Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mang laptop của bạn đi sửa

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mang laptop của bạn đi sửa. Laptop cũng là máy móc nên không thể tránh khỏi việc bị hỏng hóc. Trong trường hợp đó, mang ra tiệm sửa là một trong những giải pháp tối ưu. Nhưng cũng có một số lưu ý mà bạn cần nắm để tránh tiền mất tật mang.

1. Mang laptop đi sửa trừ khi bạn không thể sửa được

Trước khi quyết định mang laptop của mình đi “cầu cứu” ở một tiệm nào đó. Bạn nên kiểm tra kĩ càng xem bạn có thể tự sửa lỗi được lỗi đó hay không. Đôi khi laptop của bạn mắc những lỗi rất đơn giản, không nhất thiết phải mang laptop ra tiệm sửa.

Thông thường máy mắc các lỗi cơ bản như lỗi hệ điều hành, lỗi ứng dụng… thì không cần thiết phải mang laptop của bạn ra tiệm để sửa. Bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa nó ngay tại nhà.

Hãy tìm hiểu các cách sửa lỗi thông qua các bài hướng dẫn trên diễn đàn công nghệ. Nếu bạn may mắn có một người bạn là dân IT. Hãy thử nhờ bạn bè giúp đỡ và có thể học lõm từ đó.

Trong một số trường hợp đặc biệt máy phát sinh các lỗi quá nặng. Như việc bị ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng máy tính. Bạn nên mang máy của mình đến các trung tâm bảo hành để nhờ họ giúp bạn kiểm tra. Nếu bạn không quá am hiểu về máy tính việc cố gắng sửa có thể làm mọi chuyện tệ hơn.

2. Lưu lại các dữ liệu cần thiết

Bạn nên sao lưu lại những tài liệu quan trọng trước khi mang máy đi sửa chữa. Vì trong quá trình sửa chữa người thợ sửa chữa đôi lúc cần phải chạy lại phần mềm. Bạn có thể bị mất những tập tin quan trọng của mình nếu không sao lưu lại. Hơn thế nữa những thông tin quan trọng của bạn có thể bị đánh cấp.

Nếu đối với một học sinh, sinh viên hay người sử dụng laptop cho nhu cầu cơ bản như lướt web, chơi game thì vấn đề bảo mật có vẻ không cần thiết. Song điều đó lại rất cần thiết đối với những ai đang làm việc văn phòng, kinh doanh,… vì những thứ này liên quan đến công việc và tiền bạc thì không nên xem nhẹ chúng.

Các tập tin có nội dung nhạy cảm, mang tính quan trọng và riêng tư như hình ảnh cá nhân, thông tin thẻ tín dụng, giấy tờ công việc,… Vì thế để đảm bảo an toàn cho những dữ liệu quan trọng này. Bạn nên sao lưu chúng ra một USB hoặc một thiết bị lưu trữ khác.

Hiện nay cũng có một số ứng dụng công nghệ hiện đại thì việc lưu trữ dữ liệu cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Có không ít các công cụ hổ trợ bạn lưu dữ liệu online như google Drive, One Drive… Với phương pháp này thì bạn có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu của mình bất kì lúc nào chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng.

3. Tìm cho mình một nơi sửa chữa laptop an toàn, uy tín

Trước khi chọn mặt gửi vàng, bạn nên tham khảo trên mạng hoặc người quen của mình để tìm được trung tâm sửa chữa laptop uy tín và chất lượng tốt nhất cho mình. Hiện nay các trung tâm sửa chữa này khá nhiều. Nên sẽ không tránh khỏi các tình trạng luộc đồ của khách hoặc có thợ tay nghề yếu để mà tránh.

Nếu máy bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành thì bạn sẽ không cần bận tâm về chi phí cũng như chọn nơi để sửa chữa. Hãy mang đến trung tâm bảo hành của hãng và vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Sửa chữa chính hãng là điều mà ai cũng muốn vì chất lượng bảo hành được đảm bảo cao hơn. Nhưng nếu hết bảo hành thì sửa chữa ở các trung tâm bên ngoài chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều. Bù lại bạn sẽ phải tìm cho mình nơi sửa chữa an toàn, uy tín.

Một số lưu ý trước khi mang laptop đi sửa:

– Hãy tự dự đoán bệnh mà máy đang mắc phải, để đề phòng một số trường hợp bị lừa. Ví dụ bàn phím của bạn bị liệt nhưng thợ sửa lại bảo thay màn hình mới thì nghe hơi vô lý.

– Tham khảo giá sửa chữa ở nhiều cửa hàng khác nhau để tránh bị lấy giá quá cao.

– Ở một số trung tâm uy tín, để đảm bảo lòng tin với khách hàng, nếu máy bạn gặp những lỗi cơ bản, có thể sửa lấy liền thì các kỹ thuật viên sẽ sửa lỗi và bạn có thể ngồi bên cạnh giám sát, lúc này tình trạng “luộc đồ” khó có thể xảy ra.

– Trong trường hợp máy bạn bị hỏng nặng và cần vài ngày để khắc phục thì có thể làm giấy kí gửi tại cửa hàng. Nhiều trung tâm uy tín sẽ yêu cầu bạn ký tên hoặc làm dấu lên các linh kiện như RAM, ổ cứng, bàn phím,… để tránh bị đánh tráo linh kiện.

Tuy nhiên nếu bạn không muốn mang ra tiệm sửa chữa, bản thân lại có niềm đam mê, hứng thú về nghề sửa chữa laptop, vậy tại sao bạn không thử tham gia một khóa học nghề sửa chữa laptop? Không những bạn có thể tự tay sửa máy cho mình với chi phí thấp nhất mà còn có thể nắm trong tay một nghề với thu nhập ổn định. Nếu bạn có ý định đó, vậy hãy đến với công ty đào tạo kỹ thuật HPCOM để được tư vấn tham gia các khóa học với giá cực kì ưu đãi. Công ty với hơn 10 năm trong việc đào tạo học viên, sẽ giúp bạn trở thành một người có tay nghề thành thạo.

CÔNG TY ĐÀO TẠO KỸ THUẬT HPCOM

Địa chỉ:

Cs: 148/6 Hoàng Diệu 2, p. Linh Chiểu, q.Thủ Đức, TP.HCM

ĐT: 090 885 8875 (Mr.Phương)

Nguồn: daotaokythuat.com

 

  • Tags: