Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh

Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh

“Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh” – Câu nói quen thuộc được cha ông ta truyền lại tự hàng ngàn thế kỷ trước và được con cháu lưu giữ đến ngày hôm nay. Học tập cha ông ta và các bậc tiền bối, đã có rất nhiều người gặt hái được thành công và trở thành những tấm gương sáng đáng noi theo.

Thế nhưng, hiện nay có rất nhiều người vẫn tồn tại tư duy “sao cũng được, ba phải”. Không có lập trường và trách nhiệm với tương lai của chính bản thân mình.

“Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh” có nghĩa là giỏi một nghề, một đời vinh hoa. Câu nói này quả không sai, cha ông ta xưa thường dùng câu nói này nhằm khuyên răn và mong muốn con cháu làm việc gì cũng cần phải kiên trì đến cùng.

Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh có nghĩa là giỏi một nghề, một đời vinh hoa

Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh có nghĩa là giỏi một nghề, một đời vinh hoa

Đại học có phải là con đường đi duy nhất?

Xưa nay, dân ta luôn quan niệm muốn thành công. Muốn làm giàu thì cách tốt và duy nhất là vào đại học. Vậy chẳng khác nào các bạn nói đến những người không có khả năng đi học. Các bạn trẻ tài giỏi năng khiếu, giỏi kỹ năng nhưng không đủ kiến thức để vào đại học là “kẻ thất bại”.

Xin thưa, quan niệm này với xã hội bây giờ hoàn toàn sai lầm. Không phải cứ nhất thiết phải vào đại học, cao đẳng thì mới có tương lai. Hiện nay có rất nhiều doanh nhân thành đạt với tài khoản kết xù. Nhưng khi hỏi đến bạn sẽ phải bất ngờ vì có khi họ chỉ có một tấm bằng cấp 3 trên tay.

Còn có nhiều người chỉ học hết cấp 2 với một cái bằng nghề trong tay. Nhưng họ đã rất thành công và trở thành những ông chủ, những người quản lý,… Vậy đại học có phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công? Liệu câu nói Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh có còn đúng trong thời điểm hiện nay.

Hãy cùng trải lòng với nhiều tâm tư từ những câu chuyện có thật mà Hpcom đã chứng kiến trong suốt nhiều năm qua.

Câu chuyện thành công từ một người thợ sửa chữa.

Việt Dũng – hiện đang là Giám đốc điều hành một công ty lớn chuyên đào tạo kỹ thuật, kinh doanh mua bán – sửa chữa laptop. Không ai có thể ngờ rằng cậu bé nhà nghèo hiếu học ngày nào giờ lại có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng ở đời mà, không cố gắng học tập, làm việc ắt sẽ bị đào thải.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cũng như bao bạn trẻ đồng trang lứa. Dũng rất mong được đặt chân đến cánh của Đại Học. Với nhiều mơ ước, nhiều khác vọng lớn lao về một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn. Cậu bé 18 tuổi năm đó đã phải dừng bước trước cánh cửa đại học. Vì gia đình rất khó khăn cậu phải lăn lộn kiếm sống để phụ mẹ cho các em đi học.

Có một điều đáng quý ở Dũng đó chính là ý chí của cậu rất lớn. Không chấp nhận việc sống với những đồng tiền lao động cực nhọc ít ỏi. Dũng đã làm việc chăm chỉ và dành ra cho mình được một số tiền. Dũng đã theo học nghề sửa chữa laptop với hy vọng tương lai tươi sáng hơn.

Với sự thông minh nhanh nhạy và cố gắng chăm chỉ Dũng đã nhanh chóng học được cho mình cái nghề. Bắt đầu chỉ với một anh thợ sửa chữa nhỏ nhoi cho một trung tâm bảo hành. Rồi ra kinh doanh với một tiệm sửa chữa, buôn bán nhỏ. Dũng đã cố gắng và thành công chỉ sau 4 năm cố gắng làm việc.

Chia sẽ từ bạn Việt Dũng- cựu học viên tại Trường Hpcom

Việt Dũng nói: “Tuy giờ đây tôi đã thành công. Nhưng tôi không bao giờ quên được những ngày tháng gian khổ trước đây. Tôi lấy điều đó làm động lực để tiếp tục học tập, làm việc và hoạt động từ thiện. Tôi từng lăn lộn với rất nhiều nghề nhưng cũng không đâu vào đâu. Chỉ khi tôi tập trung vào một nghề duy nhất tôi mới ổn định và thành công. Tôi muốn chia sẽ thành công và kỹ năng làm việc của mình với tất cả mọi người.

Đây cũng là động lực để tôi mở cửa hàng để sửa chữa và đạo tạo. Tôi muốn đào tạo ra những người thợ giỏi nhất để phục vụ cho xã hội. Đồng thời cũng luôn khuyên bảo các em làm việc phải có cái “tâm”. Vậy mới có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng và mới thành công được.”

Cuộc sống của các bạn có thể thành công hay không? Không thể được quyết định chỉ với một tấm bằng đại học là được. Còn có rất nhiều gian nan cần bạn phải vượt qua, rất nhiều thử thách và cơ hội. Bạn phải thật sự là người biết nắm bắt nó nếu bạn muốn thành công.

Hoài Anh – tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã nắm trong tay 3 cửa hàng kinh doanh các dịch vụ laptop. Cậu cho biết: Trước đây, cậu từng theo học tại trường Hutech khoa CNTT, tới năm thứ 3 vì hoàn cảnh gia đình nên cậu đành bỏ dở việc học.

Sau đó 1 năm, cậu quyết tâm theo học nghề sửa chữa laptop tại một trường dạy nghề tại TP.HCM, chỉ hơn 4 tháng theo học và bằng tinh thần học hỏi, nghị lực vươn lên, từ một cậu sinh viên ngày nào, giờ đây Hoài Anh đã có những thành công đáng kể.

Làm sao để giữ vững tinh thần Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh?

Bản thân mỗi người chúng ta cần vạch rõ hướng đi cụ thể, đúng đắn, xem xét kỹ càng để tránh tình trạng “sai một ly, đi một dặm”. Xã hội ngày càng phát triển với rất nhiều ngành nghề đa dạng, phong phú, nếu không tự đánh giá chính xác ưu và nhược điểm của bản thân thì dễ có những sự chọn lựa sai lầm, mang tính hên xui và tỉ lệ rủi ro rất cao.

Vì thế, cách tốt nhất để không phí phạm thời gian, công sức và tiền bạc thì chúng ta nên có kế hoạch cụ thể và sự chuẩn bị kỹ lượng cho sự nghiệp mai sau.

                                                                                  Nhất nghệ tinh Nhất thân vinh là kim chỉ nam

Để chuẩn bị cho sự thành công, chúng ta cần:

Chấp nhận rủi ro.

Đã là con người thì không thể tránh khỏi những sai sót ngay lần đầu trải nghiệm. Hãy thử nghiệm nhiều hơn, hành động nhiều hơn, làm việc chăm chỉ và đương đầu với những khó khăn để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Ở đời không có sự đảm bảo, chỉ có cơ hội. Hãy biết nắm bắt và giành lấy cơ hội bởi vì chỉ có ta mới mang lại chiến thắng cho chính mình. Nước trong quá thường không có cá, cơ hội quá rõ ràng thì thường không đến lượt chúng ta. Thế nên cần phải nắm bắt từng cơ hội trước mắt, đừng bỏ lỡ chỉ vì mãi do dự.

Tự giác.

Bạn đã xác định được mục tiêu tương lai, đừng ngần ngại bắt tay vào thực hiện chúng. Đừng bỏ lỡ chúng dù chỉ một giây và chớ nản lòng. Phẩm chất quan trọng nhất để gặt hái thành công chính là sự tự giác, đó là khả năng bạn bắt mình phải làm những việc cần làm, kể cả những việc không thuộc sở thích của bạn để theo kịp tiến độ công việc.

Cùng học một người thầy, được đào tạo từ một trường lớp tuy nhiên đầu ra mỗi người lại hoàn toàn khác xa. Hơn kém nhau chính ở tinh thần tự học, tự giác, hãy luôn cố gắng vì đó chính là tương lai của bạn. Chỉ có bạn mới có thể quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Kết luận.

Mơ ước về một tương lai tươi sáng, chắc chắn đó là mơ ước của tất cả mọi người, và để đạt được ước mơ đó, ngay từ bây giờ chúng ta cần bỏ nhiều thời gian và công sức để rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Luyện tập rồi sẽ quen, chuẩn bị càng kỹ càng thì con đường thành công sẽ rút ngắn, và hãy sống đúng với câu nói “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, tôi tin bạn sẽ thành công!

Cập nhật những thông tin hướng nghiệp ngành nghề kỹ thuật được quan tâm hàng đầu tại Hpcom Fanpage.

hoc sua chua laptop

  • Tags: