chữa điện tử cơ bản 3 tháng – 6 tháng 15 – 20 triệu đồng
Khóa sửa chữa điện tử nâng cao 6 tháng – 12 tháng 25 – 30 triệu đồng

Học nghề sửa chữa ô tô

Thay vì đăng ký học trong thời gian dài, bạn có thể chọn lựa khoá nghề ngắn hạn sửa chữa ô tô tại Trung tâm huấn luyện ô tô Protech. Khóa học này có thời gian linh hoạt từ 1,5 đến 12 tháng tùy thuộc vào nội dung và chương trình cụ thể của từng khóa học.

Các khóa học sửa chữa ô tô ngắn hạn tập trung vào thực hành nhiều, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời gian ngắn so với các chương trình học truyền thống. Học viên sẽ nhanh chóng tiếp cận và áp dụng kiến thức vào thực tế, chuẩn bị cho việc làm lĩnh vực sửa chữa ô tô.

Quá trình đào tạo thợ sửa chữa ô tô tại trung tâm nhằm mục tiêu cung cấp kiến thức chuyên môn vững vàng cùng việc rèn luyện tay nghề kỹ thuật. Điều này giúp học viên trở thành những thợ hoặc kỹ thuật viên có khả năng hoạt động hiệu quả tại các xưởng sửa chữa ô tô, gara hoặc trạm bảo dưỡng.

Học nghề máy tính / laptop

HPCom Việt Nam có cung cấp khóa nghề ngắn hạn về sửa máy tính laptop nhằm truyền đạt kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Một trong những ưu điểm của HPCOM là việc học viên được thực hành trực tiếp trên các máy tính thực tế , làm việc với linh kiện và phần mềm , đối mặt với các vấn đề và sự cố thực tế để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống.

Học nghề máy tính / laptop

Học nghề máy tính / laptop

Đội ngũ giảng viên tại HPCOM có kinh nghiệm và am hiểu sâu về lĩnh vực sửa máy tính mang đến sự hướng dẫn tận tâm và chuyên nghiệp giúp học viên hiểu rõ kiến thức và áp dụng linh hoạt vào công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Học nghề sửa điện thoại

Khoá học ngắn hạn sửa chữa điện thoại là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn nhanh chóng học nghề để làm việc tại trung tâm sửa chữa hoặc mở cửa hàng nhỏ. Trung tâm HPCOM Việt Nam cam kết cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành trong khoá học này.

Mặc dù thời gian học chỉ kéo dài chưa đầy nửa năm nhưng bạn sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành này. Với mức học phí tương đối thấp so với các ngành nghề khác , khoá nghề ngắn hạn này là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Học nghề làm nail

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn một khóa học nghề ngắn hạn thì khóa học nail chuyên nghiệp sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc . Ngành nail không chỉ phát triển mạnh trong nước mà còn có nhu cầu cao ở nhiều quốc gia.

Học nghề làm nail

Học nghề làm nail

Các khóa học nail chuyên nghiệp ngắn hạn thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Trong thời gian này học viên sẽ được hướng dẫn toàn diện về các kỹ thuật làm nail tiên tiến.

Sau khi tốt nghiệp khóa học, học viên có thể làm việc tại nhiều nơi khác nhau như salon làm móng , tiệm làm đẹp hoặc thậm chí là đi nước ngoài để phát triển sự nghiệp chăm sóc và tạo kiểu móng.

Học làm bánh

Khi theo học nghề làm bánh, bạn có thể chuyên sâu vào các lĩnh vực cụ thể như :

– Làm bánh mì

– Làm bánh kem

– Làm bánh kinh doanh

Mỗi lĩnh vực này đều có tiềm năng thị trường rộng lớn để thợ làm bánh phát triển sự nghiệp.

Học làm bánh

Học làm bánh

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề làm bánh, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau gồm :

– Nhân viên làm bánh tại nhà hàng, khách sạn

– Nhân viên sản xuất tại công ty bánh kẹo

– Giảng viên dạy làm bánh tại các cơ sở đào tạo

– Chủ cửa hàng kinh doanh bánh tự mở

Nếu sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt, bạn còn có thể theo đuổi sự nghiệp làm bánh tại nước ngoài.

Học phí và thời gian đào tạo:

Nội dung Thời gian đào tạo Học phí
Khóa làm bánh cơ bản 3 tháng 5 – 10 triệu đồng
Khóa làm bánh nâng cao 6 tháng 12 – 18 triệu đồng

 Học nghề lái xe

Với sự phát triển của xã hội ngày nay kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa và di chuyển người ngày càng tăng , làm cho nghề lái xe trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người . Thời gian đào tạo để trở thành lái xe trung bình chỉ mất khoảng 3 – 5 tháng , sau đó bạn có thể bắt đầu hành nghề lái xe ô tô hoặc tìm kiếm việc làm.

Làm lái xe được đánh giá là một công việc có thu nhập ổn định so với nhiều ngành nghề khác . Mặc dù đây là một công việc khá vất vả nhưng công sức bạn bỏ ra đều xứng đáng.

Học phí và thời gian đào tạo :

Nội dung Thời gian đào tạo Học phí
Khóa lái xe ô tô hạng B 1 tháng 8 – 12 triệu đồng
Khóa lái xe tải hạng C, D 2 tháng 13 – 18 triệu đồng
Khóa lái xe khách hạng D 3 tháng 15 – 20 triệu đồng

 

Học nghề lái xe

Học nghề lái xe

Các ngành nghề ngắn hạn đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người . Đây là những ngành tập trung vào việc trang bị các kỹ năng thực tế có thể áp dụng ngay sau khi kết thúc khóa học. Những ai đang cần học nghề nhanh chóng để có thể đi làm và kiếm thu nhập thì tham gia học nghề ngắn hạn là sự lựa chọn phù hợp.

Thông qua việc học những kỹ năng cần thiết trong mỗi ngành , học viên không chỉ có cơ hội tiếp cận với thị trường lao động một cách nhanh chóng mà còn có thể tự tin vào khả năng làm việc của mình . Đồng thời việc học nghề ngắn hạn cũng giúp nâng cao trình độ chuyên môn và tạo cơ hội thăng tiến trong công việc sau này.

Như vậy, việc chọn lựa học một nghề ngắn hạn không chỉ giúp bạn có thêm kỹ năng mới mà còn mở ra cơ hội cho sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Đừng ngần ngại bắt đầu học ngay hôm nay để có thể tạo nên một tương lai sáng lạn và ổn định. Chúc các bạn thành công trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân !

  • Tags: