Những kỹ năng của người thành công

Những kỹ năng của người thành công

Bên cạnh trình độ học vấn căn bản, kinh nghiệm tích lũy và bằng cấp chuyên môn, muốn có được một ví trí quan trọng hay những thành công nhất định trong kinh doanh còn có vô vàn nhiều phẩm chất khác nữa mà những người chủ doanh nghiệp hay nhân viên của họ cần hội tụ đầy đủ.

Trong vô số những bí quyết dẫn tới thành công trong sự nghiệp kinh doanh thì những kỹ năng của người thành công sau đây dường như nắm vai trò tiên quyết.

Những kỹ năng của người thành công sẽ là bậc thang danh vọng

Những kỹ năng của người thành công sẽ là bậc thang danh vọng

1.      NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO.

–         Là khả năng tạo ra động lực và hứng khởi cho bản thân, và đặc biệt hơn nữa là truyền sự hứng khởi làm việc cho người khác. Đây là một năng lực tiên quyết hàng đầu trong những kỹ năng của người thành công.

–         Là khả năng nhìn ra vấn đề, nhận thức vấn đề, vạch ra giải pháp và thực hiện giải pháp đó một cách tốt nhất, bài bản nhất.

–         Là sự nâng tầm nhìn của con người lên một tầm cao mới, đưa thành tích của con người vượt lên một tiêu chuẩn mới, và bồi đắp một nhân cách mới vượt xa mọi giới hạn thông thường.

–         Là khả năng thôi thúc, đôn đốc khiến mọi người muốn làm mọi việc một cách nhanh nhất, chất lượng nhất và khích lệ tinh thần làm việc, mang lại bầu không khí thân thiện, từ đó tạo sự thoải mái, khiến mọi người coi mục tiêu của doanh nghiệp như mục tiêu của bản thân.

Với nhiều khái niệm về “Năng lực lãnh đạo” nhưng chốt lại, chức năng của sự lãnh đạo có thể tạm coi là sự kết hợp giữa uy tín và tính chủ động, qua đó, ý chí của một người có thể tác động đến cả nhóm, hay một tổ chức, đơn vị để đạt được mục đích nào đó.

Khái niệm và những tố chất mà một nhà lãnh đạo giỏi cần hội tụ đầy đủ:

 • Khái niệm:

Lãnh đạo giỏi không phải là ở trên cao “chỉ tay năm ngón”. Lãnh đạo giỏi phải hiểu rõ mình nên như thế nào, cần làm gì, hiệu quả tới đâu và biết cách điều binh khiển tướng. Tố chất này có thể tập luyện để trở thành những kỹ năng của người thành công

 • Những tố chất xây dựng nên hình ảnh một nhà lãnh đạo giỏi:

–         Dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định.

–         Biết tìm người và giữ người.

–         Có tầm chiến lược.

–         Luôn học hỏi.

–         Biết lắng nghe nhân viên.

–         Chân thành và hòa đồng.

–         Minh bạch và bộc trực.

–         Tự tin.

2.      NĂNG LỰC TỔ CHỨC.

–         Là khả năng quản lý chuỗi thời gian và các công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Biết cách quản lý nhân sự và thực hiện tiến trình công việc theo đúng quy trình. Nếu đã có thể ở vị trí lãnh đạo thì đây là yếu tố cần thiết trong nhóm những kỹ năng của người thành công cần có.

–         Một nhà tổ chức giỏi cần biết các phân bổ, sắp xếp và điều hành mọi công việc ở công ty một cách tốt nhất, linh động theo mọi trường hợp, hoàn cảnh và luôn biết cân nhắc trước khi đưa ra mọi quyết định.

3.      KỸ NĂNG BÁN HÀNG.

 • Khái niệm:

–         Là khả năng bạn vận dụng những tố chất, kỹ năng của mình để tạo lòng tin nơi khách hàng, thuyết phục khách hàng mua những gói sản phẩm của bạn.

–         Là quá trình mà bạn cần tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng những nhu cầu hay ước muốn của người mua để đáp ứng quyền lợi thỏa đáng, lâu dài của hai bên.

Có thể nói đây là một trong những kỹ năng của người thành công mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp dễ thấy nhất.

 • Những kỹ năng cơ bản cần có để trở thành một nhà bán hàng giỏi:

–         Công tác truyền thông hiệu quả.

–         Khả năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng tốt.

–         Đặt ra những câu hỏi thông minh.

–         Giải quyết tường tận mọi vấn đề.

–         Tổ chức tốt. Như đã đề cập ở trên, đây là một trong những kỹ năng của người thành công rất quan trọng.

–         Chủ động bắt đầu – Chủ động kết thúc.

–         Xây dựng một hình ảnh đẹp, tự tin, năng động.

–         Cư xử hòa nhã, lịch sự.

–         Thuyết phục một cách tự nhiên, không gây tâm lý miễn cưỡng đến khách hàng.

–         Con người của sự chính trực.

4.      NĂNG LỰC QUẢN LÝ VÀ TÌM KIẾM THÔNG TIN.

–         Năng lực này bao gồm khả năng tìm kiếm, phát hiện và tổng hợp những tin tức, hình ảnh, các chương trình bổ ích hay sàng lọc các nguồn thông tin có ích trong lĩnh vực chuyên môn cũng như các lĩnh vực liên quan. Năng lực này được nhiều người học hỏi để mở rộng thêm những kỹ năng của người thành công.

–         Người có năng lực quản lý và tìm kiếm thông tin xuất sắc không chỉ đơn thuần là thu thập, sàng lọc và tổng hợp những thông tin cần thiết mà hơn hết, họ phải xây dựng được mối quan hệ tốt với các chuyên gia tìm kiếm thông tin và giữ liên lạc với họ, nhằm tranh thủ sự giúp đỡ lúc cần thiết.

5.      KỸ NĂNG ÁP DỤNG NHỮNG CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI.

–         Với sự phát triển như vũ bão của nền công nghệ nước ta hiện nay, thì việc áp dụng những công nghệ hiện đại vào công việc là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, nếu không có công nghệ thì con người sẽ bị đẩy lùi lạc hậu về sau.

–         Một người làm việc giỏi, biết áp dụng những công nghệ hiện đại vào công việc ắt sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, được đánh giá tốt khả năng và nhận được nhiều ưu ái, kỳ vọng ở đồng nghiệp và lãnh đạo.

Vậy, từ bây giờ, để hướng tới mục tiêu lâu dài thành công trong kinh doanh, chúng ta nên áp dụng ngay những công nghệ hiện đại vào công việc.

6.      KHẢ NĂNG THUYẾT PHỤC VÀ THƯƠNG THUYẾT.

Bạn cần tự tin trước đám đông? Bạn cần xây dựng một hình ảnh ấn tượng trong lần gặp đầu tiên? Bạn cần thuyết phục một cá nhân, một tập thể nào đó hành động theo quan điểm của mình? Hay đơn giản hơn, bạn cần chuyển tải ước muốn, suy nghĩ tới mọi người?

Đó dường như là những mong muốn của tất cả chúng ta, vậy… phải làm sao để đạt được những ước muốn đó?

Điều này cực kỳ dễ dàng đối với một số người, nhưng trái lại, đối với phần lớn thì mọi người cảm thấy rất khó khăn trong vấn đề này. Kỹ năng quan trọng này không phải dễ dàng có được trong ngày một, ngày hai mà đó là cả một quá trình khổ luyện, tu dưỡng… và dần trở thành kỹ năng tất yếu để thành công.

 • Làm thế nào để thuyết phục thành công?

–         Trình bày những lợi ích nếu đối phương gật đầu theo yêu cầu của bạn.

–         Lập luận sắc bén, chính xác, tránh lan man, vòng vo.

–         Quan sát biểu hiện, cảm nhận tâm lý đối phương.

–         Nên nhượng bộ lúc cần thiết.

–         Lắng nghe đối tác, từ đó linh động câu chuyện để thuyết phục thành công.

Nên biết và sớm trang bị những kỹ năng của người thành công

Nên biết và sớm trang bị những kỹ năng của người thành công

7.      CÓ ÓC SUY XÉT.

 • Đây chính là yếu tố tiên quyết trong những kỹ năng để dẫn tới sự thành công trong kinh doanh. Một khi bạn có óc suy xét tốt, thì bạn đã nắm trong tay đường đi nước bước để tự tin thực hiện các kế hoạch một cách tốt nhất.
 • Đó là khả năng đưa ra những đánh giá, có sự chọn lựa khôn ngoan, sắc sảo để quyết định một cách chính xác nhất. Dựa vào óc suy xét, bạn có thể phân tích những ý kiến đã được thông tin để từ đó sàng lọc, tiếp thu và phát triển nó.
 • Những người có óc suy xét tốt là những người có trực giác tốt, tư duy nhạy bén, linh động. Nếu biết vận dụng óc suy xét vào kinh doanh thì bạn sẽ rút ngắn con đường đi tới thành công.

8.      KHẢ NĂNG QUẢN LÝ TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH.

Một bản nhạc hay, lắng đọng đồng nghĩa với việc các nốt nhạc được sắp xếp một cách hợp lý. Và trong kinh doanh cũng vậy, nếu bạn biết cách lãnh đạo, quản lý tình hình tài chính ổn định thì mọi hoạt động sẽ dễ dàng, phối hợp nhịp nhàng , hài hòa để cho ra đời những sản phẩm tốt, mang lại lợi nhuận cho công ty.

           Thế nào là một nhà quản lý tài chính giỏi?

–         Thứ nhất: Một nhà quản lý tài chính giỏi cần phải hiểu báo cáo tài chính của công ty có thể ảnh hưởng thế nào tới tình hình hoạt động của công ty sau này.

–         Thứ hai: Chú trọng cơ chế quản lý nguồn vốn của công ty để từ đó biết điều chỉnh và cân nhắc sao cho hợp lý, đảm bảo ổn định hoạt động của công ty.

–         Thứ ba: Tập trung hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính. Cần chủ động tiếp cận và tìm kiếm những nguồn vốn đầu tư vì điều nay rất quan trọng, quyết định sự duy trì và phát triển của công ty.

–         Thứ tư: Đẩy nhanh tiến trình nâng cao năng lực của bộ máy quản lý tài chính trong công ty.

–         Thứ năm: Nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của công ty luôn có những biến động nhất định, vì vậy, cần xem xét, phân tích và lựa chọn cơ cấu vốn sử dụng để tiết kiệm tối đa nhất.

9.      KỸ NĂNG VIẾT.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng. Mặc dù không thể gặp trực tiếp nhưng họ muốn được tiếp cận với nguồn thông tin của bạn. “Viết” – Chính là một hành động để tối ưu khối lượng kiến thức mà bạn biết để truyền tải tới họ. Vì vậy, cần viết một cách đơn giản, dễ hiểu và súc tích. Và dĩ nhiên, khi bạn muốn các nhà tuyển dụng tin tưởng và chọn bạn, thì bạn cũng cần một bài CV thật ngắn gọn, rõ ràng, rành mạch, ngôn từ dứt khoát nhưng đầy đủ nội dung, súc tích.

 • Một bài viết thành công là một bài viết:

–         Giới hạn cho nhóm người đọc xác định.

–         Nội dung sắp xếp hợp lý.

–         Cách trình bày sáng sửa và thuyết phục.

–         Ngôn ngử chỉn chu, dứt khoát.

è Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng dẫn tới sự thành công!

10.  KỸ NĂNG NÓI.

 • Gần giống với kỹ năng thuyết trình. Đây là nỗi e ngại và lo sợ của phần lớn mọi người. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để vượt qua được nỗi sợ hãi đó? Trước hết, cần xác định được các nguyên nhân sau:

–         Họ sợ bị nói sai chủ đề, lạc lõng, sợ bị người khác coi thường, chê bai, mất lòng tin.

–         Sợ phải sáng tạo ra cái gì đó cho riêng mình mà họ ngần ngại không dám thử sức.

–         Sợ ăn nói không lưu loát, ngôn từ lủng củng, gây nên sự nhàm chán và đánh mất hình ảnh nơi đám đông.

Vậy, phải làm sao để vượt qua được những nỗi sợ đó?

–         Hiểu rõ đối tượng nghe.

–         Chuẩn bị bài nói tốt nhất.

–         Trình bày bài nói.

–         Tiếp xúc với người nghe.

–         Tự rút ra những kinh nghiệm sau mỗi bài nói.

Đây là kỹ năng hết sức quan trọng, góp phần vào sự thành công của chúng ta. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy vượt qua những nỗi sợ hãi để bước tiếp tới con đường thành công!

Tìm hiểu thêm về Top những nghề dễ thành công hiện nay.

 

Nguồn: hoc sua laptop

 • Tags:

3 Comments

 1. Đào Quốc Tuấn

  Bài viết hay lắm. Nhưng quan trọng nhất là bản lĩnh dám nghĩ dám làm.

 2. Uyen Hoang

  Vừa tìm được bài viết này hôm qua. rất chi tiết và hữu ích. tks tác giả vì bài viết

 3. Phuong Mai Nguyen

  công nhận b viết rất đúng vấn đề, không lan man như bài viết những trang khác, ngăn ngọn mà đầy đủ. rất thích phong cách viết bài của bạn.